6 Điều Cần Lưu Ý Khi Mua Đàn Piano Cơ Cũ

Bạn mới bắt đầu học đàn piano, việc mua một cây đàn piano cơ cũ một mục tiêu thú vị. Nhưng nếu bạn không phải là một chuyên gia về piano, nó cũng có thể khiến bạn bị choáng ngợp trong thế giới đàn piano. Mua một cây đàn piano đã qua sử dụng không phải là điều bạn nên vội vàng, vì bạn sẽ muốn nó tồn tại lâu dài.  Hãy tham khảo những lời lưu ý dưới đây để chắc chắn rằng bạn đang mua một cây đàn piano đã cơ cũ chất lượng,  giúp bạn tạo ra những bản nhạc hay trong nhiều năm tới.

6-dieu-can-luu-y-khi-mua-dan-piano-co-cu

Những lưu ý khi mua đàn piano cơ cũ

Việc mua một cây đàn piano cơ cũ có thể khiến bạn nản lòng, đặc biệt là khi bạn không có nhiều kinh nghiệm về chất lượng hoặc cấu trúc đàn piano đã qua sử dụng. Khi mua một cây đàn piano cơ cũ, điều quan trọng là phải kiểm tra năm yếu tố sau:

1. Thương hiệu

Cân nhắc thương hiệu của cây đàn piano bạn muốn mua. Hãy tìm đến những thương hiệu chất lượng cao như đàn piano cơ cũ của Yamaha, Kawai, Bösendorfer, Steinway & Sons,…

Một cây đàn piano chất lượng cao hơn sẽ có các bộ phận chất lượng cao hơn và không bị xuống cấp nhanh chóng theo thời gian. Một điểm nữa cần lưu ý là đàn piano có thương hiệu càng nổi tiếng thì càng dễ bán ra trong tương lai.

2. Năm sản suất đàn piano

Tuổi thọ hợp lý của một cây đàn piano, được định nghĩa là khoảng thời gian mà nó sẽ tạo ra cảm ứng và giai điệu chất lượng cao, có thể từ 20 năm đến 100 năm.

Chỉ những cây đàn piano được làm thủ công lớn nhất mới có thể tiếp tục hoạt động tốt sau 70 năm, mặc dù hầu hết các cây đàn piano sản xuất hàng loạt có tuổi thọ dao động từ 50 đến 65 năm, tùy thuộc vào mức độ chăm sóc của cây đàn trong suốt thời gian tồn tại.

Kiểm tra số sê-ri bạn sẽ nhận được thông tin của số năm sản xuất.

piano-serial-number

3. Kiểm tra các phím đàn piano

Xem xét phần thẩm mỹ: phím có bị hư hỏng, đổi màu hoặc ố vàng theo thời gian không?

Một trong những cách đơn giản nhất để xác định liệu cây đàn piano có trong tình trạng cơ học tốt hay không là ấn nhẹ phím sang trái hoặc phải cho đến khi chúng tiếp xúc với phím bên cạnh mà không để lại khe hở. Nếu trường hợp này xảy ra, ống lót phím đã bị mòn và cần được thay thế.

Trong hoạt động của đàn piano, ống lót phím là những miếng nỉ nhỏ hoặc những miếng nỉ mô phỏng để cung cấp đệm và không gian giữa các phần chuyển động khác nhau của hành động của nhạc cụ.

Thanh ray phía trước hoặc ống lót của đường ray cân bằng trên đàn piano là hai trong số các ống lót thường xuyên bị mòn nhất, dẫn đến các phím có cảm giác lỏng lẻo bất thường và phản ứng không thể đoán trước được.

Ngay cả những cây đàn piano tốt nhất mới từ nhà máy cũng phải có một khoảng trống, khoảng từ 1-2 milimét, cho phép bạn nhấn phím qua lại. Đó là khoảng không gian thích hợp cho ống lót đó.

dan-piano-da-qua-su-dung

Lưu ý: Tổng cộng phải có 88 phím với 52 phím trắng và 36 phím đen.

4. Kiểm tra dây

Dây có bị gỉ hoặc bị ăn mòn không?

Có bất kỳ dây nào bị thiếu không?

Mặc dù thực tế là dây được làm bằng thép và đồng, chúng sẽ bị hư hỏng theo thời gian. Các dây đàn có tuổi đời hơn một thập kỷ đôi khi gặp khó khăn trong việc duy trì điều chỉnh, dễ bị đứt hơn và bắt đầu phát ra các sóng hài lạc và âm sắc không đồng nhất.

Dây đàn piano cơ đóng vai trò quan trọng, tạo nên tính ổn định của âm thanh và được cố định vào trục pin. Nếu một cây đàn được lên dây nhiều lần thì chốt pin sẽ bị mòn, vì vậy bạn nên quan sát kỹ yếu tố này. Chốt càng mòn cho thấy cường độ sử dụng cây đàn khá nhiều.

mua-dan-piano-co-cu

5. Kiểm tra tình trạng của búa

Khi bạn được thưởng thức những âm thanh trọn vẹn và tinh tế nhất của piano không thể không nhắc đến búa đàn. Nó là một thành phần quan trọng không thể thiếu của đàn Piano. Búa đàn có nhiệm vụ cấu thành và phát ra âm thanh của đàn Piano. Khi người chơi nhấn phím, búa đàn sẽ hoạt động. Do đó, sau một thời gian sử dụng búa đàn sẽ hao mòn, đầu búa sẽ có những vết hằn do hoạt động tiếp xúc với dây đàn. Về cơ bản, búa phản hồi khi bạn nhấn phím. Phản ứng này phụ thuộc vào cách bấm nhẹ nhàng hay mạnh mẽ của người chơi đàn piano.

Nếu búa cảm thấy đầu búa bị thụt vào trong hoặc cứng đến mức bạn không thể cảm nhận được chất liệu nỉ, thì đây là triệu chứng của việc búa bị mòn hoặc búa đã hết thời gian sử dụng. Điều này sẽ dân đến âm thanh chói tai và kim loại cực kỳ lớn.

dan-piano-cu

6. Kiểm tra bàn đạp (pedal)

Bàn đạp ngoài cùng bên trái, thường được gọi là bàn đạp Una Corda hoặc Bàn đạp Soft.

Bàn đạp giữa được gọi là Sostenuto / Muffler.

Bàn đạp bên phải được gọi là bàn đạp duy trì, còn được gọi là bàn đạp giảm chấn (Sustain / damper), cho phép người chơi piano duy trì bất kỳ nốt nào. Bằng cách sử dụng bàn đạp này khi kiểm tra đàn piano, bạn có thể đảm bảo nó đang hoạt động tốt.

pedal của đàn piano cơ

>> Tìm hiểu tác dụng và hướng dẫn sử dụng pedal đàn piano

7. Kiểm tra Soundboard

Soundboard là một bộ phận chính của đàn piano bao gồm một tấm gỗ mỏng. Các dây đàn rung lên thùng đàn, cuối cùng tạo ra âm thanh. Bảng điều khiển âm thanh đóng vai trò như một bộ khuếch đại, đẩy âm thanh do các dây rung tạo ra và khuếch tán âm thanh ra nhiều tần số.

Trên đàn piano upright, bảng âm nằm ở phía sau của đàn piano, trong khi trên đàn grand, nó nằm dưới tấm kim loại và dây đàn. Kiểm tra thùng đàn để đảm bảo không có vết nứt, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng âm thanh.

Vì vậy khi mua đàn piano đã qua sử dụng bạn nên kiểm tra thật kỹ thùng đàn, xem nó có bị rạn nứt không? Bởi các vân gỗ cấu tạo nên thùng đàn bị rạn nứt nó sẽ tác động xấu đến âm thanh khiến độ rung, độ vang của âm thanh không đạt chuẩn. Bên cạnh đó, nó còn làm ảnh hưởng đến vẻ đẹp thẩm mỹ của cây đàn.

piano-co

8. Kiểm tra âm thanh

Chơi một bài hát hoặc thử các phím, đảm bảo mọi thứ đều có âm thanh và cảm giác phù hợp. Vì mỗi cây đàn piano là duy nhất và cảm nhận khác nhau đối với mỗi người chơi piano, điều quan trọng là đảm bảo nó phục vụ nhu cầu của bạn.

Âm thanh của mỗi cây đàn dù mới hay cũ nó cũng sẽ có những đặc điểm riêng của mình. Đàn piano cũ nhưng chưa chắc chất lượng âm thanh dở. Bạn cần đánh thử một vài bản nhạc để thưởng thức âm thanh và cảm nhận chúng.

Đàn piano cũ có đảm bảo chất lượng không?

Những cây đàn piano cơ đã qua sử dụng thường có giá cả phải chăng hơn những cây đàn piano mới. Nếu bạn đang bị giới hạn ngân sách, hãy mua một cây đàn piano cơ cũ có thể là một cách tuyệt vời để có được công cụ bạn muốn mà không phải lo lắng nhiều về ngân hàng.

Những cây đàn piano đã qua sử dụng có những câu chuyện thú vị. Mỗi đàn piano đã qua sử dụng có lịch sử riêng và bạn có thể tìm hiểu về chủ sở hữu trước đây của nhạc cụ khi bạn mua hàng.

Chúng có thể có chất lượng tốt hơn những cây đàn piano mới.Trong khi điều này không phải luôn luôn như vậy, có thể tìm thấy một đàn piano đã qua sử dụng được làm bằng vật liệu chất lượng cao hơn vật liệu mới.

Một cây đàn piano cơ cũ có thể là một lựa chọn thân thiện với môi trường. Đang mua một đàn piano đã qua sử dụng có nghĩa là bạn đang sử dụng lại một sản phẩm hiện có thay vì mua một sản phẩm mới, điều này có thể giúp giảm lượng khí thải carbon của bạn.

dan-piano-co-cu

Có nên mua đàn piano cơ cổ không?

Đối với nhiều người, sức hấp dẫn của một cây đàn piano cổ nằm ở lịch sử và sự khéo léo của nó.

Không giống như những cây đàn piano hiện đại, được sản xuất hàng loạt, những cây đàn piano cổ được làm thủ công bởi những nghệ nhân lành nghề. Sự chú ý đến từng chi tiết này có thể được nhìn thấy trong đồ gỗ chi tiết và các mẫu in lay phức tạp.

Những cây đàn piano cổ cũng có xu hướng có âm thanh phong phú hơn, phức tạp hơn so với những cây đàn hiện đại của chúng. Điều này một phần là do chất lượng vật liệu cao hơn được sử dụng trong xây dựng của họ, cũng như thực tế là họ đã có thời gian để “ổn định” và phát triển một giai điệu trưởng thành hơn.

Tất nhiên, tất cả những yếu tố này đều có giá của nó. Đàn piano cổ thường đắt hơn đàn piano mới và chúng có thể phải bảo dưỡng nhiều hơn. Nhưng đối với nhiều người yêu thích đàn piano, chi phí bỏ ra thêm là xứng đáng để có cơ hội sở hữu một tác phẩm lịch sử âm nhạc.

dan-piano-co

Ưu điểm của việc mua một cây đàn piano cơ cũ

  • Có thời gian để “ổn định” và phát triển một giai điệu trưởng thành hơn.
  • Giá cả phải chăng.
  • Nhiều lựa chọn hơn về kiểu dáng .
  • Đàn piano cơ có thể bị mất giá đáng kể, dẫn đến lỗ ít hoặc không có nếu bán lại.

Nhược điểm của việc mua một cây đàn piano đã qua sử dụng

  • Tuổi thọ đàn piano ngắn hơn.
  • Khó khăn và thiếu hiểu biết khi mua.

 

Chúng tôi hy vọng bài viết này có thể cung cấp cho bạn một số lời khuyên quan trọng khi bạn mua một cây đàn piano cơ cũ. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về việc mua một cây đàn piano đã qua sử dụng? Hãy liên hệ với chúng để được hỗ trợ ngay nhé!


Các bài viết có liên quan:

» Kích thước đàn piano cơ Upright và Grand chuẩn nhất

» Sự Khác Biệt Giữa Đàn Piano Upright Và Grand Là Gì?

Trang web và blog khác có ích cho việc chọn đàn của bạn:

» Piano Yamaha 

» Đàn Piano