5 Thể Loại Nhạc Phổ Biến Trên Piano

Thể Loại Nhạc Phổ Biến Trên Piano – Phong cách hay nhất cho mọi trình độ

Nếu bạn đang học piano, bạn sẽ thấy rằng ngày nay có rất nhiều phong cách chơi piano khác nhau. Thông thường, bạn nên học càng nhiều phong cách càng tốt nếu bạn muốn thành thạo piano, và học tất cả chúng là một ý tưởng tuyệt vời. Khi bạn hiểu rõ về các phong cách và thể loại nhạc phổ biến trên piano khác nhau, bạn có thể tự chơi theo nhiều phong cách khác nhau và nó cũng giúp bạn học cách ứng biến. Hãy cùng điểm qua một số phong cách phổ biến nhất hiện có mà bạn sẽ muốn nghiên cứu và học cách chơi.

the-loai-nhac-pho-bien-tren-piano
5 Thể Loại Nhạc Phổ Biến Trên Piano

5 Thể loại nhạc phổ biến trên piano

1. Piano cổ điển

Trong suốt 1750-1820, piano cổ điển đã được biểu diễn cho hoàng gia và tầng lớp thượng lưu ở châu Âu. Có ba nhà soạn nhạc chính mở đường cho việc sáng tác piano cổ điển: Bach, Mozart và Beethoven.

Khi nhiều năm trôi qua và âm nhạc cổ điển chuyển từ thời kỳ phục hưng sang baroque và lãng mạn, những nghệ sĩ dương cầm vĩ đại khác đã xuất hiện, bao gồm Haydn, Chopin, Handel, Wagner, Debussy và Tchaikovsky.

Piano cổ điển thường là môn học đầu tiên của sinh viên vì nó buộc họ phải có kỹ thuật và kiến ​​thức nhạc lý rất vững chắc.

Nếu không có sự hiểu biết về kỹ thuật piano cổ điển, rất khó để tìm hiểu và tiếp thu các phong cách piano. Đó là bởi vì hầu hết âm nhạc bắt nguồn từ phong cách cổ điển.

Các bản nhạc piano bạn có thể chơi theo thể loại cổ điển có thể kể đến là: Canon in D, Prelude No.1 in C, Sonata in C Major, Eine Kleine Nachtmusik, Moonlight Sonata, Für Elise ,….

2. Piano Jazz

Năm 1918 đánh dấu sự khởi đầu lớn của nhạc jazz Mỹ và nó vẫn là một trong những bản nhạc phổ biến nhất trong các thể loại nhạc phổ biến trên piano. Các nghệ sĩ piano như Scott Joplin, Jelly Roll Morton và Fats Waller là những người chơi piano có ảnh hưởng lớn trong việc xây dựng nền nhạc jazz xung quanh New York, Chicago và New Orleans.

Vào lúc đó, piano jazz là một loại âm nhạc nổi loạn, vì nó lệch khỏi nhịp điệu, hòa âm và kỹ thuật cổ điển.

Giai đoạn hình thành nhạc Jazz cũng là một cột mốc lịch sử quan trọng khi mà những người Mỹ gốc Phi, Châu Á, Latin và Châu Âu có thể kết nối với nhau và cùng nhau tạo ra âm nhạc.

3. Piano Pop & Rock

Pop và rock thuộc phong cách piano đương đại, khiến chúng trở thành một trong những loại nhạc piano đáng chơi nhất hiện nay.

Bắt đầu từ những thập niên 50, âm thanh piano đã góp mặt trong những ca khúc pop, rock nổi tiếng. Để trở một người chơi nhạc rock/pop sẽ không dễ dàng hơn so với những thể loại nhạc khác, nhưng là một trong những thể loại piano có nhiều “đất diễn” nhất hiện nay.

Với phong cách chơi piano này, bạn được tự do khám phá âm thanh mới, vì các phong cách luôn thay đổi. Hơn thế nữa, khả năng có thể vừa hát và chơi đàn piano sẽ cho những buổi biểu diễn cực kì ấn tượng.

4. Piano phụng vụ

Âm nhạc phụng vụ có nguồn gốc là một phần của các nghi lễ tôn giáo khác nhau, từ Công giáo, Tin lành đến Do Thái.

Hầu hết mọi tôn giáo đều có âm nhạc phụng vụ độc đáo của riêng mình, đóng một vai trò quan trọng và có ý nghĩa trong nền văn hóa của họ.

Âm nhạc phụng vụ đã được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, và ngày nay các nhạc sĩ vẫn đang biểu diễn và soạn nhạc mới cho các buổi lễ tôn giáo, biểu diễn và ghi âm.

5. Piano cover

Đây có thể coi là thể loại thu hút khá nhiều người đến với piano ngày nay. Ưu điểm của thể loại này là mọi bài hát hầu như đều có thể chơi được trên piano và thích hợp với người chơi ở mọi trình độ. Việc luyện tập thể loại này giúp cho người chơi có thể phát triển kĩ năng của mình đa dạng và phong phú hơn vì bạn đang chơi một bài hát quen thuộc với phong cách riêng của mình.

Kết luận

Piano là một nhạc cụ cực kỳ phong phú và có thể chơi cho nhiều thể loại âm nhạc khác nhau. Nhạc Jazz, piano cổ điển, rock,… các thể loại nhạc phổ biến trên piano có phong cách và màu sắc đặc trưng khác nhau. Tất nhiên đây chỉ là một vài trong số các phong cách âm nhạc piano khác nhau hiện có ngày nay. Bạn sẽ thấy rằng có nhiều phong cách khác để nghe, học và chơi. Với sự đam mê và quyết tâm luyện tập, bạn sẽ có thể học chơi được bất cứ thể loại nào mà mình mong muốn.


Trang web và blog khác có ích cho việc chọn đàn của bạn:

» Piano Yamaha 

» Piano Điện