Piano cơ và Piano điện bạn nên chọn loại nào ?

Piano cơ và Piano điện bạn nên chọn loại nào ? Câu hỏi đầu tiên mà chúng ta thường gặp khi bắt đầu muốn chơi đàn piano, vậy 2 dòng đàn này khác nhau những gì bài viết hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những điểm khác nhau của 2 dòng đàn này

Piano co
Piano cơ

1. Bộ gõ tạo ra âm thanh của Piano cơPiano điện

Piano cơ: Khi ta nhấn phím đàn, âm thanh sẽ được tạo ra khi búa đàn đánh vào dây đàn và truyền sự rung động này đến bảng cộng hưởng khiến âm thanh được khuếch đại.

Do vậy, khi đánh nhiều nốt cùng một lúc, sự cộng hưởng sẽ mở rộng hơn và hòa âm với nhau, mang đến âm thanh vô cùng độc đáo và riêng biệt của đàn Piano cơ.

Piano điện: Ngược lại, piano điện không có dây đàn. Mỗi phím được tạo ra với cơ chế nhằm mục đích mô phỏng một âm thanh cụ thể. Bộ tái tạo âm thanh tạo ra tiếng và được phát ra ngoài thông qua hệ thống loa tích hợp trên đàn.

Piano điện của Yamaha cũng được trang bị búa đàn. Tuy nhiên, nó không làm nhiệm vụ tạo ra âm thanh bằng cách đánh vào dây đàn như đàn piano cơ, thay vào đó nó được sử dụng để mô phỏng tối đa phản ứng linh hoạt, đàn hồi của phím, mang lại trải nghiệm như khi chơi một cây đàn piano cơ thực thụ.

Piano co dep
Piano cơ

2. Tính năng, Đặc điểm

Piano cơ: Là một trong những nhạc cụ tinh tế, được phát triển trong suốt lịch sử lâu dài của nền âm nhạc piano. Đàn Piano cơ đại diện cho một âm thanh thuần khiết nhưng cũng vô cùng mạnh mẽ nhờ sự hòa âm và cộng hưởng tuyệt vời từ dây đàn. Cho phép người chơi biểu hiện khả năng âm nhạc vô hạn.

piano co 1
piano cơ

Piano điện: Thiết kế gọn nhẹ, không cần lên dây và có thể điều chỉnh âm lượng theo mong muốn. Hơn nữa, ngoài tiếng piano được mô phỏng, trau chuốt gần giống đàn piano cơ, Piano kỹ thuật số còn tích hợp chức năng ghi âm, giúp người chơi phong phú hơn về khả năng sử dụng đàn.

3. Lực đánh phím

Piano cơ: Được hình thành nhờ cơ chế hoạt động nổi bật của bộ cơ gồm lực căng dây và khoảng 5.500 bộ phận chi tiết nhỏ được lắp đặt giúp truyền tải được những sắc thái tinh tế qua chuyển động của các ngón tay khi chơi tới búa đàn. Sự phản hồi của phím ngay lập tức được đáp ứng.

Piano điện: Một loạt các cơ chế kỹ thuật được sử dụng trong việc tạo ra lực đánh và phản hồi của phím như đàn Piano cơ (Đại dương cầm). Lực đánh phím thay đổi và có khác nhau tùy vào dòng sản phẩm cũng như cơ chế sản xuất.

Piano dien
Piano điện

4. Âm sắc

Piano cơ: Độ rung và chất lượng âm thanh khác nhau tùy thuộc vào cách chơi nhạc do sự cộng hưởng của toàn bộ hệ thống dây đàn. Điều này mang đến khả năng biểu cảm, cảm xúc tuyệt vời cho nghệ sỹ piano

Piano điện: Độ rung nhất quán đối với hầu hết các nghệ sỹ. Độ rung và âm sắc nhất quán khi chơi cùng một lực đánh phím.

5. Sức mạnh của cảm xúc

Piano cơ: Đàn Piano cơ là nhạc cụ có thể duy trì độ vang của các nốt trong một thời gian dài, độ vang được giữ từ nốt đầu tiên cho đến khi âm thanh được cộng hưởng và hòa âm. Tùy thuộc vào lực đánh mạnh, nhẹ, không chỉ độ lớn của âm thanh thay đổi mà cả độ rung cũng sẽ ảnh hưởng, mang lại cảm xúc biểu diễn phong phú.

Piano điện: Bằng công nghê tái tạo âm thanh chuyên nghiệp, Piano điện vẫn mang đến âm sắc piano chân thật như đàn cơ. Ngay cả sự cộng hưởng và dộ rung cũng được diễn tả một cách tuyệt vời, khiến người chơi vẫn cảm nhận được cảm xúc thăng hoa khi biểu diễn.

Piano dien dep
Piano điện đẹp

6. Sức bền

Piano cơ: Bằng cách bảo quản và luôn kiểm tra các vẫn đề kỹ thuật định kỳ, đàn Piano cơ là người bạn lý tưởng đồng hành trong suốt quá trình phát triển âm nhạc

Piano điện : Dòng đời phụ thuộc vào cơ chế và kỹ thuật sản xuất.

Từ các so sánh nên trên chúng ta cũng phần nào hình dung ra được một cây piano cơ và piano điện có những đặc điểm riêng biệt nổi bật gì để đưa ra quyết định dòng đàn piano phù hợp với mình rồi đúng không nào vậy hãy chọn cho mình một cây piano ngay đi nào !!!