Các Nhà Soạn Nhạc Thời Kỳ Baroque Vĩ Đại Nhất

Thời kỳ Baroque kéo dài từ 1600-1750, và là thời kỳ phát triển và lớn mạnh của thế giới âm nhạc cổ điển. Các tác phẩm được nhà soạn nhạc thời kỳ Baroque sáng tác trở nên lớn nhiều và phức tạp hơn, các giai điệu được sử dụng công phu hơn, trong khi sự xuất hiện của bản sắc dân tộc rõ rệt, có nghĩa là có nhiều phong cách hơn so với các thời đại trước.

nha-soan-nhac-thoi-ky-baroque
Nhà Soạn Nhạc Thời Kỳ Baroque

10 nhà soạn nhạc thời kỳ Baroque vĩ đại nhất mà bạn nên biết

Từ “baroque” thực sự bắt nguồn từ từ barocco trong tiếng Ý, có nghĩa là “kỳ quái”. Thực sự không có gì lạ khi nó vẫn hấp dẫn khán giả hiện đại.

Các nhà soạn nhạc của thời kỳ Baroque bao gồm nhiều tên tuổi đáng chú ý. Từ Bach đến Sammartini, mỗi nhà soạn nhạc trong danh sách này đều có ảnh hưởng lớn đến đường lối của âm nhạc cổ điển. Tuy nhiên,  đây chỉ là danh sách ngắn các nhà soạn nhạc nổi tiếng nhất và có ảnh hưởng nhất trong thời đại. Có những người khác mà di sản của họ cũng có tác động lớn đến tương lai và sự phát triển của âm nhạc.

1. Johann Sebastian Bach

JohannBach

Đứng ở vị trí số một là Johann Sebastian Bach (1685–1750), một trong những nhà soạn nhạc nổi tiếng nhất trong làng nhạc cổ điển.

Bach sinh ra trong một trong những gia đình âm nhạc lớn thời đó. Là một thiên tài bẩm sinh về đàn piano, ông ấy thành thạo đàn organ và harpsichord và chỉ đơn giản là một nhà soạn nhạc xuất sắc. Bach đã đưa âm nhạc baroque lên đến đỉnh cao, ông đã viết hơn 1.000 tác phẩm ở hầu hết mọi loại hình âm nhạc.

Tác phẩm nổi tiếng: Air on a G String, Double Violin Concerto, Brandenburg Concerto No. 3, B Minor Mass, The Unaccompanied Cello Suites,..

2. George Frideric Handel

George Frideric Handel

Sinh cùng năm với Bach tại một thị trấn cách đó 50 dặm, George Frideric Handel (1685–1759), người sau này trở thành công dân Anh, có một cuộc sống khác biệt nhiều so với Bach.

Handel cũng vậy, ông đã sáng tác cho mọi thể loại âm nhạc trong thời đại của mình. Ông được cho là đã tạo ra oratorio tiếng Anh , nổi tiếng nhất trong số này là ” Messiah ” Handel cũng chuyên về các vở opera và thường đảm nhận các vở cantatas theo phong cách Ý.

Tác phẩm nổi tiếng: (The) Messiah,  Music for the Royal Fireworks, Water Music,…

3. Arcangelo Corelli

Arcangelo Corelli

Arcangelo Corelli (1653–1713) là một giáo viên, nghệ sĩ vĩ cầm và nhà soạn nhạc người Ý. Sự thành thạo về giai điệu của Corelli trên cây vĩ cầm mới được phát minh đã mang lại cho ông những đánh giá tuyệt vời trên khắp châu Âu. Ông thường được ghi nhận là người đầu tiên tạo ra kỹ thuật cơ bản cho violin.

Corelli đã làm việc trong thời gian của vở opera High Baroque. Ông cũng nổi tiếng không kém với những sáng tác cho đàn harpsichord và tài năng với violin.

Tác phẩm nổi tiếng: Concerto Grossi, Christmas Concerto, Sonata da camera in D Minor,..

4. Antonio Vivaldi

Antonio Vivaldi

Antonio Vivaldi (1678–1741) đã viết hơn 500 bản hòa tấu và được cho là đã phát minh ra hình thức ritornello trong đó một chủ đề trở lại xuyên suốt bản nhạc. Được biết đến như một nghệ sĩ vĩ cầm điêu luyện và một nhà soạn nhạc tài năng, Vivaldi thường giữ danh hiệu Maestro de ‘Concerti (giám đốc nhạc cụ) tại Ospedale della Pieta của Vienna.

Ảnh hưởng của ông đã được cảm nhận trong suốt những năm sau đó của Thời kỳ Baroque. Tuy nhiên, phần lớn âm nhạc của Vivaldi vẫn “chưa được khám phá” cho đến đầu những năm 1930. Bản nhạc mới được xác định này đã mang lại cho Vivaldi danh hiệu  “The Viennese Counterpart to Bach and Handel.”

Tác phẩm nổi tiếng: Four Seasons, Gloria, Con Alla Rustica in G,..

5. George Philipp Telemann

George Philipp Telemann

Một người bạn tốt của cả Bach và Handel, George Philipp Telemann (1681–1767) cũng là một nhạc sĩ và nhà soạn nhạc xuất sắc cùng thời với ông. Ông cũng xuất hiện trong phần sau của Thời kỳ Baroque.

Việc Telemann kết hợp các nhạc cụ khác thường vào các bản hòa tấu của mình là một trong những điều khiến ông trở nên độc đáo. Âm nhạc nhà thờ của ông là đáng chú ý nhất. Là một giáo viên dạy nhạc, ông được biết đến với việc tổ chức cho học sinh và tổ chức các buổi hòa nhạc cho công chúng.

Tác phẩm nổi tiếng: Viola Concerto in G, Trio Sonata in C Minor, (The) Paris Quartets,..

6. Henry Purcell

Henry Purcell

Trong vòng đời chỉ 36 năm, Henry Purcell (1659–1695) đã đạt được sự vĩ đại về âm nhạc. Ông được coi là một trong những nhà soạn nhạc vĩ đại nhất nước Anh và là nhà soạn nhạc nguyên bản nhất trong thời đại của ông.

Purcell vô cùng tài năng trong việc sắp đặt chữ và đã sáng tác những tác phẩm rất thành công cho sân khấu. Các bản nhạc thính phòng của ông gồm suites and sonatas, cũng như các tác phẩm sáng tác cho nhà thờ và tòa án, cũng góp phần tạo nên tên tuổi của ông trong lịch sử âm nhạc.

Tác phẩm nổi tiếng:​ Dido & Aeneas, The Fairy Queen, Sound the Trumpet,..

7. Domenico Scarlatti

Domenico Scarlatti

Domenico Scarlatti (1685–1757) là con trai của Alessandro Scarlatti, một nhà soạn nhạc baroque nổi tiếng khác. Scarlatti đã viết 555 bản sonata cho đàn harpsichord nổi tiếng, hơn một nửa trong số đó được viết trong sáu năm cuối đời của ông.

Scarlatti đã sử dụng nhịp điệu khiêu vũ của Ý, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha trong nhiều tác phẩm của mình. Ông cũng được những người đương thời ngưỡng mộ và có ảnh hưởng đến nhiều người, bao gồm cả nhà soạn nhạc keyboard người Bồ Đào Nha, Carlos de Seixas.

Tác phẩm nổi tiếng: Essercizi per Gravicembalo (Sonatas for Harpsichord)

8. Jean-Philippe Rameau

Jean Philippe Rameau

Một nhà soạn nhạc và nhà lý luận âm nhạc người Pháp, Jean-Philippe Rameau (1683–1764) được biết đến với âm nhạc với những đường nét và hòa âm đậm chất du dương. Điều này gây ra tranh cãi, đặc biệt là từ những người thích phong cách của Jean-Baptiste Lully hoặc Giovanni Battista Pergolesi.

Ngoài harpsichord, đóng góp lớn nhất của Rameau cho âm nhạc là trong vở opera lyrique tragédie . Việc sử dụng rộng rãi tâm trạng và màu sắc âm nhạc của ông trong những vở bi kịch trữ tình Pháp này vượt xa những người đồng nghiệp.

Tác phẩm nổi tiếng: Hippolyte et Aricie và Castor et Pollux, Trait, Les Indes Galantes,..

9. Giovanni Battista Sammartini

Giovanni Battista Sammartini

Giovanni Battista Sammartini (1700–1775) chuyên về oboe và organ và người Ý cũng làm việc như một nhà soạn nhạc, giáo viên và chủ xướng. Ông tiếp quản bối cảnh Baroque sau đó trong thời kỳ này và ảnh hưởng của ông trải dài sang Thời kỳ Cổ điển.

Sammartini là một trong những nhà soạn nhạc giao hưởng sớm nhất và 68 trong số những tác phẩm mang tính cách mạng này vẫn còn tồn tại. Nhiều người tin rằng những bản nhạc giao hưởng và sự phát triển theo chủ đề của ông là tiền thân của Haydn và Mozart .

Tác phẩm nổi tiếng: Sonata No. 3, Recorder Sonata in A Minor,..

10. Johann Pachelbel

Johann Pachelbel

Johann Pachelbel (1653–1706) dạy nhạc cho Johann Christoph Bach, anh trai của JS Bach. Anh cả Bach cho biết anh trai anh rất hâm mộ âm nhạc của Pachelbel và nhiều người nhận thấy sự tương đồng về phong cách giữa hai người.

“Canon in D Major” của Pachelbel là tác phẩm nổi tiếng nhất của ông và bạn có thể nghe thấy nó cho đến ngày nay trong vô số lễ cưới. Chưa hết, ảnh hưởng của giáo viên dạy đàn organ được kính trọng còn vượt xa nhà nguyện. Ảnh hưởng của ông đối với âm nhạc Baroque đã dẫn đến thành công của nhiều nhà soạn nhạc khác.

Tác phẩm nổi tiếng: Canon in D Major (hay còn gọi là Pachelbel Canon), Chaconne in F Minor, Toccata in C Minor for Organ,..

Trên đây là các nhà soạn nhạc thời kỳ Baroque vĩ đại được Piano Đồng Nai liệt kê, tất nhiên không phải là đầy đủ. Nhiều nhà soạn nhạc khác cũng là thiên tài và đã ghi dấu ấn vào lịch sử âm nhạc thế giới. Những người đã mang lại những đổi mới sẽ định hình dòng nhạc trong những thế kỷ tiếp theo.

Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được bạn trong con đường tìm hiểu và chinh phục đam mê của mình. Hãy cùng chờ và đón đọc các bài viết bổ ích sau của chúng tôi nhé!


Các bài viết có liên quan:

» 5 Thể Loại Nhạc Phổ Biến Trên Piano

» Lịch Sử Các Nhà Soạn Nhạc Cổ Điển

» TOP 8 Nhà Soạn Nhạc Nổi Tiếng Thời Kỳ Phục Hưng

Trang web và blog khác có ích cho việc chọn đàn của bạn:

» Piano Yamaha 

» Đàn Piano