[Review] Roland RP701 và F701 – Trải nghiệm đàn piano hiện đại

Roland RP701 và F701 là những cây đàn piano điện mới được Roland ra mắt vào năm 2021, một bản cập nhật cho F-140R và RP501R phổ biến. Không giống như dòng FP-X, hai nhạc cụ này có dạng đàn piano điện gia đình kiểu nội thất. Nhìn sơ qua về thông số kỹ thuật thì sự khác biệt giữa hai chiếc là không nhiều và giá cả cũng tương đương nhau, vậy đâu là điểm khác biệt giữa chúng? Hãy tiếp tục xem bài review chi tiết về hai model mới ra mắt này: Roland RP701 và F701 ngay bên dưới để tìm hiểu.

review-roland-rp701-f701

REVIEW ĐÀN PIANO ROLAND RP701 & F701

THIẾT KẾ

Thiết kế là một khía cạnh mà cả Roland RP701 và F701 thực sự tỏa sáng. Không giống như thiết kế của các mẫu trước đó, thiết kế mới trông hiện đại và sang trọng hơn.Roland F701 với vẻ ngoài thời trang và thiết kế đơn giản. Trong khi đó Roland RP701 có thiết kế ngoại hình cổ điển, phong cách thanh lịch.

Trên thực tế, Roland F701 đã được trao giải thưởng Red Dot cho sơ đồ điều khiển và tính thẩm mỹ của nó. Đây là lần thứ 3 Roland giành được giải thưởng nói trên, với những người chiến thắng trước đó bao gồm FP-90 cao cấp và dòng LX-series hàng đầu của họ.

piano-dien-roland-rp701-f701

– Roland F701

F701 nhỏ gọn, có thân máy đơn giản, cấu hình thấp giúp giảm thiểu không gian mà nó chiếm dụng. Giống như các mẫu trước trong dòng, nắp phím đóng vai trò như một giá đỡ nhạc, đây là một thiết kế khéo léo mang lại sự tiện lợi cao. Kích thước là 136 x 34,5 x 78,1 cm, nhỏ hơn một chút so với hầu hết các cây đàn piano điện kiểu console và có kích thước tương tự như FP-60X di động.

Piano điện Roland F701 hoàn thiện 3 màu: Gỗ sồi đen (black), trắng (white) và gỗ sồi nhạt (light oak).

roland-f701

– Roland RP701

Trong khi đó, RP701 là một cây đàn piano điện truyền thống hơn. Trong khi F701 giảm thiểu khối lượng bên ngoài, thì RP701 trông giống như một cây đàn piano thẳng đứng upright được mở rộng và đi kèm với một giá đỡ nhạc chuyên dụng.

Mặc dù nắp phím không gấp thành giá đỡ nhạc tạm thời, Roland RP701 cho phép bạn khóa nắp phím tại điểm mà nó che phần trên của bảng điều khiển phía trước. Điều này khá tiện dụng nếu bạn muốn giảm bớt những phiền nhiễu có thể xảy ra trong quá trình luyện tập và làm cho nhạc cụ trông gọn gàng hơn.

Đương nhiên, Roland RP701 lớn hơn F701, có kích thước 137 x 46,3 x 103 cm (với giá nhạc). Hầu hết kích thước được bổ sung đến từ chiều sâu bổ sung, mang tính thẩm mỹ cao.

Đàn piano Roland RP701 có 4 màu: gỗ sồi đen (black), trắng (white), gỗ sồi nhạt (light oak), và gỗ gụ (Rosewood).

roland-rp701

GIAO DIỆN

Các nút điều khiển có đèn nền xung quanh để cho biết một tính năng cụ thể được kích hoạt. Đây là ‘ đèn dẫn đường ‘ và là một tính năng hữu ích cần có cho các nghệ sĩ biểu diễn trên sân khấu.

Màn hình OLED là một sự bổ sung gọn gàng khác. Các mô hình trước sử dụng màn hình LED ít chi tiết hơn. Về mặt sử dụng thực tế, màn hình mới hiển thị nhiều thông tin hơn và cũng cung cấp độ tương phản cao hơn trong trường hợp bạn đang sử dụng F701 hoặc RP701 trong điều kiện ánh sáng yếu.

Và một điểm mới trên F701 và RP701 là bạn không thể sửa đổi các điều khiển âm lượng bằng cách sử dụng núm bộ mã hóa. Thay vào đó, bạn phải dựa vào 2 nút, một nút tăng âm lượng và một nút giảm âm lượng. Điều này có thể dẫn đến sự bất tiện, do chỉ có 5 đèn báo mức âm lượng hiển thị, chứ không phải 100 mức tăng âm lượng như các mô hình trước đó.

piano-roland-rp701

BÀN PHÍM

Cơ chế phím là phương tiện tương tác chính của bạn với bộ máy âm thanh và cần phải tốt để mô phỏng đúng cách hoạt động của một cây đàn piano thực sự. Cả F701 và RP701 đều sử dụng hành động phím PHA-4 Standard nổi bật của Roland.

Hành động phím PHA-4 Standard là lựa chọn của Roland cho hầu hết các cây đàn piano kỹ thuật số tầm thấp đến tầm trung của họ. Nó là một trong những thao tác chính ở trình độ sơ cấp đến trung cấp. Các phím hoàn toàn bằng nhựa, giống như action RHC của Kawai và RH3 của Korg, nhưng đi kèm với các bề mặt kết cấu làm cho các phím có cảm giác ‘cao cấp’ hơn một chút. Kết cấu giả ngà trên các phím màu trắng cũng tạo thêm một chút cảm giác cầm nắm, điều này rất hữu ích cho những người hay ra mồ hôi tay.

Giống như hầu hết các cây đàn piano điện, Roland RP701 và F701 sử dụng trọng lượng cơ học và bộ ba cảm biến để mô phỏng tiếng búa đập vào dây đàn. Tập trung vào phản ứng động, các đường cong vận tốc mặc định cảm thấy tự nhiên, cho phép bạn chơi trên các dải động khác nhau mà không cần phải điều chỉnh lối chơi của mình.

Yếu tố hiện thực cũng được tăng cường bằng cách sử dụng một keybed được phân loại và bộ thoát. Lớp phím được phân loại mô phỏng cách đàn piano acoustic có kích thước búa tăng dần trên mặt phím, làm cho các phím ở thanh ghi dưới cảm thấy nặng hơn.

piano-rp701

ÂM THANH

Roland không còn xa lạ với lĩnh vực thiết kế âm thanh. Công ty có một loạt các nhạc cụ cổ điển nổi tiếng là có một số âm thanh tốt nhất trong ngành. Với F701 và RP701, bạn có thể truy cập vào tổng cộng 324 âm.

  • 26 Pianos – bao gồm các biến thể của uprights và concert grand, piano điện, synth pianos và harpsichords.
  • 16 Chuỗi – bao gồm âm thanh dàn nhạc, đệm và âm trầm.
  • 12 Organs – Các biến thể của Jazz, điện và organ.
  • 1 Cài đặt sẵn giọng nói – Chỉ dành cho nhạc Jazz, không có dàn hợp xướng.
  • 4 Do Re Mi – Cài đặt trước tham chiếu Solfege.
  • 9 Bộ trống – Bao gồm 1 bộ SFX.
  • 255 MIDI 2 sounds.

So sánh số âm này với những người tiền nhiệm của chúng, bạn sẽ nhận được thêm 19 âm so với RP501R và 305 của F-140R.

Công cụ âm thanh SuperNATURAL mạnh mẽ trên F701 và RP701, bạn sẽ nghe thấy tất cả những thay đổi tinh tế về âm sắc và độ cộng hưởng, giống như bạn đang nghe trên một nhạc cụ acoustic. Động cơ âm thanh này có thể quen thuộc với những tín đồ lâu năm của nhạc cụ Roland, vì nó là động cơ tương tự đằng sau hầu hết các nhạc cụ của Roland.

roland-rp-701

CỐNG SUẤT LOA

Các loa trên cả Roland RP701 và F701 đều có âm thanh giống hệt nhau. Nhìn lướt qua bảng thông số kỹ thuật cũng cho thấy chúng được đánh giá ở các kích thước và công suất giống hệt nhau. Mỗi chiếc đi kèm với hai loa 12W.

Những chiếc loa này hướng về phía dưới, đây là tiêu chuẩn cho những cây đàn piano điện kiểu nội thất ở mức giá này. Về khả năng trình chiếu âm thanh, chúng có khả năng đẩy khá nhiều âm lượng, và ở cài đặt cao hơn, thậm chí có thể lấp đầy một hội trường nhỏ mà không cần đến bộ khuếch đại bên ngoài.

roland-rp701-va-f701

CÁC CHẾ ĐỘ

Roland F701 và RP701 có bao gồm 3 chế độ: Dual, Split và Twin Piano.

Chế độ Dual về cơ bản là chế độ ‘Lớp’ được tìm thấy trên hầu hết các cây đàn piano kỹ thuật số hiện đại. Điều này cho phép bạn phân lớp hai âm, làm cho mỗi lần nhấn phím kích hoạt hai âm thanh đồng thời. Chọn âm để xếp khá dễ dàng bằng cách sử dụng màn hình và núm bộ mã hóa, đồng thời bạn cũng có thể kết hợp cân bằng âm lượng giữa hai âm.

dan-piano-dual

Chế độ tách, chia bàn phím thành hai nửa, gán âm thanh khác nhau cho các bộ phận bên trái và bên phải của bạn. Bạn có thể chỉ định điểm tách và cũng có thể điều chỉnh cân bằng âm lượng cho phù hợp với nhu cầu của mình.

split-piano-dien-roland

Chế độ Twin Piano được thiết kế cho các buổi dạy một kèm một. Khi chế độ này được kích hoạt, bàn phím được chia thành hai nửa của dải quãng tám bằng nhau. Điều này cho phép giáo viên ngồi bên cạnh học sinh của họ để có cách tiếp cận trực tiếp hơn.

dan-piano-roland-duet

TÍNH NĂNG ĐỆM

Sẽ không thể truy cập các tính năng đệm nếu bạn không sử dụng ứng dụng Piano Every Day.

Những người quen thuộc với các mô hình trước đó có thể nhận ra rằng hậu tố ‘ R ‘ đã bị loại bỏ khỏi dòng RP, đại diện cho khả năng nhịp điệu của đơn vị. Thay vào đó, Roland đã chuyển chức năng nhịp điệu sang ứng dụng của họ.

Lý do chính của việc loại bỏ các tính năng này là để giảm sự lộn xộn trong bảng điều khiển, vì các nút biến thể có thể dẫn đến giao diện lộn xộn không phù hợp với giao diện gọn gàng, tối giản của Roland.

KẾT NỐI BLUETOOTH

Ngoài việc được sử dụng để kết nối với ứng dụng Piano Every Day và Piano Designer, kết nối Bluetooth còn hỗ trợ Bluetooth Audio và MIDI. Nếu muốn, bạn có thể phát các bài hát hoặc các bản nhạc sao lưu trực tiếp từ các thiết bị được liên kết Bluetooth của mình, phục vụ như một giải pháp thay thế cho kết nối AUX có dây.

Lưu ý rằng Âm thanh Bluetooth chỉ hoạt động một chiều. Trong khi bạn có thể phát lại âm thanh bên ngoài, bạn không thể gửi âm thanh từ RP701 hoặc F701. Bluetooth MIDI mang lại sự linh hoạt hơn rất nhiều. Tín hiệu MIDI có thể được gửi từ phiên bản, cho phép bạn điều khiển các ứng dụng âm nhạc có hỗ trợ MIDI.

rolan f-701

KẾT NỐI

Về khả năng kết nối, một cây đàn piano điện kiểu nội thất tại nhà không cần quá nhiều, nhưng một số tùy chọn sẽ rất tốt nếu có.

Giắc cắm TRS mini 1/8 ″ đóng vai trò là đầu ra chính, cho phép bạn sử dụng F701 và RP701 với bộ khuếch đại bên ngoài. Chúng hoạt động nếu bạn muốn liên kết mọi thứ với một loa tiêu dùng.

Nếu bạn muốn luyện tập mà không cần bật loa, cả hai nhạc cụ đều có hai giắc cắm tai nghe.

dan piano f701

SO SÁNH THÔNG SỐ

ROLAND F701 ROLAND RP701
Bàn phím PHA-4 Standard Keyboard: with Escapement and Ivory Feel (88 keys) PHA-4 Standard Keyboard: with Escapement and Ivory Feel (88 keys)
Độ nhạy cảm ứng 100 mức độ nhạy, cộng với cố định 100 mức độ nhạy, cộng với cố định
Màn hình 
OLED
OLED
Nguồn âm thanh SuperNATURAL Piano SuperNATURAL Piano
Số lượng âm thanh, bộ dụng cụ hoặc mẫu 324  324 
Số lượng bài hát cài đặt sẵn 377 377
Polyphony tối đa 256 voices 256 voices
Loa tích hợp 2 x 12 cm 2 x 12 cm
Bộ khuếch đại
2 x 12 W
2 x 12 W
Chức năng hiệu suất
Dual, Split/Layer
Dual, Split/Layer
Effects
Brilliance
Brilliance
Tính năng thực hành
Bài hát, Máy đếm nhịp
Bài hát, Máy đếm nhịp
MIDI Note Memory
70,000 Notes
70,000 Notes
Số lượng bản nhạc ghi
3
3
Kết nối
1 x 1/8 “/ 3,5 mm Aux Input
2 x 1/8″ / 3,5 mm Đầu ra tai nghe
1 x 1/4 ” Đầu ra tai nghe
1 x 1/8 “/ 3,5 mm Aux Input
2 x 1/8″ / 3,5 mm Đầu ra tai nghe
1 x 1/4 ” Đầu ra tai nghe
USB
1 x USB Loại A (Bộ nhớ ngoài)
1 x
USB Loại B (Kết nối Máy chủ, MIDI)
1 x USB Loại A (Bộ nhớ ngoài)
1 x
USB Loại B (Kết nối Máy chủ, MIDI)
Bluetooth
Có, Bluetooth 3 (Âm thanh)
Có,
Bluetooth 4 (MIDI)
Có, Bluetooth 3 (Âm thanh)
Có, Bluetooth 4 (MIDI)
Kích thước
136 x 34,5 x 78,1 cm (khi đã đóng nắp)
137 x 46,3 x 103 cm (với Music Rest)
Nặng
36 kg
46 kg

KẾT LUẬN

Sau khi đọc bảng so sánh, trên thực tế, hai mẫu máy chỉ khác nhau về kích thước và trọng lượng về thông số kỹ thuật, Roland RP701 nặng hơn F701 10 kg, máy chính lớn hơn một chút, không có sự khác biệt nào khác.

Nhưng về ngoại hình, thiết kế của Roland F701 rõ ràng là đơn giản hơn RP701, phù hợp hơn với thiết kế của ngôi nhà hiện đại. Và F701 có 3 màu cho bạn lựa chọn là đen, trắng, sồi nhạt, đây đều là những gam màu cổ điển phù hợp với hầu hết nội thất hiện đại, dễ phối.

Roland RP701 gần với thiết kế đàn piano truyền thống hơn mang phong cách cổ điển, tinh tế và thanh lịch. Có tổng cộng 4 màu để bạn lựa chọn: đen, trắng, sồi nhạt, gỗ hồng sắc, nhiều hơn F701 một màu.

Cả hai nhạc cụ đều là lựa chọn tốt nếu bạn đang tìm kiếm một cây đàn có tác dụng gấp đôi, vừa là một món đồ dùng trang trí vừa là một công cụ để bạn thực hành.

↓ Bấm vào bên dưới để đặt mua sản phẩm ↓

MUA ROLAND RP701

dan-piano-roland-rp701-dr

mua ngay

MUA ROLAND F701

Roland-rp701-cb

mua ngay

Hy vọng với những chia sẽ đánh giá chi tiết thông số và tính năng của hai model mới mà Roland mới ra mắt: RP701F701, có thể cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết trong quá trình nghiên cứu của mình. Mọi thông tin tham khảo vui lòng truy cập #pianodongnai.com hoặc liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0977.033.003 để được hỗ trợ tốt nhất!


Các bài viết có liên quan:

» Roland F107 VS Roland RP107 – Hai Mô Hình Mới Cấp Độ Đầu Vào

» [Review] Đàn Piano Casio PX-S7000, PX-S6000, PX-S5000

Trang web và blog khác có ích:

» Piano Yamaha 

» Piano Điện