Những nghệ sĩ piano nổi tiếng của Việt Nam. Phần 1

Top những nghệ sĩ piano nổi tiếng của Việt Nam. Phần 1

Nhạc cổ điển vào Việt Nam khá sớm, từ thế kỷ 19 và đã có rất nhiều người Việt vào thời đó am hiểu, yêu thích và giỏi nhạc cổ điển. Từ khi nhạc cổ điển mới du nhập vào Việt Nam cho đến cách đây 30, 40 năm, Việt Nam mình vẫn có được những tài năng cổ điển, nghệ thuật hàn lâm tiêu biểu và nổi bật trong khu vực.

Sau đây xin giới thiệu tới các bạn những nghệ sĩ piano nổi tiếng của Việt Nam, họ đã có những đóng góp rất lớn cho nền piano nước nhà.

1. Nhà giáo nhân dân Thái Thị Liên

Những nghệ sĩ piano nổi tiếng của Việt Nam. Phần 1
Nghệ sĩ Thái Thị Liên và con trai – NSND Đặng Thái Sơn

Nghệ sĩ piano Thái Thị Liên sinh ngày 04-08-1918. Bà là một trong những nữ danh cầm đầu tiên của nước ta, một trong những nghệ sĩ tiên phong của nền nghệ thuật dương cầm Việt Nam.

Nghệ sĩ piano, Nhà giáo Thái Thị Liên là một trong 7 nhạc sĩ sáng lập Trường Âm nhạc Việt Nam, tiền thân của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Các con bà là NSND Đặng Thái Sơn, Nhà giáo nhân dân Trần Thu Hà (nguyên Hiệu trưởng Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam) và kiến trúc sư, Tiến sĩ Trần Thanh Bình cũng là những nhân vật làm rạng danh nước nhà.

Ngoài sự nghiệp riêng, nghệ sĩ Thái Thị Liên là thầy của rất nhiều nghệ sĩ piano, nhà giáo xuất sắc như Nguyễn Hữu Tuấn, Hoàng My, Phương Chi, Tuyết Minh, Trần Thu Hà, Đỗ Hồng Quân… Với những đóng góp của mình, bà được phong tặng Nhà giáo nhân dân.

2. Nghệ sĩ piano Thái Thị Lang

Những nghệ sĩ piano nổi tiếng của Việt Nam. Phần 1
Bà Lang (chấm đỏ) và em gái (chấm xanh) tại Paris những năm 1940.

Bà Thái Thị Lang sinh tại Sài Gòn năm 1915, mất tại Paris năm 2007. Bà là một trong bảy người con của ông Alexis Lân – một trong những kỹ sư điện Việt Nam đầu tiên học ở Pháp (trường Université de Grenoble) – và bà Kha Thị Lâm.

Từ nhỏ, Thái Thị Lang cùng các anh chị em được bố mẹ cho học violin, đàn piano với thầy giáo người Pháp. Bà và em gái Thái Thị Liên (sinh năm 1918) thể hiện tài năng vượt trội ở bộ môn piano. Năm 18 tuổi, bà sang Pháp theo học đàn với George DeLausnay và Yves Nat, học sáng tác với Marcel Samuel-Rousseau và Henri Tomasi.

Bà ghi danh vào lịch sử âm nhạc là người Việt Nam đầu tiên tốt nghiệp khoa piano, sáng tác và giành giải nhất của nhạc viện Paris năm 1938. Bà là người lật trang sử của âm nhạc chuyên nghiệp Việt Nam, pianist-composer (chuẩn quốc tế) đầu tiên của Việt Nam.

3. Nghệ sĩ nhân dân Đặng Thái Sơn

Những nghệ sĩ piano nổi tiếng của Việt Nam. Phần 1

Nghệ sĩ nhân dân Đặng Thái Sơn sinh năm 1958, tại Hà Nội. Bố mẹ ông là nhà thơ Đặng Đình Hưng và nghệ sĩ dương cầm Thái Thị Liên.

Với huy chương vàng – giải nhất cuộc thi piano quốc tế Frédéric Chopin tại Warszawa, Ba Lan năm 1980, Đặng Thái Sơn trở thành người châu Á đầu tiên đoạt danh hiệu này. Đặng Thái Sơn đã trình diễn đàn piano tại hơn 40 nước của châu Âu, Á, Mỹ, Úc, với hàng trăm dàn nhạc nổi tiếng thế giới.

Đặng Thái Sơn đã chơi nhạc tại các sân khấu danh tiếng như Lincoln Center (New York, Mỹ), Barbican Center (London, Anh), Salle Pleyel (Paris, Pháp), Herkulessaal (Munich, Đức), Musikverein (Vienna, Áo), Concertgebouw (Amsterdam, Hà Lan), Opera House Sydney (Australia) và Suntory Hall (Tokyo, Nhật Bản).

Ông còn đạt được những thành công lớn khi biểu diễn tác phẩm của các nhà soạn nhạc khác như Lizts, Rachmaninov, Debussy, Beethoven… Từ năm 1991, nghệ sĩ piano Đặng Thái Sơn định cư ở Montreal, Canada. Trong cuộc thi Chopin năm 2015, Đặng Thái Sơn trở thành người thầy đầu tiên có ba học trò đoạt giải.

Ông đã được Chính phủ Việt Nam tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Huân chương Lao động hạng nhất; Bộ Văn hóa Ba Lan tặng huy chương vàng Công huân về văn hóa năm 2018. Đặng Thái Sơn hiện sống tại Montreal, Canada.

4. Nghệ sĩ piano Lưu Hồng Quang

Những nghệ sĩ piano nổi tiếng của Việt Nam. Phần 1

Sinh ra trong gia đình có truyền thống âm nhạc, cha là PGS-TS-NSƯT Lưu Quang Minh (giảng dạy đàn accordion và nhạc jazz).

Năm 2007, Lưu Hồng Quang nhận học bổng toàn phần của Học viện Âm nhạc quốc gia VN sang Úc học chương trình phổ thông tại Australian Performing Arts High School.

Anh tiếp tục nhận học bổng của Bộ GD-ĐT học bậc ĐH tại Australian International Conservatorim of Music và tốt nghiệp loại xuất sắc.

Anh tốt nghiệp cao học chuyên ngành biểu diễn piano tại trường ĐH Montreal (Canada) dưới sự hướng dẫn của NSND Đặng Thái Sơn.

Anh đã giành nhiều giải thưởng âm nhạc trong nước và quốc tế, trong đó có giải đặc biệt cuộc thi piano quốc tế Chopin châu Á, giải nhất cuộc thi Lev Vlassenkho toàn châu Úc…Lưu Hồng Quang là nghệ sĩ độc tấu trong nhiều chương trình tại VN, Pháp, Anh, Đức, Ý…

5. Nghệ sĩ piano Lưu Đức Anh

Những nghệ sĩ piano nổi tiếng của Việt Nam. Phần 1

Nghệ sĩ piano Lưu Đức Anh là gương mặt trẻ tài năng của âm nhạc cổ điển nước nhà. Anh nhận học bổng và theo học hết bậc ĐH và cao học tại Nhạc viện Hoàng gia Liège (Bỉ).

Anh đã giành được nhiều giải thưởng âm nhạc trong nước và quốc tế, trong đó có giải nhất cuộc thi piano quốc tế lần thứ 6, Stockholm (Thụy Điển); giải nhất cuộc thi piano Andreé Charlier lần thứ 33, Charleroi (Bỉ); giải nhất cuộc thi piano quốc tế Leopold Godowski lần thứ 2 (Ba Lan),…

Song song với công việc giảng dạy tại khoa Piano, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, anh cũng là thành viên sáng lập Maestoso – nhóm nhạc quy tụ những tài năng trẻ mong muốn đưa âm nhạc cổ điển đến gần hơn với công chúng Việt Nam, đồng thời sáng lập Trung tâm Đào tạo và phát triển âm nhạc Insprito School Music.

— Nguồn: Tổng hợp từ Internet —

Trên đây là những thông tin tham khảo, nếu quý khách có nhu cầu mua đàn piano, chi tiết vui lòng liên hệ với piano Đồng Nai

Thông tin liên hệ:

================================================

Kho piano: Piano Đồng Nai

Địa chỉ: 47 ấp Cây Xăng – Phú Túc – Định Quán – Đồng Nai

Điện thoại:  0937.10.52.53

Phòng trưng bày: Lớp học Piano

Địa chỉ: 173 Đinh Tiên Hoàng – P. Đa Kao – Quận 1 – Tp. HCM

Điện thoại: 0977.033.003


Piano Đồng Nai cung cấp tất cả các loại nhạc cụ nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản, không chỉ có Piano cơ, Piano điện, OrganElectone… mà chúng tôi còn cung cấp các loại nhạc cụ khác như kèn, trống, sáo, guitar… Cảm ơn bạn vì trong rất nhiều sự lựa chọn bạn đã chọn chúng tôi!

👉 Đàn piano điện nội địa Nhật Bản
👉Đàn piano điện Yamaha Clavinova
👉Chọn đàn piano điện hay đàn piano cơ?