Bảo quản đàn Piano điện phần 2

Bảo quản đàn Piano điện khi trời nóng ẩm có quan trọng không?

Mặc dù được thiết kế, lắp đặt rất chắc chắn và được bảo vệ bởi những khung gỗ bên ngoài, đàn piano điện vẫn cần được chú trọng bảo quản bởi người sử dụng khi thời tiết thay đổi. Vì Các thiết bị điện tử nói chung được thiết kế rất phức tạp với nhiều bảng mạch, cuộn cảm, tụ điện,… và khắc tinh của những chi tiết này chính là nước và hơi ẩm.

Bảo quản đàn Piano điện
cach bao quan dan piano dien

Vậy chúng ta bao quản đàn piano điện như thế nào? Hãy tham khảo ngay bài viết Bảo Quản Đàn Piano Điện Khi Thời Tiết Nóng Ẩm dưới đây.

1. Đóng cửa bật điều hòa để bảo quản đàn piano điện khi thời tiết nóng ẩm

Vào mùa hè thời tiết thường sẽ rất nóng. Nhiệt độ tăng cao sẽ làm cho các thiết bị hoạt động trong tình trạng nóng, đặc biệt là những thiết bị được lắp đặt kín. Khi thời tiết chuyển sang mùa thu thì lại là những cơn mưa tầm tả kéo dài. Lúc này, mưa nhiều và độ ẩm cao ảnh hưởng xấu đến thiết bị điện tử của bạn.

Theo thói quen, nhiều người sẽ mở cửa để không gian được thông thoáng, không khí lưu thông tạo sự thoáng mát cho căn phòng để bảo quản đàn piano điện. Tuy nhiên điều này thực sự không nên, vì khi đó chênh lệch giữa nhiệt độ, độ ẩm bên ngoài với bên trong căn phòng không những không làm giảm nhiệt độ của đàn piano điện, mà còn làm tăng độ ẩm, dễ hư hỏng đàn.

Cách hiệu quả nhất là bạn nên đóng kín các cửa, bật điều hòa ở nhiệt độ thích hợp để căn phòng được thoáng mát, cân bằng những nơi có độ ẩm cao để bảo quản đàn piano điện.

2. Đặt đàn cách tường 10 – 15 cm

Chắc hẳn bạn luôn được tư vấn viên nhắc nhở không nên đặt đàn piano điện quá gần tường khi mua đàn phải không?

Trong thời tiết mùa hè nóng bức, nếu để đàn piano điện sát tường sẽ dễ dàng gây nên hiện tượng tích điện hoặc nhiễm điện. Điều này rất không tốt cho việc bảo quản đàn piano điện, lại rất nguy hiểm cho gia đình.

Do đó, để bảo quản đàn piano điện tốt, chúng ta nên đặt đàn cách tường 10 – 15 cm, đồng thời có thể lót thêm một tấm thảm để hạn chế đàn tiếp xúc trực tiếp với sàn nhà.

bao quan dan piano 1
bảo quản đàn piano điện

3. Không dùng máy sấy tóc thổi trực tiếp vào đàn piano điện

Dùng máy sấy tóc thổi trực tiếp vào đàn piano điện rất dễ gây hư hỏng thiết bị và các vi mạch do sức nóng rất lớn. Chưa kể đến, sức gió còn làm cho nước thâm nhập sâu hơn vào các khe, mối hàn làm giòn vỏ đàn,…

Nếu gặp tình trạng này, cách tốt nhất để bảo quản đàn piano điện là bạn liên hệ ngay với các chuyên gia để được hỗ trợ với các dụng cụ chuyên dụng.

4. Để đàn piano điện ở chế độ chờ

Chế độ chờ là đàn piano luôn trong trạng thái sẵn sàng sử dụng. Khi ở chế độ này, đàn luôn có một dòng điện hoạt động, giúp duy trì và ổn định nhiệt độ, tránh hơi ẩm bám vào đàn.

Cách tốt nhất để bảo quản đàn piano điện là sau khi sử dụng xong, bạn tắt đàn nhưng không nên rút phích cắm điện. Điều này giúp hạn chế độ ẩm lại không gây lãng phí điện.

5. Khởi động đàn piano điện mỗi ngày

Các đồ dùng, vật dụng bằng điện, động cơ và kể cả đàn piano điện nếu để lâu không sử dụng thường sẽ xuất hiện nhiều lỗi kỹ thuật do các bộ phận bị cũ, han gỉ hoạt động không hiệu quả, hay thậm chí côn trùng bay vào máy làm tổ.

Thói quen khởi động đàn hàng ngày dù không có nhu cầu chơi đàn luôn được xem là cách bảo quản đàn piano điện hiệu quả. Bạn có thể “biểu diễn” vào đoạn nhạc để các mao mạch nóng lên rồi tắt đàn. Đây chắc chắn là thói quen tốt vì điều này giúp bạn không bị “tụt” nghề, lại không khiến đàn bị cũ.

bao quan dan piano 2
bảo quản đàn piano điện

Xem thêm phần 1:

https://pianodongnai.com/cach-bao-quan-dan-piano-dien-phan-1/