[REVIEW] – Đàn Piano Yamaha N3 AvantGrand Hybrid

Một cây đàn piano hybrid kết hợp cơ chế hoạt động của một cây đại dương cầm với công nghệ tạo âm kỹ thuật số tiên tiến. AvantGrand Yamaha N3 theo đuổi một cây đàn piano grand thế hệ mới tiếp theo.

Yamaha-N3-AvantGrand-Hybrid

Review chi tiết đàn piano Yamaha N3 – AvantGrand Hybrid

AvantGrand hiện đang cố gắng không chỉ để tiến về phía trước mà còn đưa nó lên một tầm cao mới. Cảm nhận và trải nghiệm âm thanh piano mà bạn chưa từng có trước đây từ nhạc cụ tuyệt đẹp và thanh lịch này. Đàn piano Yamaha N3 theo đuổi Grand Piano trong mọi thứ như âm thanh, cảm ứng và hành động. Hãy cùng tìm hiểu xem liệu chúng có thành công hay không.

Đặc trưng Yamaha N3

Công nghệ

N3

Tất cả chúng ta đều mong muốn được bao bọc trong những âm thanh mà chúng ta chơi, nhưng lại thấy mình bị hạn chế bởi những mối quan tâm dành cho những người xung quanh. Có lẽ nhiều người, ngay cả trong số những người sở hữu những cây đàn piano cơ grand, từng ước mình có thể chơi ở mức âm lượng giảm dần. Vì vậy, Yamaha cảm thấy có hai mục tiêu rõ ràng cần đạt được trong quá trình phát triển AvantGrand. Một là tạo ra một nhạc cụ phản ánh sức hút của cây đại dương cầm càng giống càng tốt. Điều khác là mang lại cho nó một cảm giác nhạy bén, mà không làm mất đi biểu cảm phong phú mà đại dương cầm mang lại khi chơi một cách hạn chế. Để thực hiện những mục tiêu này, Yamaha đã kiểm tra mọi thứ đến từng chi tiết nhỏ nhất trong quá trình chế tạo AvantGrand; từ bàn phím và bàn đạp là “cổng vào” âm thanh, đến các phương pháp lấy mẫu được sử dụng và hệ thống loa mà từ đó âm thanh thoát ra.

Hành động phím

piano_n3

Cảm ứng và phản hồi sắc thái của đàn piano Grand là thước đo tiêu chuẩn cần thiết cho chất lượng đàn piano. Nó cung cấp cho người chơi một hành động của đại dương cầm được phát triển đặc biệt có cấu hình tương tự như hoạt động của một cây Grand piano. Các búa tấn công vào “dây” từ bên dưới, cho phép điều chỉnh từng phút đối với sự phân bố trọng lượng của các búa và chuyển động của chính các búa, để có cảm giác mượt mà hơn khi chơi. Ngoài cảm biến búa, Yamaha N3 sử dụng cảm biến phím không tiếp xúc không ảnh hưởng đến chuyển động của các phím, giúp ghi nhận tuyệt vời áp lực của người chơi trên bàn phím, thời gian và các sắc thái tinh tế khác ảnh hưởng đến biểu hiện âm nhạc. Sự kết hợp này cung cấp độ nhạy ấn tượng cho toàn bộ dải từ pianissimo đến fortissimo, và khả năng dịch ngay cả những câu hát nhanh nhất của nghệ sĩ piano một cách minh bạch. Kết cấu bằng gỗ của bàn phím phản chiếu giống như của đại dương cầm và có New Ivory II trên các phím màu trắng. Đây là chất liệu độc đáo do Yamaha phát triển, với kết cấu gần giống với ngà voi tự nhiên, cho phép bạn chơi các đoạn nhanh một cách dễ dàng đồng thời mang lại phản ứng chắc chắn cho các đoạn nhạc chậm hơn.

Bàn đạp

piano n3

Bàn đạp của đại dương cầm có các giai đoạn khác nhau một cách tinh tế mà bạn có thể cảm nhận được khi nhấn bàn đạp. Những người chơi có kỹ năng tận dụng lợi thế của những chuyển động bàn đạp này bằng cách sử dụng bàn đạp cực kỳ tinh tế cho phép họ đạt được biểu cảm sắc thái trong cách chơi của họ. Trong quá trình phát triển Avantgrand N3, Yamaha đặt ra mục tiêu tái tạo trung thực nhất có thể những cảm giác về bàn đạp của đại dương cầm. Bàn đạp kết quả cho phép âm nhạc như bạn tin rằng nó sẽ phát ra âm thanh, đáp ứng như nhau cho các bản nhạc ấn tượng hơn đòi hỏi nhiều nửa đạp.

Âm thanh

Phương pháp lấy mẫu âm thanh độc đáo

hybrid-n3

Với sự ra đời của AvantGrand, Yamaha đã khơi dậy một cuộc cách mạng trong cách tiếp cận lấy mẫu ghi âm và phát lại các nốt của đàn piano acoustic thực tế. Xử lý soundboard không chỉ như một nguồn âm thanh điểm mà còn như một mặt phẳng, Yamaha đã lấy mẫu ở bốn vị trí, thêm các vị trí trung tâm và phía sau tối ưu cho bên trái và bên phải truyền thống. Họ đã cẩn thận lựa chọn nhạc cụ đơn tốt nhất trong số những cây đàn grand piano dành cho hòa nhạc đầy đủ CFIIIS để lấy mẫu. Kết quả cuối cùng của những nỗ lực này là các nhạc cụ dòng AvantGrand tái tạo âm thanh nguyên bản của một cây đại dương cầm tuyệt vời gần như hoàn hảo. Trong khi đó, hệ thống loa của Yamaha AvantGrand N3 được thiết kế để đảm bảo rằng âm thanh này được nghe tốt nhất tại vị trí phát. Hệ thống ba chiều có loa trầm, loa tầm trung và loa tweeter tái tạo chính xác sự cộng hưởng tự nhiên phong phú của soundboard. Hơn nữa, mỗi dải tần số thấp, trung và cao đã được trang bị bộ khuếch đại riêng để ngăn chặn sự giao thoa giữa các dải tần. Cấu hình sáng tạo này cho phép hệ thống âm thanh nổi bật của nhạc cụ tái tạo các sắc thái của từng nốt nhạc riêng lẻ. Để có độ chính xác âm thanh cao hơn nữa, các loa của Yamaha N3 sao chép các vị trí lấy mẫu ban đầu, trong khi N1 và N2 có bố cục loa được tối ưu hóa cho kích thước của các nhạc cụ.

Bộ cộng hưởng âm thanh mô phỏng chính xác cách mà nhạc cụ phản ứng với âm thanh của búa đập vào dây

yamaha-n3

Ngoài các loa đa kênh bốn kênh, Yamaha N3 cũng có một “Bộ cộng hưởng âm bảng” dạng phẳng, nơi giá đỡ nhạc sẽ được đặt bằng phẳng, cho phép tái tạo tinh tế hơn sự tích tụ âm thanh mà nghệ sĩ piano cảm nhận được khi chơi đàn lớn. Một bộ tạo dao động được gọi là “bộ chuyển đổi” truyền rung động đến bảng âm thanh phẳng, mang lại phản hồi âm thanh trung thực, đặc biệt rõ ràng ở dải cao hơn.

Hệ thống phản ứng xúc giác (TRS) tái tạo lại cảm giác rung động của cơ thể đàn piano

avantgrand n3

Âm thanh của một cây đàn piano acoustic vang lên khắp toàn bộ cơ thể của nó. Dải âm trầm nói riêng là một phần thiết yếu của âm vang được truyền liên tục đến cơ thể người chơi. Trong AvantGrand, điều này được tái tạo bởi Hệ thống phản ứng xúc giác (TRS) mới được phát triển, tập trung vào việc tái tạo âm vang. Hệ thống này có hai đầu dò trong soundboard, khu vực bên dưới bàn phím, tạo ra âm vang tự nhiên trong toàn bộ nhạc cụ. Người chơi nhận được âm thanh tự nhiên khi chạm tay vào bàn phím và bàn chân chạm vào bàn đạp; hình ảnh thu nhỏ của việc chơi piano thực sự. Hệ thống này có thể được bật và tắt, và độ rung được đặt ở một trong ba mức.

Đạt giải thưởng thiết kế tốt 2009

Tái tạo trung thực

Yamaha-N3

Âm thanh của một cây đại dương cầm được lấy mẫu ở 4 điểm, và những chiếc loa được đặt ở vị trí đối diện, và đặc điểm nhận dạng là cố tình “phô diễn” vẻ đẹp chức năng.

Thiết kế trang nhã

AvantGrand-N3

Phần mái lớn, biểu tượng của một cây đàn piano lớn, mở ra một chút về phía trước để mang lại âm thanh rõ ràng cho nghệ sĩ piano và tăng cường sự tập trung vào màn trình diễn.

Giao diện trực quan

Yamaha-AvantGrand-N3

Yamaha N3 với bảng điều khiển kích thước tối thiểu cần và đủ. Cơ chế dạng ngăn kéo cho phép nó được cất giữ trong thiết bị chính khi không sử dụng, cho phép bạn tập trung vào hiệu suất của mình.

Khả năng chơi truyền cảm hứng

Hybrid-piano-Yamaha-N3-

Khi sử dụng thao tác bàn phím của đại dương cầm, người ta đã cân nhắc đến độ rung của bàn phím được truyền đến các đầu ngón tay, cũng như phản xạ của bàn phím và các ngón tay. Mọi thứ mà mà bạn chạm vào và nhìn thấy trên Avantgrand N3 đều là từ một cây đại dương cầm.

Kết luận

Yamaha đã thiết lập một tiêu chuẩn mới cho những gì có thể với một sự thay thế đàn piano lớn. Tuy nhiên, câu hỏi lớn vẫn là liệu nó có xứng đáng với giá chào bán hay không. Một điểm mà mọi người có thể chỉ ra là AvantGrand N3 không bao giờ cần điều chỉnh hoặc không phản ứng với nhiệt độ và độ ẩm và có thể điều chỉnh được âm lượng để thực hành yên tĩnh.

Piano hybrid Yamaha N3 sở hữu âm thanh và cảm giác chơi chân thực đến mức ngay cả những người theo chủ nghĩa truyền thống cũng có đủ lý do để cân nhắc lựa chọn. Đàn piano Yamaha Avantgrand N3 đã thực hiện một bước nhảy vọt về công nghệ. Với thiết kế tinh xảo bao quanh công nghệ mới nhất, Yamaha đánh dấu một hướng đi mới trong thế giới đàn piano. Avantgrand N3 hàng đầu của Yamaha thể hiện khẩu hiệu “Đổi mới cùng Linh hồn”.

↓ Bấm vào bên dưới để đặt mua sản phẩm ↓

yamaha avantgrand n3

mua ngay

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trong bài viết “Review đàn piano Yamaha N3 AvantGrand Hybrid” sẽ giúp các bạn có thêm những thông tin hữu ích trước khi đưa ra sự lựa chọn phù hợp cho bản thân.


Các bài viết có liên quan:

» [Review] Đàn Piano Điện ROLAND LX700 Series

» Tìm Hiểu Về Công Nghệ Phím Đàn Piano Điện Yamaha

Trang web và blog khác có ích cho việc chọn đàn của bạn:

» Piano Yamaha 

» Đàn Piano