REVIEW YAMAHA CLP745 – Piano Điện Cao Cấp

Yamaha CLP745 là một cây đàn piano gia đình cao cấp trong dòng Clavinova của Yamaha. Chất lượng âm thanh thuộc hàng thượng lưu. Đàn piano tại nhà cho người mới bắt đầu và người dùng nâng cao.

Sau hai năm, Yamaha CLP745 thay thế model trước đó là CLP645 vẫn là một model cao cấp đầy thuyết phục. Yamaha CLP745 so với mẫu trước đó cũng như với CLP735 cho thấy một số điểm tinh tế trong CLP745 và có sự khác biệt về giá. Trọng tâm là âm thanh piano mới, bàn phím GrandTouch-S mới và hệ thống loa với âm lượng lớn hơn.

review-yamaha-clp745-piano-dien-cao-cap

Đánh Giá Đàn Piano Điện Yamaha CLP745

Yamaha CLP745 có sáu biến thể màu sắc, bao gồm cả phiên bản màu đen bóng đặc biệt thanh lịch nhưng cũng đắt tiền hơn. Nắp bàn phím trượt ra ngoài, một lựa chọn thiết kế cho phép đặt giá nhạc lên trên nắp. Với trọng lượng 60 kg, CLP745 nặng hơn 3 kg so với phiên bản trước đó của nó – điều này có thể là do hệ thống loa đã được sửa đổi và bàn phím mới.

Công Nghệ Âm Thanh

• Mẫu tiếng đàn Yamaha CFX và Bösendorfer Imperial mới

Đàn piano Yamaha CLP745 tỏa sáng với âm thanh được lấy mẫu công phu của hai cây đàn grand concert nổi tiếng thế giới. Một trong số đó là đàn đại dương cầm CFX, cây đại dương cầm thính phòng hàng đầu của Yamaha. Những nghệ sĩ dương cầm trên khắp thế giới đều phải say đắm với âm thanh ấn tượng, rực rỡ, giàu biểu cảm của đàn CFX trong các phòng hòa nhạc.

Một mẫu đàn đại dương cầm thính phòng khác được chọn là Imperial, mẫu đàn hàng đầu của Bösendorfer, một thương hiệu đàn piano Vienna lâu nay vẫn được chào đón nồng nhiệt. Đàn Imperial nổi tiếng nhờ sắc âm đa dạng và tạo cảm giác tự nhiên, ấm áp.

Yamaha tái tạo một cách trung thực từng đặc trưng của những cây đại dương cầm thính phòng này bằng cách ghi lại tỉ mỉ toàn bộ dải âm của từng phím cho tất cả 88 phím đàn, tinh chỉnh từng chút một để đạt được những âm điệu hài hòa nhất mà mỗi cây đàn piano mang lại.

Yamaha CLP745 hoạt động với 256 giọng nói và cung cấp 38 âm thanh giống như tất cả mẫu trong dòng CLP-700 series, chỉ có CLP785 hàng đầu mới có thêm một vài âm thanh độc quyền.

• Mô hình cộng hưởng ảo (VRM)

Một trong những điều hấp dẫn của đại dương cầm là sự rung cộng hưởng tạo ra nhờ sự rung động của toàn bộ nhạc cụ. Đàn piano Yamaha CLP745 tái tạo công phu sự rung cộng hưởng đầy đặn này thông qua một công nghệ đột phá được gọi là Mô hình cộng hưởng ảo – Virtual Resonance Modeling (VRM).

VRM tạo ra âm thanh đa dạng phong phú bằng cách mô phỏng các âm rung phức tạp được tạo ra khi các rung động của dây được truyền đến bảng cộng hưởng và các dây khác, tương ứng với thời gian và cường độ nhấn phím và pedal. Đàn piano Yamaha CLP745 thậm chí còn tái tạo được âm thanh mà bộ giảm âm tạo ra khi chúng được nhấc khỏi dây đàn, ngoài việc tái tạo sự cộng hưởng từ tỷ lệ sắp xếp dây, dây đàn, bảng cộng hưởng và thùng đàn. Cho phép bạn tận hưởng sự khác biệt trong từng khoảnh khắc và âm thanh rung sâu, đậm hệt như ở đàn đại dương cầm.

• Hệ thống loa

Hệ thống âm thanh của Yamaha CLP745 hoạt động với bốn loa. Với loa tweeter riêng biệt và trình điều khiển âm trầm kết hợp, âm thanh khá rộng rãi. Với 50 watt x 2, CLP745 cũng cho âm thanh rất đầy đủ – nhiều hơn so với CLP735 và mô hình CLP-645 trước đó, chỉ cung cấp một nửa công suất bộ khuếch đại. Đặc biệt, hai âm thanh đại dương cầm hàng đầu đạt được rõ ràng về đường viền và sự hiện diện nhờ sự gia tăng hiệu suất này.

• Trải nghiệm chơi trên piano Grand ngay cả khi đeo tai nghe

Trên đàn piano Yamaha CLP745, lấy mẫu âm tại hai tai đã được sử dụng cho cả Bösendorfer Imperial và Yamaha CFX. Yamaha đạt được âm thanh hai tai phân giải cao hơn nhờ sử dụng đầu ma-nơ-canh chuyên dụng và tai mô hình để ghi mẫu.

Ngoài ra Yamaha đã phát triển chức năng Stereophonic Optimizer (Tối ưu hóa Âm thanh Stereo) để đạt được hiệu ứng tương tự cho các hiệu ứng piano. Công nghệ Stereophonic Optimizer tái tạo sự khuếch tán tự nhiên của âm thanh trong tai nghe gần giống như lấy mẫu hai tai cho các tiếng đàn piano ngoài đàn CFX và Imperial.

clp745

Công Nghệ Bàn Phím

• Bàn phím GrandTouch-S ™ với các phím gỗ

Bàn phím GrandTouch S với các phím trắng bằng gỗ và mặt bàn phím mô phỏng bằng gỗ mun và ngà mang lại cảm giác chơi của một cây đàn piano cơ grand. Yamaha một lần nữa khẳng định tay nghề điêu luyện của mình trong việc sử dụng chất liệu gỗ để chế tác đàn piano. Tương tự như phím đàn piano grand, gỗ nguyên khối được cắt từ những phần tốt nhất trong khối gỗ đã sấy khô, giúp các phím đàn có khả năng chống cong, vênh tốt hơn so với phím đàn làm từ gỗ dán nhiều lớp. Cấu trúc và vân gỗ trên bề mặt các phím đàn tạo cảm giác giống đàn đại dương cầm hơn.

So với “Natural Wood X” – đó là tên của bàn phím vốn đã rất tốt của mẫu CLP645 trước đó, trên CLP745 còn có nhiều cải tiến hơn nữa. Trong mọi trường hợp, cảm giác chơi của hệ phím Yamaha CLP745 mới rất cân bằng và tròn trịa, và độ lặp lại rất tốt. “Grand Touch-S” cung cấp khả năng mô phỏng điểm áp lực cũng như bề mặt phím được làm nhám để mang lại cảm giác cầm nắm tốt.

• Cơ chế thoát Escapement của bàn phím

Cơ chế thoát Escapement trong đàn đại dương cầm giúp di chuyển các búa đàn ra khỏi các dây đàn nhanh chóng, tránh ảnh hưởng tới quá trình dây rung. Cơ chế này cho cảm nhận một tiếng “cách” khẽ khi ấn nhẹ các phím.

Bàn phím piano điện Yamaha CLP745 với cơ chế thoát Escapement tái tạo lại cảm nhận này ở đuôi phím đàn khi ấn xuống. Các phím được thiết kế để tiếng “cách” chỉ có thể thấy rõ khi ấn thật nhẹ lên phím đàn, tương tự như phím đàn của một cây đại dương cầm. Những bàn phím này đã được tinh chỉnh để tạo thêm ma sát giúp cân bằng vòng lặp và độ phản hồi của phím mà không ảnh hưởng tới hiệu suất.

yamaha-clp745

Các Tính Năng Đặc Trưng Khác

 • Các chế độ bàn phím Dual, Duo và Split để phân tách nhạc cụ và lớp, song ca và tương tác giữa giáo viên và học sinh.
 • Lấy mẫu hai tai 3D cho âm thanh tuyệt vời trong tai nghe của bạn khi nó tái tạo vị trí của nhạc cụ trong không gian âm thanh.
 • Fortepiano Voices cho phép bạn nghe các tác phẩm cổ điển một cách chân thực, giống như các nhà soạn nhạc gốc đã làm.
 • Grand Expression Modeling mô phỏng cơ học của búa đàn, dây đàn và các bộ phận bên trong đàn piano.
 • Mô hình cộng hưởng ảo (VRM) cho biểu hiện sống động, giàu chi tiết phản ánh vô số sắc thái âm thanh tạo ra âm thanh của một cây đại dương cầm hòa nhạc.
 • Bố cục ba bàn đạp truyền thống với bàn đạp Damper, Soft và Sostenuto.
 • Máy ghi âm USB; Phát lại và ghi âm thanh WAV.
 • Kết nối USB-to-Host để kết nối với máy tính macOS/Windows.
 • 2 giắc cắm tai nghe âm thanh nổi; lý tưởng cho những bản song ca đêm khuya yên tĩnh.
 • Đa âm 256 nốt mạnh mẽ cho sắc thái âm phong phú đáng tin cậy.
 • Kết nối không dây Bluetooth Audio và MIDI cho phép bạn kết nối với thiết bị di động của mình để phát nhạc hoặc tương tác với ứng dụng Smart Pianist. (*Chức năng có ở đàn CLP-785/775/745/795GP/765GP)
 • 20 mẫu nhịp điệu (đệm trống và bass) hoàn toàn phù hợp với nhiều thể loại nhạc, giúp màn trình diễn của bạn lôi cuốn, việc tập đàn thú vị hơn.

yamaha-clp745-piano-dien-cao-cap

So Sánh Yamaha CLP745

Yamaha CLP735 so với CLP745: Nếu bạn muốn chi tiêu ít hơn cho đàn piano, thì CLP735 là một lựa chọn thay thế tốt cho CLP745. Hạn chế lớn nhất là hệ thống âm thanh yếu hơn (30 watt x 2) với chỉ hai loa. Biến thể bàn phím Grand Touch S được cài đặt trong CLP735 cũng yếu hơn một chút và không có phím gỗ. Mô hình này thiếu Bluetooth. Nhưng sự khác biệt về giá là rõ ràng. Nhìn bề ngoài, thực tế không có sự khác biệt giữa hai cây đàn piano.

Yamaha CLP745 so với CLP645: Bạn có thể nghe và cảm nhận sự khác biệt so với mẫu trước đó. Cảm giác chơi thậm chí còn nhiều sắc thái hơn với CLP745, đặc biệt là hai âm thanh chính Yamaha CFX và Bösendorfer đạt được sự hiện diện và chi tiết âm thanh. Đặc biệt, các nốt từ trung bình đến cao hơn được hưởng lợi từ những cải tiến về độ vang và khả năng tái tạo âm thanh chân thực.

Kết luận: Khả năng biểu đạt tốt, thiết bị phong phú

Yamaha CLP745 là một cây đàn piano điện lý tưởng cho ngôi nhà của bạn, mang đến cho bạn cảm giác và âm thanh chơi chân thực tuyệt vời trong một chiếc tủ đứng truyền thống, trang nhã. Yamaha CLP745 có bàn phím GrandTouch S có độ phản hồi cao với bộ thoát, các phím màu trắng bằng gỗ và mặt bàn phím mô phỏng bằng gỗ mun và ngà voi giúp hút ẩm khỏi ngón tay của bạn để có khả năng chơi tối ưu. Bộ máy búa được phân loại 88 phím đảm bảo cảm giác chân thực của đại dương cầm, trong khi các phím dài mang lại trải nghiệm chơi mượt mà vượt trội.

Bạn sẽ được truyền cảm hứng khi nghe Yamaha CFX và Bösendorfer Imperial đẳng cấp thế giới, được lấy mẫu hai lần của CLP745 qua tai nghe và thưởng thức âm hưởng bao trùm, toàn thân của Mô hình cộng hưởng ảo thông qua hệ thống loa nhiều bộ khuếch đại trên bo mạch. Ghi lại ngay ý tưởng của bạn bằng máy ghi âm USB tích hợp và lưu phần trình diễn của bạn vào thiết bị bộ nhớ flash USB dưới dạng tệp âm thanh WAV. Ngoài ra còn có hỗ trợ Bluetooth kết nối với ứng dụng “Smart Pianist” là một ưu điểm tuyệt vời.

Trong phân khúc giá, Yamaha đã nâng cấp đáng kể CLP745 so với các mẫu trước đó của nó. Nếu bạn là một nghệ sĩ piano nghiêm túc, đừng chọn bất cứ thứ gì kém hơn CLP745 xuất sắc của Yamaha.

yamaha-clp-745-r

tìm hiểu thêm

Nguồn: Piano Đồng Nai biên soạn.


Các bài viết có liên quan:

» REVIEW YAMAHA CLP735 – Đàn Piano Điện Cao Cấp

» Giới Thiệu Yamaha Clavinova CLP-700 series

Trang web và blog khác có ích:

» Piano Yamaha 

» Đàn Piano