So Sánh Piano Điện: Yamaha P515 & P125

Yamaha P515 và P125 là đàn piano điện tử thuộc cùng một dòng sản phẩm P-Series. Cả hai đều được đánh giá cao, nhưng đi kèm với mức giá khác nhau đáng kể. Hãy cùng tìm hiểu. Đâu là lựa chọn tốt hơn – Yamaha P515 hay Yamaha P125?

so-sanh-piano-dien-yamaha-p515-p125

GIỚI THIỆU YAMAHA P515 VÀ P125

Yamaha P515

P515 là sản phẩm chủ lực trong dòng P-series. Chất lượng âm thanh, tính năng và thiết kế tiên tiến của nó làm cho nó trở thành một cây đàn piano kỹ thuật số lý tưởng cho người chơi ở mọi cấp độ. Bạn có thể thưởng thức vẻ đẹp tinh tế và giai điệu được săn lùng của cả hai cây đại dương cầm dành cho hòa nhạc Yamaha CFX và Bösendorfer Imperial. Cùng bàn phím Natural Wood X (NWX) mang lại trải nghiệm chơi đàn piano chân thực.

Với các điểm nhấn bằng gỗ và các chi tiết được đánh bóng, cùng thiết nhỏ gọn và di động làm cho P515 trở thành một bổ sung hấp dẫn cho phòng làm việc, phòng khách hoặc không gian sáng tác âm nhạc tại nhà của bạn cũng như khi mang lên sân khấu.

dan-piano-dien-yamaha-p-515

Yamaha P125

Piano điện Yamaha P125 là một cây đàn piano điện nhỏ gọn cấp độ trung cấp, sở hữu chất lượng cùng thiết kế tối giản thân thiện với người dùng. Dễ di chuyển và dễ tiếp cận, nhạc cụ này cho phép bạn trải nghiệm niềm vui khi chơi piano theo cách bạn muốn.

Được xây dựng trên cơ sở thừa hưởng thành công của thế hệ đi trước, piano điện P125 ra đời mang theo nhiều đặc trưng khác nữa giúp bạn phát triển khả năng âm nhạc của mình. P125 cung cấp những âm thanh sống động và chất lượng cao được mong đợi từ những cây đàn piano của Yamaha và duy trì được vẻ đẹp tinh tế và thon gọn của nó.

dan-piano-dien-yamaha-p125

SO SÁNH YAMAHA P515 & P125

Sẽ khá khó khăn để đưa ra một khuyến nghị chính xác. Chúng tôi muốn giới thiệu P125 vì các tính năng bổ sung của Yamaha P515 sẽ quá mức cần thiết đối với những nghệ sĩ piano trình độ trung cấp và mới bắt đầu. P515 chiến thắng trong mọi lĩnh vực phân tích (ngoại trừ giá cả). Nếu bạn yêu thích điều này trong một thời gian dài hoặc bạn là một nghệ sĩ piano nâng cao, thì P125 có thể sẽ không phù hợp. Trong trường hợp này, bạn nên sử dụng P515. Đó là một công cụ đáng kinh ngạc.

Đặc trưng

Như bạn có thể mong đợi, Yamaha P515 bao gồm nhiều tính năng hơn, với mức giá cao hơn – bao gồm các chế độ bạn nhận được, giọng nói, máy đánh nhịp mở rộng , chuyển vị, đa âm, v.v. – tuy nhiên tôi sẽ tập trung vào hai lĩnh vực mà tôi cảm thấy P515 mang lại giá trị cao nhất so với P125.

– Kết nối

Piano điện Yamaha P515 về cơ bản bao gồm bất kỳ kết nối nào bạn có thể nghĩ đến. Bạn có thể kết nối loa P515 với các thiết bị thông qua AUX IN, mặt khác trên P125 không có AUX IN, nghĩa là bạn không thể phát bất cứ thứ gì bên ngoài qua loa của đàn. Điều này có vẻ không phải là một vấn đề lớn nhưng có thể xảy ra nếu bạn đang biểu diễn một buổi biểu diễn và muốn sử dụng loa đàn phát cùng với một bản nhạc nền.

USB-to-Device cũng không có trên Yamaha P125, tính năng này hiện diện trên Yamaha P515. Những kết nối riêng lẻ này có thể không quan trọng đối với bạn, nhưng nếu bạn đang sử dụng cây đàn piano này để biểu diễn hoặc bạn đang sáng tác, sẽ đến lúc bạn cần sử dụng những kết nối này. Cả hai mẫu đều đi kèm với USB-to-Host, đầu vào bàn đạp và hai giắc cắm tai nghe.

Ứng dụng “Smart Pianist” tương thích trên cả P515 và P125 cho phép bạn điều khiển nhiều chức năng có trong đàn piano bằng thiết bị thông minh của bạn thông qua dây cáp Lightning to USB Camera Adapter. Ngoài ra trên P515 còn có Bluetooth Audio, kết nối không dây trình phát nhạc của bạn qua Bluetooth và ngay lập tức biến P-515 của bạn thành một hệ thống loa chất lượng cao để nghe các bài hát yêu thích của bạn.

dan-piano-yamaha-p515

– Điều khiển và nút

Piano điện Yamaha P125 vẫn sử dụng phím chức năng + phương pháp bấm phím để điều khiển đàn piano mà Yamaha ngày xưa đã làm. So với Yamaha P515 thì bao gồm một màn hình LCD chất lượng cao, rất rõ ràng. Thật dễ dàng để biết chính xác tất cả các tính năng và chức năng cũng như cách vận hành chúng.

Tuy nhiên, ưu điểm tiết kiệm cho P125 là nếu bạn có iPad, bạn có thể kết nối iPad với đàn piano bằng ứng dụng Smart Pianist, cho phép bạn điều khiển tất cả các chức năng của đàn piano bằng iPad. Bạn cũng có thể làm điều này với P515.

yamaha-p515

Âm thanh

Chúng ta hãy xem xét chi tiết hệ thống âm thanh trên cả hai cây đàn piano này và cách chúng kết hợp với nhau.

– Âm thanh piano

Yamaha P515 bao gồm hai âm thanh đại dương cầm mới – Yamaha CFX và đại dương cầm hòa nhạc Bosendorfer. Đây đều là những âm thanh được lấy mẫu, với một số hiệu ứng cực kỳ chân thực, chẳng hạn như cộng hưởng cảm âm và giảm âm bằng công nghệ VRM của Yamaha, gần như chính xác như bạn đang sử dụng trên một cây đàn piano thực sự.

P125 đi kèm với công cụ âm thanh Yamaha Pure CF – mặc dù có vẻ như nó không giống với CFX. Nó hoàn toàn không phải là một âm thanh piano tồi. Trên thực tế, nó tốt hơn hầu hết các đối thủ cạnh tranh, bao gồm các mẫu được đánh giá rất tốt từ Korg và Casio.

– Âm thanh nhạc cụ khác

Các âm thanh khác có xu hướng chất lượng gần giống nhau trên P125 so với P515. Tuy nhiên, bạn có thể nhận được nhiều hơn nữa trên P515, như bạn có thể mong đợi. Ngoài ra còn có nhiều âm thanh piano hơn được trang bị cho P515, cũng như bao gồm tất cả các âm thanh bổ sung mà P125 bao gồm, cùng với 18 âm thanh trống và SFX, cùng 480 âm thanh XG bổ sung.

Tuy nhiên, hầu hết các nghệ sĩ piano sẽ không bao giờ sử dụng dù chỉ một nửa trong số này, vì vậy, việc đây có phải là điểm cần thiết hay không là tùy thuộc vào bạn. Nhưng bạn cũng phải cân nhắc xem đây có phải là yếu tố gây bất lợi cho bạn hay không và liệu P515 có đáng để bỏ thêm tiền hay không.

yamaha-p125

– Hệ thống loa

Trên piano điện Yamaha P125 có hai loa 14W ở hai bên bàn phím, trong khi Yamaha P515 có hai loa 15W cộng với hai loa tweeter 5W ở hai bên. P515 mạnh hơn một chút và khi bạn tăng âm lượng lên, bạn có thể nghe thấy sự khác biệt, nhưng P125 vẫn có thể phát ra âm thanh rất đáng nể so với mức giá.

Tuy nhiên, cả hai loa đều như bạn mong đợi từ Yamaha. Chúng rất rõ ràng, với âm bổng sắc nét và âm trầm mạnh mẽ, không nghe thấy tiếng rè hoặc méo tiếng ngay cả khi bạn vặn âm lượng ở mức tối đa.

Bàn phím

Các phím trên Yamaha P515 được làm bằng gỗ và nhựa cùng với lớp hoàn thiện bằng gỗ mun và ngà tổng hợp. Cảm giác rất chân thực dưới các ngón tay, đồng thời chúng hút ẩm tốt sau khi chơi vài giờ liền. Các phím trên P125 được làm bằng nhựa, các phím có trọng lượng tốt và cũng hấp thụ độ ẩm tốt. Các phím được phân loại trên cả P125 và P515 nhẹ hơn ở âm bổng và nặng hơn ở âm trầm, giống như một cây đàn piano thực sự.

piano-dien-yamaha-p515

– Công nghệ phím

Piano điện Yamaha P125 được trang bị bộ máy Graded Hammer Standard (GHS) của Yamaha, hành động này đã được sử dụng trong tất cả đàn piano và keyboard của Yamaha ở mức giá này trong mười năm qua. Phù hợp với người mới bắt đầu hoặc nghệ sĩ piano trung cấp.

Tuy nhiên, hành động Natural Wood X (NWX) được trang bị cho P515 lại là một câu chuyện khác. Nó sử dụng cả gỗ tự nhiên và nhựa, cũng như búa giả và trọng lượng chính xác để tái tạo cảm giác của một cây đàn piano thực sự. Mang lại cảm giác và phản hồi rất giống một cây đàn piano thực sự.

Về mặt này, một khi bạn đã chơi P515, bạn sẽ không bao giờ muốn quay lại Yamaha P125 vì bạn sẽ nhận thấy những hạn chế ngay lập tức. Tuy nhiên nếu đang hạn chế về ngân sách thì Yamaha P125 vẫn là sự lựa chon tốt trong phân khúc giá.

So sánh thông số kỹ thuật

YAMAHA P515 YAMAHA P125
Bàn phím: 88 phím NWX (Natural Wood X), các phím bằng gỗ (chỉ có màu trắng) mặt bàn phím bằng gỗ mun tổng hợp và ngà voi với bộ thoát mô phỏng.

Độ nhạy cảm ứng: Cứng 2 / Cứng 1 / Trung bình / Mềm 1 / Mềm 2 / Cố định

Âm thanh piano: Yamaha CFX, Bösendorfer Imperial, CFX Binaural Sampling, cùng với 256 nốt đa âm

Màn hình: LCD 128 x 64 chấm đầy đủ.

Voice: 40 giọng, + 18 bộ trống và SFX + 480 giọng XG

Cân nặng: 22kg

Chức năng: Dual/Layer, Split, Duo, Transpose,..

Kết nối: MIDI IN/OUT, AUX IN, AUX OUT, USB-to-Device, USB to Host, Phone x 2, Sustain Pedal, Pedal Unit, Bluetooth Audio

Bàn phím: 88 phím tiêu chuẩnGraded Hammer với mặt bàn phím màu đen mờ.

Độ nhạy cảm ứng: cứng / trung bình / mềm / cố định

Âm thanh: Yamaha Pure CF Sound Engine, 192 nốt đa âm

Voice: 24 âm thanh nhạc cụ, bao gồm 4 âm thanh piano

Cân nặng: 11,8kg

Chức năng: Dual/Layer, Split và Duo,..

Kết nối: Sustain Pedal, Pedal unit, AUX OUT và USB TO HOST, Tai nghe x 2

KẾT LUẬN

Thực sự rất khó để đưa ra một đề xuất trên hai cây đàn piano này, vì cả hai đều cung cấp các bộ tính năng trong phạm vi giá tương ứng. Tuy nhiên, tất cả phụ thuộc vào ngân sách và kỹ năng của bạn. Một người mới bắt đầu sẽ tìm thấy các tính năng trên P515 quá mức cần thiết. Các sắc thái tinh tế của các phím và hành động, bộ âm thanh nâng cao, khả năng kiểm soát tăng cường và hỗ trợ nửa bàn đạp mà bạn nhận được sẽ bị lãng phí đối với người mới bắt đầu vì họ sẽ không có kỹ năng sử dụng đúng các tính năng bổ sung này. Trong trường hợp này, Yamaha P125 sẽ là lựa chọn tốt hơn nhiều.

Tuy nhiên, nếu bạn là một người chơi đàn piano nâng cao (hoặc trung cấp), bạn sẽ thấy P125 rất hạn chế. Bạn sẽ thấy hoạt động của GHS chậm chạp và khó kiểm soát, đồng thời bạn sẽ mong muốn có một công cụ cho phép bạn kiểm soát, biểu đạt và chính xác hơn. Yamaha P515 trong trường hợp này là một lựa chọn tốt hơn nhiều.

Nếu bạn nghiêm túc với việc chơi của mình, thì P515 cho đến nay vẫn là lựa chọn tốt hơn. Bạn sẽ không bao giờ phải thay thế, nó sẽ giúp bạn tiếp tục hoạt động ngay cả khi bạn đạt trình độ nghệ sĩ piano chuyên nghiệp.

↓ Bấm vào bên dưới để đặt mua sản phẩm ↓

MUA YAMAHA P125

yamaha-p125-bk

mua ngay

MUA YAMAHA P515

Piano-dien-Yamaha-P-515

mua ngay

Hy vọng với những chia sẽ đánh giá so sánh thông số và tính năng của 2 mẫu đàn piano điện Yamaha P515 và P125, có thể cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết trong quá trình nghiên cứu của mình. Mọi thông tin tham khảo vui lòng truy cập #pianodongnai.com hoặc liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0977.033.003 để được hỗ trợ tốt nhất!


Các bài viết có liên quan:

» So Sánh Piano Điện: YAMAHA P125 & P45

» Tìm Hiểu Về Công Nghệ Phím Đàn Piano Điện Yamaha

Trang web và blog khác có ích:

» Piano Yamaha 

» Piano Điện