Sự Khác Biệt Giữa Đàn Piano Upright Và Grand Là Gì?

UPRIGHT HAY GRAND: SỰ KHÁC BIỆT GIỮA ĐÀN PIANO UPRIGHT VÀ GRAND

su-khac-biet-giua-dan-piano-upright-va-grand

Khi bắt đầu học piano, bạn nên có một nhạc cụ acoustic thực sự trong nhà để luyện tập. Quyết định khó khăn nhất là quyết định giữa đàn piano Upright và Grand. Vậy cái nào tốt hơn? Sự khác biệt giữa đàn piano upright và grand là gì?

Có rất nhiều điều cần cân nhắc khi quyết định. Chúng ta hãy xem xét những lợi ích mà mỗi loại đàn piano mang lại, ưu nhược điểm của cả hai cây đàn piano và bạn nên đầu tư vào cái nào. Khi đàn piano Upright và  Grand được xếp vào cùng một loại đàn piano. Nhưng trên thực tế, chúng không hoàn toàn giống nhau, có một số điểm khác biệt chính. Dưới đây là tất cả những điểm khác biệt chính giữa đàn piano Upright và Grand.

PHÂN LOẠI ĐÀN PIANO ACOUSTIC

PIANO ĐỨNG (UPRIGHT)

upright_yamaha

Thuật ngữ “đàn piano thẳng đứng” hơi khó hiểu. Nó đôi khi được sử dụng đồng nghĩa với “vertical”, mặc dù về mặt kỹ thuật mà nói, upright là một loại piano thẳng đứng. Đàn Upright chiếm ít không gian hơn nhiều và có xu hướng rẻ hơn so với đại dương cầm. Chúng là món đồ yêu thích của các sinh viên âm nhạc và là sản phẩm chủ lực của các trường học và nhạc viện trên toàn thế giới, và thiết kế nhỏ gọn của chúng cho phép đặt chúng một cách thuận tiện cạnh tường hoặc trong góc, khiến chúng trở thành một phần bổ sung phổ biến cho nhiều phòng khách.

Kích thước phù hợp trải dài từ các mô hình  “Console” và “Studio” có chiều cao khác nhau nhưng nhìn chung là rộng 153 cm. Tất cả đàn piano upright đều cung cấp 88 phím giống nhau, thường được làm bằng gỗ hoặc gỗ phủ ngà voi.

Yamaha sản xuất nhiều loại đàn piano upright khác nhau , từ dòng dòng U series – dòng đàn upright phổ biến nhất thế giới , đến dòng đàn YUS series  – dòng đàn piano này chia sẻ nhiều tính năng của đàn piano dòng CF cho nhiều loại âm sắc gợi nhớ đến một cây đàn piano grand hơn là một cây đàn upright truyền thống.

ĐẠI DƯƠNG CẦM (GRAND)

Baby Grand Piano and granpiano1

Như đã đề cập, đại dương cầm là loại lớn nhất và thường là loại đắt nhất. Chúng cung cấp một dải động rộng, cộng hưởng phong phú, âm sắc đa dạng và cảm ứng nhạy bén và vì những lý do đó, chúng thường là sự lựa chọn của các nhạc sĩ chuyên nghiệp, đặc biệt là những người chơi nhạc cổ điển hoặc nhạc jazz.

Các cây đàn piano Grand có kích thước khác nhau, từ các mẫu “Baby grand” có thể dài ít nhất là 153 cm, cho đến các mẫu “Concert grand”, có thể dài 275 cm trở lên. Một điểm chung của chúng là bộ khung đồ sộ được làm bằng kim loại đúc và thùng âm thanh được gắn theo chiều ngang làm bằng gỗ mỏng. Bộ giảm âm nằm trên đầu dây, tiếp giáp với búa, cũng nằm ngang và nắp có thể được nâng lên để phát ra âm thanh hơn nữa. Tất cả các cây đàn grand piano đều cung cấp 88 phím bằng gỗ ngà voi, gỗ hoặc gỗ phủ ngà voi và bao gồm một nắp có thể thu vào có chứa giá đỡ bản nhạc và trượt lên hoặc gập xuống trên các phím.

Yamaha cung cấp nhiều mẫu đại dương cầm khác nhau , từ dòng C Series , G Series cho đến đàn đại dương cầm dòng CF Series hàng đầu, tất cả đều mang đến sự kết hợp hoàn hảo giữa kỹ thuật thủ công và sự đổi mới.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA ĐÀN PIANO UPRIGHT VÀ GRAND

Đàn piano upright là những cây đàn piano đứng được thiết kế để tiết kiệm không gian. Chúng tạo ra ít âm thanh hơn và chi phí thấp hơn. Những cây đàn piano grand tạo ra âm thanh lớn hơn. Chúng có dây dài hơn, hành động tinh tế hơn, lặp lại phím nhanh hơn, đắt hơn piano thẳng đứng.

SỰ KHÁC BIỆT TRONG ACTION

Đàn piano Upright

action

Theo chiều dọc. Búa dựa vào lò xo để quay trở lại ion posit ở trạng thái nghỉ, và do đó có giới hạn đối với việc lặp lại nhanh như được sử dụng khi chơi trills (có thể lặp lại phím nhanh nhất khoảng 7 lần mỗi giây).

Đàn piano Grand

action

Nằm ngang. Bởi vì búa trở lại vị trí nghỉ dưới sức nặng của chính chúng, sự lặp lại, trong đó các nốt được lặp lại nhanh chóng như khi chơi trills, sẽ trơn tru (có thể lặp lại phím nhanh nhất khoảng 14 lần mỗi giây).

SỰ KHÁC BIỆT TRONG BÀN ĐẠP

Đàn piano Upright 

pedal1

– Soft pedal (bàn đạp trái): Khi nhấn bàn đạp này, tất cả các búa đàn được di chuyển gần dây đàn hơn, làm giảm âm lượng âm thanh.
– Muffler pedal (bàn đạp giữa): Còn được gọi là bàn đạp tập. Một miếng nỉ mỏng được thả vào giữa búa và dây đàn, làm tắt âm thanh rất nhiều.
– Sustain pedal (bàn đạp phải): Còn được gọi là bàn đạp giảm chấn. Bộ giảm âm vẫn được nâng lên ngay cả khi các ngón tay đã được ngắt khỏi phím, duy trì tất cả các nốt đã chơi.

Đàn piano Grand

– Una corda pedal (bàn đạp trái): Di chuyển toàn bộ bàn phím và búa sang bên phải. Khi được thiết lập chính xác, các búa sẽ di chuyển đủ sang phải để các búa treble chỉ đánh vào hai dây thay vì ba dây, do đó làm giảm tổng lượng âm thanh phát ra và cũng làm thay đổi âm sắc một chút. Đây có lẽ là sự hiểu lầm nhiều nhất trong số ba bàn đạp, nhưng việc sử dụng nó thực sự được gọi khá thường xuyên trong âm nhạc cổ điển.

– Sostenuto pedal (bàn đạp giữa): Bàn đạp giữa trên đại dương cầm được gọi là bàn đạp sostenuto. Điều thú vị là rất ít người chơi thực sự sử dụng bàn đạp này vì nó tạo ra một hiệu ứng đặc biệt cao mà chỉ được sử dụng trong một số tác phẩm cổ điển. Bàn đạp giữa hoạt động bằng cách cho phép người chơi duy trì các nốt cụ thể, với các nốt khác hoạt động như bình thường với bộ giảm chấn được nhấn. Có một số bản nhạc lãng mạn kêu gọi sử dụng bàn đạp này, cùng với các tác phẩm của các nhà soạn nhạc như Claude Debussy và Maurice Ravel sử dụng bàn đạp này. Nhưng đối với hầu hết các đàn piano chính thống, chơi bàn đạp sostenuto là một tính năng hiếm khi được sử dụng.

– Sustain pedal (bàn đạp phải): Bàn đạp bên phải được gọi là bàn đạp giảm chấn hoặc bàn đạp duy trì bởi vì khi bạn nhấn bàn đạp này bằng chân phải, tất cả các bộ giảm chấn bằng nỉ sẽ nâng lên và các dây tự do rung và duy trì miễn là các bộ giảm chấn đó đưa lên. Khi các nốt đơn được chơi trên đại dương cầm, ngay sau khi ngón tay bật ra khỏi nốt đó, các nốt đó ngay lập tức ngừng reo. Điều này là do ngay sau khi buông phím, van điều tiết sẽ hoạt động trở lại và làm cho dây đàn im lặng. Tuy nhiên, khi bàn đạp van điều tiết được kích hoạt, tất cả các dây đều có thể tự do kêu lên ngay cả khi ngón tay của bạn đã rời khỏi phím.

pedal6

SỰ KHÁC BIỆT VỀ ĐỘ DÀI CỦA PHÍM

Đàn piano Upright

Các phím đàn piano upright ngắn hơn sẽ dẫn đến việc kiểm soát ít hơn một chút về mức độ kiểm soát của bạn đối với động lực học.

Một số cây đàn piano upright đã trở nên rất sáng tạo trong việc tìm cách kéo dài độ dài của phím. Khi bạn so sánh một cây đàn upright piano được thiết kế tốt và một cây đàn đại dương cầm nhỏ, thì độ dài phím không khác biệt lắm.

Đàn piano Grand

Các phím đàn piano grand dài hơn đàn upright. Kích thước của phím hiển thị là như nhau trên tất cả các cây đàn piano. Đó là một phần của phím ẩn đằng sau bàn cờ rơi mà chúng tôi đang so sánh. Phím đàn piano hoạt động như một chiếc bập bênh. Đẩy xuống ở một đầu và đẩy lên ở phía bên kia.

Phím càng dài thì càng cần ít nỗ lực để di chuyển búa đập vào dây. Điều này dẫn đến khả năng kiểm soát nhiều hơn đối với động lực học.

Nếu bạn đang chơi nhạc tập trung nhiều vào các sắc thái tinh tế trong giai điệu và độ động, thì độ dài phím đàn grand piano sẽ rất có lợi.

SỰ KHÁC BIỆT VỀ KÍCH THƯỚC

Đàn piano Upright

size-upright

Đàn piano upright là những cây đàn piano nhỏ gọn được thiết kế để tiết kiệm không gian. Tất cả các bộ phận hành động, búa, lò xo và dây đàn đều đứng thẳng thay vì nằm ngang như một cây đại dương cầm. Nắp đàn nằm ở trên cùng, cho phép tạo ra nhiều âm thanh hơn mà không cần thay đổi vị trí của đàn.

Chiều rộng trung bình của một cây đàn upright piano là 152 cm bao gồm cả các phím và các cạnh của bảng điều khiển. Chiều cao trung bình là 110 cm. Độ sâu khoảng 60 cm, điều này khiến chúng trở thành những nhạc cụ lý tưởng để đặt dọc theo các bức tường và cửa sổ.

Đàn Upright chiếm ít không gian hơn đáng kể hơn, bảng âm nhỏ hơn dẫn đến một cây đàn piano âm thanh  êm hơn với không gian nhỏ. Đàn upright piano có thể phát ra âm thanh đầy đủ và to như đàn Grand trong một căn phòng có kích thước vừa và nhỏ. Nếu bạn có một căn phòng nhỏ, chuyển nhà thường xuyên thì một cây đàn upright piano sẽ có ý nghĩa nhất, ít tốn kém hơn khi di chuyển.

Đàn piano Grand 

Baby Grand Piano and grandpiano

Những cây đàn Grand piano cần có diện tích khá lớn để đặt để và tận dụng tối đa cây đàn piano của mình. Có bản chất nằm ngang, thường chiếm khoảng không gian chiều rộng tầm 153 cm. Do thiết kế, những chiếc đại dương cầm không thể dễ dàng đặt cạnh tường. Đàn piano cần có không gian ở cả hai bên.

SỰ KHÁC BIỆT VỀ BẢNG ÂM (soundboard)

soundboard dan piano co

Đàn piano Upright

Bảng âm của đàn piano upright trung bình nhỏ hơn nhiều so với bảng âm của đàn piano grand. Hầu hết các bảng âm đứng sẽ không phát ra âm thanh “đầy đủ” hoặc “lớn” như một chiếc đại dương cầm. Kích thước và chất lượng của soundboard piano thẳng đứng sẽ có ảnh hưởng lớn đến âm sắc.

Một cây đàn upright piano càng cao thì thùng đàn càng lớn. Kích thước của thùng đàn có tác động lớn nhất đến thanh ghi âm trầm và trung của các nốt.

Đàn piano Grand

Bảng âm của đàn piano là soundboard. Đàn grand piano có bảng âm lớn hơn đáng kể và dây dài hơn thường tạo ra âm thanh to hơn và đầy đủ hơn nhiều. “Sự đầy đủ” này liên quan đến âm trầm thấp hơn của đàn piano.

Một soundboard càng lớn, khối lượng không khí mà nó có thể di chuyển càng lớn. Âm trầm và âm trung yêu cầu một lượng lớn không khí được di chuyển. Một nốt trầm trên đại dương cầm sẽ nghe đầy đủ và sâu lắng hơn nhiều so với cùng một nốt trên đàn upright piano.

SỰ KHÁC BIỆT VỀ CHI PHÍ

Đàn piano Upright

Khi nói đến chi phí, đàn piano upright có giá thấp hơn đáng kể so với đàn piano grand và tốn ít chi phí nhân công sản xuất hơn. Do thiết kế của chúng, quá trình chế tạo một cây đàn upright piano nhanh hơn rất nhiều. Sử dụng nhiều vật liệu và các bộ phận giống như trên đàn piano lớn, tuy nhiên, về tổng thể, chúng sử dụng ít hơn nhiều.

Đàn piano Grand

Điểm tiêu cực đáng chú ý nhất đối với những cây đàn grand piano là giá thành của chúng. Tốn nhiều chi phí nhân công sản xuất hơn. Quá trình chế tạo một cây đàn grand piano lâu hơn rất nhiều so với đàn upright. Sử dụng nhiều vật liệu và các bộ phận để chế tác.

Những cây đàn Grand piano có thiết kế tỉ mỉ hơn nhiều. Chúng có nhiều loại hoàn thiện như gỗ mun, sa tanh, và thậm chí cả các mô hình khắc. Grand piano thường là loại piano được lựa chọn cho các hành lang khách sạn, các sự kiện dạ tiệc và phòng hòa nhạc.

Hầu hết những cây đàn grand piano chất lượng đều phải mất đến một năm để chế tạo. Việc tìm nguồn cung cấp những vật liệu đó không chỉ đắt mà còn cần một đội ngũ chuyên gia để ghép chúng lại với nhau và kiểm tra kỹ lưỡng. Toàn bộ quá trình tạo ra một ng cụ chất lượng được xây dựng để chịu được nhiều thế hệ sử dụng miễn là nó được chăm sóc tốt.

grand-piano-japan

Cho dù bạn quyết định mua một cây đàn upright hay bạn muốn chọn một cây đàn Grand, thì sẽ phụ thuộc vào lý do của riêng bạn, chẳng hạn như ngân sách, sở thích, trải nghiệm, mục tiêu của bạn,… Hãy xem xét  Sự Khác Biệt Giữa Đàn Piano Upright Và Grand đã được Piano Đồng Nai liệt kê ở trên trước khi đưa ra quyết định mua hàng vì chúng có thể trở thành những điểm khiến bạn hối hận.


 Nếu bạn có những khó khăn trong việc chọn mua đàn piano, hãy để lại số điện thoại hoặc lời nhắn, Piano Đồng Nai sẽ giúp bạn. Hotline/ Zalo: 0977.033.003

Trang web và blog khác có ích cho việc chọn đàn của bạn:

» Piano Yamaha 

» Đàn Piano