Công nghệ âm thanh SuperNATURAL

Công nghệ âm thanh SuperNATURAL là gì???

Chào mừng bạn đến với thế giới tuyệt vời và tuyệt đẹp của âm thanh SuperNATURAL. Đây là câu chuyện bên trong của một trong những bước đột phá sâu sắc nhất về công nghệ âm nhạc dành cho nhạc cụ điện tử.

âm thanh SuperNATURAL
âm thanh SuperNATURAL

Những thứ tưởng chừng đơn giản thường phức tạp, và điều này đặc biệt đúng khi áp dụng cho các loại nhạc cụ. Để tạo lại âm thanh của một nhạc cụ acoustic, bạn không thể chỉ lấy mẫu mà còn phải hiểu cách tạo ra âm thanh, cách phát và thậm chí cả cách hoạt động của nó.

Công nghệ SuperNATURAL của chúng tôi được tìm thấy trong đàn piano kỹ thuật số roland, synths, mô-đun âm thanh và trống điện tử của chúng tôi. Đó là một phần thiết yếu trong mục tiêu của chúng tôi là tạo ra các công cụ thực tế.

Trước khi tiếp tục, chúng ta hãy quay ngược thời gian để xem mọi thứ đã từng như thế nào. Trong nhiều thập kỷ, tiêu chuẩn công nghiệp để tái tạo âm thanh của các nhạc cụ truyền thống là lấy mẫu PCM. Thách thức với việc lấy mẫu là hầu hết các nhạc cụ âm thanh phản ứng khác nhau với mức độ chúng được đánh, thổi hoặc (bẻ cong)bend

Trước khi có công nghệ âm thanh SuperNATURAL …

Việc ghi lại một mẫu nhạc cụ sẽ ghi lại sự thể hiện một chiều của âm thanh. Để giải quyết vấn đề này, các nhà sản xuất thường sử dụng các bộ lọc hướng theo vận tốc với các mẫu “sáng”. Một số sử dụng nhiều mẫu của một ghi chú nhất định ở nhiều mức “năng lượng”.

Nghe có vẻ phức tạp, nhưng tất cả điều đó có nghĩa là bạn nghe thấy một âm thanh ‘đã ghi trước đó’ khác nhau tùy thuộc vào mức độ bạn nhấn phím. Một bước đi đúng hướng, nhưng vẫn chưa hoàn hảo.

Trong những thử nghiệm này, rõ ràng rằng cây đàn piano là thách thức cuối cùng để tái tạo, do dải động rộng, dải cao độ cực cao, thời gian phân rã đặc biệt dài và sự cộng hưởng đồng cảm của tất cả các thành phần. Những nỗ lực trước đây để tái tạo kỹ thuật số cây đàn piano với hàng gigabyte của nhiều mẫu vẫn còn thiếu tính hiện thực.

Có nhiều sắc thái biểu diễn vốn có trong các dụng cụ, điều này càng làm phức tạp thêm việc sử dụng thực tế của công nghệ lấy mẫu. Cân nhắc những người chơi dây trong dàn nhạc sử dụng nhiều kiểu cúi đầu khác nhau. Với các nhạc cụ dựa trên mẫu truyền thống, một loạt các mẫu cho mỗi kiểu này phải được chụp khác biệt với các kiểu khác và thường được tập hợp thành các bộ hoàn toàn riêng biệt.

Sau đó, để xen kẽ giữa các loại violin legato và staccato, người chơi bàn phím dựa trên mẫu sẽ phải chuyển đổi các bản vá, chơi các vùng bàn phím khác nhau hoặc phát triển một phong cách chơi độc đáo để phù hợp với các bộ khác nhau trên các lớp vận tốc khác nhau. Một thứ tự cao khi bạn ở trong khu vực.

Kỷ nguyên công nghệ âm thanh SuperNATURAL

Các nhạc cụ Roland với công nghệ SuperNATURAL bổ sung mô hình âm thanh mạnh mẽ cho phương trình. Mỗi nhạc cụ SuperNATURAL — piano, violin, trumpet, v.v. — đều có bộ máy âm thanh chuyên biệt riêng bởi vì, giống như âm thanh của piano, sáo và timpani rất khác nhau, nhu cầu tạo mẫu liên quan của chúng cũng vậy.

âm thanh SuperNATURAL
âm thanh SuperNATURAL

Tuy nhiên, mỗi bộ cơ SuperNATURAL đều dựa trên các mẫu studio nguyên sơ của công cụ gốc; đó là nơi có những điểm tương đồng với thiết bị dựa trên PCM.

Đầu tiên, SuperNATURAL không sử dụng lặp mẫu. Chúng tôi cũng đã phát triển công nghệ tạo ra các mô hình về các đặc điểm và khía cạnh đáp ứng của từng công cụ. Công cụ SuperNATURAL xử lý cách các thông số đó phản ứng với động lực học và sắc thái hiệu suất từ bộ điều khiển như bàn phím, giống như trong nhạc cụ gốc.

Ví dụ đơn giản, âm lượng và độ sáng trong các nhạc cụ SuperNATURAL đáp ứng các sắc thái của lực chơi mà không có bất kỳ sự chuyển đổi vận tốc nào và âm thanh bước vốn có giữa các lớp mẫu. SuperNATURAL đi sâu hơn nhiều.

Nhìn vào kịch bản dây dàn nhạc được đề cập trước đó, mô hình SuperNATURAL chuyển cách sử dụng tự nhiên của người chơi đối với các phong cách chơi như legato và staccato thành các biến thể phù hợp trong kỹ thuật bend và âm thanh liên quan. Hơn nữa, việc sử dụng bàn đạp hoặc công tắc sẽ tạo ra phong cách tremolo hoặc pizzicato một cách liền mạch.

Piano Roland

Nguồn: https://www.rolandus.com/blog/2013/06/04/what-is-supernatural/