Tìm Hiểu Về Công Nghệ Phím Đàn Piano Điện Yamaha

Yamaha đã chế tạo đàn piano acoustic trong hơn một thế kỷ. Kinh nghiệm lâu năm này được áp dụng và phát triển trên các dòng đàn piano điện, đặc biệt là công nghệ phím đàn piano, giúp cho người chơi có được cảm giác như đang chơi trên piano acoustic. Công nghệ giả lập phím đàn càng giống với piano acoustic thì khả năng biểu đạt âm nhạc khi chơi đàn sẽ tốt hơn.

Bài viết này nhằm mục đích giới thiệu cho người chơi đàn piano một số công nghệ phím đàn piano điện Yamaha khác nhau, cách phân biệt và lựa chọn loại phím đàn piano nào phù hợp nhất. Đặc biệt nếu bạn mua online và không có cơ hội ngồi xuống và tự tay chạm vào các phím đàn.

cong-nghe-phim-dan-piano-dien-yamaha
Công Nghệ Phím Đàn Piano Điện Yamaha

Phím có trọng lượng là gì?

Với piano cơ, một loạt các cơ chế đòn bẩy xảy ra khi phím đàn được nhấn xuống khiến búa đàn đập vào một nhóm hai hoặc ba dây. Sự dao động của dây được truyền vào bảng cộng hưởng làm dịch chuyển không khí tạo ra âm thanh. Những ai từng chơi piano chắc đã nghe qua cụm từ “weighted keys” – phím nặng. Piano điện có phím đàn với độ nặng nhẹ được mô phỏng dựa trên cơ chế hoạt động phức tạp của hệ thống cơ học bên trong đàn piano acoustic. Một cây đàn piano với các phím có trọng lượng đòi hỏi nhiều áp lực hơn từ các ngón tay. Đối với đàn piano điện, âm thanh tạo ra không đến từ sự rung động của dây đàn. Thay vào đó, các bộ phận cảm biến giúp phát hiện các chuyển động của phím đàn, khiến âm thanh được ghi lại dưới dạng lấy mẫu từ đàn piano acoustic, khuếch đại qua hệ thống loa.

Piano-action

Hệ thống này có trọng lượng hoặc lực cản tự nhiên mà bạn có thể cảm nhận được khi chơi đàn piano và chính lực cản đó giúp bạn đánh giá mức độ khó để đánh một phím để có được âm thanh bạn muốn. Sử dụng một cái chạm nhẹ nhàng và nốt nhạc sẽ mềm và bớt cứng hơn; đánh với lực lớn hơn và áp lực tăng thêm sẽ khiến búa đập vào dây mạnh hơn, dẫn đến âm thanh to hơn, sáng hơn.

Các phím đàn piano không trọng lượng (thường được gắn lò xo) thường được tìm thấy nhiều nhất trong các bộ tổng hợp và đàn piano điện cấp thấp. Đàn piano điện, bao gồm một số mẫu di động cũng như hầu hết các mẫu “sân khấu” (bàn phím được thiết kế để biểu diễn trực tiếp), thường sẽ có các phím có trọng lượng. Đàn piano điện di động của Yamaha P series kết hợp tính di động với bàn phím có trọng lượng. Đàn piano điện Yamaha ARIUS đều có phím có trọng lượng và bàn điều khiển tích hợp. Và toàn bộ dòng đàn piano điện Clavinova cao cấp cung cấp cảm ứng hoàn toàn chân thực nhờ công nghệ tiên tiến như bàn phím “Grand Touch ™” có trọng lượng có tính năng búa thực và hành động phân cấp.

Các công nghệ phím đàn piano điện Yamaha

Yamaha đã chế tạo đàn piano acoustic trong hơn một thế kỷ. Kinh nghiệm lâu năm này đã cho phép họ phát triển một số thao tác bàn phím sáng tạo cho các nhạc cụ kỹ thuật số. Bao gồm:

1. Công nghệ phím Graded Hammer Standard (GHS) – Tiêu chuẩn búa phân loại 

GH

Bàn phím Graded Hammer Standard (GHS) phù hợp với người chơi mới bắt đầu và cung cấp các loại piano cảm ứng được phân loại. Được tìm thấy trên nhiều đàn piano điện của Yamaha, bao gồm YDP Series và các mẫu P-Series, DGX-Series. Các nhạc cụ có các thao tác GHS là lý tưởng cho những người mới bắt đầu muốn bắt đầu làm quen với cảm giác của một cây đàn piano acoustic.

2. Công nghệ phím Graded Hammer GH / GHE

Một trong những action có trọng số cao cấp của Yamaha, cung cấp độ chính xác cao hơn cho các đoạn phản hồi nhanh hơn theo yêu cầu của các nghệ sĩ piano trung cấp và cao cấp. Các thành phần cấp độ chuyên nghiệp cung cấp một cơ chế quiter mượt mà hơn khi đánh các phím.

3. Công nghệ phím Graded Hammer 3 (GH3) – Búa phân loại 3

Bàn phím GH3 mang đến cảm nhận như đàn piano cổ điển từ cảm giác nặng ngón khi chơi ở những nốt trầm phía dưới đến cảm giác nhẹ ở những quãng cao. Hệ thống ba cảm biến của Yamaha trên từng phím đàn cảm nhận và thể hiện được chính xác động thái của bàn phím. Lực đánh phím có thể hiểu là sự kiểm soát của người chơi, không chỉ về cường độ khi chơi và nhả phím đàn, mà còn về tốc độ và độ sâu khi nhấn phím. Phím đàn GH3 bật trở lại nhanh hơn, theo kịp được tốc độ của ngón tay. Phím GH3 cho phép người chơi cảm nhận được sức nặng của phím đàn khi nhấn lại lần thứ hai, ngay cả khi người chơi chưa nhấc hẳn tay khỏi phím đàn sau lần nhấn đầu tiên. Điều này giúp người chơi đàn một nốt nhạc liên tục với tốc độ nhanh mà không làm ngắt âm.

yamaha-gh3

Công nghệ bàn phím GH3 được ứng dụng trên đàn piano điện Yamaha YDP-165, YDP-S55. Các dòng đàn này có công nghệ bàn phím cao hơn công nghệ GHS, mang lại cảm nhận chính xác và hoạt động linh hoạt giống với bàn phím của piano acoustic. Dòng đàn này phù hợp với những ai mong muốn sở hữu một cây piano điện chất lượng tốt, có thể so sánh với dòng cao cấp Clavinova, với giá thành hợp túi tiền hơn.

4.Công nghệ phím Graded Hammer 3 (GH3X) – Búa phân loại 3 có rãnh thoát

Sử dụng cùng một hệ thống búa và cơ chế không dùng lò xo như một chiếc đại dương cầm hòa nhạc, công nghệ phím GH3X tái tạo chính xác cảm giác của một cây đàn piano acoustic, từ cảm giác nặng nề ở âm vực thấp hơn đến cảm giác nhẹ hơn ở quãng tám trên. Nó cũng cho phép người chơi cảm nhận được sức nặng của phím khi nhấn phím lần thứ hai, ngay cả khi phím chưa được nhả hoàn toàn.

Ngoài ra, phím GH3X kết hợp một cơ chế thoát Escapement. Trong một cây đại dương cầm, thao tác này sẽ di chuyển các búa đàn ra khỏi các dây đàn ngay sau khi chạm. Cơ chế này tạo cảm giác nhanh nhạy khi các phím được nhấn nhẹ nhàng. Với cơ chế Escapement, mỗi phím được gắn vào một vòm cao su. Khi phím được nhả ra, vòm cao su có tác dụng đẩy nó trở lại vào nơi cũ giúp cải thiện việc quay trở lại chu kỳ ban đầu của phím.

5. Công nghệ phím Natural Wood X (NWX) – Gỗ tự nhiên

Vật liệu được sử dụng để chế tạo bàn phím Natural Wood X được lấy từ loại gỗ đặc biệt thường sử dụng trong sản xuất nhạc cụ và được sấy khô cẩn thận. Bàn phím Natural Wood X có cùng bộ cơ và cấu hình 3 cảm biến như bàn phím GH3X, mang lại cảm nhận chính xác và hoạt động linh hoạt rất giống với bàn phím của đại dương cầm.

NWX

Công nghệ bàn phím Natural Wood X được ứng dụng trên piano điện Yamaha CLP-545, CLP-575, CLP-585, CLP-645, ..

6. Công nghệ phím GrandTouch™ / GrandTouch-S™ có độ nhạy cao

Khi chơi piano điện, vùng phía sau của phím đàn có thể được xem là thách thức đối với khả năng biểu cảm âm nhạc. Điều này là do vùng phía sau của phím đàn gần với điểm tựa. Khi nhấn phím càng gần với điểm xoay này, bạn càng có ít lực đòn bẩy và cần dùng nhiều sức hơn. Với chiều dài trục dài nhất từ trước tới nay trên đàn piano điện, bàn phím GrandTouch™ mang lại cho người chơi lục đòn bẩy cao hơn, cho phép kiểm soát biểu cảm tốt hơn, ngay cả khi nhấn phím ở các vị trí khác nhau trên cùng phím đàn. Dải tần cộng hưởng lớn hơn của bàn phím GrandTouch™ tạo cảm giác rất giống một đại dương cầm.

grand-touch

Từ tầm mắt của người chơi, thoạt nhìn độ dài bàn phím GrandTouch™ và GrandTouch-S™ có vẻ như nhau, tuy nhiên, bàn phím GrandTouch™ dài hơn ở bên trong đàn piano, giúp cho việc nhấn phím đàn được linh hoạt hơn.

Công nghệ bàn phím GrandTouch được ứng dụng trên piano điện Yamaha CLP-675, CLP-685, ..

7. Công nghệ phím GrandTouch™ với 88 phím LINEAR GRADED HAMMER

Phím đàn piano trên đàn đại dương cầm có trọng lượng khác nhau. Điều này là do các dây đàn cho từng nốt nhạc mỏng hơn và ngắn hơn ở quãng cao, dày hơn và dài hơn đối với quãng thấp. Đồng thời mỗi cây búa có kích thước và trọng lượng riêng, búa lớn nhất ở quãng thấp và nhỏ nhất ở quãng cao, chính vì vậy sự khác nhau ở trọng lượng của mỗi phím mang đến cảm nhận khi chạm vào từng phím rất khác biệt. Linear Graded Hammer trong đàn piano điện đã tái tạo lại hiệu ứng này. GrandTouch™ với 88 phím Linear Graded Hammer trên dòng đàn Clavinova là phiên bản đầu tiên sao chép một cách trung thực cảm nhận phân cấp này với các trọng lượng và mức trả phím trên mỗi phím đàn khác nhau.

Bàn phím GrandTouch™ có ở các dòng Yamaha Clavinova CLP Series (CLP-775; CLP-785; CLP-795GP) và một số mẫu CVP Series (CVP-805; CVP-809), tái tạo sự phản hồi tự nhiên của các phím đàn đại dương cầm, cho phép kiểm soát giai điệu đồng đều, nhịp điệu chính xác và biểu cảm du dương mượt mà. GrandTouch-S™ có ở các model CLP-735 (phím nhựa); CLP-745 (phím gỗ); CLP-765GP.

Lợi ích của việc chọn loại piano phím có trọng lượng

Để phát triển kỹ thuật chơi piano về lâu dài, người chơi cần cảm nhận được rằng họ đang có một lực nhấn xuống phím đàn, và sẽ có một lực đẩy phím ngược về vị trí ban đầu. Trong một nhạc cụ kỹ thuật số, điều này chỉ có thể được thực hiện với việc sử dụng các phím có trọng lượng.

Các phím đàn piano có trọng lượng cũng khuyến khích sức mạnh của ngón tay, giống như nâng tạ trong phòng tập thể dục khuyến khích sức mạnh của cánh tay, lưng và chân. Nguyên tắc là giống nhau: Bạn càng nâng một khối lượng nặng hơn, thì bạn càng dễ dàng nâng khối lượng nhẹ hơn.

Bàn phím không trọng số có thể phù hợp với người chơi bình thường hoặc đối với những người chỉ có ý định chơi đàn organ hoặc đàn tổng hợp. Nhưng nếu bạn học hoặc thực hành hoàn toàn trên bàn phím không trọng số, bạn có thể sẽ gặp khó khăn trong việc chuyển đổi sang piano acoustic. Vì vậy, nếu mục tiêu cuối cùng của bạn là chơi piano, các phím có trọng lượng sẽ là sự lựa chọn hàng đầu dành cho bạn.


Các bài viết có liên quan:

» Thương Hiệu Đàn Piano Điện Tốt Nhất

» Hướng Dẫn Sử Dụng Pedal Đàn Piano

Trang web và blog khác có ích cho việc chọn đàn của bạn:

» Piano Yamaha 

» Piano Điện