Độ Tuổi Tốt Nhất Để Học Piano

Độ Tuổi Tốt Nhất Để Học Piano

Âm nhạc có ảnh hưởng đối với trẻ em cũng như người lớn và nó đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển trí não và thể chất của trẻ khi bắt đầu ở độ tuổi nhỏ. Nhiều bậc cha mẹ thường băn khoăn không biết độ tuổi tốt nhất để học piano là khi nào nào?

do-tuoi-tot-nhat-de-hoc-piano
Độ Tuổi Tốt Nhất Để Học Piano

Mặc dù người ta có thể bắt đầu học piano ở mọi lứa tuổi, nhưng hầu hết các giáo viên dạy nhạc đều gợi ý rằng độ tuổi tốt nhất là từ 6 đến 9 tuổi.

Việc thành thạo các kỹ năng chơi piano phụ thuộc phần lớn vào mức độ sẵn sàng chấp nhận hướng dẫn và luyện tập của học viên. Điều này có nghĩa là bất kỳ người nào, dù là trẻ em hay người lớn, đều có thể bắt đầu chơi piano và trở nên thành thạo nó.

Có tuổi nào là quá sớm hay quá muộn để bắt đầu không? Không có câu trả lời rõ ràng cho điều này bởi vì lịch sử đã có quá nhiều trường hợp các nhạc sĩ vĩ đại bắt đầu sớm và những người khác muộn.

Ví dụ: Mozart một trong những nhà soạn nhạc nổi tiếng và có ảnh hưởng nhất, bắt đầu chơi đàn khi mới 3 tuổi, trong khi Albert Frantz, một nghệ sĩ piano đẳng cấp thế giới, bắt đầu từ năm 17 tuổi.

Tuy nhiên, chúng cũng là lợi thế để bắt đầu sớm. Đối với người mới bắt đầu, bạn phải có nhiều năm thực hành, điều này có thể giúp bạn thành thạo các kỹ năng piano nâng cao và trở thành một nhạc sĩ thành công.

DẤU HIỆU CHO THẤY CON BẠN ĐÃ SẴN SÀNG CHƠI PIANO

Khi quyết định độ tuổi tốt nhất để học đàn piano cho con bạn, hãy để ý những dấu hiệu sau:

1. Kích thước bàn tay

Piano yêu cầu sử dụng các ngón tay để bấm các phím. Vì vậy, con bạn nên có bàn tay đủ rộng để bao phủ và thoải mái sử dụng bàn phím.

2. Sở thích về âm nhạc

Đây được cho là yếu tố quan trọng nhất sẽ quyết định sự tiến bộ của các bài học piano. Chơi nhạc qua đàn piano hoặc bàn phím sẽ rất vui và thú vị. Một đứa trẻ không nên cảm thấy như thể một bài học và thực hành piano là cực nhọc.

Nếu không, họ sẽ ghét nó và cảm thấy khó khăn. Một đứa trẻ có hứng thú với âm nhạc sẽ dễ tiếp thu sự hướng dẫn và sẽ rất vui khi được luyện tập thường xuyên.

Vậy làm thế nào để bạn phát triển niềm yêu thích âm nhạc ở trẻ? Để bắt đầu, bạn có thể nuôi dưỡng sự yêu thích với âm nhạc bằng cách chơi những giai điệu đầy màu sắc, hát và nhảy cùng với con của bạn.

3. Năng lực nhận thức để phân biệt giữa trái và phải

Chơi piano yêu cầu sử dụng cả tay trái và tay phải. Học sinh phải đủ lớn để phân biệt giữa bên phải và bên trái. Điều này rất quan trọng vì nó giúp người hướng dẫn giảng dạy dễ dàng hơn và học viên dễ hiểu hơn.

4. Độc lập ngón tay

Liên quan đến kích thước của bàn tay là khả năng điều khiển các ngón tay độc lập với các ngón khác. Điều này có nghĩa là đứa trẻ có thể, nói, nhấc ngón trỏ mà không nhấc ngón khác lên.

Trẻ sẽ có thể làm việc với từng ngón tay khi chúng di chuyển từ phím này sang phím khác. Nếu một đứa trẻ sử dụng một ngón tay để nhấn tất cả các phím, điều đó có nghĩa là chúng chưa phát triển các kỹ năng phù hợp. Tuy nhiên, nếu trẻ có thể nỗ lực một chút để cử động ngón tay độc lập với những ngón khác, trẻ có thể củng cố và hoàn thiện phản xạ của mình bằng cách luyện tập nhiều hơn một chút.

5. Các kỹ năng vận động cơ bản được phát triển

Một đứa trẻ cần phải phát triển các kỹ năng vận động và phối hợp để có thể chơi piano. Điều thú vị là chơi piano đã được chứng minh là cải thiện và củng cố các kỹ năng vận động — nói về mối quan hệ tương tác gây tò mò giữa nguyên nhân và kết quả.

6. Tập trung bền vững

Trẻ nhỏ vốn dĩ rất tò mò và rất dễ bị phân tâm bởi xung quanh. Cố gắng dạy một đứa trẻ không thể tập trung là điều khó khăn và lãng phí thời gian và tiền bạc – chẳng có ích lợi gì. Chúng tôi khuyên bạn nên theo dõi con mình và xác định xem chúng có thể tập trung trong ít nhất 30 phút hay không.

7. Khả năng đếm

Âm nhạc có một yếu tố toán học và điều cần thiết là có thể đếm đến 4. Tại sao bốn, bạn có thể hỏi? Bởi vì bốn là thước đo phổ biến nhất của âm nhạc – hầu hết các bài hát có bốn nhịp trong một ô nhịp. Vì vậy, biết cách đếm sẽ giúp học sinh nắm được các khái niệm thời gian quan trọng của âm nhạc và cũng có cảm giác về nhịp điệu.

8. Có động lực học tập

Cam kết và động lực là điểm mấu chốt của việc học đàn piano. Dù bạn bắt đầu chơi piano ở độ tuổi nào, bạn nên biết rằng tốc độ tiến bộ của bạn sẽ phụ thuộc vào thời gian bạn cam kết luyện tập. Ngay cả khi trẻ em đang ở độ tuổi trưởng thành, chúng vẫn có thể không học được nếu chúng không có động lực.

Giống như bất kỳ nhạc cụ nào, bạn nên dành tối thiểu 30 phút mỗi ngày để luyện tập.

hoc piano

CÓ QUÁ SỚM ĐỂ BẮT ĐẦU?

Độ tuổi tốt nhất để học piano là 6-9 tuổi nhưng không phải trường hợp nào cũng áp dụng một cách cứng nhắc. Có rất nhiều bé học từ lúc 3 – 4 tuổi và điều này cũng khá bình thường, bởi những bé có năng khiếu bẩm sinh thì việc học đàn sớm hơn cũng không phải vấn đề đáng lo ngại. Đây là giai đoạn cho các bé làm quen với đàn, tạo cho bé một nền tảng để sau này bé học được tốt hơn. Tùy thuộc từng hoàn cảnh và khả năng của mỗi bé để lựa chọn thời điểm bắt đầu học piano tốt nhất.

Tuy nhiên, ở giai đoạn này, bạn nên tránh hướng dẫn chính thức vì mức độ chú ý của họ vẫn còn thấp và có thể không đáp ứng được cách học có cấu trúc.

Ở độ tuổi này, chúng tôi khuyên bạn nên giúp phát triển niềm yêu thích âm nhạc bằng cách nghe, hát và nhảy theo bản nhạc yêu thích của mình. Điều này sẽ giúp bạn gắn kết với con mình, đồng thời cũng giúp tạo ra cảm giác về nhịp điệu và thái độ rằng âm nhạc vui vẻ và thú vị.

CÓ QUÁ MUỘN ĐỂ BẮT ĐẦU HỌC PIANO?

do tuoi tot nhat de hoc piano

Không bao giờ là quá muộn để người lớn hay trẻ em bắt đầu học đàn piano. Đúng là trẻ em học nhanh hơn khi còn nhỏ, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không thể học chơi piano ở tuổi thiếu niên, hoặc thậm chí trong những năm trưởng thành.

Ngay cả những người có một tay cũng đã thành thạo piano, vậy tại sao bạn không nên thử? Học những điều cơ bản của đàn piano mất chưa đầy một tháng, thành thạo phải mất nhiều năm. Việc học không bao giờ dừng lại, và không ai quá già để học một điều gì đó mới. Các yếu tố có giá trị nhất là động lực, sẵn sàng học hỏi, rèn luyện, thực hành và thực hành nhiều hơn nữa.

Nếu bạn bắt đầu chơi piano ở độ tuổi cao, điều quan trọng là phải duy trì trạng thái tinh thần vui vẻ và tránh làm khó bản thân. Người lớn có thể có xu hướng thất vọng với sự tiến bộ của họ và đánh giá thấp thời gian và nỗ lực cần thiết để thành thạo kỹ năng.

Tuy nhiên, với sự thực hành, tính nhất quán và kỳ vọng thực tế, một người trưởng thành có thể học với tốc độ tương đương hoặc thậm chí nhanh hơn so với trẻ em (trong những năm đầu tiên).

ĐỘ TUỔI TỐT NHẤT ĐỂ HỌC PIANO

hoc-piano

Độ tuổi tốt nhất để bắt đầu học đàn piano là từ 6 đến 9. Điều này là do trẻ đã phát triển đầy đủ các kỹ năng vận động và tay để xử lý bàn phím một cách hiệu quả. Độ tuổi này bé sẽ có đầy đủ sức khỏe để phục vụ cho quá trình học. Như đã biết, với hệ thống phím đàn khá nặng phát ra âm thì bé cần lực bàn tay khá lớn. Ở giai đoạn này bé cũng đã đi học ở trường nên khả năng tiếp thu kiến thức sẽ tốt hơn.

Các nghiên cứu cho thấy những năm đầu tiên này – từ 6 đến 9 – là tốt nhất để học ngôn ngữ và âm nhạc mới. Hơn nữa, trong độ tuổi từ 6 đến 9, hầu hết trẻ không có nhiều hoạt động chiếm nhiều thời gian của chúng, đồng nghĩa với việc chúng có thể dành nhiều thời gian hơn để luyện tập. Bước qua tuổi này, cuộc sống có thể bận rộn hơn, do đó không còn nhiều thời gian để tập trung vào việc tập luyện.

LỢI ÍCH CỦA VIỆC BẮT ĐẦU CHƠI PIANO SỚM

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chơi nhạc cụ giúp tăng cường kỹ năng nhận thức của trẻ, tăng cường sự tự tin và rèn giũa các kỹ năng vận động. Bên cạnh đó, âm nhạc có thể dẫn đến một sự nghiệp đầy lợi nhuận và viên mãn.

– Tăng sự khéo léo: Không chỉ đơn thuần là việc đàn theo đúng nốt nhạc mà bé còn cần điều khiến nó một cách thuần thục theo hơi thở, cảm xúc cùng các sắc thái biến chuyển liên tục. Điều này sẽ giúp đôi tay uyển chuyển, nhẹ nhàng và khéo léo hơn.

– Cân bằng cảm xúc: Khi tham gia lớp học đàn piano, đồng nghĩa là bé sẽ tiếp xúc với những bản nhạc mang nhiều thanh sắc khác nhau. Trẻ nhỏ sau những giờ học mệt mỏi trên lớp thì sẽ có cảm giác thoải mái hơn. Nói cách khác, học đàn piano sẽ giúp bé giải tỏa được những cảm xúc tiêu cực, luôn vui vẻ và lạc quan.

– Thông minh và sáng tạo: Nếu được làm quen với đàn piano từ nhỏ, trẻ sẽ có xu hướng thiên về nghệ thuật giai điệu. Sau khi nhuần nhuyễn những kỹ thuật piano cơ bản, trẻ bắt đầu sáng tạo những giai điệu piano cho riêng mình. Tư duy từ đó cũng phát triển nhạy bén hơn.

– Phát triển toán học và ngôn ngữ: Dạy học piano cho trẻ từ nhỏ sẽ giúp thúc đầy kĩ năng tính toán và tư duy logic hơn những đứa trẻ khác.

– Tăng sự tự tin: Học đàn piano cho bé và trải nghiệm những nốt nhạc sẽ là một trong những chất xúc tác mạnh mẽ để giúp tăng sự tự tin cho trẻ nhỏ. Bé sẽ có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với các bạn, thầy cô cũng như thường việc thường xuyên biểu diễn những bản nhạc giúp tăng sự tự tin trong giao tiếp hơn.

– Tập trung, kỷ luật và kiên nhẫn: Việc chơi nhạc cụ sẽ giúp tăng khả năng tập trung và áp dụng kiến thức đã học. Giúp bé “tập thể dục cho não bộ” của mình. Khi chơi đàn, điều khiển cả hai tay cũng như phối kết hợp cùng một lúc nhiều kĩ năng sẽ giúp tăng khả năng tập trung tuyệt đối.

KẾT LUẬN

Độ tuổi tốt nhất để học piano không quan trọng vì nó còn phụ thuộc vào con người và mục tiêu của họ. Tuy nhiên, đối với trẻ em, độ tuổi được khuyến nghị là từ 6-9 tuổi vì đây là thời điểm đỉnh cao khi não bộ của chúng có thể tiếp nhận âm nhạc và ngôn ngữ một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, họ có nhiều thời gian để luyện tập và vui chơi.

Dù ở lứa tuổi nào, việc học piano phần lớn phụ thuộc vào việc học viên có sẵn sàng chấp nhận sự hướng dẫn của giáo viên và thực hành hay không.

Nếu con bạn đáp ứng được tất cả các yêu cầu bao gồm mong muốn học tập, sự thoải mái của tay trên nhạc cụ cùng với các chuyển động của ngón tay, bạn có thể bắt đầu học piano càng sớm càng tốt. Khi bạn bắt đầu ở độ tuổi sớm, có nhiều cơ hội học nhạc và piano hơn để đắm chìm vào tính cách và tâm trí của con bạn. Dù bạn đã vượt qua những năm tháng đó thì vẫn chưa bao giờ là quá muộn! Học piano sẽ có lợi cho con bạn ở mọi lứa tuổi.

Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập pianodongnai.com hoặc liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0977.033.003


Các bài viết có liên quan:

» 3 Tips Chọn Đàn Piano Cho Người Mới Bắt Đầu

» TOP 5 Thương Hiệu Đàn Piano Điện Được Ưa Chuộng

Trang web và blog khác có ích cho việc chọn đàn của bạn:

» Piano Yamaha 

» Piano Điện