REVIEW ROLAND FP10 – Đàn Piano Điện Nhỏ Gọn

Roland FP10 là một cây đàn piano điện nhỏ gọn thuộc dòng FP của Roland. Được phát hành vào đầu năm 2019, đây là phiên bản nhẹ hơn và có giá rẻ hơn so với mẫu Roland FP-30 cao cấp hơn. Nhưng vẫn sở hữu các tính năng hữu ích, là cây đàn piano lý tưởng cho người chơi.

review-roland-fp10-dan-piano-dien-nho-gon

Đây là bài đánh giá của chúng tôi về đàn piano điện Roland FP10. Là cây đàn piano cơ bản trong dòng FP của Roland (FP-10, FP-30, FP-60, FP-90, FP-30X, FP-60X và FP-90X). Nó không có một bộ tính năng lớn, nhưng cũng bao gồm một mẫu đàn piano chất lượng tuyệt vời và bộ ba cảm biến PHA4 của Roland với bộ thoát và lớp hoàn thiện mờ trên các phím, thì FP10 trở thành một giá trị hoàn toàn đáng kinh ngạc. Đặc biệt là đối với những người chơi tập trung chính vào hành động phím piano chân thực. Cơ cấu PHA4 cũng có trong FP-30X ( và FP-60X được bán với giá cao hơn gấp đôi!).

Đánh Giá Đàn Piano Điện Roland FP10

Như đã đề cập ở trên, Roland FP10 thay thế FP-30 là model cấp thấp trong dòng đàn piano điện của Roland. Là bàn phím có trọng số mới nhất trên thị trường hiện nay, Roland FP10 có đầy đủ các tính năng giúp mang đến âm thanh piano acoustic chân thực, kích thước đầy đủ trong một kích thước kỹ thuật số nhỏ gọn. Chúng ta sẽ khám phá những phẩm chất độc đáo của FP10 tại đây.

Công nghệ bàn phím

Bàn phím tiêu chuẩn PHA-4 của Roland chỉ là một trong những bộ phận của Roland FP10 giúp nó nổi bật so với những cây đàn piano điện khác trên thị trường. Nó có kích thước đầy đủ với 88 nốt nhạc và được thiết kế để mang đến cho người dùng trải nghiệm về cảm giác và âm thanh của một cây đàn piano cơ acoustic, thể hiện sự khác biệt thậm chí tinh tế về âm sắc và độ động.

Điều này được thực hiện thông qua bàn phím có trọng lượng của nó, làm nổi bật trọng lượng búa nhẹ hơn ở các phím thanh ghi cao hơn và trọng lượng nặng hơn ở các phím thanh ghi thấp hơn.

Các phím được làm bằng vật liệu hấp thụ độ ẩm và mang lại cho người dùng cảm giác như ngà voi thật. Cảm giác sẽ quen thuộc với những người chơi piano đã quen chơi Roland FP-30. Tuy nhiên, mức giá thấp hơn của FP-10 khiến nó trở thành bàn phím có trọng số ở mức nhập cảnh tốt nhất so với số tiền bỏ ra.

roland-fp10

Công nghệ âm thanh

Cũng giống như FP30, đàn piano điện Roland FP10 sử dụng công cụ âm thanh SuperNATURAL năng động của Roland, với loa âm thanh nổi tích hợp cung cấp âm thanh cho cả căn phòng. Công nghệ này được thiết kế để gợi lên âm thanh trung thực, biểu cảm từ đàn piano kỹ thuật số, phát ra âm sắc và âm thanh chân thực. Khi nghe qua tai nghe, âm thanh phát ra từ Roland FP-10 không thể phân biệt được với âm thanh của FP-30 đắt tiền hơn.

Đa âm tối đa của đàn piano điện nhỏ gọn Roland FP-10 là 96 giọng và nó chứa 15 âm thanh (với bốn âm thanh piano khác nhau). Đa âm bao gồm một máy đánh nhịp tích hợp, khá tiện dụng cho cả người mới bắt đầu học piano và các nhạc sĩ cao cấp hơn. Roland FP10 cũng cho phép bạn phát đồng thời hai âm thanh bằng cách sử dụng nút chức năng của bàn phím.

Nhiều loại âm thanh có sẵn trên Roland FP10 đều khá chân thực và âm thanh chân thực đến kinh ngạc.

FP10

Hệ thống loa

Roland FP-10 có hai loa 6 watt, không nhiều nhưng đủ để luyện tập cá nhân và biểu diễn trong môi trường gia đình. Loa cho âm thanh khá tốt so với kích thước của chúng và nếu bạn không yêu cầu âm lượng lớn hoặc nếu bạn định chơi bằng tai nghe thường xuyên hơn thì đây sẽ không phải là vấn đề.

Giống như FP-30, loa nằm dưới bàn phím, hướng xuống dưới. Có vẻ như đây là một sự lựa chọn kỳ lạ nhưng thật đáng kinh ngạc, âm thanh của chúng thực sự rõ ràng và âm thanh bên dưới dường như không có bất kỳ tác động tiêu cực nào.

Mặc dù FP-30 có loa mạnh gấp đôi nhưng trên thực tế, sự khác biệt không quá lớn.

roland-fp-10

Kích thước nhỏ gọn

Đàn piano điện Roland FP10 được thiết kế để di động, nặng khoảng 12.3 kg, nhưng vẫn tích hợp bàn phím 88 phím kích thước đầy đủ. Tính linh hoạt của nó có thể được sử dụng trong những ngôi nhà mà bạn có không gian hạn chế, trong phòng thu, cho các hợp đồng biểu diễn du lịch và trong lớp học.

Mặc dù nó là cây đàn piano đầu tiên tuyệt vời dành cho sinh viên, nhưng mức giá của nó cũng khiến nó trở thành cây đàn piano thứ hai hoàn hảo cho những nghệ sĩ piano cao cấp hơn.

review-roland-fp10

Các tính năng đặc trưng khác

• Chế độ kép 

Cho phép bạn tạo lớp hai âm thanh để chúng phát ra cùng lúc khi bạn nhấn phím. Sử dụng chế độ này, bạn có thể tạo một số kết hợp phong phú, đẹp mắt chẳng hạn như piano xếp lớp với dây, piano với đệm, …

Bạn cũng có thể điều chỉnh cân bằng âm lượng giữa các âm thông qua ứng dụng Piano Partner 2.

Mặc dù Roland FP-10 không có Chế độ phân tách, nghĩa là bạn sẽ không thể gán hai âm thanh khác nhau cho các thanh ghi bên trái và bên phải, nhưng bạn vẫn có thể thực hiện điều đó thông qua ứng dụng Piano Partner 2 của Roland.

• Chế độ piano đôi

Một tính năng thú vị khác của Roland FP-10 là Chế độ Twin Piano. Được thiết kế chủ yếu dành cho giáo viên và học viên piano, chế độ này cho phép học viên và giáo viên chơi cùng một dải nốt khi ngồi cạnh nhau. Về cơ bản, cây đàn piano được chia thành hai nửa, với hai người chơi ngồi cạnh nhau, mỗi người chơi “một nửa” cây đàn piano của mình.

• Bài hát cài sẵn

Roland FP10 bao gồm 17 bài hát để nghe (chủ yếu là các tác phẩm kinh điển của Chopin và Debussy), đồng thời chơi cùng với 15 bài hát khác thể hiện âm thanh của nhạc cụ được tích hợp trong đàn piano.

Không giống như những cây đàn piano giá cao hơn, bạn không thể tắt một bộ phận và chơi theo cho mục đích luyện tập, nhưng bạn vẫn có thể chơi bằng cả hai tay, điều này không thú vị bằng nhưng vẫn có thể luyện tập.

• Chức năng Transpose (chuyển cung)

Cho phép bạn thay đổi cao độ của bàn phím theo nửa cung nếu bạn muốn chơi ở một phím khác mà không thay đổi các nốt bạn đang chơi trên thực tế.

• Chức năng Master tuning (điều chỉnh)

Giúp dễ dàng khớp cao độ của FP-10 với cao độ của nhạc cụ hoặc bản ghi khác bằng cách thay đổi cao độ tiêu chuẩn (A440) theo các bước 0,1Hz.

piano-dien-roland-fp10

Kết nối

 • Cổng USB Midi: kết nối với máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại; có thể sử dụng nó để kết nối với Piano Partner 2 hoặc bất kỳ ứng dụng nào hiểu dữ liệu MIDI như GarageBand.
 • Cổng ổ flash USB: chức năng duy nhất với cổng này là để chạy các bản cập nhật chương trình cơ sở từ ổ flash.
 • Cổng bàn đạp duy trì 1/4″.
 • Cổng tai nghe 1/8″.
 • BlueTooth MIDI (không có âm thanh): Bạn có thể kết nối với một thiết bị như iPad để gửi và nhận BlueTooth MIDI (trái ngược với việc sử dụng cổng USB đến thiết bị bằng cáp). Vì vậy, bạn có thể chạy các ứng dụng như Piano Partner 2 hoặc GarageBand theo cách này.

roland-fp-10

Ứng dụng

Có rất nhiều ứng dụng có thể kết nối với đàn piano điện Roland FP10. Chúng bao gồm:

 • Ứng dụng Piano Partner 2 của Roland, tương thích với cả điện thoại thông minh iOS và Android. Ứng dụng hữu ích này cho phép bạn, người dùng, ghi lại quá trình chơi của mình, ghi nhật ký về các buổi biểu diễn của bạn, đặt máy đếm nhịp và chọn âm thanh, tất cả đều từ điện thoại thông minh của bạn. Các tính năng độc đáo khác trong ứng dụng Piano Partner 2 bao gồm khả năng xây dựng kỹ năng thông qua thẻ ghi chú và xem bộ sưu tập nhạc bên trong của FP-10 trên điện thoại thông minh của bạn. Ứng dụng miễn phí này có sẵn từ App Store của Apple hoặc Google Play.
 • Ứng dụng GarageBand phổ biến của Apple cũng tương thích với Roland FP-10. Nó cho phép bạn sử dụng máy Mac của mình như một phòng thu để tạo nhạc. Nó hoàn hảo cho những nhà sản xuất âm nhạc mới vào nghề cũng như những người dày dạn kinh nghiệm.

dan-piano-dien-nho-gon-roland-fp10

Kết Luận

Sau khi xem xét các tính năng và giá của đàn piano điện Roland FP-10, chúng tôi nghĩ rằng đây là cây đàn piano kỹ thuật số có trọng lượng tốt nhất hiện có ở mức giá của nó. Được tích hợp nhiều tính năng, Roland FP10 là cây đàn piano điện cấp thấp tốt nhất trên thị trường.

Roland FP-10 có giá cao hơn một chút so với một số cây đàn piano có trọng số cấp nhập cảnh tương đương. Tuy nhiên, công nghệ tiên tiến, vô số tính năng và âm thanh tuyệt vời khiến nó xứng đáng với mức giá của nó.

ƯU ĐIỂM

 • Kích thước và trọng lượng nhỏ gọn.
 • Lý tưởng cho người mới bắt đầu.
 • Đàn piano cảm ứng chất lượng tốt cho mức giá này.

NHƯỢC ĐIỂM

 • Giảm chức năng (không có nhịp điệu và ít giọng nói)
 • Khuếch đại hạn chế (nhưng đủ trong nhà).

ROLAND FP10

Nguồn: Piano Đồng Nai biên soạn.


Các bài viết có liên quan:

» So sánh: Roland FP30 & Yamaha P125

» Tìm hiểu: Công Nghệ Phím Đàn Piano Roland

Trang web và blog khác có ích:

» Piano Yamaha 

» Đàn Piano