8 điều cần biết khi cho trẻ học đàn piano

8 ĐIỀU CẦN BIẾT KHI CHO TRẺ HỌC ĐÀN PIANO

Ngày nay, người ta đã công nhận rộng rãi rằng giáo dục âm nhạc từ sớm mang lại nhiều lợi ích to lớn, thể hiện theo nhiều cách khác nhau trong cuộc đời của mỗi người.

Trước hết, học ngôn ngữ âm nhạc có cấu trúc cao (học cách đọc nốt nhạc) và học cấu trúc lý thuyết của nó (có thể chơi đồng thời hai tay khi đọc bản nhạc) phát triển logic và kĩ năng giải quyết vấn đề ở cấp độ thần kinh.

Khoa học chứng minh rằng một trong những quá trình phức tạp nhất của bộ não con người xảy ra khi chơi đàn piano. Hàng triệu tỷ tế bào thần kinh đang kích hoạt để phối hợp các ngón tay, mắt, nhận thức, nhận thức về không gian và các chuyển động cơ vi mô để hoàn thành các thao tác chơi đàn piano cơ bản nhất.

Hãy xem xét: giai điệu là một thực thể tuyến tính, bao gồm các nốt nhạc xuất hiện liên tiếp và di chuyển theo chiều ngang trong một thời gian. Hòa âm là một thực thể thẳng đứng, thường hỗ trợ nhiều hơn một nốt nhạc trong giai điệu trước khi nó thay đổi.

Sự đồng thời theo chiều dọc này diễn ra trên mỗi nốt nhạc và phải được bộ não của chúng ta nhận thức và hiểu được để chuyển sang nốt tiếp theo. Đây thực chất là một ma trận mà trong đó mỗi nốt do hai tay chơi có chức năng tuyến tính và thẳng đứng. Bộ não phải xác định có bao nhiêu nốt nhạc của giai điệu trên mỗi nốt trong phần đệm.

Hãy nói thêm rằng, để chơi đàn piano, tay phải hoạt động ở khóa âm bổng và tay trái hoạt động ở khóa âm trầm (sự tiện lợi của âm nhạc phương Tây để giữ kí hiệu trong năm dòng cọc và tránh quá nhiều dòng).

Những điều cần biết khi cho trẻ học đàn piano
Chơi đàn piano đồng thời cả hai tay

Vì vậy, bằng cách nhìn lướt qua bản nhạc của Fur Elise (tác phẩm dành cho người mới bắt đầu nổi tiếng nhất thế giới của Beethoven) bộ não của bạn phải xử lí những điều sau: nhận dạng khóa, đọc khóa âm bổng ở tay phải và khóa âm trầm cho tay trái, xác định vị trí của nó ở trên bàn phím và đặt tay cho phù hợp, tính toán tốc độ âm nhạc theo thời gian (nhịp điệu).

Xác định phần giao nhau giữa giai điệu và phần đệm (tay trái), căn chỉnh chúng vào đúng thời điểm và nhận ra những sự bất như nghỉ ngơi; xác định âm lượng bạn sẽ chơi nhạc (độ rộng) và tính toán dải rộng vì nó liên quan đến tốc độ nhấn phím bằng các ngón tay của bạn.

Tất cả những điều đó xảy ra trong một nano giây trước khi tay bạn bắt đầu lướt qua những phím đàn và mọi người đều “ahhhhh, không phải rất đẹp sao! Thật là tài năng!”

Giờ hãy tưởng tượng trải qua những quá trình phức tạp đó mỗi ngày từ khi còn nhỏ – không lạ gì khi hầu hết tất cả các tiến sĩ MD, các bác sĩ y khoa và một nửa phố Wall là những nghệ sĩ piano “nghiệp dư” và đã sử dụng cây đàn piano ‘vì cha mẹ họ đã làm ra chúng’.

TẠI SAO NÊN CHO TRẺ BẮT ĐẦU VỚI MỘT CÂY ĐÀN PIANO

Những điều cần biết khi cho trẻ học đàn piano

Lợi ích của việc cho trẻ học đàn piano từ sớm trong cuộc đời của mỗi người là điều hiển nhiên.

Nhưng tại sao không phải vĩ cầm? Hẳn là bạn sẽ tự hỏi vậy…

Bất kì nhạc cụ nào cũng tốt hơn là không có gì. Nhiều người chọn một cặp và xem xét liệu nhạc cụ nào sẽ phù hợp hơn cho đứa trẻ. Tuy nhiên, có một số khía cạnh của việc chơi đàn piano vượt xa những gì mà các nhạc cụ khác có thể mang lại.

Sự phối hợp của cả hai tay trên bàn phím trong hình ảnh phản chiếu từ chữ C giữa (tay phải đưa lên và tay trái hạ xuống) là một công cụ phát triển phối hợp vi mô đáng kinh ngạc. Chỉ việc chơi piano mới có thể phát triển điều đó.

Khi con người lớn lên và già đi, việc học trở nên khó khăn hơn, đối với một số người điều đó là không thể đạt được. Ngược lại, một đứa trẻ được tiếp xúc càng sớm càng học tốt, và nó trở thành bản chất thứ hai của chúng. Chỉ riêng kĩ năng đó đã là vô giá đối với các bác sĩ phẫu thuật, thợ kim hoàn, phi công, người điều khiển máy bay không người lái trong tương lai…

Hầu hết những nhạc cụ khác đều tách riêng hai tay với hai nhiệm vụ hoàn toàn khác nhau (một tay giữ dây và tay kia di chuyển cung cho tất cả các nhạc cụ dây) chúng có những thử thách riêng nhưng về cơ bản khác biệt với sự phối hợp gương phản chiếu tương tự cần thiết khi chơi đàn piano.

Tất cả những nhạc cụ khác chỉ có khả năng chơi trên một hàng đơn duy nhất – tính theo chiều ngang, vì vậy tính đồng thời theo chiều dọc đã không còn tồn tại cho não bộ xử lí. Cũng chỉ có một khóa để đọc và xử lí tuyến tính.

Về cơ bản, bộ não xử lí và cơ thể học bất kì nhạc cụ nào khác sẽ dễ dàng hơn nhiều. Vì vậy sẽ ít bài tập luyện hơn cho não và lợi ích về nhận thức cuối cùng đối với toàn bộ chức năng của não.

Và, chúng ta đừng quên rằng, piano đơn giản chỉ cần ngồi xuống và chơi, không cần di chuyển xung quanh các thùng đàn và các thiết bị âm nhạc một cách vụng về (câu chuyện nổi tiếng về nghệ sĩ vĩ cầm để lại nhạc cụ vô giá của họ trên chiếc xe taxi).

Yếu tố vô cùng quan trọng nhưng thường bị bỏ qua khi chơi bất kì nhạc cụ nào khác là cần phải thuê một nghệ sĩ piano để đệm cho mỗi tiết học, mỗi buổi biểu diễn hoặc một sự kiện (sự phức tạp đó tiêu tốn hơn cả và bạn có thể mua một vài cây đàn piano lớn dành cho buổi hòa nhạc, đó là điều chắc chắn).

ĐỘ TUỔI TỐT NHẤT ĐỂ BẮT ĐẦU HỌC ĐÀN PIANO

Những điều cần biết khi cho trẻ học đàn piano

Trẻ bắt đầu học đàn piano càng sớm thì những lợi ích mang lại sẽ càng hiệu quả. Điều đó không có nghĩa là bạn đang dành cả cuộc đời của con bạn cho sự nghiệp âm nhạc. Hãy nghĩ về tất cả các phản xạ mà chúng sẽ học được trước khi hiểu hết về độ khó của nó.

Tâm trí của trẻ con không thể nhận thức được khái niệm của “nhiệm vụ không hoàn thành”, điều này giúp việc học sớm trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Than ôi, khi chúng ta lớn lên, thế giới sẽ nói với chúng ta về tất cả những khó khăn không thể vượt qua đang tồn tại và niềm tin bẩm sinh vào khả năng của chúng ta giảm dần.

Nguyên tắc ‘bản chất thứ hai’ ban đầu được áp dụng rộng rãi trong múa ba lê, thể dục dụng cụ, trượt băng nghệ thuật, toán và mã hóa. Những người bắt đầu từ 3-4 tuổi sẽ giành được giải vàng Olympic, Ballet Hoàng Gia, hoặc phát minh ra những điều lớn lao tiếp theo trong lĩnh vực công nghệ.

Vì vậy độ tuổi tốt nhất để cho trẻ học đàn piano là 3 tuổi – nó có tất cả những ưu điểm và không có khuyết điểm nào.

CHỌN GIÁO VIÊN PIANO

Những điều cần biết khi cho trẻ học đàn piano

Không giống việc người lớn học piano – trẻ nhỏ cần được hướng dẫn trực tiếp. Để những điều cơ bản về thể chất của việc chơi đàn piano trở nên chính xác và bắt nguồn từ đôi tay và khả năng độc đáo của học sinh nhỏ tuổi (Mọi đứa trẻ đều khác nhau và cần chúng ta) cần phải có một giáo viên piano lành nghề, người chuyên làm việc với trẻ nhỏ.

Việc xác nhận giáo viên piano là một trách nhiệm quan trọng vì về cơ bản nó sẽ xác định sự thành bại của những tiết học piano, các kĩ năng học được và lợi ích của toàn bộ hành trình âm nhạc. Những thứ cần tránh: các chuyên gia tự nhận và gợi ý của bạn bè.

Ngày nay, rất dễ dàng để nghiên cứu trực tuyến và khám phá tất cả những gì bạn cần để biết liệu giáo viên có phù hợp với con bạn hay không. Hãy tìm một người có chứng chỉ giáo dục tốt, thành tích đã được chứng minh về việc làm việc với những học sinh nhỏ và phản hồi tích cực từ bên thứ ba.

Hầu hết các giáo viên như vậy đều có trang web, kênh Youtube, IG, và những tài khoản mạng xã hội khác để học sinh và phụ huynh tương tác và nhận xét về trải nghiệm học piano. Nếu bạn có bạn bè chuyên nghiệp về lĩnh vực nhạc cổ điển – hãy hỏi họ để được giới thiệu và họ sẽ thực hiện theo lựa chọn của bạn.

HƯỚNG DẪN TẬN NƠI

Học piano trực tuyến chỉ có thể mang lại kết quả với những học sinh đã biết chơi piano ở mức độ vừa phải, có khả năng đọc bản nhạc và ghi nhớ chính xác vào bộ não của bản thân, có động lực và có kỉ luật luyện tập đúng cách giữa các bài học piano. Điều đó thường gặp ở tuổi 12 trở lên với điều kiện trẻ bắt đầu từ 3-4 tuổi.

Những bài học piano đầu tiên diễn ra trong 5-6 năm đầu học piano cần có sự hiện diện của giáo viên quan sát, sửa chữa, và dạy những người chơi piano trẻ tuổi làm thế nào để luyện tập. Đó là tất cả về việc học để học từ giai đoạn này và về nhịp độ của riêng bạn.

Trẻ nhỏ hơn đòi hỏi sự quan tâm từ giáo viên để phát triển các kĩ năng vận động chính xác, theo dõi sự tiến bộ, áp dụng phương pháp luyện tập phù hợp và đảm bảo rằng mỗi kĩ năng mới đều được giữ lại và xây dựng. Thể chất khi chơi piano là một điều hết sức quan trọng.

Ví dụ, không đúng tư thế là điều mà nhiều học sinh mắc phải trong những năm đầu học piano và thường là kết quả của việc không thực hiện đúng hướng dẫn của giáo viên. Đây là lúc sự giám sát của cha mẹ phát huy tác dụng.

Đối với những trẻ mới bắt đầu, muốn tiến bộ là không thể thiếu việc người lớn phải đảm bảo những đứa trẻ làm theo đúng hướng dẫn khi chúng tự luyện tập.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA CHIỀU CAO BĂNG GHẾ ĐÀN PIANO

Chiều cao của băng ghế đàn piano cần được đặc biệt chú ý vì những đứa trẻ trong độ tuổi từ 3 đến 6 phải được nâng cao để ngồi ở góc độ phù hợp với phím đàn. Nếu băng ghế đàn piano của bạn có cơ chế nâng lên thì có thể ổn thỏa, nhưng trong nhiều trường hợp thì ghế sẽ không đủ cao.

Khi đó những cuốn sách dày hoặc những vật dụng tương tự có thể được sử dụng để nâng cao hơn. Khi một đứa trẻ bắt đầu học piano, chúng cũng nên học cách ngồi vào chơi nhạc cụ cho thích hợp để dần tiến bộ.

Theo một số nghiên cứu cho thấy, đối với trẻ em, những học sinh lớn tuổi hoặc người lớn, các bài học phải vui vẻ và hấp dẫn thì mới có hiệu quả. Do đó, lựa chọn lớp thông tin là một yếu tố quan trọng trong việc đẩm bảo những tiết học piano đi đến thành công.

Khi một học sinh bắt đầu học piano, đương nhiên, chúng muốn chơi những bản nhạc theo yêu cầu từ những bài học piano đầu tiên. Vào thời điểm này, điều cần thiết để trẻ trẻ tiến bộ là sự kết hợp đúng đắn giữa khuyến khích các bài nhạc nổi tiếng và các bài nhạc để phát triển kỹ thuật chơi.

Có rất nhiều bản nhạc được thiết kế đặc biệt để các bài học piano trở nên thú vị và hiệu quả. Những bài như vậy thường sử dụng giai điệu mẫu giáo, hoạt hình cùng các hình ảnh nổi tiếng để thu hút trẻ em với các kĩ năng cụ thể để chơi piano.

THỜI GIAN LUYỆN TẬP

Những điều cần biết khi cho trẻ học đàn piano

Muốn chơi đàn piano tốt cần chú tâm luyện tập thường xuyên. Trẻ em, học sinh lớn hơn và người lớn có nhịp chú ý khác nhau, vì vậy, các buổi luyện tập nên được tiếp cận với những điều khác biệt đó trong suy nghĩ.

Những người mới bắt đầu phải tiếp thu rất nhiều thông tin mới và học các kỹ năng mang tính thử thách trong thời gian đầu – vì vậy kiên nhẫn và kế hoạch luyện tập là trình tự trong ngày.

Tốt hơn là nên chia các buổi luyện tập thành các phân đoạn nhỏ hơn chú tâm vào một kĩ năng cụ thể, chẳng hạn như chơi thang âm, học hợp âm, kết nối với các ngón chân hoặc chơi staccato. Với cách tiếp xúc phù hợp, nó có thể thú vị và hiệu quả,mang lại cho học sinh vào những gì họ đang học, đây là điều cần thiết trong việc cải thiện sự kiên định.

Luyện tập chăm chú và nhạy bén trong khoảng 15-20 phút mỗi ngày tốt hơn là 2 tiếng một lần một tuần, vì tâm trí của một người sẽ lơ đễnh trong một buổi luyện tập dài. Theo dõi sự tiến bộ cho phép bạn tăng dần thời gian luyện tập hiệu quả khi mà phần thưởng của việc học vui vẻ và đáng mơ ước là một động lực tuyệt vời.

Người lớn và những học sinh lớn có khả năng phân tích để hiều rằng cần đầu tư thời gian và nỗ lực để học một kĩ năng mới, chẳng hạn như học chơi piano, trong khi trẻ nhỏ hơn phải thường xuyên hào hứng bởi những gì chúng đang làm và phải học cách giữ tập trung.

 Một điều cũng quan trọng đó là trẻ em học cách lắng nghe những gì chúng đang chơi. Thông thường, niềm vui trong việc có thể chơi nhạc nhanh và lớn đủ để khiến một đứa trẻ vui vẻ, vì vậy chúng lướt nhanh qua những bài nhạc và không để ý liệu những gì chúng chơi có âm thanh như thế nào.

Cả giáo viên và phụ huynh nên nhắc nhở những đứa trẻ mới bắt đầu tập lắng nghe cẩn thận những âm thanh chúng tạo ra và đảm bảo mọi thứ đều hòa hợp dễ nghe. Nếu không được giám sát, hầu hết trẻ em đều có được niềm vui thích từ hoạt động thể chất khi chơi piano nhưng sẽ không chú ý đến âm thanh thực sự của nó.

HỌC NHÓM

Các buổi học nhóm có thể là động lực tuyệt vời khi các học sinh hỏi han lẫn nhau với sự cạnh tranh lành mạnh thúc đẩy chúng làm tốt hơn. Tuy nhiên, cần phải một kèm một với những người mới bắt đầu học đàn piano.

Những bước đầu tiên để học đàn piano rất riêng biệt đối với từng trẻ em nên việc thiết lập nhóm có thể gây mất tập trung và không dồn được sự chú ý vào từng học viên. Một khi người mới bắt đầu trở nên tiến bộ và có thể chơi toàn bộ bài nhạc từ trong trí nhớ và tự tin trình diễn, thiết lập nhóm có thể trở nên hữu dụng như một tiện ích hỗ trợ cho việc giáo dục âm nhạc cho trẻ em

Các bài học nhóm cũng xây dựng kĩ năng xã hội, có tầm quan trọng lớn. Trẻ em có xu hướng tương tác với nhau và chia sẻ các bài hát cũng như những kĩ năng mới của chúng, vì vậy với một người hướng dẫn giỏi, các bài học nhóm như vậy có thể thú vị và hữu ích để tiến bộ nhanh hơn.

Điều quan trọng là các buổi học nhóm không nên thay thế các buổi học piano một kèm một. Học chơi piano là một công việc phức tạp, đòi hỏi sự quan tâm của cả giáo viên và học sinh.

MỘT ĐỨA TRẺ NÊN HỌC PIANO BAO LÂU MỘT LẦN

Tốt nhất, tần suất học piano hiệu quả nhất là hai lần một tuần. Vì trẻ nhỏ có thời gian chú ý ngắn nên các bài học piano cũng ngắn hơn, 20-30 phút là kế hoạch tốt nhất. Các bài học piano đầu tiên phải vui vẻ và cung cấp nhiều thông tin, và nếu học sinh mong đợi bài học tiếp theo, họ sẽ học tốt hơn.

Đôi khi có 3 buổi học piano ngắn mỗi tuần là hiệu quả nhất, nhưng những thứ phải cân nhắc như chi phí và các hoạt động khác khiến điều đó trở thành một thử thách. Nhìn chung, trẻ em thường học piano sau giờ học nên điều quan trọng là chúng phải hào hứng với việc học piano.

Một khi kĩ năng về phím đàn của chúng đạt đến một trình độ nhất định, chúng có thể được hưởng lợi từ các bài học nhóm mà bạn có thể tìm ở một trường dạy nhạc. Vào lúc đó, bạn có thể có một hoặc hai buổi học một kèm một và một buổi học nhóm mỗi tuần.

Tìm trường âm nhạc trong khu vực của bạn và nghiên cứu về bài học nhóm trẻ sẽ được dạy. Một nhóm quá đông sẽ không hiệu quả để học cách chơi bằng việc quan sát lẫn nhau do hạn chế về thời gian với mỗi học sinh. Nhóm quá nhỏ sẽ không có động lực nhóm. Một nhóm lý tưởng là 4-5 học viên mỗi lớp một giờ.

TẠM KẾT:

Bắt đầu những buổi học đàn piano đầu tiên cho bé càng sớm càng tốt. Độ tuổi tốt nhất là từ 3-4, mặc dù đây là một khái quát lớn. Tất cả các trẻ em đều khác nhau, phát triển khác nhau do đó các thông số về độ tuổi tốt nhất không áp dụng cho tất cả mọi người.

Như trường hợp trẻ học ngôn ngữ sớm, giáo dục âm nhạc có lợi cho sự phát triển của não bộ và làm cho thể chất của việc chơi piano trở thành bản chất thứ hai.

Luyện tập thường xuyên là chìa khóa để chơi đàn piano giỏi. Tốt nhất là cho trẻ luyện tập trong khoảng thời gian ngắn hơn nhưng thường xuyên và cố định. Các buổi học đầu tiên phải hấp dẫn, hoạt động vui nhộn để trẻ em hào hứng tham gia các buổi học piano của mình.

Điều này sẽ thúc đẩy chúng luyện tập và làm theo hướng dẫn tốt hơn. Một yếu tố quan trọng đó là cần lựa chọn giáo viên một cách khôn ngoan. Hai lần một tuần là tần suất học piano lý tưởng.

Hướng dẫn trực tiếp một thầy một trò là cách phù hợp cho tất cả những người mới bắt đầu, đặc biệt là trẻ em. Khi học sinh tiến bộ và biết cách học đúng đắn, dạy học kết hợp sẽ là một lựa chọn khả thi. Đối với trẻ em, điều quan trọng là phải ngồi ở vị trí phù hợp so với nhạc cụ, vì vậy có thể cần phải điều chỉnh băng ghế piano.

Mỗi đứa trẻ có thể chất khác nên cần phải có phương pháp riêng để xây dựng một kỹ thuật piano vững chắc. Trẻ em phải được dạy để lắng nghe những gì chúng chơi, không chỉ là di chuyển nhanh các ngón tay trên phím đàn. Theo dõi tiến trình từ bài này sang bài khác là một biện pháp rèn luyện thường xuyên giữa các bài học.

8 điều cần biết khi cho trẻ học đàn piano

CHỌN ĐÀN PIANO CHO TRẺ

Và cuối cùng, để học chơi một nhạc cụ, bạn phải có một chiếc cho mình. Nếu bạn đã có – điều đó là hoàn hảo. Nhưng nếu bạn không có, việc lựa chọn cây đàn piano phù hợp với bạn có thể khá khó khăn, vì có rất nhiều lựa chọn.

Trước tiên, hãy xác định ngân sách dành cho cây đàn piano của bạn và khoảng không gian bạn có thể dành cho cây piano của mình. Bạn cũng cần quyết định xem nên chọn đàn piano điện hay chọn đàn piano cơ (acoustic).

Đàn piano điện có ưu điểm là lựa chọn chế độ im lặng để luyện tập bất cứ lúc nào (hữu dụng cho trẻ em để có thể luyện tập và học piano sau giờ học trên trường) và giá cả phù hợp với nhiều người.

Trong khi đàn piano cơ có tất cả các đặc tính tuyệt đẹp của âm thanh piano tự nhiên với tất cả màu sắc và âm bội được tạo ra bởi sự rung động của dây và âm thanh dội lại từ thùng đàn nhưng chi phí cao.

Có rất nhiều sự lựa chọn nhưng nhìn chung, chúng tôi khuyên bạn nên chọn một thương hiệu có tên tuổi. Xét cho cùng, đó là một khoản đầu tư khá lớn vào chất lượng cuộc sống của gia đình bạn – vì vậy điều quan trọng là bạn phải mua được nhạc cụ tốt nhất mà bạn có thể mua được.

Trên đây là những thông tin tham khảo, nếu quý khách có nhu cầu mua đàn piano, chi tiết vui lòng liên hệ với piano Đồng Nai

Thông tin liên hệ:

================================================

Kho piano: Piano Đồng Nai

Địa chỉ: 47 ấp Cây Xăng – Phú Túc – Định Quán – Đồng Nai

Điện thoại:  0937.10.52.53

Phòng trưng bày: Lớp học Piano

Địa chỉ: 173 Đinh Tiên Hoàng – P. Đa Kao – Quận 1 – Tp. HCM

Điện thoại: 0977.033.003


Piano Đồng Nai cung cấp tất cả các loại nhạc cụ nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản, không chỉ có Piano cơ, Piano điện, OrganElectone… mà chúng tôi còn cung cấp các loại nhạc cụ khác như kèn, trống, sáo, guitar… Cảm ơn bạn vì trong rất nhiều sự lựa chọn bạn đã chọn chúng tôi!

👉 Đàn piano điện nội địa Nhật Bản
👉Đàn piano điện Yamaha Clavinova
👉Chọn đàn piano điện hay đàn piano cơ?