So sánh: Roland FP30 & Yamaha P125

Roland FP30 và Yamaha P125 đều là những cây đàn piano tuyệt vời cung cấp cho tất cả mọi người từ những người mới bắt đầu đến các nghệ sĩ chuyên nghiệp. Rất khó để quyết định chọn cái nào tốt nhất. Cả hai đều cung cấp nhiều lợi ích được kết hợp với nhau trong một định dạng nhỏ gọn, di động. Và chưa kể, trong tầm giá khó có đối thủ nào vượt qua được. Nhưng cái nào phù hợp với bạn?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ so sánh sự khác biệt giữa đàn piano điện Roland FP30 và Yamaha P125, cả hai đều rất dễ mang theo và nhắm đến người chơi ở mọi cấp độ nhưng lại khá khác biệt khi xem xét kỹ hơn.

so-sanh-roland-fp30-yamaha-p125

Đánh giá tính năng Roland FP30 và Yamaha P125

Thiết kế

– Roland FP30 có vẻ ngoài gọn gàng, tối giản, mang lại cảm giác chuyên nghiệp hiếm thấy trong tầm giá này. Bảng điều khiển đơn giản với các công tắc mỏng, có đèn nền màu xanh và đỏ cho phép bạn truy cập vào các âm thanh tích hợp đang hoạt động.

Roland FP30 rộng 130 cm, sâu 28,4 cm và cao 15 cm. Làm cho nó trở thành một nhạc cụ cực kỳ bóng bẩy và di động. Nặng khoảng 14kg, đây là một vật mang thực tế cho người biểu diễn solo.

FP-30BK

– Yamaha P125 trông hơi lỗi thời khi so sánh, nhưng thiết kế của nó đủ chức năng và nhỏ gọn, tính năng thân thiện với người dùng. Tuy nhiên, Yamaha nhẹ hơn hơn Roland, chỉ nặng khoảng 11,8kg.

Nếu bạn sẽ biểu diễn nhiều hoặc vận chuyển nó thường xuyên, sự khác biệt về trọng lượng có thể tạo ra sự khác biệt cho bạn.

yamaha-P125-BK

Bàn phím

Cả hai cây đàn piano điện đều có các phím có trọng số. Nhưng có một sự khác biệt về kỹ thuật giữa các hệ thống được sử dụng bởi mỗi bàn phím.

– Roland FP30 sử dụng bộ máy búa PHA-4 (thế hệ thứ 4). Các phím ‘cảm giác ngà voi’ đã được đăng ký nhãn hiệu này được đánh trọng số riêng và được phân loại.

Các bề mặt mô phỏng bằng gỗ mun và ngà voi mang lại cảm giác sang trọng và độ bám vượt trội. Hầu như không có bất kỳ tiếng ồn nào khi chơi và các cơ chế bên trong cho cảm giác chắc chắn. Mang đến cho bạn cảm giác piano chân thực ngay cả với người mới bắt đầu hoặc dày dạn kinh nghiệm thích thú.

piano-dien-roland-fp-30x

– Yamaha P125 sử dụng công nghệ phím Graded Hammer Standard. Đây là một action đã có mặt trên thị trường từ khá lâu và có lẽ đây là một trong những phần kém tiên tiến nhất của P125 với cảm biến kép đã lỗi thời, mặc dù có một số độ nhạy cảm ứng có thể điều chỉnh để phù hợp với các phong cách chơi khác nhau.

Âm thanh

Âm thanh là một yếu tố khá lớn trong nhạc cụ. Có một sự khác biệt khá lớn về âm thanh liên quan đến hai cây đàn piano điện mà chúng tôi so sánh trong bài viết này. Sự khác biệt không rõ ràng ở cách chúng phát ra âm thanh, mà ở cách chúng tạo ra âm thanh đó.

Công nghệ âm thanh

– Piano điện Roland FP30 giống như nhiều cây đàn piano điện đắt tiền khác của Roland, model này cũng đi kèm với mô hình SuperNATURAL được đánh giá cao của Roland. Điều này tạo ra âm thanh bằng cách mô phỏng kỹ thuật số các quá trình âm thanh của đàn piano cơ.

– Piano điện Yamaha P125, cây đàn piano này được trang bị động cơ Pure CF Sound dựa trên Yamaha CFIII 9′ Concert Grand và được cải tiến để sử dụng 4 lớp lấy mẫu thay vì chỉ 3 lớp như ở P115.

Đa âm

Hãy bắt đầu với Roland FP30, có số lượng đa âm là 128 nốt và công suất loa 22W nhờ hệ thống loa kép 11W.

Đa âm 128 nốt đó chắc chắn là một cải tiến so với những gì bạn nhận được trên Roland FP10 với 96 nốt, nhưng đó là thông số mà hầu hết mọi người không nên quá quan tâm vì nó chỉ đề cập đến số lượng nốt tối đa của một bộ máy âm thanh có thể chơi cùng một lúc.

Với Yamaha P125 có 192 nốt và điều đó có thể khiến mọi người tin rằng P125 có giai điệu piano phức tạp hơn được tạo thành từ nhiều lớp mẫu hơn.

Âm nhạc cụ khác

Đối với những người không chỉ chơi âm thanh piano acoustic, Roland FP30 và Yamaha P125 sẽ đi kèm với nhiều bộ âm thanh khác bên trong.

Roland FP30 có 6 âm piano, 7 âm piano điện và 22 âm khác để lựa chọn. Yamaha P125 có 24 âm thanh chất lượng tích hợp. Đảm bảo bạn có một thế giới âm sắc và tính linh hoạt trong tầm tay.

Hệ thống loa

Có một sự khác biệt rõ ràng giữa hệ thống loa của hai cây đàn piano. Nhưng cả hai đều cung cấp đủ âm lượng để sử dụng tại nhà. Tuy nhiên, các địa điểm lớn hơn cho các buổi biểu diễn trực tiếp sẽ cần một hệ thống PA.

  • Yamaha P125 đi kèm với hệ thống loa 2 x 7W.
  • Roland FP30 đi kèm hệ thống loa 2 x 11W.

yamaha-p125

Chức năng

Về các tính năng bổ sung, Roland FP30 và Yamaha P125 đều có 3 tính năng phổ biến mà bạn tìm thấy trên đàn piano điện. Chế độ transpose, metronome, split , layer, Twin Piano,.. giúp trải nghiệm học tập dễ dàng hơn, hiệu quả hơn và thú vị hơn.

Để khuyến khích trải nghiệm học tập tích cực, đàn piano Roland FP30 được tích hợp 30 bài hát mà bạn có thể chơi cùng. Trong Yamaha P125, bạn cũng có 21 bài hát demo và 50 bài hát piano tích hợp để bạn có thể chơi cùng và trau dồi kỹ năng của mình.

p125

Kết nối

P125 có đầu ra âm thanh nổi 1/4 inch tích hợp giúp bạn dễ dàng cắm vào bộ khuếch đại và PA mà không cần sử dụng giắc cắm tai nghe – một tính năng tuyệt vời trong tầm giá. Đây là đầu nối chính dành cho các nhạc sĩ biểu diễn không có trên FP30, nơi bạn sẽ phải chọn một trong các đầu ra tai nghe làm đường truyền của mình.

Cả hai cây đàn piano đều có hai giắc cắm tai nghe, kết nối USB cho phép bạn lưu các bản ghi của mình vào máy tính. Roland FP30 có hai cổng USB loại A và loại B. Loại A để kết nối ổ đĩa flash và loại B để kết nối máy tính.

Sự khác biệt đáng chú ý giữa Roland FP30 và Yamaha P125 về vấn đề kết nối là Bluetooth. Với chức năng này, bạn hoàn toàn có thể bỏ qua kết nối USB có dây và kết nối không dây FP30 với máy tính của mình.

Yamaha P125 không có Bluetooth MIDI, nhưng nó có kết nối USB, vì vậy bạn có thể kết nối với thiết bị iOS (iPad, iPhone) cho các ứng dụng âm nhạc như Ứng dụng Yamaha Smart Pianist theo cách đó.

Roland-FP30_BK

Tương thích với ứng dụng

Piano điện Roland

Roland đã phát triển ứng dụng Piano Partner 2 dành cho thiết bị di động iOS và Android để loại bỏ khó khăn trong quá trình học.

Ứng dụng kết nối với Roland FP30 của bạn qua Bluetooth và có tuyển chọn các “trò chơi” học tập khác nhau và các nhịp đệm giúp bạn xây dựng kỹ năng của mình thông qua các bài tập âm nhạc hấp dẫn.

Ngoài ra, ứng dụng còn bao gồm nhiều loại âm thanh piano và không phải piano mở ra thế giới âm sắc cũng như thế giới bản nhạc cực kỳ hữu ích, nơi bạn có thể lật trang qua bàn đạp.

Piano điện Yamaha 

Đàn piano Yamaha P125 tương thích với ứng dụng dành cho nghệ sĩ piano thông minh trên iOS để tăng cường kiểm soát âm thanh của bạn và cho phép bạn đọc bản nhạc cũng như ghi lại bất kỳ màn biểu diễn nào của mình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chỉnh sửa âm thanh và thông số của P125 thông qua bố cục trực quan của ứng dụng, khiến nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho người biểu diễn – các thay đổi có thể được thực hiện nhanh chóng.

yamaha-p125

So sánh thông số

Đặc trưng Yamaha P125 Roland FP30
Hành động chính Graded Hammer Standard PHA4
Chạm phím/Trọng lượng Cảm giác nhựa, 4 tùy chọn Cảm giác ngà voi, 5 lựa chọn
Công cụ âm thanh Pure CF Sound SuperNATURAL
Giọng nói 24 35
Polyphony
192 128
Bluetooth Không
Loa 7W 11W

Kết luận

Xét về công cụ tạo âm, Roland FP30 đang sử dụng công cụ SuperNATURAL với 128 âm sắc, so với công cụ Pure CF với 192 âm sắc trên P125.

Sau đó, chúng ta có bộ máy GHS của P125 không có họa tiết trên các phím màu trắng và không có bộ thoát, so với PHA-4 nơi có kết cấu đẹp, bộ thoát và bộ ba cảm biến. Cả hai đều đi kèm với giá nhạc và bộ điều hợp nguồn và có sẵn với chân đế phù hợp và ba bàn đạp. P125 có đầu ra AUX, trong khi FP30 thì không, nhưng FP30 có Bluetooth còn P125 thì không.

Nhìn chung, cả hai cây đàn piano, Roland FP30 và Yamaha P125 đều là lựa chọn tuyệt vời nhất trong danh mục dành cho người mới bắt đầu đến trung cấp nhờ mức giá hợp lý, thiết kế tối giản thân thiện với người dùng và sức mạnh âm nhạc mà chúng mang lại.

↓ Bấm vào bên dưới để đặt mua sản phẩm ↓

MUA YAMAHA P125

yamaha-p125-bk

mua ngay

MUA ROLAND FP30

FP-30_BK

mua ngay

Hy vọng với những chia sẽ đánh giá so sánh thông số và tính năng của 2 mẫu đàn piano điện Roland FP30 và Yamaha P125, có thể cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết trong quá trình nghiên cứu của mình. Mọi thông tin tham khảo vui lòng truy cập #pianodongnai.com hoặc liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0977.033.003 để được hỗ trợ tốt nhất!


Các bài viết có liên quan:

» So Sánh Piano Điện: Yamaha P515 & P125

» So Sánh Piano Điện: YAMAHA P125 & P45

Trang web và blog khác có ích:

» Piano Yamaha 

» Đàn Piano