5 điều thú vị về nghệ sĩ piano Yiruma

5 điều thú vị về nghệ sĩ piano Yiruma

Nghệ sĩ piano Yiruma sinh ngày 15 tháng 02 năm 1978 tại Seoul, là một nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng người Hàn Quốc. Năm 1988, anh di cư tới Anh và vào tháng 12 năm 1996, anh bắt đầu tham gia làm album “The Musicians” của Purcell. Anh tốt nghiệp Nhạc viện Purcell London vào tháng 7 năm 1997 và Đại học King’s College vào tháng 6 năm 2000.

1. Yiruma là nghệ sĩ piano người Hàn Quốc đầu tiên  trình diễn tại MIDEM ở Cannes, Pháp

5 điều thú vị về nghệ sĩ piano Yiruma

Tháng 1 năm 2002, Yiruma trở thành nghệ sĩ piano đầu tiên của Hàn Quốc được vinh dự biểu diễn trong lễ hội âm nhạc MIDEM tại Cannes, Pháp. Yiruma khi ấy được coi là một trong những nghệ sĩ New Age triển vọng nhất tại xứ sở Kim Chi.

Đây là một chương trình có độ nổi tiếng, uy tín cao, quy tụ những người nghệ sĩ thực sự có tài năng, có cống hiến lớn cho nghệ thuật thế giới và những hạt mầm tiềm năng. Yiruma đã mang lại niềm tự hào cho nền âm nhạc Hàn Quốc.

2. Yiruma : một nhạc sĩ kín đáo

5 điều thú vị về nghệ sĩ piano Yiruma
Yiruma và vợ là Hoa hậu Hàn Quốc Son Hye Im

Nhạc khúc Hôn mưa của Yiruma, với trên 5 triệu lượt người nghe trên Youtube. Còn một tháng nữa là anh sẽ tròn 38 tuổi, mà với những gì đã có trong hiện tại chắc chắn người nghệ sĩ này sẽ còn đi tiếp rất xa và rất cao.

Nghệ sĩ piano Yiruma là một người sống kín đáo và những gì xuất hiện trên báo chí đều khiến người ta phải ngưỡng mộ, như là cưới vợ là hoa hậu, và làm anh em cột chèo với diễn viên nổi tiếng xứ Hàn.

3. Từ bỏ quốc tịch Anh và phục vụ cho lực lượng hải quân Hàn Quốc

5 điều thú vị về nghệ sĩ piano Yiruma

Khi đến tuổi anh vẫn đi nghĩa vụ quân sự như bao thanh niên Hàn quốc khác, từ bỏ quốc tịch Anh được cấp trước đó để tự hào đứng vào hàng ngũ của binh chủng hải quân.

Sau ngày ra khỏi quân ngủ, ngoài soạn nhạc và biểu diễn, nghệ sĩ piano Yiruma còn phụ trách thêm chương trình giới thiệu nhạc trên radio và mở kênh truyền hình mạng trên youtube để giao lưu với khán giả toàn thế giới với số lượng truy cập vượt quá cả trăm triệu lượt.

4. River flows in you: giai điệu dễ đi vào lòng người

Nói đến nghệ sĩ piano người Hàn Quốc Yiruma, nhiều người hâm mộ ở Việt Nam đều biết đến bản nhạc hòa tấu piano River flows in you, tức là “Có dòng sông đang chảy trong bạn “. Đây là một trong số hai bài nhạc nổi tiếng nhất của anh, mà rất hiếm khi nhạc sĩ hát bằng chính giọng của mình trong một buổi diễn Live ở Đông Nam Á.

Bài hát trình bày một triết lý sống rất đơn giản : Hãy tin là nếu mỗi chúng ta có một con đường để đi, thì con đường đó tồn tại ngay bên trong tim của chính mình.

Cho nên, nếu đã bước vào rồi, thì hãy tin hết mình vào đó. Hãy ôm lấy, hãy giữ lấy, con đường đó đang ở trong chính bản thân bạn; có một dòng sông đang cuộn chảy trong mỗi chúng ta.

Với một loạt các tour lưu diễn nhiều nước Đông Nam Á như Singapore, Malaysia và Hongkong, nhạc của Yiruma được rất nhiều người biết đến. Một lần đi sang Úc, trong lúc dạo chơi trong khu mua sắm, anh đã được nhiều khán giả nhận ra và kéo tới gặp mặt cho thỏa lòng hâm mộ.

Ở Việt Nam, có tờ báo còn xếp Yiruma ngang hàng với nghệ sĩ piano nổi tiếng một thời Richard Clayderman. Quả thật, tại bất kỳ quán cà phê chuyên mở nhạc nhẹ không lời nào thì nhạc của Yiruma có phần nào thắng thế hơn, đặc biệt là ở những nơi dành cho giới trẻ. 

Nhạc khúc River flows in you của nhạc sĩ Hàn quốc Yiruma, dòng sông như là một triết lý sống trong bài nhạc.

Không chỉ được tác giả kéo dài ra thành cả một CD êm dịu, mà còn trở thành dòng sông lớn với bản phối tổng thể cho cả dàn nhạc, chảy thành nhiều ngõ ngách vào nhiều loại nhạc cụ và nhiều nền văn hóa khác nhau tỏa ra khắp thế giới, cuồn cuộn chảy như một trình bày của nghệ sĩ violon Trung Quốc Daniel Jang.

Cũng như bao bản nhạc khác làm nên tên tuổi cho các nghệ sĩ trẻ Hàn Quốc, nhạc của Yiruma có một giai điệu rất đơn giản và lặp lại gần như là giống nhau, mang âm hưởng dân gian xứ Triều Tiên, và được trình bày bằng nhạc cụ phương Tây trong tổng thể hòa âm phương Tây.

Nếu là người có học nhạc sẽ nhận ra các tác phẩm của Yiruma giống như những bài tập đơn giản trong các lớp dạy sáng tác nâng cao, như kiểu viết nhạc của các nhạc sĩ Việt Nam nổi tiếng như Ngô Thụy Miên hay Trịnh Nam Sơn.

Bản thân Lee Ru-ma, tên thật của Yiruma, từ năm 11 tuổi được bố mẹ đưa sang Anh để học đàn và đã trang bị cho bản thân một bề dày âm nhạc không chỉ với kinh điển mà còn cả lối trình diễn đương đại mang đậm màu sắc thương mại.

Nhờ môi trường âm nhạc nước Anh mà người nhạc sĩ Hàn Quốc đã tự tin chế biến lại cái tên khai sinh của mình để lấy nghệ danh đầy tham vọng Yiruma, mà theo giải thích của người biết tiếng Hàn Quốc thì có nghĩa là « Tôi sẽ thành công ».

Thực vậy, anh đã thành công trong làng nhạc giải trí Hàn Quốc ngay từ những ngày đầu tiên với các nhạc khúc phụ cho bộ phim truyền hình ăn khách Bản tình ca mùa đông – Winter Sonata.

Khi ra mắt album riêng, những bài nhạc của Yiruma không chỉ đơn giản dễ nhớ mà còn rất dễ tập trên các loại đàn như guitar, violon, và đặc biệt là sở trường của anh trên piano. Một người mới học keyboard chỉ cần ba tháng là có thể đánh được bài nhạc nổi tiếng của Yiruma – Kiss the rain – Hôn mưa.

5. Những thay đổi mới

5 điều thú vị về nghệ sĩ piano Yiruma

Không ngừng cố gắng để phát triển bản thân hơn nữa, có lẽ vì thế đã tăng thêm độ dày trải nghiệm vào trong các sáng tác của Yiruma, với chuyến công diễn châu Á gần đây đưa ra một loạt sáng tác mới.

Không còn đơn giản là những ca khúc đơn lẻ, mà là một chương trình xuyên suốt với một chủ đề thống nhất, mang cái tên khá đặc biệt – Blind Film. Nhạc khúc mới nhất của Yiruma, mà giờ đây không còn là những sáng tác nhỏ, bắt đầu được phân loại và đánh số, như bài này được gọi là Serenade ở gam Rê giáng trưởng – Db.

Khán giả ở Singapore vào nghe buổi công diễn còn thấy trên tờ chương trình những chữ như thường gặp trong các buổi hòa nhạc cổ điển, như Prelude và Noctune, hay điệu Waltze cung Đô thứ.

Mặc dù vẫn còn quá sớm để dự đoán coi những bài nhạc thính phòng của Yiruma có chinh phục nổi khán giả châu Á và trên thế giới hay không, nhưng hướng đi vào nhạc cổ điển đang thể hiện rất rõ trong những buổi trình diễn mới nhất của anh.

Tuy vậy, vẫn có một số ý kiến xếp nhạc của Yiruma vào nhóm New Age, cho nên đây cũng là một hướng mở cho dòng sông âm nhạc của Yiruma. Người đánh giá chính xác nhất có lẽ không ai khác hơn chính là thính giả.

— Nguồn: Tổng hợp từ Internet —

Trên đây là những thông tin tham khảo, nếu quý khách có nhu cầu mua đàn piano, chi tiết vui lòng liên hệ với piano Đồng Nai

Thông tin liên hệ:

================================================

Kho piano: Piano Đồng Nai

Địa chỉ: 47 ấp Cây Xăng – Phú Túc – Định Quán – Đồng Nai

Điện thoại:  0937.10.52.53

Phòng trưng bày: Lớp học Piano

Địa chỉ: 173 Đinh Tiên Hoàng – P. Đa Kao – Quận 1 – Tp. HCM

Điện thoại: 0977.033.003


Piano Đồng Nai cung cấp tất cả các loại nhạc cụ nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản, không chỉ có Piano cơ, Piano điện, OrganElectone… mà chúng tôi còn cung cấp các loại nhạc cụ khác như kèn, trống, sáo, guitar… Cảm ơn bạn vì trong rất nhiều sự lựa chọn bạn đã chọn chúng tôi!

👉 Những nghệ sĩ piano nổi tiếng Việt Nam. Phần 1
👉Đàn piano điện Yamaha Clavinova
👉Chọn đàn piano điện hay đàn piano cơ?