REVIEW YAMAHA CLP775 – Piano Điện Cao Cấp

Được phát hành vào tháng 7 năm 2020 và chiếm vị trí gần như cao nhất trong dòng sản phẩm CLP-700 Series hiện tại, Yamaha CLP775 là một cây đàn piano điện chất lượng cao, âm thanh tuyệt vời dành cho gia đình.

review-yamaha-clp775-piano-dien-cao-cap

Một trong những điểm đáng chú ý là các mẫu âm thanh mới được đưa vào là của đàn đại dương cầm Bosendorfer và CFX. Chúng ta đều biết rằng hai cây đàn này là đắt nhất trong số những cây đàn piano có mức giá đắt đỏ. Nhưng cây đàn piano này mang lại âm thanh của những nhạc cụ vĩ đại này với chi phí chỉ bằng một nửa. Ngoài ra, Yamaha cũng rất ý thức trong việc lấy mẫu âm thanh của những cây đàn piano cơ này để đảm bảo rằng âm thanh của CLP775 có tính biểu cảm và chân thực cao.

Piano điện Yamaha CLP775 là một bước tiến so với những cây đàn piano khác trong phạm vi và chắc chắn dành cho những người chơi piano nghiêm túc. CLP775 cho cảm giác vượt trội ở mọi khía cạnh của đàn piano, từ phím đàn, cảm giác, âm thanh và tính năng. Dưới đây là mô tả chi tiết về đàn piano điện Yamaha Clavinova CLP775 đã được viết cẩn thận để giúp độc giả của chúng tôi đưa ra quyết định mua sáng suốt.

Đánh Giá Đàn Piano Điện Yamaha CLP775

Yamaha CLP775 tạo ra một bước tiến lớn cho dòng Clavinova CLP, mang đến các yếu tố cốt lõi như âm thanh được lấy mẫu mới của đàn đại dương cầm dành cho hòa nhạc Yamaha CFXIII và Bosendorfer Imperial 9′ và bộ máy phím GrandTouch, đồng thời mở rộng các tính năng này với một loạt cải tiến sáng tạo và thiết thực, chẳng hạn như hệ thống loa 3 chiều được sửa đổi, trọng số phím riêng lẻ và Hình ảnh âm thanh lớn – lần đầu tiên được giới thiệu tại đây trên CLP775.

Âm Thanh & Loa

• Âm thanh mẫu Yamaha CFX và Bösendorfer Imperial

Tiếng đàn trên Yamaha CLP775 được ghi lại từ một số cây đại dương cầm thính phòng nổi tiếng thế giới. Một trong số đó là đàn đại dương cầm CFX, cây đại dương cầm thính phòng hàng đầu của Yamaha. Những nghệ sĩ dương cầm trên khắp thế giới đều phải say đắm với âm thanh ấn tượng, rực rỡ, giàu biểu cảm của đàn CFX trong các phòng hòa nhạc.

Một mẫu đàn đại dương cầm thính phòng khác được chọn là Imperial, mẫu đàn hàng đầu của Bösendorfer, một thương hiệu đàn piano Vienna lâu nay vẫn được chào đón nồng nhiệt. Đàn Imperial nổi tiếng nhờ sắc âm đa dạng và tạo cảm giác tự nhiên, ấm áp.

Yamaha tái tạo một cách trung thực từng đặc trưng của những cây đại dương cầm thính phòng này bằng cách ghi lại tỉ mỉ toàn bộ dải âm của từng phím cho tất cả 88 phím đàn, tinh chỉnh từng chút một để đạt được những âm điệu hài hòa nhất mà mỗi cây đàn piano mang lại.

• Mô hình cộng hưởng ảo (VRM)

Một trong những điều hấp dẫn của piano grand là sự rung cộng hưởng tạo ra nhờ sự rung động của toàn bộ nhạc cụ. Đàn piano Yamaha CLP775 tái tạo công phu sự rung cộng hưởng đầy đặn này thông qua một công nghệ đột phá được gọi là Mô hình cộng hưởng ảo – Virtual Resonance Modeling (VRM).

VRM tạo ra âm thanh đa dạng phong phú bằng cách mô phỏng các âm rung phức tạp được tạo ra khi các rung động của dây được truyền đến bảng cộng hưởng và các dây khác, tương ứng với thời gian và cường độ nhấn phím và pedal. Đàn piano dòng CLP-700 series thậm chí còn tái tạo được âm thanh mà bộ giảm âm tạo ra khi chúng được nhấc khỏi dây đàn, ngoài việc tái tạo sự cộng hưởng từ tỷ lệ sắp xếp dây, dây đàn, bảng cộng hưởng và thùng đàn. Đàn piano Yamaha CLP775 cho phép bạn tận hưởng sự khác biệt trong từng khoảnh khắc và âm thanh rung sâu, đậm hệt như ở đàn đại dương cầm.

• Grand Expression Modeling (Giả lập âm thanh của đàn Grand)

Sự tương tác và tác động qua lại giữa búa đàn, bộ giảm âm, và dây đàn bên trong một cây piano grand phản hồi với từng lực đánh, dù chỉ nhỏ nhất, của người nghệ sỹ tạo ra vô vàn sắc thái biểu đạt qua âm điệu. Lực đánh phím dùng có thể hiểu là sự kiểm soát của người nghệ sỹ, không chỉ về cường độ (mạnh nhẹ/ to nhỏ) khi chơi và nhả phím đàn, mà còn về tốc độ và độ sâu khi nhấn phím. Grand Expression Modeling được giới thiệu ở dòng CLP-700 series giải nghĩa từng nét chạm khác biệt trên đầu ngón tay người nghệ sĩ thành những âm điệu đa dạng đến vô tận, giống như trên đàn piano cơ grand.

Điều này cho phép biến đổi âm điệu tạo ra bằng cách nhấn các phím theo độ sâu khác nhau và với tốc độ khác nhau, ngay cả khi sử dụng các kỹ thuật như láy đều (trills) hay chơi liền tiếng (legato) hoặc chú trọng vào giai điệu hơn phần nhạc đệm. Grand Expression Modeling vượt trội trong việc tái tạo một cách trung thực phần âm điệu được tạo ra từ các kỹ thuật này trong nhiều tác phẩm nổi tiếng.

• Hệ thống loa

Điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy về Yamaha CLP775 là âm thanh phong phú và rõ ràng như thế nào. Yamaha đã giới thiệu hệ thống loa 3 chiều cho Yamaha CLP775, với hệ thống loa mạnh mẽ (16 cm + 8 cm + 5 cm + bộ chuyển đổi) x 2, với công suất (42 W + 50 W + 50 W) x 2. Điều này chuyển âm thanh của một dải tần số nhất định đến tủ, để đảm bảo rằng toàn bộ đàn piano trở thành một nguồn âm thanh tổng thể.

CLP775

Công Nghệ Bàn Phím

Mỗi phím đơn của Yamaha CLP775 đều có trọng lượng xác thực, tương ứng với chiều dài của búa vật lý (nặng hơn ở phần dưới, nhẹ hơn ở phần trên). Cơ chế phím bằng gỗ (màu trắng) GrandTouch là bộ máy phím Clavinova nhạy nhất của Yamaha cho đến nay, nổi bật với mặt bàn phím bằng gỗ mun và ngà voi tổng hợp để chống trượt, cũng như phản ứng độc đáo khi nhấn phím gần điểm tựa hơn, tạo ra phạm vi rộng hơn khi diễn đạt.

Bàn phím GrandTouch với các phím gỗ một lần nữa khẳng định tay nghề điêu luyện của Yamaha trong việc sử dụng chất liệu gỗ để chế tác đàn piano. Tương tự như phím đàn đại dương cầm, gỗ nguyên khối được cắt từ những phần tốt nhất trong khối gỗ đã sấy khô, giúp các phím đàn có khả năng chống cong, vênh tốt hơn so với phím đàn làm từ gỗ dán nhiều lớp. Cấu trúc và vân gỗ trên bề mặt các phím đàn tạo cảm giác giống đàn đại dương cầm hơn.

Cơ chế phím GrandTouch của Yamaha CLP775 cũng có tính năng cơ chế thoát ‘escapement’, tái tạo lại cảm nhận này ở đuôi phím đàn khi ấn xuống. Các phím được thiết kế để tiếng ‘click’ chỉ có thể thấy rõ khi ấn thật nhẹ lên phím đàn, tương tự như phím đàn của một cây đại dương cầm. Những bàn phím này đã được tinh chỉnh để tạo thêm ma sát giúp cân bằng vòng lặp và độ phản hồi của phím mà không ảnh hưởng tới hiệu suất.

review-yamaha-clp775

Các Tính Năng Đặc Trưng Khác

• Pedal (Bàn đạp) giảm âm GP

Sử dụng bàn đạp giảm âm một cách tinh tế làm thay đổi chất âm của piano và là điều cần thiết để mang đến cho người chơi piano, tất cả các công cụ biểu cảm cần thiết để truyền đạt tầm nhìn âm nhạc của họ.

Đàn piano điện Yamaha CLP775 có bàn đạp giảm âm liên tục phát hiện độ sâu nhấn bàn đạp và cho phép nhấn bàn đạp nửa chừng, cho phép người chơi điều chỉnh trong chốc lát độ nhấn và trả lại, thay đổi độ sâu và đặc tính của âm thanh piano.

Pedal giảm âm GP có lực cản và độ nặng theo phong cách đại dương cầm, nhẹ nhàng khi bắt đầu nhấn và nặng lên dần khi nhấn pedal sâu hơn. Nó giúp người chơi quen dần với từng khác biệt tinh tế khi đạp pedal.

• Bảng điều khiển cảm ứng

Bảng điều khiển cảm ứng chỉ hiện chữ khi bật. Khi không hoạt động hoàn toàn không nhìn thấy được, tạo ra vẻ ngoài của một bảng điều khiển màu đen đơn giản, trở nên sống động khi chạm vào. Điều này cho phép kiểm soát lựa chọn âm thanh, truy cập nhịp điệu và máy đếm nhịp ,… thông qua một loạt các nút cảm ứng. Ngoài ra còn có một màn hình LCD có đèn nền, cho biết lựa chọn âm thanh hiện tại và cho phép điều hướng các menu khác nhau.

yamaha-clp775

• Các bản nhạc tích hợp sẵn

Tập cho đôi bàn tay của bạn với một số bài tập phổ biến trên thế giới, bằng các phương pháp thực hành đã được kiểm chứng từ Hanon, Bayer, Czerny và Burgmüller. Bạn có thể sử dụng các bản nhạc tích hợp sẵn này để luyện tập riêng cho tay phải hoặc trái, hay chỉ đơn giản là bạn thích nghe chúng.

• Chơi đàn cùng chế độ phát nhịp điệu

Yamaha CLP775 có 20 mẫu nhịp điệu đơn giản (đệm trống và bass) hoàn toàn phù hợp với nhiều thể loại nhạc, giúp màn trình diễn của bạn và bạn diễn lôi cuốn hơn, giúp việc tập đàn thú vị hơn, khai thông dòng sáng tạo của bạn với những ý tưởng đầy mới mẻ và hứng khởi.

• Kết nối không dây Bluetooth®

Bạn có thể phát nhạc qua hệ thống âm thanh trên đàn Yamaha CLP775 bằng cách sử dụng thiết bị thông minh hỗ trợ Bluetooth. Bạn có thể phát dữ liệu âm thanh như các tệp mp3. Bạn có thể tận hưởng cảm giác vui thích khi chơi theo bất kỳ bản nhạc nào trên thiết bị thông minh của mình.

• Nhiều tính năng hơn với ứng dụng Smart Pianist

Thưởng thức piano nhiều hơn nữa với Smart Pianist, một ứng dụng chuyên dụng với giao diện đồ họa đẹp mắt và nhiều tính năng đáng kinh ngạc cho đàn piano điện tương thích của Yamaha. Chức năng Bluetooth® MIDI* cho phép bạn kết nối không dây với Smart Pianist.

• Khả năng ghi âm nhiều bản nhạc (multi-track)

Chức năng ghi âm ở các mẫu đàn piano điện tử Yamaha Clavinova cho phép bạn ghi lại* những màn trình diễn của mình chỉ với một nút chạm duy nhất, điều này khá hữu ích khi bạn muốn đánh giá màn trình diễn của mình một cách khách quan. Ngoài ra, bạn có thể ghi âm lên đến 16 track để phát lại đồng thời, do đó bạn có thể ghi lại riêng biệt phần chơi của mỗi tay hoặc thêm các phần overdub với các âm sắc khác nhau.

*Các file ghi âm được lưu ở định dạng MIDI và cũng có thể được lưu vào thẻ nhớ USB. Cần phải có phần mềm tương thích để phát lại dữ liệu đã ghi trên máy tính.

• Cổng ghi âm USB

Ghi âm lại màn trình diễn qua cổng USB và tạo ra tập tin audio, cho phép bạn có thể lưu và phát lại trên máy tính hoặc thiết bị nghe nhạc cầm tay, chia sẻ với bạn bè hoặc chép thành một CD.

*Dữ liệu được lưu ở định dạng WAV hoặc mp3.

piano-dien-cao-cap-yamaha-clp775

Ưu Nhược Điểm Của Yamaha CLP775

ƯU ĐIỂM NHƯỢC ĐIỂM
+ Có sẵn các màu sắc và tính năng hấp dẫn.

+ Đàn piano có hơn 38 âm thanh nhạc cụ bao gồm phòng piano, nhịp trống, …

+ Đàn piano có bộ máy phím gỗ tiên tiến, được gọi là GrandTouch™.

+ Hệ thống loa mạnh mẽ (16 cm + 8 cm + 5 cm + bộ chuyển đổi) x 2 với công suất (42 W + 50 W + 50 W) x 2.

+ CLP775 có kết nối không dây Bluetooth MIDI/Audio.

– Đây là một cây đàn piano rất nặng không thể dễ dàng di chuyển từ phòng này sang phòng khác hoặc từ nhà đến sân khấu.

Kết Luận

Đàn piano điện cao cấp Yamaha CLP775 là một trong những dòng đàn piano cao cấp hàng đầu của Yamaha có bộ máy phím tốt, tương tự như những cây đàn piano cơ lớn của hãng. Chơi cây đàn piano này mang lại cảm giác giống như chơi một cây đại dương cầm trong buổi hòa nhạc và do đó được các nghệ sĩ piano trình độ cao và những người muốn xuất hiện trong các kỳ thi piano của họ ưa thích hơn rất nhiều. Hệ thống loa của CLP775 rất ấn tượng và bàn phím Grand Touch cũng vậy. Nghệ sĩ piano trình độ trung cấp và cao cấp sẽ không bao giờ phải thất vọng với đàn piano điện CLP775 của Yamaha.

yamaha-clp-775-r

YAMAHA CLP775

Nguồn: Piano Đồng Nai biên soạn.


Các bài viết có liên quan:

» So Sánh: Yamaha CLP735 Và CLP745 Mẫu Nào Tốt Hơn?

» Giới Thiệu Yamaha Clavinova CLP-700 series

Trang web và blog khác có ích:

» Piano Yamaha 

» Đàn Piano