Tại Sao Đàn Piano Cơ Bị Kẹt Phím (Dính Phím)?

Không có gì tệ hơn việc cố gắng chơi và nhận ra rằng đàn piano của mình bị kẹt phím hay dính phím và không bật trở lại sau khi được nhấn. Kẹt phím là một trong những vấn đề phổ biến mà chủ sở hữu đàn piano phải đối mặt và có rất nhiều nguyên nhân.

dan-piano-co-bi-ket-phim-dinh-phim

Thuật ngữ ‘kẹt phím’ đề cập đến một lỗi cơ học trong đó phím đàn piano bị tụt xuống và nó không trở lại vị trí bình thường một cách kịp thời. Nó có thể xảy ra trên cả đàn piano mới và đàn piano cũ và hôm nay chúng ta sẽ xem xét lý một số nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiện tượng dính phím đàn piano.

Tại sao đàn piano cơ bị kẹt phím? nguyên nhân và cách khắc phục

Phần lớn các vấn đề đàn piano bị dính phím là do ma sát không mong muốn: tắc nghẽn, phồng gỗ, ăn mòn khớp hoặc cọ xát,.. Những trường hợp ngoại lệ hiếm hoi này đến từ các bộ phận bị hỏng nhưng chúng chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong việc dính phím. Những điều này thường có thể được chẩn đoán nhanh chóng bởi kỹ thuật viên piano có chuyên môn. Dưới đây là một số lý do phổ biến nhất.

1. Sự tắc nghẽn

Khoảng trống giữa các bàn phím cho phép các mảnh vụn nhỏ rơi vào giữa chúng. Mỗi phím xoay trên các chốt kim loại. Nếu các chốt của thanh ray bị bẩn hoặc có nhiều mảnh vụn, điều này có thể khiến các phím có cảm giác ì ạch. Với một cây đàn piano lớn, bút chì và các vật dụng tương tự thường có thể rơi vào giữa các dây và vào hoạt động của đàn piano.

Các hạt nhỏ như bụi có thể xâm nhập vào đàn piano và gây hại cho nó. Nếu có nhiều bụi bẩn hoặc mảnh vụn tích tụ, tình trạng đàn piano có thể xấu đi và điều này có thể ảnh hưởng đến cách các bộ phận tương tác. Khi các mảnh vụn thức ăn hoặc các vật nhỏ như đồng xu bị kẹt giữa các phím, chúng sẽ có ít chỗ để di chuyển hơn, vì vậy đàn piano của bạn có khả năng bị dính phím.

Chúng ta thường thấy rằng trẻ em có thể vô tình làm rơi tất cả những thứ nhỏ bé giữa các phím, nhưng đó là một vấn đề đơn giản để bạn tự khắc phục. Nếu bạn không tự tin xử lý, tốt nhất hãy để nó cho các chuyên gia. Nếu có thể, hãy cất giữ các vật dụng nhỏ tránh xa nơi chúng có thể vô tình rơi vào khoang hành động của đàn piano hoặc giữa các phím đàn.

dan-piano-bi-ket-phim

Nguyên nhân: Nhiều mảnh vụn, thức ăn hoặc các vật nhỏ như đồng xu bị kẹt giữa các phím.

Khắc phục: Làm sạch thường xuyên.

2. Bộ phận cong vênh

Bởi vì nhiều bộ phận của đàn piano được làm bằng gỗ, chúng cực kỳ nhạy cảm với sự thay đổi của nhiệt độ và độ ẩm. Theo thời gian, chúng có thể bị cong vênh, phồng lên và thay đổi hình dạng gây kẹt phím đàn piano. Ví dụ, phần gỗ phía trước các phím – được gọi là kẹp phím hoặc lan can – đôi khi có thể phồng lên, khiến một số phím cọ xát vào nó.

Hầu hết các phím đàn piano chỉ có lớp vỏ ngoài bằng ngà voi hoặc nhựa, trong khi lõi bên dưới là gỗ. Điều này có nghĩa là bản thân các phím cũng có thể bị cong vênh và cọ xát với những bộ phận xung quanh.

Kiểm soát độ ẩm là một mối quan tâm rất thực tế đối với các nhà sản xuất piano bởi các điều kiện môi trường khác nhau. Độ phồng của gỗ thường xuyên xuất hiện trong chính thanh phím. Gậy phím có hai chốt dẫn bằng kim loại giúp định vị chính xác phím đàn piano để di chuyển lên và xuống. Gậy phím có hai lỗ rãnh được lót bằng vải lót phím để tạo ra một lượng ma sát chính xác mà còn giảm tiếng ồn giữa gỗ và kim loại.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu gỗ phồng lên? Nếu gỗ phồng lên do độ ẩm, gỗ sẽ chèn chặt chốt dẫn hướng và phím sẽ không hoạt động bình thường. Nếu bạn có một phím bị dính ẩm, thì gỗ chỉ cần được “xoa dịu” đến mức ma sát chính xác. Điều này cũng có thể xảy ra do chất lỏng bị đổ vào đàn piano.

dan-piano-bi-dinh-phim

Nguyên nhân: Độ ẩm quá cao ảnh hưởng các phím riêng lẻ có vẻ chậm chạp, nặng hoặc hoàn toàn không trở về vị trí nghỉ.

Khắc phục: Yêu cầu kỹ thuật viên đàn piano chỉnh lại độ ma sát bằng kìm nới lỏng. Sấy khô nếu bị ẩm hoặc dính chất lỏng.

3. Lót chốt phím quá khít

Mỗi phím trên đàn piano của bạn đều có hai chốt kim loại giúp giữ phím đúng vị trí. Các chốt này chạy qua các lỗ nhỏ ở dưới cùng của phím, và các lỗ này được lót bằng một lớp nỉ mỏng, được gọi là vải lót hoặc chỉ ống lót. Những cây đàn piano mới tinh thường có cảm giác hơi cứng vì ống lót quá chặt; nghĩa là, nó đang kẹp chặt vào các chốt của thanh ray nhiều hơn mức cần thiết. Độ ẩm cũng có thể khiến ống lót phím phồng lên, cũng khiến nó kẹp chặt các chân ray và đây thực sự là một trong những thủ phạm phổ biến hơn khi nói đến các phím nặng.

Nó cũng là một trong những phức tạp nhất để sửa chữa. Chúng tôi khuyên bạn nên nhờ sự trợ giúp của chuyên gia nếu bạn cho rằng đây có thể là vấn đề, vì việc điều chỉnh hoặc thay thế ống lót đòi hỏi sự cẩn thận và chính xác tuyệt đối

dinh-phim

Nguyên nhân: Đối với các chốt trung tâm quá chặt – cũng thường là do độ ẩm – các phím sẽ cảm thấy rất nặng khi chơi.

Khắc phục: Bạn cũng sẽ cần một kỹ thuật viên bôi trơn chúng hoặc thay thế nếu cần.

4. Ăn mòn

Nguyên nhân thứ ba của việc đàn piano cơ bị kẹt phím xuất phát từ sự ăn mòn. Mặc dù sự ăn mòn này hầu như không thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng nó khiến các khớp hoạt động chậm lại hoặc có cảm giác nặng bất thường khi ấn các phím xuống.

Đàn piano có một số khớp nối trên mỗi nốt được gọi là flanges (thường từ 3 đến 5 khớp trên mỗi nốt). Mỗi khớp bản lề trên một chốt trung tâm bằng kim loại được bao quanh bởi nỉ, được đưa vào gỗ. Thực tế cần có một số ma sát đối với đàn piano nhưng nếu chốt giữa bị ăn mòn nhẹ, nó sẽ gây ra ma sát quá mức. Khi chạm mạnh sẽ xảy ra hiện tượng búa đập chậm trở lại. Nếu bạn mở nắp trên của đàn piano và bạn thấy một chiếc búa bị ‘kẹt’ ở vị trí nửa đàn hoặc đang chậm trở lại, thì rất có thể nó đang cần một chốt giữa mới.

ket-phim

Nguyên nhân: Ăn mòn các chốt, phím sẽ bật lên nhưng búa sẽ không lặp lại gây ra cảm ứng nặng.

Khắc phục: Yêu cầu kỹ thuật viên đàn piano tháo chốt hiện có, lắp lại nỉ và thay chốt trung tâm bằng chốt mới.

5. Các bộ phận bị hỏng

Có khả năng có những bộ phận hoạt động bị hỏng khiến cây đàn piano của bạn không hoạt động được. Mất ốc vít, gãy các khớp nối,… Đây chỉ là một số vấn đề có thể khiến đàn piano của bạn bị kẹt phím, dính phím hoặc không hoạt động trở lại bình thường.

Theo thời gian, mọi thứ trong đàn piano bắt đầu trở nên lỏng lẻo. Đôi khi chúng có thể bị cong hoặc gãy. Bạn cần kiểm tra các búa bên trong đàn piano xem có bị dính phím hay không và tìm hiểu lý do tại sao đàn piano bị kẹt phím.

dan-piano-co-bi-ket-phim

Nguyên nhân: Gãy hoặc phím bị hỏng

Khắc phục: Những điều này khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân. Đây sẽ là một vấn đề đối với kỹ thuật viên piano để chẩn đoán và sửa chữa.

6. Ảnh hưởng của độ ẩm

Một yếu tố góp phần làm cho đàn piano bị kẹt phím là độ ẩm trong không khí. Đàn piano không chỉ thay đổi khi cộng hưởng với không khí ẩm mà còn có thể phình ra về kích thước.

Khi điều này xảy ra, các phím có thể bắt đầu lệch khỏi vị trí. Các phím bị phồng thường xảy ra nhất khi có những thay đổi lớn, chẳng hạn như nhiệt độ hoặc độ ẩm giảm đột ngột, có thể là thủ phạm khiến đàn piano của bạn bị dính phím.

Hệ thống tạo ẩm cho đàn piano là một ý tưởng hay nếu đàn piano của bạn ở nơi quá nóng. Lắp hệ thống sưởi cho đàn piano nếu thời tiết mưa nhiều, độ ẩm cao, điều này sẽ làm cho đàn piano của bạn tồn tại lâu hơn.

Nguyên nhân: Sự thay đổi đột ngột của thời tiết, quá nóng hoặc quá ẩm.

Khắc phục: Lắp hệ thống tạo ẩm hoặc hệ thống sưởi cho đàn piano.

Kết luận

Trên đây là 6 lý do phổ biến nhất khiến đàn piano cơ bị kẹt phím, bị dính phím. Hầu hết chúng thực sự dễ chẩn đoán, nhưng không phải tất cả đều dễ xác định. Khi nói đến mức độ ẩm, chắc chắn hãy cân nhắc việc lắp đặt hệ thống sưởi trên thiết bị để nó vẫn phù hợp với hoạt động và hiệu suất của thiết bị. Vì đàn piano bị dính phím là một vấn đề tương đối phổ biến, nên việc khắc phục thường nhanh chóng đối với kỹ thuật viên piano. Hãy tự mình kiểm tra lỗi và khắc phục, hoặc nếu nó ngoài tầm xử lý của bạn tốt nhất hãy liên hệ với một kỹ thuật viên piano.

dan-piano-co-bi-dinh-phim

Bài chia sẻ về Nguyên nhân tại sao đàn piano cơ bị kẹt phím? chúng tôi hy vọng bạn sẽ thấy hữu ích. Mọi thông tin tham khảo vui lòng truy cập #pianodongnai.com hoặc liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0977.033.003 để được hỗ trợ tốt nhất!


Các bài viết có liên quan:

» 6 Điều Cần Lưu Ý Khi Mua Đàn Piano Cơ Cũ

» Cách Vệ Sinh Phím Đàn Piano

Trang web và blog khác có ích cho việc chọn đàn của bạn:

» Piano Yamaha 

» Đàn Piano