7 Tiêu Chí Khi Mua Đàn Piano Điện

Mách bạn: 7 Tiêu Chí Khi Mua Đàn Piano Điện – Cho Người Mới Bắt Đầu

Bạn đang suy nghĩ về việc mua một cây đàn piano điện? Có rất nhiều suy nghĩ đi đến quyết định lớn đó. Bài viết này Piano Đồng Nai sẽ liệt kê giúp bạn “7 tiêu chí khi mua đàn piano điện” bạn cần cân nhắc!

7 TIEU CHI KHI MUA DAN PIANO DIEN
7 Tiêu Chí Khi Mua Đàn Piano Điện

Trước khi mua hàng, bạn nên xác định loại đàn và những gì bạn đang tìm kiếm để phù hợp với nhu cầu và trải nghiệm của mình.

Bạn cần một cây đàn piano điện 88 phím hoàn chỉnh hay một bàn phím 61 phím di động là đủ?

Bạn muốn có hàng trăm âm thanh nhạc cụ, hay bạn sẽ chỉ sử dụng một âm piano duy nhất toàn thời gian?

Bạn đang tìm kiếm loại có thể di chuyển được hay loại giống với hình dáng của một cây đàn piano acoustic?

Đây là một số câu hỏi mà bạn sẽ cần tự hỏi mình trước khi xem xét các mô hình cụ thể.

Bài viết này đưa ra các tiêu chí sẽ giúp bạn quyết định cây đàn piano điện nào phù hợp nhất với mình. Mục đích là cung cấp cho bạn thông tin về những điều cần cân nhắc trước khi quyết định.

7 TIÊU CHÍ KHI MUA ĐÀN PIANO ĐIỆN

1. Chất lượng âm thanh

Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn có thể không thực sự cần những âm thanh cao cấp lúc đầu. Nhưng nếu bạn có ngân sách cao hơn, bạn càng có được âm sắc tốt hơn thì chất lượng âm thanh, giai điệu sẽ tốt hơn, giúp bạn cải thiện kỹ năng của mình.

yamaha p 515

Đàn piano điện thường đi kèm với nhiều hơn một số loại âm thanh. Chúng không chỉ là âm thanh piano. Bạn sẽ thấy rằng nhiều cây đàn piano điện đi kèm với hàng chục, đôi khi hàng trăm âm thanh bao gồm: piano điện, organ, dây đàn, clavinets và harpsichord, …. Một số đàn piano điện thậm chí còn có các hiệu ứng âm thanh được tích hợp sẵn, chẳng hạn như: tiếng vỗ tay, mưa,… Trọng tâm chính cũng sẽ là âm piano, các âm thanh nhạc cụ khác có thể là một cách tuyệt vời để tăng hiệu suất của bạn và khám phá các thể loại và nhạc cụ khác nhau.

2. Đa âm (Polyphony)

Polyphony về cơ bản là số lượng âm hoặc nốt mà đàn piano điện có thể tạo ra cùng một lúc. Đó là số lượng nốt bạn có thể chơi cùng một lúc mà không bị ngắt sớm.

Polyphony

Đàn piano điện cơ bản bắt đầu với một phức điệu 32 nốt. Các mô hình cao cấp có mức cao hơn 256 nốt nhạc. Nếu bạn muốn tạo ra những âm thanh phức tạp hơn, hãy nghỉ đến việc chọn một cây Piano Điện có sở hữu đa âm tối đa lớn hơn.

3. Công suất loa

Loa cũng rất quan trọng cần xem xét vì chúng là đầu ra âm thanh chính của đàn piano điện. Do đó, bạn cần đảm bảo rằng chúng có chất lượng tốt và đủ lớn để phù hợp với nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đầu ra cũng sẽ phụ thuộc vào cách bạn chơi. Kích thước và công suất của chúng sẽ ảnh hưởng đến âm thanh phát ra, bao gồm cả chất lượng cũng như âm lượng.

Tai nghe sẽ là một lựa chọn, nhưng nếu bạn muốn biểu diễn trước gia đình và bạn bè, thì loa trong hoặc loa ngoài là điều bắt buộc.

yamaha silent piano 3

4. Bàn phím của đàn piano điện

Cho dù bạn chọn loại đàn piano điện nào, hãy đảm bảo rằng phím bấm của nó cho cảm giác gần với các phím của đàn piano acoustic nhất có thể ngay cả khi nó không đi kèm với búa và dây.

photo03

Các nhà sản xuất piano điện sử dụng hành động có trọng lượng để cung cấp cho bạn cảm giác bấm phím này. Hành động có trọng lượng làm cho các phím có cảm giác giống như trên một cây đàn piano acoustic. Nếu bàn phím của cây đàn piano điện của bạn không đi kèm với các phím có trọng lượng, nó sẽ nghe giống một cây đàn organ thông thường hơn. Đàn piano acoustic có 36 phím màu đen và 52 phím màu trắng. Các chuyên gia khuyên bạn nên chọn loại đàn này vì nó sẽ cho phép bạn chơi mọi phong cách bạn muốn.

Việc xem xét các vật liệu chế tạo cũng rất quan trọng đối với người mới bắt đầu khi đầu tư vào một cây đàn piano điện. Các mẫu rẻ hơn sẽ cung cấp phím nhựa, trong khi các mẫu tầm trung hoặc đắt tiền sẽ cung cấp phím làm bằng ngà tổng hợp. Các loại phím sau này cải thiện khả năng cầm nắm của bạn, ngoài việc cung cấp phong cách thực hiện thực tế để giúp bạn giảm bớt sự khác biệt giữa piano điện và piano acoustic. Những loại phím này sẽ cải thiện khả năng chơi biểu cảm của bạn, cũng như phát triển kỹ thuật ngón tay một cách thích hợp khi bạn học.

5. Tính năng

Bất kể ngân sách của bạn là bao nhiêu, nếu bạn muốn tận dụng tối đa khoản đầu tư cho cây đàn piano của mình, hãy kiểm tra tất cả các tính năng có sẵn trong nhạc cụ.

Các tính năng sẽ giúp bạn xác định xem cây đàn piano có xứng đáng với chi phí bỏ ra hay không và liệu nó có phù hợp với nhu cầu của bạn hay không. Đàn piano điện phải có các tính năng cho phép bạn chuyển đổi giữa các âm thanh khác nhau khi bạn chơi trực tiếp trên sân khấu.

dan piano dien yamaha p 515 1

Một số tính năng chính cần tìm kiếm ở một cây đàn piano điện tốt đáng giá bao gồm:

  • Máy đếm nhịp
  • Điều chỉnh volune
  • Chế độ chia đôi bàn phím
  • Chế độ kép
  • Ghi và phát lại
  • Chức năng đệm
  • Chuyển đổi, điều chỉnh và dịch chuyển quãng tám
  • Hiệu ứng âm thanh (hồi âm, điệp khúc, độ trễ, …)
  • Các cổng kết nối (Tai nghe, Midi, Aux, USB,…)

Bạn càng có nhiều tính năng trong một cây đàn piano kỹ thuật số, thì việc chơi đàn của bạn sẽ càng trở nên tốt hơn và bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn.

6. Đàn có kiểu dáng phù hợp

Kiểu dáng là một yếu tố quan trọng khác cần xem xét khi bạn lựa chọn một cây đàn piano của mình. Ví dụ: nếu bạn là một nhạc sĩ biểu diễn có kế hoạch di chuyển đến các địa điểm và chức năng khác nhau với cây đàn piano điện của mình, thì hãy chọn một nhạc cụ nhỏ gọn nhẹ dễ dàng mang theo.

YAMAHA ARIUS 2
YAMAHA ARIUS

Nếu bạn cần một cây đàn piano điện để sử dụng trong gia đình, bạn có thể tự do mua một mẫu đàn có trọng lượng nặng nhưng hãy lưu ý đến số lượng không gian có sẵn trong nhà của bạn.

Có một điều rất đặc biệt, ngoài việc đảm đương các chức năng âm nhạc, đàn piano còn là một thiết bị trang trí nội thất có giá trị. Nếu chọn mua đàn piano cho người mới học trong khi không gian nhà bạn bị giới hạn thì phải cân nhắc, xem xét đến những cây đàn piano điện hoặc đàn piano lai (hybrid) tiện lợi hơn là những cây Grand Piano. Piano điện có kiểu dáng đa dạng, linh hoạt trong di chuyển và đặc biệt phù hợp với không gian vừa và nhỏ.

7. Chọn thương hiệu uy tín

Chọn thương hiệu uy tín để mua đàn piano là rất quan trọng trong 7 tiêu chí khi mua đàn piano điện. Vì thương hiệu uy tín thì đàn sẽ đảm bảo chất lượng, giúp người dùng có hứng thú hơn trong quá trình sử dụng, việc học cũng sẽ nhanh chóng tiến bộ và tạo ra được những giai điệu hoàn hảo.

+ Yamaha: Là một trong những nhà sản xuất đàn piano điện phổ biến nhất được biết đến hiện nay. Họ cung cấp đàn piano cho gia đình, cho người mới bắt đầu và biểu diễn trên sân khấu.

Cam kết của họ trong việc phát triển sản phẩm thể hiện ở cách họ cống hiến thương hiệu của mình để làm cho những cây đàn piano điện của họ có cảm giác và âm thanh giống với những cây đàn piano acoustic chân thực nhất có thể. Những cây đàn piano điện của Yamaha rất chắc chắn, đáng tin cậy và không ngừng khiến khách hàng hài lòng.

+ Casio: cũng nằm tong Top những thương hiệu đàn piano điện hàng đầu trong nhiều năm. Mỗi mẫu đàn đều chịu ảnh hưởng từ chuyên môn của các kỹ sư siêng năng nhằm đặt trải nghiệm của người chơi lên hàng đầu.

+ Roland: Đàn piano điện do Roland sản xuất được biết đến là có âm sắc tròn và ấm. Điều này là do âm thanh được lấy mẫu từ những cây đại dương cầm hòa nhạc. Bất kỳ cây đàn piano điện nào từ thương hiệu Roland đều có thể được tin tưởng vào độ tin cậy, cấu tạo chuyên nghiệp, hiệu quả và năng suất. Điều này là do nỗ lực hết sức của các kỹ sư và nhà phát triển của công ty nhằm tìm ra những đổi mới trong việc lấy mẫu âm thanh, kết nối, lựa chọn giai điệu và hơn thế nữa.

+ Kawai: Là một thương hiệu được biết đến với rất nhiều mẫu đàn piano điện để bạn lựa chọn. Sự đa dạng được nhìn thấy trong các kiểu dáng và màu sắc có sẵn. Ngoài ra, nhiều model của thương hiệu này có giá thấp hơn so với những cây đàn piano tương tự của các thương hiệu như Roland và Yamaha.

Mua một cây đàn piano điện từ Kawai đảm bảo sao chép thành công âm thanh và biểu cảm có sẵn trong cây đàn piano tiêu chuẩn. Thương hiệu đặt trải nghiệm chơi và nghe lên ưu tiên hàng đầu trong quá trình sản xuất.Cảm ứng và trọng lượng phím được tìm thấy trong các cây đàn piano của Kawai, công ty đã tạo ra các mô hình kỹ thuật số mang lại giá trị cao cho người dùng.

+ Korg: Thương hiệu cũng được biết đến với việc sản xuất đàn piano sân khấu và bàn phím cao cấp. Đàn piano điện Korg cũng đáng tin cậy với chất lượng sánh ngang với nhiều thương hiệu hàng đầu. Họ cung cấp một sự lựa chọn linh hoạt để thu hút tất cả các loại nghệ sĩ piano.

Ngoài tính linh hoạt và độ tin cậy mà Korg cung cấp, thương hiệu này còn tự hào về một số cây đàn piano điện giá cả phải chăng. Các mô hình chi phí thấp hơn của họ vẫn đứng vững trước các loại đắt tiền hơn từ các nhà sản xuất piano khác.

SO SÁNH ƯU NHƯỢC ĐIỂM

Ưu điểm Nhược điểm
Không bao giờ cần phải điều chỉnh Chưa thể đánh bại âm thanh và cảm ứng của vật thật
Di chuyển dễ dàng hơn Yêu cầu nguồn điện để hoạt động
Không có chi phí bảo trì Giảm giá trị nhanh hơn so với đàn piano acoustic (khi các mẫu mới được giới thiệu)
Không quan tâm đến sự dao động nhiệt độ và độ ẩm Trông không hoành tráng và đẹp đẽ như những cây đàn piano acoustic (đặc biệt là so với những cây đàn grand piano)
Nhiều loại âm thanh tích hợp (không chỉ âm piano) Thiếu “linh hồn” của một cây đàn piano acoustic
Chơi bất cứ lúc nào mà không làm phiền người khác (bằng cách luyện tập với tai nghe và điều chỉnh âm lượng)
Tính năng ghi âm
Các tính năng học tập (máy đếm nhịp, bài hát tích hợp, v.v.)
Kết nối với các thiết bị & nhạc cụ điện tử khác
Sử dụng làm bộ điều khiển MIDI để tạo nhạc trên máy tính của bạn
Khả năng chi trả

LỜI KẾT

Tương tự, bất kỳ cây đàn piano điện nào bạn chọn sẽ phụ thuộc vào lý do của riêng bạn, chẳng hạn như ngân sách của bạn, sở thích thương hiệu của bạn, trải nghiệm của bạn, mục tiêu của bạn, v.v. Tuy nhiên, với vô số lựa chọn có sẵn trên thị trường hiện nay, bạn có thể bối rối không biết nên đầu tư vào mô hình nào.

Để giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt, hãy xem xét các yếu tố đã thảo luận ở trên 7 Tiêu Chí Khi Mua Đàn Piano Điện – Cho Người Mới Bắt Đầu

Hy vọng các tiêu chí được Piano Đồng nai liệt kê ở trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những đặc thù của thế giới piano điện và tìm được nhạc cụ phù hợp với mình. Mua một cây đàn piano là một khoản đầu tư lớn, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn chỉ mua một mẫu phù hợp nhất với nhu cầu và túi tiền của mình.

 Nếu bạn có những khó khăn trong việc chọn mua đàn piano điện, hãy để lại số điện thoại hoặc lời nhắn, Piano Đồng Nai sẽ giúp bạn. Hotline/ Zalo: 0977.033.003

Trang web và blog khác có ích cho việc chọn đàn của bạn: