TOP 8 Nhà Soạn Nhạc Nổi Tiếng Thời Kỳ Phục Hưng

8 nhà soạn nhạc nổi tiếng thời kỳ phục hưng mà bạn nên biết

Thời kỳ phục hưng được diễn ra từ năm 1400 – 1600, 200 năm này đánh dấu một sự chuyển đổi và tiến bộ đáng kinh ngạc trên thế giới. Trong thời kỳ này có các nhà soạn nhạc nổi tiếng thời kỳ phục hưng như: Leonardo da Vinci , Michelangelo, Botticelli, Raphael và Titian đã sáng tác một số tác phẩm nghệ thuật gây kinh ngạc nhất của nhân loại.

nha-soan-nhac-noi-tieng-thoi-ky-phuc-hung
Nhà Soạn Nhạc Nổi Tiếng Thời Kỳ Phục Hưng

Một thời kỳ thú vị của sự thay đổi và phát triển âm nhạc, khi âm nhạc ngày càng trở nên phức tạp và biểu cảm hơn. Những phát triển xã hội, công nghệ và sự phát triển của tầng lớp trung lưu có văn hóa. Âm nhạc từ đó có thể tiếp cận được với nhiều người hơn.

Và trong khi phần lớn âm nhạc vẫn được viết cho nhà thờ, sự gia tăng của âm nhạc thế tục khi các nhà soạn nhạc nhận thấy ngày càng có nhiều quyền tự do để viết những gì họ thích, phù hợp với ý tưởng nghệ thuật vì lợi ích của nghệ thuật, vốn đã được tín nhiệm vào khoảng thời gian này. Bài viết này sẽ xem xét 8 trong số các nhà soạn nhạc nổi tiếng nhất thời kỳ Phục hưng.

1. William Byrd (1543–1623)

William Byrd

William Byrd có lẽ là nhà soạn nhạc người Anh vĩ đại nhất mọi thời đại. Với hàng trăm tác phẩm riêng lẻ, Byrd dường như làm chủ mọi phong cách âm nhạc tồn tại trong suốt cuộc đời mình, vượt trội hơn Orlando de Lassus và Giovanni Palestrina. Ông là một học trò làm việc dưới quyền của Thomas Tallis, cũng có tên trong danh sách này. Ngoài những tác phẩm hợp xướng của mình, Byrd còn được nhiều người coi là “thiên tài” đầu tiên của piano. Nhiều tác phẩm piano của ông có thể được tìm thấy trong “My Ladye Nevells Book” và “Parthenia.”

2. Josquin Des Prez (1440–1521)

Josquin Des Prez

Được biết đến rộng rãi chỉ bằng cái tên đầu tiên của mình, Josquin Des Prez là nhạc sĩ được tìm kiếm nhiều nhất ở châu Âu trong suốt cuộc đời của ông. Sự nổi tiếng của ông là kết quả của những sở thích đa dạng kết hợp nhiều phong cách âm nhạc đương đại. Sự độc đáo và khả năng bộc lộ ý nghĩa và cảm xúc của một văn bản thông qua âm nhạc, cả tôn giáo và thế tục, đã làm tăng thêm sự nổi tiếng của ông ấy. Mặc dù ông không phải là nhà soạn nhạc được ghi chép nhiều nhất, nhưng danh tiếng của Josquin rất vững chắc và phần lớn âm nhạc của ông vẫn tồn tại cho đến ngày nay, với masses và chanson là phổ biến nhất.

3. Thomas Tallis (1510–1585)

Thomas Tallis

Thomas Tallis, một nhà soạn nhạc người Anh, phát triển mạnh mẽ với tư cách là một nhạc sĩ của nhà thờ và được coi là một trong những nhà soạn nhạc đầu tiên xuất sắc nhất của nhà thờ. Tallis đã phục vụ dưới thời bốn vị vua Anh và được đối xử rất tốt. Nữ hoàng Elisabeth đã cấp cho ông và cậu học trò William Boyd độc quyền sử dụng nhà in của Anh để xuất bản âm nhạc – lần đầu tiên xuất bản âm nhạc. Mặc dù Tallis đã sáng tác nhiều phong cách âm nhạc, nhưng phần lớn trong số đó được sắp xếp cho dàn hợp xướng là các bản nhạc Latin và các bài quốc ca tiếng Anh. Trong khi âm nhạc của Tallis được nhiều người biết đến, thực tế không có nhiều người biết về cuộc đời của ông.

4. Pierre de La Rue (1460–1518)

Pierre de La Rue

Pierre de La Rue, một nhà soạn nhạc và ca sĩ người Frenco-Flemish, đã viết nhiều phong cách âm nhạc (gần giống như Josquin). Tiết mục của La Rue hoàn toàn bao gồm thanh nhạc. Phong cách của ông ấy cho thấy ông thích các loại giọng trầm, thường sáng tác các bản C và B bên dưới khóa âm trầm. Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông, “Requiem”, và là một trong những tác phẩm Requiem còn sót lại sớm nhất, nhấn mạnh đến những giọng điệu thấp hơn. Cùng với giọng trầm, các kiểu nhịp điệu khác nhau và giai điệu dài, flowing là những đặc điểm chính của âm nhạc La Rue.

5. Claudio Monteverdi (1567–1643)

Claudio Monteverdi

Liên kết thời kỳ Phục hưng với thời kỳ Baroque, âm nhạc cách mạng của Claudio Monteverdi bao gồm vở opera kịch tính đầu tiên, “Orfeo.” Là một nhà soạn nhạc, người chơi dây và người chủ xướng người Ý, ông được coi là người tiên phong trong lĩnh vực opera và là nghệ sĩ đóng vai trò chuyển tiếp không thể thiếu giữa thời kỳ Phục hưng và thời kỳ Baroque. Phần lớn những năm đầu của Monteverdi được dành để sáng tác các tác phẩm Madrigals: tổng cộng có chín cuốn sách. Những cuốn sách này đánh dấu rõ ràng sự thay đổi trong tư duy và phong cách sáng tác giữa hai thời kỳ âm nhạc.

6. Giovanni Pierluigi da Palestrina (1526–1594)

Giovanni Pierluigi da Palestrina

Với hơn hàng trăm tác phẩm đã được xuất bản, nhà soạn nhạc người Ý Palestrina là đại diện nổi tiếng nhất của Trường phái sáng tác âm nhạc La Mã, có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của âm nhạc trong Giáo hội Công giáo La Mã. Bởi vì âm thanh được cân bằng cực kỳ tốt và hài hòa đẹp mắt, âm nhạc đa âm của Palestrina rất mượt mà, trong sáng và trong suốt.

7. Orlando de Lassus (1530–1594)

Orlando de Lassus

Orlando de Lassus, một nhà soạn nhạc người Hà Lan hoặc Franco-Flemish cuối thời Phục hưng, được biết đến với phong cách đa âm mượt mà của mình. Những chiếc môtô tuyệt đẹp của anh ấy đã kết hợp phong cách phức điệu phong phú của miền Bắc, cách thiết lập bản nhạc tuyệt vời theo phong cách Pháp và giai điệu Ý đầy biểu cảm. Với hơn 2.000 tác phẩm được viết cho mọi phong cách âm nhạc, bao gồm tất cả các thể loại thanh nhạc Latinh, Pháp, Anh và Đức, Lassus dễ dàng trở thành một trong những nhà soạn nhạc linh hoạt nhất châu Âu.

8. Giovanni Gabrieli (1553–1612)

Giovanni Gabrieli

Giovanni Gabrieli, một nhà soạn nhạc và nghệ sĩ organ người Ý, cũng là cầu nối của thời kỳ Phục hưng với thời kỳ Baroque và được biết đến nhiều nhất với sự thành thạo của ông trong phong cách của Trường phái Venice. Gabrieli thích sáng tác các tác phẩm thiêng liêng hơn. Bằng cách sử dụng cách bố trí khác thường của Vương cung thánh đường San Marco ở Venice, Ý, ông đã có thể tạo ra những hiệu ứng âm nhạc tuyệt đẹp. Không giống như những người đi trước, Gabrieli đã tỉ mỉ sáng tạo và lên kế hoạch sử dụng antiphone (một dàn hợp xướng hoặc một nhóm nhạc cụ được nghe đầu tiên ở bên trái, sau đó là phản hồi từ một nhóm nhạc sĩ khác ở bên phải).

Hy vọng bạn sẽ thích thú khi tìm hiểu sự đa dạng của âm nhạc ra đời từ những nhà soạn nhạc nổi tiếng thời kỳ Phục hưng này. Hãy cùng chờ và đón đọc các bài viết bổ ích sau của chúng tôi nhé!


Các bài viết có liên quan:

» 5 Thể Loại Nhạc Phổ Biến Trên Piano

» Lịch Sử Các Nhà Soạn Nhạc Cổ Điển

Trang web và blog khác có ích cho việc chọn đàn của bạn:

» Piano Yamaha 

» Piano Điện