REVIEW ROLAND FP30 – Đàn Piano Nhỏ Gọn

Đàn piano Roland FP30 là sản phẩm bổ sung “trung cấp” mới nhất cho dòng FP-series, được biết đến với kích thước nhỏ gọn nhưng mạnh mẽ phù hợp cho mục đích sử dụng tại nhà cũng như sân khấu. Roland FP30 đã được cải tiến đáng kể so với mô hình trước và đi kèm với nhiều tính năng mới bao gồm bộ máy PHA-4 mới, hệ thống loa được thiết kế lại, kết nối Bluetooth MIDI,…

review-roland-fp30-dan-piano-nho-gon

Mặc dù Roland FP30 không phải là mẫu đàn hợp lý nhất trong dòng FP, nhưng là cây đàn mang lại tỷ lệ giá trị hoàn hảo so với mức giá. Hãy đi sâu vào đánh giá của chúng tôi trong bài viết này để cùng tìm hiểu.

Đánh giá piano điện Roland FP30

Thiết kế

Dòng đàn piano điện FP của Roland đã được thiết kế nhỏ gọn để có thể dễ dàng di chuyển. Và FP30 có lẽ là thiết bị di động nhất trong số chúng. Nặng khoảng 23 kg, với tất cả công nghệ được cài đặt trên đó, trọng lượng lý tưởng để bạn có thể di chuyển nó từ vị trí này sang vị trí khác một cách tương đối dễ dàng.

Như bạn có thể thấy, cây đàn piano này khá nhỏ gọn và thậm chí còn được liệt kê trong danh mục “Đàn piano sân khấu” trên trang web của Roland, vì vậy có thể nói rằng Roland FP-30 sẽ là một lựa chọn hoàn hảo để biểu diễn và mang theo khi đi du lịch.

Kích thước của cây đàn piano này là 130 x 32,4  x 92,5 cm. Nó thực sự đủ nhỏ gọn để phù hợp với hầu hết những nơi nhỏ. Nếu bạn sống trong một căn hộ chung cư, hoặc nghĩ đến việc đặt nó trong một căn phòng nhỏ, thì nó phù hợp với mong đợi của bạn.

roland-fp30

Bàn phím

Piano điện nhỏ gọn Roland FP30 có 88 phím hành động búa tiến bộ với tính năng Ivory Feel và bộ thoát. Progressive ngụ ý rằng các phím nặng hơn ở cấp thấp và nhẹ hơn ở cấp cao giống như trên đàn piano cơ.

Bộ máy của Roland FP30 được gọi là PHA-4 Standard, đây là bộ máy thế hệ thứ 4 mới được phát triển của Roland. Nó là sự kế thừa của bộ máy Ivory Feel-G của Roland (PHA-3), đi kèm với một số cải tiến đáng kể. Đặc biệt, PHA-4 có xu hướng tạo ra ít tiếng ồn hơn hoạt động của PHA-3 và có cơ chế cải tiến.

piano-dien-roland-fp-30x

Âm thanh

• Công nghệ âm thanh

Công cụ âm thanh tạo ra âm thanh của Roland FP30 là công cụ âm thanh SuperNATURAL, rất phổ biến hiện nay. Công cụ âm thanh này có mặt trên hầu hết các cây đàn piano kỹ thuật số của Roland.

Công cụ âm thanh SuperNATURAL sử dụng công nghệ mô hình hóa để làm mịn sự khác biệt giữa các biến thể âm sắc khác nhau của các nốt nhằm tạo ra sự chuyển tiếp liền mạch. Đồng thời tái tạo tất cả các sắc thái đi kèm với âm thanh của đàn piano cơ, chẳng hạn như cộng hưởng giảm chấn, cộng hưởng dây và cộng hưởng tắt phím. Kết quả là âm thanh phong phú, đầy đủ hoàn chỉnh với tất cả các sắc thái mà bạn mong muốn được nghe từ một cây đàn piano cơ.

• Âm thanh nhạc cụ khác

Ngoài ra có tổng cộng 35 âm thanh. Đó là: 4 pianos, 4 organs, 3 electric pianos, 3 strings, 2 harpsichords, accordion, vibraphone, bass, harp và những loại khác.

Polyphony

Đa âm là khả năng đàn piano điện chơi một số nốt nhất định cùng một lúc. Với đàn piano cơ acoustic, đây không phải là vấn đề. Nhưng với đàn piano điện, cần có nhiều bộ nhớ để chơi nhiều nốt cùng lúc trước khi các nốt duy trì đầu tiên bắt đầu tắt.

Đàn piano Roland FP30 có số lượng đa âm khá lớn, 128 nốt. Với số tiền này, bạn hoàn toàn có thể chơi các bản nhạc phức tạp mà không đạt đến giới hạn phức điệu. Bạn có thể sẽ không bao giờ gặp phải tình trạng các nốt rơi ra, ngay cả khi đang sử dụng một số chế độ nhất định, chẳng hạn như chế độ phân tầng, nơi cần nhiều phức điệu hơn.

Hệ thống loa

Hệ thống loa trên cây đàn piano điện này khá mạnh mẽ so với tầm giá của nó. Roland FP30 có hai loa 11W có khả năng mang lại âm thanh phong phú, rõ ràng. Sẽ đủ tốt nếu bạn định sử dụng đàn piano của mình chủ yếu ở nhà hoặc trong những không gian nhỏ hơn. Sự cộng hưởng là rất tốt cho một hệ thống loa có kích thước này.

So với phần còn lại của các lựa chọn thay thế từ các nhà sản xuất khác, Roland FP30 có hệ thống loa mạnh mẽ hơn hầu hết trong số họ. Do những đặc điểm này, hệ thống loa cung cấp dải động vượt trội, cho phép bạn thể hiện nhiều biểu cảm hơn cho màn trình diễn của mình.

dan-piano-dien-roland-fp30

Kết nối và Bluetooth

Kết nối

Piano điện Roland FP30 được trang bị 2 giắc cắm tai nghe phía dưới bàn phím, ngoài ra có thể sử dụng cổng USB to device, type A, để kết nối đàn piano với ổ đĩa flash. Sau đó, bạn có thể phát các tệp Audio hoặc MIDI trực tiếp từ ổ đĩa flash hoặc bạn có thể lưu phần trình diễn của mình vào đó.

Loại cổng USB thứ hai là  type B, hay còn gọi là USB to host. Kết nối này hữu ích để kết nối máy tính với đàn piano điện của bạn. Sau đó, bạn có thể sử dụng các ứng dụng khác nhau, lưu trữ bản ghi và làm những việc khác. Bạn sẽ cần mua một dây cáp riêng cho việc này vì nó không đi kèm với đàn piano.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đàn piano cũng có giắc cắm sustain như một phần của bảng điều khiển này.

Ứng dụng

Giống như các nhà sản xuất đàn piano điện khác, Roland cũng cung cấp một số ứng dụng chuyên dụng giúp nâng cao trải nghiệm mà nhạc cụ của họ mang lại. Ứng dụng hoạt động với FP30 là Piano Partner 2. Thông qua ứng dụng này, bạn có thể kiểm soát các thông số của đàn piano, truy cập các bài tập thực hành khác nhau và các tính năng học tập. Điều này thay vì phải loay hoay với các nút trên menu, nó thực sự cho phép bạn chọn âm thanh mà bạn muốn chơi ngay lập tức từ màn hình truy cập.

Rất nhiều người trong chúng ta đã sở hữu điện thoại thông minh hoặc thiết bị iPad hoặc Android, vì vậy điều quan trọng cần biết là điều này không chỉ hoạt động với máy tính bảng. Bạn thực sự có thể kết nối điện thoại thông minh với đàn piano qua Bluetooth – FP30 hoàn toàn sẵn sàng không dây.

Roland-FP30_BK

Kết Luận

Đàn piano Roland FP30 là một trong những cây đàn piano điện di động được yêu thích và mang lại rất nhiều giá trị so với số tiền bỏ ra. Nhạc cụ mang đến cơ chế hoạt động hoàn toàn có trọng lượng tuyệt vời, cho cảm giác chạm chân thực và hoàn toàn phù hợp để chơi và học piano. Nhờ có loa 22W mạnh mẽ và công nghệ tạo mô hình SuperNATURAL, âm thanh của đàn piano thực sự rất đầy đủ và phong phú.

Nói chung, đàn piano nhỏ gọn Roland FP30 là một cây piano điện rất linh hoạt và có khả năng. Nhờ thiết kế di động, nó hoàn toàn phù hợp không chỉ cho việc luyện tập tại nhà mà còn cho các buổi biểu diễn trên sân khấu và sản xuất âm nhạc.

ROLAND FP30

Nguồn: Piano Đồng Nai biên soạn.


Các bài viết có liên quan:

» REVIEW ROLAND FP50 – Đàn Piano Nhỏ Gọn

» REVIEW ROLAND FP10 – Đàn Piano Điện Nhỏ Gọn

Trang web và blog khác có ích:

» Piano Yamaha 

» Piano Điện