Học Đàn Piano Mất Bao Lâu Để Thành Thạo?

Đàn piano là một nhạc cụ đẹp và được nhiều người lựa chọn để bắt đầu. Nếu bạn đang có dự định hoặc là người mới bắt đầu học đàn piano, bạn có thể sẽ tự hỏi: “Học đàn piano mất bao lâuđể trở thành người giỏi hoặc thậm chí là thành thạo piano. Câu trả lời thực sự là nó phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau: mục tiêu của bạn, khả năng tự nhiên của bạn, lượng thời gian bạn dành cho việc thực hành,..

hoc-dan-piano-mat-bao-lau-de-thanh-thao

Các yếu tố quyết định thời gian học piano

Nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến việc bạn có thể học và tiến bộ nhanh như thế nào trong quá trình phát triển âm nhạc của mình.

  • Mục tiêu
  • Thời gian
  • Năng khiếu
  • Tình yêu âm nhạc
  • Tuổi tác
  • Giáo viên

Như bạn có thể thấy từ danh sách trên, có nhiều yếu tố khác nhau như tài năng, tuổi tác, trình độ giáo viên của bạn, … ảnh hưởng đến tốc độ phát triển âm nhạc.

Ngay cả những nghệ sĩ dương cầm hòa nhạc ở trình độ cao nhất có thể vẫn đang học hỏi. Học đàn piano là một quá trình không phải là một điểm đến.

Học đàn piano mất bao lâu?

Mặc dù không có một câu trả lời chung áp dụng cho tất cả mọi người, nhưng nó có thể được chia thành nhiều cấp độ khác nhau.

Trình độ cơ bản

~ 1 năm

Đối với bất kỳ kỹ năng nào, nếu bạn muốn trở nên giỏi một thứ gì đó, nó sẽ đòi hỏi thời gian, sự luyện tập, sự cống hiến và một chút năng khiếu. Quy tắc tương tự cũng được áp dụng khi học chơi đàn piano.

Bạn có thể đạt đến trình độ cơ bản sau khoảng 1 năm. Điều này sẽ tương quan gần với cấp độ lớp 1 hoặc 2 (ABRSM), có thể hiểu kiến thức cơ bản về nhạc lý, chơi các bản nhạc cơ bản, chơi các thang âm một quãng tám cơ bản, …

Người mới bắt đầu có thể hoàn thành toàn bộ khóa học trong khoảng 1 năm. Tất nhiên, mọi người đều khác nhau và có thể học nhanh hơn hoặc chậm hơn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Nhưng những ước tính này sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng chung về cam kết thời gian cần thiết để học đàn piano.

  • Cấp độ 1: Đây là cấp độ đầu tiên để đánh giá thời gian học đàn piano mất bao lâu. Với mục tiêu đơn giản là chơi được bài hát mà bạn yêu thích, tùy theo việc luyện tập mà có thể là 1 tuần, 2 tuần hoặc 1 tháng.
  • Cấp độ 2: Ở cấp độ này, bạn sẽ mất ít nhất 3 tháng trở lên để có thể đọc và chơi thành thạo một bản nhạc tùy theo độ khó hoặc kỹ thuật mà bạn muốn.

hoc-dan-piano-thanh-thao

Trình độ trung cấp

~ 3 – 4 năm

Bạn có thể đạt được mức này sau khoảng từ 3 – 4 năm. Dự kiến ​​chơi ở mức độ Lớp 4 hoặc 5 (ABRSM). Ở giai đoạn này, bạn nên nắm được các khái niệm nâng cao hơn, chẳng hạn như khả năng nhìn, các mẫu nhịp điệu phức tạp hơn, cũng như các thang âm trong hầu hết các phím lên đến hai hoặc ba quãng tám. Ngoài ra để trở thành một nghệ sĩ piano giỏi, bạn sẽ cần nhiều hơn thế.

Cấp độ này khá khó và bạn phải hết sức nghiêm túc khi học, đồng thời phải kiên nhẫn và đầu tư thời gian để đánh đàn theo cảm âm. Điều đó có nghĩa là nghe bài hát yêu thích của bạn và sau đó chơi lại bài hát theo cách bạn cảm nhận.

hoc-dan-piano

Trình độ nâng cao

~ 5 – 10 năm

Để đạt được trình độ chơi piano nâng cao có thể mất nhiều năm, thậm chí hàng thập kỷ. Có thể mất đến năm năm để trở nên thành thạo ở cấp độ nâng cao. Đến giai đoạn này, bạn sẽ chơi ở trình độ lớp 8 (ABRSM) hoặc cao hơn.

Khi bạn tiến bộ với việc học đàn piano của mình lên cấp độ nâng cao hơn, sự tiến bộ thường sẽ trở nên ít rõ ràng hơn, nhưng tất cả đều quan trọng. Hiểu biết sâu hơn về các khía cạnh như cảm ứng, âm điệu, tốc độ và sự trôi chảy sẽ ngày càng trở nên quan trọng hơn trong thói quen luyện tập của bạn. Trong trường hợp bạn chọn tập trung vào jazz, r & b, gospel, .. bạn sẽ phải học thêm về cách ứng biến, hòa âm cũng như sắp xếp và sáng tác.

Trình độ chuyên nghiệp

~ 15 – 20 năm 

Cuối cùng, để trở thành một nghệ sĩ piano cấp độ chuyên nghiệp, ngoài tài năng xuất chúng, bạn còn phải trải qua hơn 15 năm luyện tập có chủ đích, được dẫn dắt bởi một số giáo viên giỏi nhất trong lĩnh vực chuyên môn. Bên cạnh nhiều giờ dành cho việc trau dồi kỹ thuật của mình, bạn sẽ tập trung vào việc hoàn thiện cách thể hiện cảm xúc thông qua âm nhạc của mình.

Ai đó đã từng nói rằng “sự khác biệt chính giữa một nhạc sĩ nghiệp dư và một nhạc sĩ chuyên nghiệp không phải là các nốt nhạc họ chơi mà là cách họ chơi chúng“.

hoc-piano

Học piano có khó không?

Bất kỳ loại nhạc cụ nào cũng khó học đối với người không có nền tảng âm nhạc. Tuy nhiên, bạn không nên nghĩ đến khó khăn tiềm ẩn mà hãy nghĩ đến thành quả sau đó.

Hầu hết mọi người có thể bắt đầu chơi các giai điệu đơn giản trong vòng vài tháng luyện tập. Tuy nhiên, để trở nên thành thạo piano cần nhiều năm học tập chuyên tâm. Không có một câu trả lời chắc chắn cho câu hỏi này. Nó thực sự khác nhau tùy thuộc vào mỗi người.

Một trong những điều tuyệt vời về piano là nó có thể được học ở mọi lứa tuổi. Trẻ em thường tiến bộ nhanh hơn người lớn, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Những người trưởng thành đã có một số kinh nghiệm về âm nhạc có thể tiếp thu piano nhanh hơn những người chưa từng chơi một nhạc cụ nào trước đây. Điều quan trọng là bạn phải kiên nhẫn và kiên định với cách luyện tập của mình.

Kết luận

Có thể mất nhiều năm để trở thành một nghệ sĩ piano cấp độ chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nhiều người có thể chơi các bài hát đơn giản trong vòng vài tháng. Thời lượng học piano phụ thuộc vào trình độ kỹ năng, thói quen luyện tập và thể loại nhạc bạn muốn học.

Nếu bạn mới bắt đầu học đàn piano, bạn có thể dành ít nhất vài tháng để học những kiến ​​thức cơ bản. Nếu bạn muốn chơi nhạc cổ điển, bạn sẽ mất nhiều thời gian học và luyện tập hơn. Tuy nhiên, bất kể thể loại nào, việc luyện tập thường xuyên là điều cần thiết để nâng cao kỹ năng và đạt được mục tiêu của bạn.

Không nên nản lòng nếu bạn mất nhiều thời gian hơn để học piano. Hãy cố gắng xem việc học đàn piano không phải là việc bạn đang làm chỉ để đạt đến một trình độ kỹ năng nhất định, mà là một việc có ý nghĩa mang lại cho bạn sự thỏa mãn và thưởng thức âm nhạc suốt đời.

Học piano sẽ là một hành trình dài, nhưng trong năm hoặc mười năm, bạn sẽ nhìn lại và rất vui vì đã bắt đầu cuộc hành trình đó!

Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn trả lời được câu hỏi “Học đàn piano mất bao lâu?”. Mọi thông tin tham khảo vui lòng truy cập #pianodongnai.com hoặc liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0977.033.003 để được hỗ trợ tốt nhất!


Các bài viết có liên quan:

» Độ Tuổi Tốt Nhất Để Học Piano

» Mua Đàn Piano Cũ Chất Lượng Ở Đâu?

Trang web và blog khác có ích:

» Piano Yamaha 

» Piano Điện