Kích thước đàn piano cơ Upright và Grand chuẩn nhất

Kích thước đàn piano cơ tạo ra các âm thanh khác nhau – mỗi loại mang đến cho người chơi piano một trải nghiệm chơi độc đáo. Có những ưu và nhược điểm đối với từng loại thiết kế. Tuy nhiên, tất cả đều phục vụ cho nhu cầu của người chơi và môi trường khác nhau. 

kich-thuoc-dan-piano-co

Vậy đàn piano cơ có những kích thước nào?

Bài viết này sẽ cung cấp các số đo và trọng lượng của tất cả các kích thước đàn piano acoustic hiện nay, từ kích thước nhỏ nhất đến lớn nhất.

LƯU Ý: Có một số khác biệt nhỏ về cách đặt tên và liên kết chiều cao trong cộng đồng piano.

Kích thước đàn piano cơ chuẩn nhất

Giới thiệu

Đàn piano có nhiều kiểu dáng, kích thước, hình dạng và thiết kế khác nhau để đáp ứng nhu cầu và sở thích rất lớn của các nhạc sĩ. Có những cây đàn piano được làm thành linh sam lớn để trưng bày trong các phòng hòa nhạc và được sử dụng trong các buổi biểu diễn âm nhạc lớn của các nhạc sĩ chuyên nghiệp. Mặt khác, có những loại được thiết kế nhỏ, gọn và phù hợp hơn để sử dụng hàng ngày cho những người chơi piano như một sở thích.

Về cơ chế hoạt động của đàn piano, piano cơ upright thường kém phản hồi hơn so với piano cơ Grand. Điều này chủ yếu là do các búa của đàn piano upright chủ yếu dựa vào lò xo của nó để trở về vị trí nghỉ. Các búa trên cây đàn piano Grand sẽ trở lại vị trí nghỉ ban đầu do trọng lượng của chúng. Vì vậy, đàn piano cơ Grand có khả năng lặp lại một nốt nhanh hơn và tạo ra hành động phản hồi nhanh hơn so với đàn piano upright.

piano-upright

Phân loại

Thông thường, một cây đàn piano có thể được phân loại là piano Upright (đứng) hoặc piano Grand (ngang). Những chiếc đàn piano upright thời hiện đại nhỏ gọn và tiết chế về diện tích sàn được đặt thoải mái dựa vào tường. Trong khi những cây đàn piano Grand yêu cầu diện tích sàn lớn cũng như chi phí để sở hữu là khá cao.

Đàn piano cơ upright

Đàn piano đứng, còn được gọi là đàn piano upright  là mô hình phổ biến nhất để mua đàn piano tại nhà. Đàn piano đứng thường ít tốn kém hơn và nhỏ gọn hơn so với đàn grand. Kích thước đàn piano cơ upright  khiến nó trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho trường học, nhà thờ, trung tâm cộng đồng, nhạc viện và nhà riêng.

kich-thuoc-dan-piano-co-upright-va-grand

Kích thước đàn piano cơ tiêu chuẩn của đàn upright với chiều rộng là 147 cm, chiều cao 96 đến 132 cm và chiều sâu khoảng 52 – 67 cm. Chiều cao của đàn piano upright có xu hướng khác nhau, tùy theo nhà sản xuất và kiểu máy. Đàn piano đứng có thể được chia thành bốn loại khác nhau:

  • Spinet: có kích thước đàn piano upright thấp nhất cao khoảng 91 – 96 cm.
  • Console: cao hơn một chút so với Spinet, chiều cao từ 96 – 109 cm.
  • Studio: là loại đàn piano upright có kích thước đầy đủ chiều cao khoảng 111 – 124 cm.
  • Professional Upright: là loại kích thước cao nhất của đàn piano upright với chiều cao từ 127 – 132 cm.
Spinet

Đàn piano Spinet có kích thước đàn piano upright thấp nhất, có chiều cao từ 91 đến 96 cm. Đàn piano Spinet là sự lựa chọn phổ biến của nhiều người sống trong không gian sống hạn chế, chẳng hạn như căn hộ hoặc những người có ngân sách eo hẹp. Chiều cao của đàn piano được giảm xuống bằng cách hạ thấp vị trí của thao tác so với bàn phím, sao cho cần kéo lên bằng phím thông qua một thanh kim loại, nhựa hoặc gỗ thay vì được nâng lên theo cách thông thường. Những cây đàn piano nhỏ hơn này cũng “kém” hơn về âm sắc và chất lượng tổng thể, nhưng nhiều người không thể phân biệt được sự khác biệt về âm sắc và nó phù hợp với nhu cầu của họ.

Console 

Đàn piano Console là bước tiếp theo từ Spinets. Có hai loại, console và consolette. Chúng cao hơn một chút so với Spinet, chiều cao từ 96 đến 109 cm. Hành động của một cây đàn piano console nằm trực tiếp trên các phím và giống như với tất cả các cây đàn piano thẳng đứng, búa nằm ở tư thế thẳng đứng. Bảo dưỡng các bộ phận của đàn piano console thường không tẻ nhạt như với đàn Spinet. Đàn piano console đã trở nên phổ biến vào đầu đến giữa những năm 1900 như một cây đàn piano kết hợp thiết kế theo phong cách nội thất của thời đại đó với kích thước tầm trung và giai điệu chất lượng được cải thiện.

Studio

Đàn piano Studio có hai loại, Studio và Studio Professiona, là loại đàn piano upright có kích thước đầy đủ. Chúng mang lại sự cân bằng giữa chất lượng âm thanh và tính thực dụng. Một cây đàn piano Studio hoàn toàn phù hợp với hầu hết các ngôi nhà hiện đại. Chiều cao của chúng từ 111 -124 cm và nặng từ 181 đến 226kg. Bạn thường sẽ thấy loại đàn piano này trong các cơ sở giáo dục và tổ chức. Chúng có âm sắc khá tốt, chất lượng tốt và chỉ đứng sau những cây đàn Professional Upright. Hành động trong một cây đàn piano Studio cũng gần giống với cảm giác của một cây đàn piano lớn hơn.

Professional Upright 

Đàn piano Professional Upright là loại đàn cao nhất trong số những cây đàn piano cơ upright và còn được gọi là đàn piano Upright Grand hoặc Professional Upright. Có kích thước chiều cao từ 127 – 132 cm, nặng từ 226 đến 362kg. Trong số tất cả các cây đàn piano Upright, Professional Upright có thể so sánh với một cây đàn Grand piano chất lượng.

pino-co-upright

Đàn piano cơ Grand

Những cây đàn piano mang tính biểu tượng nhất là những cây đàn piano grand. Tất cả những nghệ sĩ vĩ đại, từ Beethoven đến Chopin, sẽ biểu diễn bằng những nhạc cụ hùng vĩ này.

Không có dự án piano nào khác âm thanh giống như một chiếc đại dương cầm. Vì phần trên của thùng máy mở ra, nó giúp phát ra âm thanh hiệu quả hơn, âm thanh của những cây đàn grand piano tốt nhất không loại nào sánh kịp.

Tuy nhiên, với âm thanh tuyệt vời, cần có thêm không gian. Mặc dù những chiếc đàn piano Grand có vẻ ngoài và âm thanh tuyệt vời, nhưng việc có một chiếc trong nhà là điều bất tiện. Đàn Grand thường chỉ có ở các phòng sân khấu hòa nhạc, hội trường, sảnh nhà hàng, khách sạn, nhà ở có không gian lớn để đặt để.

kich-thuoc-dan-piano

Piano Grand được xem là sự lựa chọn tối ưu cho những người biểu diễn chuyên nghiệp. Được thiết kế theo dạng nằm, tất cả các bộ phận được bố trí theo chiều nằm ngang. Gồm 6 loại cơ bản:

  • Baby Grand: Mẫu dương cầm có kích thước nhỏ nhất khoảng 165 cm.
  • Medium Grand: Kích thước chiều dài nằm trong khoảng 167 – 177 cm.
  • Large Grand: Sự lựa chọn tuyệt vời cho những studio lớn, nhỏ và trung tâm âm nhạc với chiều dài trong khoảng 180 – 193 cm.
  • Extra Large Grand: Cây đàn này phù hợp với không gian lớn, kích thước dài từ 198 – 210 cm.
  • Semi-Concert: Thường sử dụng biểu diễn ở những hội trường nhỏ, sân khấu, nhà thờ. Kích thước chiều dài từ 212 – 260 cm.
  • Concert Grand: Loại dương cầm nguyên bản với chiều dài khoảng 270 – 310 cm.
Baby Grand

Bất chấp kích thước của chúng, mọi người vẫn muốn chúng ở trong nhà của họ. Đó là nơi mà cây đàn grand nhỏ (loại nhỏ nhất trong số những cây đàn grand piano) xuất hiện. Vì kích thước nhỏ hơn nên chúng không tạo ra nhiều âm lượng hoặc lực như cây đàn lớn hơn. Nếu nhà bạn có diện tích không được lớn lắm, các bạn nhỏ là người sử dụng chủ yếu, mới tập chơi thì bạn nên lựa chọn mẫu đàn này.

Có chiều dài khoảng 165 cm và nặng từ 181 đến 227 kg.

Medium Grand

Một bước tiến so với đàn Baby Grand, những cây đàn grand piano dành cho trẻ em có chiều dài khoảng từ 167 – 177 cm và nặng khoảng 249kg. Medium Grand phù hợp với ngôi nhà trung bình trong khi vẫn duy trì thiết kế trang nhã và âm thanh mạnh mẽ. Thường bắt gặp cây đàn ở các gia đình trung lưu hay lớp học nhạc.

Large Grand

Large Grand là loại ‘kích thước đầy đủ’ nhỏ nhất của đại dương cầm. Đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho những studio lớn, nhỏ và trung tâm âm nhạc với chiều dài của một chiếc Large Grand là 180 – 193 cm và nặng khoảng 272kg.

Extra Large Grand

Extra Large Grand cây đàn này phù hợp với không gian lớn có chiều dài 198 – 210 cm và nặng khoảng 340kg.

Semi-Concert

Thường sử dụng biểu diễn ở những hội trường nhỏ, sân khấu, nhà thờ. Có âm thanh chân thật, tiếng bass phong phú. Semi-Concert thường có chiều dài từ 212 – 260 cm và nặng khoảng 408kg.

Concert Grand

Cuối cùng, Concert Grand là cây đàn piano acoustic lớn nhất. Đây là loại dương cầm nguyên bản có thể bắt gặp ở nhiều nơi với chiều dài lên đến 270 – 310 cm và nặng khoảng 408 đến 544kg. Là dòng đàn có kích thước lớn nhất là sự lựa chọn hoàn hảo cho các nghệ sĩ Piano vĩ đại nhất thế giới.

Piano-Grand

Kết luận

Có vô số kích thước đàn piano cơ khác nhau và còn tùy thuộc vào thiết kế của nhà sản xuất. Mỗi loại trong sẽ mang lại một cái gì đó độc đáo cho âm nhạc và cũng có mặt hạn chế của nó.

Trong trường hợp của Spinet, mặc dù chúng rất tiện lợi và vừa vặn với hầu hết các ngôi nhà vì chúng rất nhỏ, nhưng âm thanh lại có chất lượng thấp hơn. Mặt khác, một cây đàn piano Concert Grand không ai sánh kịp về tính thẩm mỹ và hiệu suất. Tuy nhiên, lắp một cái trong nhà của bạn có thể là một cơn ác mộng.

Trên đây là những phân tích cơ bản về kích thước đàn piano cơ. Hy vọng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong lựa chọn. Tùy theo mục đích sử dụng, từng loại đàn trên sẽ phát huy hết những ưu thế của chúng và mang lại những giá trị cho người dùng. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về việc mua đàn, đừng quên liên hệ #Piano_Đồng Nai để được tư vấn.

Nguồn: Piano Đồng Nai sưu tầm và biên soạn.


Các bài viết có liên quan:

»  Silent Piano Là Gì? Tìm Hiểu Chức Năng Silent Trên Đàn Piano Cơ

» Hướng Dẫn Sử Dụng Pedal Đàn Piano

Trang web và blog khác có ích cho việc chọn đàn của bạn:

» Piano Yamaha 

» Piano Điện