Hướng Dẫn Sử Dụng Pedal Đàn Piano

Bàn đạp trên đàn piano để làm gì? Hướng dẫn sử dụng pedal đàn piano đúng cách

Sau khi bạn đã học được các kỹ thuật chơi piano cơ bản, bước tiếp theo là tìm hiểu cách và thời điểm sử dụng pedal của đàn piano. Mỗi pedal trong số 3 pedal phục vụ một mục đích khác nhau khi chơi một bản nhạc. Học cách áp dụng những bàn đạp này sẽ giúp bạn thêm chiều sâu cho bài hát bạn chơi.

huong-dan-su-dung-pedal-dan-piano
Hướng Dẫn Sử Dụng Pedal Đàn Piano

Nó không quá phức tạp, nhưng có một số điểm lý thuyết bạn nên ghi nhớ trước khi bắt đầu. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn sử dụng pedal đàn piano và giúp bạn tìm hiểu tác dụng, cách sử dụng chúng đúng cách và cải thiện khả năng chơi của bạn. Hãy bắt đầu nào!

PEDAL ĐÀN PIANO ĐỂ LÀM GÌ?

1. Bàn đạp Sustain / damper pedal

Bàn đạp bên phải của bạn được gọi là bàn đạp duy trì, còn được gọi là bàn đạp giảm chấn. Bộ giảm âm vẫn được nâng lên ngay cả khi các ngón tay đã được ngắt khỏi phím, duy trì tất cả các nốt đã chơi.

Điểm nổi bật

  • Kéo dài âm thanh của các nốt
  • Cho phép chơi nhiều nốt trên piano
  • Pha trộn âm thanh của các nốt duy trì với các nốt khác được chơi

Làm thế nào nó hoạt động? 

Bàn đạp giảm chấn là bộ phận cần thiết trong mỗi cây đàn grand piano và đàn upright piano. Bạn sẽ tìm thấy chúng ở góc bên phải của cây đàn piano.

1. Đảm bảo rằng gót chân phải của bạn nằm trên mặt đất và phần trước của bàn chân đặt nhẹ vào bàn đạp.

2. Chơi một nốt nhạc, rồi ngay lập tức nhấn hết bàn đạp. Khi bạn nhấc ngón tay ra khỏi phím, nốt nhạc sẽ tiếp tục ngân. Nếu bạn nhấc chân lên khỏi bàn đạp, nốt nhạc sẽ ngừng kêu.

Bạn có thể phân biệt rõ ràng hiệu ứng legato của các nốt bạn vừa chơi. (legato là một thuật ngữ âm nhạc có nghĩa là “chơi kết nối”)

Giống như mọi thứ tốt đều có giới hạn của nó, việc sử dụng quá nhiều bàn đạp duy trì có thể khiến âm nhạc của bạn trở nên khó hiểu và nó cũng có thể tạo ra những âm thanh khó nhận biết.

2. Bàn đạp Una Corda / Soft pedal

Bàn đạp ngoài cùng bên trái, thường được gọi là bàn đạp Una Corda hoặc Bàn đạp mềm. Cả hai tên đều hơi khó hiểu, vì những lý do mà chúng tôi sẽ giải thích ngay sau đây.

Khi bạn nhấn bàn đạp này trên đàn piano Grand, toàn bộ cơ cấu bàn phím được dịch chuyển hơi sang bên phải, khiến búa chỉ đánh vào hai trong số các dây chứ không phải cả ba. Điều này sẽ tạo ra âm thanh mỏng hơn một chút, mặc dù đó là một thay đổi rất nhỏ. Tuy nhiên, nó tạo ra một giai điệu khác biệt rõ rệt, do thực tế là ít dây được đánh hơn, và cũng vì khu vực của búa gần biên hơn được sử dụng, có khả năng ít bị nén và mòn hơn khi chơi thông thường. Vậy tại sao lại gọi bàn đạp này là Una Corda (“một dây” trong tiếng Ý)? Đó là bởi vì, khi đàn piano được phát minh vào đầu những năm 1700, phần lớn phạm vi nốt nhạc sử dụng các nhóm gồm hai dây chứ không phải ba dây đã trở thành thiết kế phổ biến vào khoảng giữa thế kỷ XIX. Do đó, việc sử dụng bàn đạp này đã giảm diện tích bị đánh xuống một dây.

Ở một cây đàn upright, cơ chế hoạt động khác hẳn. Ở đây, nhấn pedal Soft sẽ di chuyển hành động của búa đến gần dây đàn hơn. Do đó, nó có khoảng cách di chuyển ít hơn. Điều này dẫn đến ít xung lượng hơn trong quá trình chuyển động của búa và âm thanh thực sự nhẹ nhàng hơn, nhưng không có sự khác biệt về âm sắc.

Rõ ràng là đàn piano điện không thể đạt được một trong hai hiệu ứng cơ học này, vì vậy chúng chỉ tái tạo các hiệu ứng âm thanh, làm cho âm thanh vừa êm hơn vừa nhẹ nhàng hơn.

Điểm nổi bật

  • Pedal đàn piano di chuyển búa để chơi một dây ít hơn
  • Được sử dụng cho pianissimo hoặc các nốt cực kỳ nhẹ.

Làm thế nào nó hoạt động?

Trên piano Upright (Soft pedal): Khi nhấn pedal đàn piano, tất cả các búa đàn được di chuyển gần dây đàn hơn, làm giảm âm lượng âm thanh.

Trên piano Grand (Una Corda): Di chuyển toàn bộ bàn phím và búa sang bên phải. Khi được thiết lập chính xác, các búa sẽ di chuyển đủ sang phải để các búa treble chỉ đánh vào hai dây thay vì ba dây, do đó làm giảm tổng lượng âm thanh phát ra và cũng làm thay đổi âm sắc một chút. Đây có lẽ là sự hiểu lầm nhiều nhất trong số ba bàn đạp, nhưng việc sử dụng nó thực sự được gọi khá thường xuyên trong âm nhạc cổ điển.

Bất cứ khi nào bạn thấy hướng dẫn, chẳng hạn như una corda, pianissimo, dynamic đánh dấu pp trên bản nhạc của mình, bạn phải sử dụng bàn đạp này.

3. Bàn đạp Sostenuto / Muffler pedal

Trên đàn Grand và hầu hết các cây đàn piano điện, chức năng của bàn đạp giữa (được gọi là bàn đạp Sostenuto) là chỉ duy trì một cách có chọn lọc những nốt có phím hiện đang bị nhấn. Sau đó, bạn có thể chơi tự do xung quanh các nốt nhạc đó bằng một đoạn nối ngắn / hoặc sử dụng bàn đạp điều tiết nếu cần. Tuy nhiên, trên một số đàn piano, việc nhấn bàn đạp Sustenuto sẽ chỉ duy trì các nốt ở dải thấp hơn của nhạc cụ (một chức năng được gọi là Bass Sustain), vì bạn thường muốn duy trì một hoặc nhiều nốt trầm trong khi có thể chơi các nốt cao hơn một cách tự do.

Trên hầu hết các cây đàn piano Upright, pedal đàn piano ở giữa phục vụ một chức năng khác, thay vào đó là di chuyển một đoạn nỉ dài giữa búa và dây đàn. Điều này phục vụ để tắt âm thanh, do đó cho phép người chơi luyện tập yên tĩnh

Điểm nổi bật

  • Bàn đạp này chỉ hoạt động trên các nốt trầm.
  • Chỉ duy trì một cách có chọn lọc những nốt có phím hiện đang bị nhấn.
  • Cho phép người chơi luyện tập yên tĩnh

Làm thế nào nó hoạt động?

Trên đàn Grandđàn piano điện pedal đàn piano ở giữa hoạt động bằng cách cho phép người chơi duy trì các nốt cụ thể, các nốt khác hoạt động bình thường. Có một số bản nhạc lãng mạn kêu gọi sử dụng bàn đạp này. Nhưng đối với hầu hết các đàn piano chính thống, chơi bàn đạp sostenuto là một tính năng hiếm khi được sử dụng.

Trên đàn Upright: Khi gạt pedal giữa một miếng nỉ mỏng được thả vào giữa búa và dây đàn, làm tắt âm thanh rất nhiều.

Nhiều nghệ sĩ piano thời hiện đại sử dụng bàn đạp này rất nhiều để tái tạo các bản nhạc piano cũ. 

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG PEDAL ĐÀN PIANO ĐÚNG TƯ THẾ

1. Điều chỉnh chỗ ngồi hoặc băng ghế của bạn trên cây đàn piano. Để có tư thế và tầm với tốt nhất, hãy đảm bảo rằng khi bạn ngồi, bàn chân của bạn đặt phẳng trên sàn. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn có thể thoải mái với bàn đạp bằng cả hai chân mà không cần phải di chuyển chỗ ngồi của mình trong khi chơi.

pedal-piano

2. Xếp chân của bạn thẳng hàng với bàn đạp. Thay vì đến một góc, hãy đặt bàn chân phải và trái của bạn sao cho ngón chân cái của mỗi bàn chân thẳng hàng với bàn đạp trái và phải. Vì bạn sẽ không thể nhìn vào bàn đạp trong khi chơi piano, nên việc giữ chân và bàn chân thẳng sẽ giúp bạn tìm thấy bàn đạp một cách mù quáng.

pedal

3. Thực hành nhấn xuống và lên trên mỗi bàn đạp. Chỉ sử dụng phần trước của bàn chân để ấn xuống để bạn không di chuyển toàn bộ chân của mình mỗi lần chơi sẽ làm chậm quá trình chơi của bạn. Thả bàn đạp bằng các chuyển động nhẹ nhàng bởi vì việc nhấc bàn đạp lên đột ngột thay vì nhẹ nhàng sẽ tạo ra sự phát triển hợp âm giật cục, nốt ngắt quãng và tiếng ồn không mong muốn từ chính bàn đạp.

pedal piano

– Chân phải của bạn chỉ được sử dụng để nhấn bàn đạp điều tiết xuống bàn đạp ở ngoài cùng bên phải.

– Chân trái của bạn nhấn cả pedal Solf và sostenuto, tương ứng là bàn đạp ngoài cùng bên trái và bàn đạp giữa.

4. Giữ gót chân của bạn trên sàn khi chơi. Chỉ sử dụng phần trước của bàn chân để nhấn bàn đạp và giữ gót chân của bạn cố định. Bằng cách cô lập các cơ bàn chân nhỏ hơn đó, bạn đang sử dụng các kỹ năng vận động tốt để vận hành bàn đạp một cách nhạy bén và khéo léo hơn.

su-dung-pedal

Sẽ mất một khoảng thời gian để điều chỉnh với pedal, vì mỗi cây đàn piano đều có một chút khác biệt so với cây đàn piano kia.

KẾT LUẬN

Pedal đàn piano chắc chắn đòi hỏi một thời gian để thành thạo và tích hợp vào việc chơi piano, đặc biệt là đối với những người mới học. Lý do chính cho điều này là sự phối hợp, nhưng nó không khó để thành thạo.

Có những nhạc cụ khó hơn nhiều để thành thạo về cách phối hợp, chẳng hạn như trống. Đối với đàn piano, pedal có thể được thành thạo trong một khoảng thời gian hợp lý.

Mặc dù nhiều người nghĩ rằng pedal đàn piano không quá quan trọng, nhưng chúng có vai trò quan trọng trong việc tạo ra âm thanh trên cây đàn piano và ảnh hưởng lớn đến toàn bộ bố cục của đàn.

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập pianodongnai.com hoặc liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0977.033.003


Các bài viết có liên quan:

» Cách Vệ Sinh Phím Đàn Piano

» Độ Tuổi Tốt Nhất Để Học Piano

» Đàn Piano Cơ Hoạt Động Như Thế Nào?

Trang web và blog khác có ích cho việc chọn đàn của bạn:

» Piano Yamaha 

» Đàn Piano