Cách Vệ Sinh Phím Đàn Piano

CHIA SẺ: CÁCH VỆ SINH PHÍM ĐÀN PIANO SAO CHO ĐÚNG CÁCH

cach-ve-sinh-phim-dan-piano
Cách Vệ Sinh Phím Đàn Piano

Bạn đã bao giờ tự hỏi về cách tốt nhất để làm sạch và vệ sinh các phím đàn piano của bạn đúng cách mà không làm hỏng chúng?

Không thể tránh khỏi việc các phím đàn piano của bạn sẽ bị bẩn. Cho dù bạn chơi thường xuyên hay chỉ thỉnh thoảng, bạn phải vệ sinh nhạc cụ của mình thường xuyên để đảm bảo rằng nó bền lâu. Bụi bẩn, mồ hôi tay và bụi không chỉ có thể bám trên bề mặt mà còn có thể len ​​vào giữa các phím.

Tuy nhiên, trước khi vệ sinh, có những phương pháp cụ thể bạn phải tuân thủ. Nếu không, bạn có thể vô tình làm hỏng cây đàn piano của mình. Dưới đây là một số mẹo chia sẽ cho bạn cách vệ sinh phím đàn piano hiệu quả cho cả phím đàn piano bằng nhựa và ngà voi để giữ cho chúng trông luôn sạch và mới.

PHÍM ĐÀN PIANO ĐƯỢC LÀM BẰNG GÌ?

Trước khi bạn bắt đầu làm sạch các phím đàn piano của mình, bạn nên biết loại phím của bạn được làm bằng chất liệu gì để tránh làm hỏng nhạc cụ của mình do sử dụng sai phương pháp làm sạch.

Nhựa acrylic hoặc giả ngà voi

Ngày nay, do ngà voi là bất hợp pháp nên hầu hết các nhà sản xuất sẽ làm các phím đàn piano của họ từ nhựa acrylic hoặc vật liệu giả ngà voi được gọi là Ivorite.

Vì đó là tiêu chuẩn công nghiệp và nếu bạn đã mua đàn piano mới của mình, thì nhạc cụ của bạn rất có thể được làm bằng vật liệu này.

Ngà voi

Các phím đàn piano được làm bằng chất liệu này cho đến tận những năm 1970 ở Mỹ và những năm 1980 ở Châu Âu.

Ngà voi được làm từ ngà voi, và do nạn săn trộm ngày càng nhiều đã dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng của loài động vật đáng kinh ngạc này và vì vậy hiện nay có lệnh cấm toàn cầu đối với các sản phẩm làm từ ngà voi. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là sở hữu một cây đàn piano với các phím bằng ngà voi là bất hợp pháp.

Bạn có thể biết các phím của mình được làm bằng gì bằng cách nhìn vào thời điểm cây đàn piano của bạn được sản xuất (sau năm 1970 và nó có thể không phải là ngà voi) và nếu nó là từ trước đó thì bạn có thể nhìn kỹ vào đầu phím.

Ngà có màu trắng nhạt và có xu hướng ngả vàng theo thời gian.

Các phím màu ngà cũng được tạo thành từ hai phần ở trên cùng, vì vậy bạn sẽ thấy một đường ngang chạy qua các phím màu trắng ở gốc các phím màu đen nối từ thân phím đến đỉnh phím.

HƯỚNG DẪN CÁCH VỆ SINH PHÍM ĐÀN PIANO

cach-lam-sach-phim-dan-piano

Đầu tiên và quan trọng nhất, hãy tránh các chất tẩy rửa có chứa các thành phần mạnh như cồn (isopropyl), clo, etanol, benzen, peroxit hoặc muối. Những thành phần này góp phần làm đổi màu và nứt nẻ.

Thay vào đó, hãy tập hợp ba miếng vải sợi nhỏ sạch và một ít nước rửa chén và làm theo các bước đơn giản sau:

Bước 1. Làm ướt một trong các miếng vải sợi nhỏ với nước ấm và một ít nước rửa chén, sau đó vắt đủ để nước không nhỏ lên bàn phím. Sử dụng vải để lau nhẹ từng phím một theo chuyển động “hướng về phía người chơi” (tức là từ phần phím xa bạn nhất đến phần gần bạn nhất).

Bước 2. Lấy miếng vải sợi nhỏ thứ hai và chỉ làm ẩm bằng nước ấm, sau đó vắt đủ để nước không nhỏ vào các phím. Sử dụng nó để xóa các phím một lần nữa theo cùng chuyển động “hướng về phía người chơi”.

Bước 3. Sử dụng miếng vải sợi nhỏ thứ ba (nhưng giữ cho nó khô hoàn toàn), lau các phím một lần nữa theo cùng chuyển động cho đến khi tất cả các phím đều khô.

Bạn nên làm sạch tay trước khi chơi và sẽ đảm bảo khả năng chơi đàn ở mức độ cao trong suốt vòng đời của cây đàn piano của bạn. Nếu bạn sử dụng nước rửa tay có chứa bất kỳ thành phần nào được liệt kê trong đoạn đầu tiên, hãy đảm bảo tay bạn khô hoàn toàn trước khi chạm vào bàn phím.

Mẹo lưu ý: Luôn đóng nắp phím đàn khi không sử dụng đàn piano sẽ giúp giữ cho các phím đàn không bị bám bụi và bẩn… nghĩa là bạn sẽ ít phải lau chùi chúng hơn!

NHỮNG ĐIỀU KHÔNG NÊN LÀM

 • Không sử dụng bất kỳ chất tẩy rửa có thành phần hóa học
 • Không đặt dung dịch trực tiếp lên phím (điều này để ngăn hơi ẩm thấm qua các vết nứt)
 • Không sử dụng khăn giấy hoặc miếng cọ rửa (vì điều này có thể làm xước bề mặt)
 • Không lau các phím của bạn theo chiều ngang (vì điều này có nguy cơ khiến bụi và hơi ẩm xâm nhập vào các kẽ hở giữa chúng)
 • Không lau từ trước ra sau (vì điều đó sẽ đẩy bụi ra sau các phím)
 • Không để chìa khóa nhựa tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời (vì điều này có thể làm chúng mất màu)

MẸO VỀ CÁCH BẢO QUẢN PHÍM ĐÀN PIANO

 • Làm sạch phím đàn piano của bạn không phải là công việc một lần và nó sẽ yêu cầu phải thường xuyên vệ sinh.
 • Nếu bạn muốn nhạc cụ của mình tồn tại trong một thời gian dài, bạn sẽ phải thực hiện công việc này thường xuyên để giữ cho nó ở tình trạng tốt nhất có thể.
 • Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn phải sử dụng các phương pháp tương tự ở trên mọi lúc.
 • Bạn có thể lau khô các phím mỗi tuần một lần để ngăn chặn sự tích tụ của bụi nhưng tần suất bạn làm sạch toàn bộ phím còn tùy thuộc vào tần suất bạn và những người khác chơi piano.
 • Bạn có thể làm sạch các phím một lần mỗi sáu tháng hoặc một năm nếu bạn hiếm khi chạm vào phím.

Bài chia sẽ về cách vệ sinh phím đàn piano đúng cách, chúng tôi hy vọng bạn sẽ thấy hữu ích. Mọi thông tin tham khảo vui lòng truy cập pianodongnai.com hoặc liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0977.033.003 để được hỗ trợ tốt nhất!


Các bài viết có liên quan:

» 3 Tips Chọn Đàn Piano Cho Người Mới Bắt Đầu

» TOP 5 Thương Hiệu Đàn Piano Điện Được Ưa Chuộng

» Sự Khác Biệt Giữa Đàn Piano Upright Và Grand Là Gì?

Trang web và blog khác có ích cho việc chọn đàn của bạn:

» Piano Yamaha 

» Piano Điện