Học đàn piano bao lâu thì chơi tốt?

Học đàn piano bao lâu thì chơi tốt?

Học đàn piano bao lâu thì chơi tốt? Đây là câu hỏi rất được quan tâm bởi những người yêu thích bộ môn piano. Tuy nhiên không có câu trả lời cụ thể bởi vì mất bao lâu thời gian phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm các yếu tố ảnh hưởng đến việc học đàn và phương pháp học để có thể nhanh chơi tốt đàn piano nhé.

Học đàn piano bao lâu thì chơi tốt?

Đầu tiên là mục đích học đàn piano

Học đàn piano bao lâu thì chơi tốt? Người mới học nên biết rằng nếu xác định được mục tiêu học đàn piano của mình thì sẽ giải quyết được câu hỏi này. Trên thực tế, mỗi người đến với bộ môn piano bằng một mục tiêu khác nhau.

Có người muốn đánh một bài hát ý nghĩa trong một dịp đặc biệt, có người muốn đệm hát cho người bạn đồng hành trên sân khấu, có người chỉ đơn giản là muốn học piano cổ điển, có người muốn trở thành một Piano Master, ….

Và nếu xác định được mục tiêu, bạn sẽ hướng đến cấp độ piano phù hợp và chinh phục được cấp độ đó. Như vậy, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để học những phần không cần thiết, rút ngắn thời gian học piano.

Độ tuổi ảnh hưởng lớn đến quá trình học đàn piano

 

Học đàn piano bao lâu thì chơi tốt?

Với trẻ nhỏ thì thông thường học piano sẽ mất thời gian lâu hơn trong năm đầu để học các kỹ năng cần thiết. Sau đó khi đã có kinh nghiệm và nắm vững kỹ năng cũng như phương pháp học thì các bạn nhỏ đều học rất nhanh. Đặc biệt là các bạn có năng khiếu với bộ môn nghệ thuật này.

Học đàn piano bao lâu thì chơi tốt?

Người lớn thường bận rộn với công việc nên ít có thời gian luyện tập hơn. Tuy nhiên, khả năng đọc hiểu và tiếp thu nhanh hơn các bạn nhỏ nên thời gian học đàn piano có thể ngắn hơn.

Chỉ cần bạn chăm chỉ trong khoảng ba tháng đầu, bạn sẽ thành thạo các kỹ năng và lý thuyết như: nhạc lý vững chắc, nhớ nốt nhạc, biết gõ nhịp, xử lý các dấu hóa, ký hiệu âm nhạc, dấu sắc thái mạnh nhẹ, to nhỏ, … Sau khi đã làm chủ được cây đàn piano, bạn có thể chơi hàng ngàn bản nhạc khác nhau mà không gặp bất cứ khó khăn nào.

Bí quyết học piano nhanh tiến bộ

Học đàn piano mất bao lâu cũng phụ thuộc vào phương pháp học. Thông thường sẽ có hai phương pháp học đàn piano, cũng giống như các nhạc cụ khác đó là học theo kiểu học thuộc lòng và cách học bài bản được đào tạo trường lớp có người chỉ dạy.

Nếu bạn không có điều kiện để theo học các lớp đàn hay thuê thầy dạy bạn sẽ chọn phương pháp học thuộc lòng. Nghĩa là chúng ta xem một clip hướng dẫn ở trên mạng của một người nào đó, nhìn và tập theo.

Với phương pháp này bạn sẽ cảm thấy mình nhanh chơi được một bản nhạc tuy nhiên bạn chỉ làm theo giống như cách bạn học vẹt mà bạn không nắm được một chút nhạc lý nào. Đến khi đưa bạn một bản nhạc mới để bạn đánh thì bạn sẽ không biết chơi như thế nào vì nhạc lý cơ bản bạn không có.

Thậm chí, khi chơi theo video clip hướng dẫn sẽ có những kĩ thuật bạn làm sai nhưng sẽ không có người chỉ ra lỗi sai cho bạn.

Trái lại, nếu bạn đầu tư thời gian, tâm huyết của mình theo khóa học bài bản nào đó ở phương pháp thứ hai thì chắc chắn bạn sẽ được đào tạo từ A – Z, từ cơ bản đến nâng cao.

Bạn được các thầy cô dạy cho lý thuyết đi kèm với thực hành, được chỉ dạy cách luyện ngón, cách đi hợp âm thế nào cho đúng, cách làm chỉ nhịp phách và được đào tạo về nhạc lý.

Phương pháp học này sẽ tốn thời gian và chất xám của bạn nhiều hơn phương pháp một nhưng sẽ tránh được tình trạng đẽo cày giữa đường, loại bỏ thói học vẹt, biến bạn trở thành một người chơi piano thực thụ. Sau khi được chỉ dạy bạn có thể tự nâng cao kĩ năng của mình bằng cách đọc các tài liệu.

Học đàn piano bao lâu thì chơi tốt?

Sự kiên nhẫn, chăm chỉ và đam mê

Việc học piano không thể đo bằng thời gian bao lâu mà tính bằng sự luyện tập thường xuyên và tính kiên trì của bạn. Nếu mỗi ngày bạn đầu tư 1-2 giờ để tập trung tập luyện thì trong chỉ vài tháng bạn có thể đàn những bản nhạc đơn giản có nốt trắng, nốt đen, nốt móc đơn mà bạn yêu thích.

Có rất nhiều người yêu thích học và chơi đàn piano nhưng lại không đủ kiên trì, chỉ nôn nóng làm sao chơi được đàn piano nhanh nhất. Kết quả là các bạn ấy bỏ qua những giai đoạn quan trọng như luyện ngón, giữ nhịp, học nhạc lý… dẫn đến mất căn bản, chơi sai nhạc và dễ dẫn đến tâm lý chán nản, bỏ dở chừng.

Xem thêm: Đàn piano điện Roland LX-10

Với môn nghệ thuật cần nhiều sự kiên nhẫn thế này, các nghệ sĩ piano thực thụ và các giáo sư hàng đầu đều có một lời khuyên chung: “Muốn nhanh thì phải từ từ”. Điều này tưởng chừng như rất mâu thuẫn nhưng lại là một phương pháp hoàn toàn đúng. Nghĩa là khi bạn đã nắm vững được những nguyên lý cơ bản của cây đàn thì hiển nhiên bạn sẽ tiến bộ một cách nhanh chóng.

Với những người mới theo học piano, khó khăn lớn nhất nằm ở chỗ giữ nhịp. Nhịp là yếu tố cực kỳ quan trọng trong âm nhạc, nếu bạn làm tốt ở những âm hình nốt trắng, nốt đen thì tới âm hình nốt móc đơn, móc kép sẽ trở nên dễ dàng với bạn hơn.

Bạn cũng có thể chia nhỏ bài nhạc ra thành nhiều đoạn, để luyện tập dễ dàng. Khi đã chơi đúng các đoạn nhỏ, bạn chỉ cần ghép lại để có một bản nhạc hay và hoàn chỉnh.

Xem thêm: Đàn piano cơ Yamaha U3

Có hai cột mốc cực kỳ thú vị cho những người học piano nói riêng và học nhạc nói chung, đó là khi bạn chơi được hoàn chỉnh một bản nhạc đầu tiên và khi bạn có thể tự mình tập một bản nhạc mới. Cảm giác vui sướng lúc này sẽ là động lực để bạn tiếp tục chinh phục những bản nhạc hay và khó hơn.

Như vậy, nếu chăm chỉ luyện tập chỉ trong vài ba tháng, bạn sẽ có một kiến thức nền tảng lý thuyết vững chắc, sẽ biết cách nhớ nốt nhạc, biết gõ nhịp, xử lý các dấu hóa, ký hiệu âm nhạc, dấu sắc thái mạnh nhẹ, to nhỏ… Khi đã làm chủ được cây đàn piano, bạn có thể làm chủ được những giai điệu của mình. Và giấc mơ trở thành một người chơi piano sẽ dần thành hiện thực.

Học đàn piano bao lâu thì chơi tốt?

Không áp lực thời gian

Học đàn piano bao lâu thì chơi tốt? Vì tìm kiếm câu trả lời mà rất nhiều người tự đặt ra một mốc thời gian và bắt buộc mình phải đạt được. Cách này cũng rất tốt vì đó là động lực thúc đẩy bạn tập luyện và tiến bộ mỗi ngày.

Tuy nhiên, nếu như đặt yêu cầu về thời gian quá cao, mà kỹ năng piano giới hạn thì kết quả sẽ rất tệ. Hãy từ từ vạch ra đích đến sao cho phù hợp với trình độ của bản thân để từ đó thêm hứng thú với việc học nhạc piano.

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc theo đuổi niềm yêu thích đàn piano, chúc các bạn nhanh thành công nhé.

Quý khách có nhu cầu mua đàn piano, chi tiết vui lòng liên hệ với piano Đồng Nai

Thông tin liên hệ:

===================================

Kho piano: Piano Đồng Nai

Địa chỉ: 47 ấp Cây Xăng – Phú Túc – Định Quán – Đồng Nai

Điện thoại:  0937.10.52.53

Phòng trưng bày: Lớp học Piano

Địa chỉ: 173 Đinh Tiên Hoàng – P. Đa Kao – Quận 1 – Tp. HCM

Điện thoại: 0977.033.003


Piano Đồng Nai cung cấp tất cả các loại nhạc cụ nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản, không chỉ có Piano cơ, Piano điện, OrganElectone… mà chúng tôi còn cung cấp các loại nhạc cụ khác như kèn, trống, sáo, guitar… Cảm ơn bạn vì trong rất nhiều sự lựa chọn bạn đã chọn chúng tôi!

👉Mua đàn organ uy tín và tốt tại Sài Gòn?
👉Đàn piano điện Yamaha Clavinova
👉Chọn đàn organ hay đàn piano điện?

https://pianodongnai.vn/product-category/piano-co/

https://pianodongnai.vn