Đàn grand piano và baby grand piano. Phần 1

Đàn grand piano và baby grand piano. Phần 1

Đại dương cầm tương đương với sự sang trọng và quyến rũ trên toàn cầu. Có một cây đàn piano lớn trong nhà từng là đặc điểm của Giai cấp tư sản, biểu tượng của địa vị báo hiệu cho thế giới biết rằng bạn đã ‘làm nên nó’.

Grand piano mang đến khả năng giải trí vô tận cho bạn và bạn bè, gia đình, biến ngôi nhà của bạn thành một nơi vui chơi, sáng tạo. Những cây đại dương cầm thuộc mọi kích cỡ phù hợp với từng kiểu nội thất khác nhau.

Đây là điều thú vị nhất từ trước đến nay, đặc biệt là trong phân khúc những cây đại dương cầm được thiết kế riêng.

Vào cuối thế kỉ 19, khoảng 70 hộ gia đình ở Châu Âu và Châu Mỹ đều sở hữu 1 cây đàn piano cỡ lớn. Ngày nay, trong khi tỉ lệ các ngôi nhà sở hữu một cây đàn piano lớn đã giảm xuống, thì tính biểu tượng của địa vị lại còn tăng cao hơn nữa.

Đàn grand piano và baby grand piano. Phần 1

Thật vậy, việc sở hữu một cây đàn piano lớn là vô cùng uy tín, đặc biệt hơn nếu bạn không phải là người kinh doanh về mảng âm nhạc (trong trường hợp đó, thì sở hữu cây đàn piano lại càng cần thiết). Nếu có, điều đó có nghĩa là bạn có một ngôi nhà rộng rãi có thể chứa một vật lớn như đàn grand piano và các chi phí liên quan.

Vì vậy, nếu bạn có một cây đàn grand piano hoặc đang nghĩ đến việc mua một chiếc, xin chúc mừng, điều đó thật tuyệt vời!

Khi chúng ta nói ‘đại dương cầm’, chúng ta nghĩ ngay đến hình ảnh – một nhạc cụ có đường cong thanh lịch với kích thước đáng kể nằm ngang. Đàn upright piano là một loại nhạc cụ thẳng đứng dựa vào tường.

Trong khi một số cây đàn piano thẳng đứng có âm thanh tuyệt vời và thực sự được hoàn thiện tốt thì tính năng chính của chúng là giảm việc chiếm không gian xuống. Sức hấp dẫn không thể bắt chước của đại dương cầm nằm ở hình thức của nó cũng như tất cả các thuộc tính có giá trị khác.

Điều không thấm vào tâm trí của bạn ngay lập tức là có những phân chia về kích thước của cây đại dương cầm. Và trong bài viết này, chúng ta sẽ so sánh đàn grand piano và baby grand, tìm hiểu về ưu và nhược điểm của cả hai và làm quen thêm với những cái tên tuyệt vời đó thực sự có nghĩa gì về bản thân cây đàn piano.

Ngày nay, bạn có thể mua một nhạc cụ chất lượng tuyệt vời từ nhiều nhà sản xuất đàn piano.

CÁI TÊN ĐÓ ĐẾN TỪ ĐÂU?

Cách diễn tả baby grand được nói ra từ rất nhiều người, nhưng điều đó thực sự đại diện cho điều gì? Vâng, nói một cách đơn giản nhất, baby grand piano là một đại dương cầm nhưng có kích thước nhỏ hơn, giống như bất kì em bé nào cũng sẽ nhỏ hơn khi so sánh với ba mẹ của chúng.

Truyền thuyết kể rằng, mô hình O của Steinway & Sons được gọi là baby grand so với mô hình A của nó, được gọi là parlor grand. Bạn không thể nhìn thấy grand piano và baby grand piano ở cạnh nhau (ngoại trừ cửa hàng bán đàn piano).

Chúng tôi quyết định so sánh đàn grand piano và baby grand để làm rõ ra sự khác biệt của hai loại nhạc cụ này. Cái tên đó thực sự là một phần trong bài phát biểu của thế kỉ 20, từ đó mà trở thành một cách gọi yêu thích để chỉ một chiếc đại dương cầm nhỏ hơn.

Được sử dụng rộng rãi trên thế giới bằng tiếng Anh, tuy nhiên nó thường ám chỉ sai về tất cả những cây đàn piano lớn nhưng không phải những cây đàn piano lớn dành cho các buổi hòa nhạc (như chiếc khổng lồ 9’2 bạn thấy trên sân khấu hòa nhạc của Carnegie Halls).

Đây tất nhiên là một khái quát để chỉ những cây grand piano nhỏ hơn/ hoặc những cây nhỏ như baby grand. Hầu hết mọi người nghĩ rằng sự khác biệt duy nhất giữa grand piano và baby grand piano là kích thước của cây đàn piano.

Đó tất nhiên chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Bài viết này sẽ làm sáng tỏ cho bạn về tất cả những sự khác biệt từ quan điểm tác giả.

Đàn grand piano và baby grand piano. Phần 1

SỰ KHÁC BIỆT VỀ KÍCH THƯỚC

Đàn baby grand piano có một phạm vi kích thước cụ thể – từ 5 đến 5’8 feet (153 đến 175cm). Tùy thuộc vào từng hãng đàn piano mà một số sẽ dao động khoảng 5cm hoặc hơn một chút.

Khung kích thước tiếp theo là một cây đại dương cầm chuyên nghiệp, tuy nhiên, chiều rộng vẫn giống như hầu hết các cây đàn piano mới có 88 phím đàn (một số, như Bösendorfer Imperial concert grand thì có nhiều hơn, trong khi một số đàn lớn hơn có thể có ít phím hơn).

Với chiều rộng của đàn piano được giữ nguyên, chiều dài đuôi là yếu tố quyết định phân loại của grand piano và baby grand piano. Tỉ lệ chiều rộng + chiều dài đó cũng ảnh hưởng đến tỉ lệ của toàn bộ nhạc cụ và do đó, cũng ảnh hưởng đến hình thức và âm thanh của nó.

 • 4’5 đến 4’11 (138 – 150cm) là cây đại dương cầm nhỏ nhất từng được chế tạo. Tỉ lệ kích thước của cây đại dương cầm này không giống như những gì chúng ta tưởng tượng, đơn giản vì chiều rộng của nó gần bằng chiều dài.
  Chiều rộng trung bình của một cây đàn piano mới (88 phím) là khoảng 4’9 feet (150cm) nên chiếc đàn nhỏ nhắn như một hình vuông. Một số cây đại dương cầm cũ hơn từ cuối thế kỉ 19 và nửa đầu thế kỉ 20 có 85 phím đàn tạo nên chiều rộng của bàn phím.
  Nhưng phương pháp này đã bị loại bỏ cách đây nhiều thập kỉ vì nó làm giảm chất lượng âm thanh của đàn do độ cộng hưởng ít hơn trong buồng rung.
 • 5 đến 5’8 feet (153 đến 175 cm). Kích thước đàn piano được mua nhiều nhất trên thế giới. Tính linh hoạt của những cây baby grand piano cho phép cả những người chuyên nghiệp và những người yêu âm nhạc giải trí và thưởng thức trong khi với kích thước nhỏ hơn sẽ chiếm ít không gian hơn và có mức giá thấp hơn.
  Hầu hết mọi người mua cây đại dương cầm đầu tiên của họ khi họ có con hoặc quyết định tự học đàn piano. Nếu trong gia đình đã có sẵn một cây đại dương cầm – thường thì một người yêu thích đàn piano sẽ quyết định nâng cấp lên một cây đàn có kích thước lớn hơn nếu có đủ không gian.
 • 5’9 đến 6’2 feet (177 – 188cm). Thường thì kích thước này của đại dương cầm còn được gọi là baby grand – vì nó vẫn có hình dáng nhỏ gọn của một nhạc cụ không phải là nhạc cụ dành cho các buổi hòa nhạc.
  Sự phổ biến khắp nơi của những cây baby grand piano khiến rất khó để tranh luận về các phép đo tiêu chuẩn chính xác vì mọi người thường có xu hướng căng mắt để đoán kích thước và chủng loại đàn piano.
 • 6’3 đến 6’10 (190 đến 210 cm). Đây là một kích thước phổ biến khác cho một cây đại dương cầm gia đình. Tùy thuộc vào diện tích của căn phòng mà có thể có một cây đại dương cầm lớn thích hợp cho các buổi giải trí hấp dẫn và các buổi hòa nhạc tại nhà.
  Trừ khi bạn đang sống trong một dinh thự nguy nga có thể chứa một buổi hòa nhạc lớn, đây là kích thước tuyệt vời cho một cây đàn piano lớn hơn, vang hơn mà vẫn phù hợp với hầu hết các dinh thự hiện đại mà không làm căn phòng choáng ngợp.
  Tùy thuộc vào nhà sản xuất, âm thanh của Music room grand có thể có chất lượng của một buổi hòa nhạc lớn, đặc biệt là trong môi trường acoustic thân thiện.
 • 6’11- 7’8 (212 đến 233 cm). Thường được sử dụng cho các buổi biểu diễn công cộng bán hòa nhạc lớn, về cơ bản là một cây đàn piano chuyên nghiệp phù hợp cho các phòng hòa nhạc, phòng thu âm, phòng khiêu vũ, v.v.
  Những cây đại dương cầm đầy đủ này có chân đế gầm, thanh ghi đầu tròn giống như chuông và tạo ra đủ rung động để âm thanh phát ra xung quanh một không gian lớn hơn và hòa trộn giữa không trung, tạo ra âm thanh kỳ diệu của buổi biểu diễn piano trực tiếp tại phòng hòa nhạc.
  Sẽ là không công bằng nếu so sánh trải nghiệm âm thanh tổng thể của những cây đàn grand piano hoàn chỉnh với những cây đàn nhỏ vì các thông số vật lý khiến chúng trở nên khác nhau trong thực tế.
 • 8’11 đến 9+ (272 đến 275+ cm) Những cây đàn piano lớn này thuộc đẳng cấp của riêng chúng. Những cây đàn piano 9+ feet có độ cộng hưởng thích hợp để truyền âm thanh đến hội trường hàng nghìn chỗ ngồi mà không làm mất đi chất lượng âm thanh rõ ràng của nó.
  Là trụ cột chính tại các địa điểm hòa nhạc và dàn nhạc giao hưởng, piano hòa nhạc về cơ bản phải là một công thức của một trong những cây đàn piano.
  Mặc dù hầu hết những điều này không dành cho nhà riêng, bạn sẽ ngạc nhiên khi có nhiều nghệ sĩ piano chuyên nghiệp, cũng như những người đam mê piano nghiệp dư, tự hào là chủ sở hữu của các cây piano trong buổi hòa nhạc.

Đàn grand piano và baby grand piano. Phần 1

Trên đây là những thông tin tham khảo, nếu quý khách có nhu cầu mua đàn piano, chi tiết vui lòng liên hệ với piano Đồng Nai

Thông tin liên hệ:

================================================

Kho piano: Piano Đồng Nai

Địa chỉ: 47 ấp Cây Xăng – Phú Túc – Định Quán – Đồng Nai

Điện thoại:  0937.10.52.53

Phòng trưng bày: Lớp học Piano

Địa chỉ: 173 Đinh Tiên Hoàng – P. Đa Kao – Quận 1 – Tp. HCM

Điện thoại: 0977.033.003


Piano Đồng Nai cung cấp tất cả các loại nhạc cụ nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản, không chỉ có Piano cơ, Piano điện, OrganElectone… mà chúng tôi còn cung cấp các loại nhạc cụ khác như kèn, trống, sáo, guitar… Cảm ơn bạn vì trong rất nhiều sự lựa chọn bạn đã chọn chúng tôi!

👉 Đàn piano điện nội địa Nhật Bản
👉Đàn piano điện Yamaha Clavinova
👉Chọn đàn piano điện hay đàn piano cơ?