Đàn grand piano và baby grand piano. Phần 2

Đàn grand piano và baby grand piano. Phần 2

SỰ KHÁC BIỆT VỀ ÂM THANH

Sự xuất hiện của baby grand piano không phải là điều duy nhất làm nó khác với cây đàn lớn hơn. Âm thanh cũng bị ảnh hưởng. Lý do rất đơn giản – vâng, bạn đã đoán ra! Dây dài hơn và không gian mà chúng rung động là những yếu tố ảnh hưởng đến âm thanh.

Dây càng dài và thùng đàn bên dưới càng lớn – âm thanh càng vang, ấm và sâu hơn. Những cây đàn piano chất lượng cao có bảng âm thanh vân sam núi cao (số tiền tốt nhất có thể mua được) có chất lượng âm thanh bậc nhất giúp khuếch đại và làm phong phú âm thanh.

Khi dây đàn rung lên, âm thanh sẽ bị bật ra khỏi thùng đàn và sau đó nó sẽ nhận được sự cộng hưởng của tất cả các dây khác nằm trong thân đàn piano.

Khi kết hợp âm thanh đó, chúng tạo ra âm bội tạo ra âm thanh phong phú (mỗi nhà sản xuất đàn piano chất lượng đều có bằng sáng chế về thiết kế cấu tạo độc đáo mang lại âm thanh đặc trưng cho cây đàn piano của họ: Steinway, Bluthner, Fazioli, Bösendorfer,…)

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi dây dài hơn tạo ra âm thanh phong phú hơn, và ngược lại, dây ngắn hơn dẫn đến chất lượng âm kém màu sắc hơn. Sự khác biệt là không thể nghe được những âm thanh như với những cây baby grand piano được sản xuất hàng loạt.

Bạn có thể nghe rất rõ chất lượng âm thanh phẳng hơn và âm thanh nhỏ hơn của những chiếc grand piano nhỏ hơn. Điều đó nói lên rằng, chất lượng âm thanh cũng là một chức năng duy trì cây đàn piano lớn của bạn, vì vậy việc nhờ một kỹ thuật viên piano lành nghề kiểm tra thường xuyên sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn về âm thanh.

Những cây đại dương cầm cũng như những cây đàn piano đứng đều có lớp nỉ bọc bên ngoài búa đàn. Khi búa gõ vào dây, rãnh sẽ xuất hiện theo thời gian và đó là lúc cần phải kiểm tra thay thế để khôi phục chất lượng âm đầy đủ cho âm thanh tổng thể của cây đàn piano.

Khi các rãnh trở nên cứng hơn do các cú đánh lặp lại, chất lượng âm thanh giảm đi và trở nên giòn và chói tai. Trình độ tay nghề của kĩ thuật viên đàn piano của bạn sẽ quyết định xem cây đại dương cầm của bạn có âm thanh tuyệt vời trong suốt thời gian sử dụng hay không.

Một điều cũng đáng nói là trên những cây đại baby grand piano tốt nhất, cơ chế điều chỉnh của bàn đạp mềm hoạt động giống như trên một cây đại dương cầm hòa nhạc. Nó tạo ra một hiệu ứng âm thanh réo rắt, mỏng hơn bằng cách di chuyển toàn bộ hành động sang một bên, do đó búa đánh vào 1-2 dây thay vì cả ba.

Nó là một thuộc tính cần thiết cho một cây đại dương cầm hòa nhạc để âm thanh phát ra trong các phòng hòa nhạc lớn đồng thời biến đổi màu sắc và chất lượng âm sắc của nó với sự hỗ trợ của bàn đạp mềm.

Những cây đại dương cầm nhỏ hơn có chất lượng kém hơn khi áp dụng bàn đạp mềm, điều này thực sự làm giảm chất lượng âm thanh và bóp nghẹt âm thanh.

Đàn grand piano và baby grand piano. Phần 2

KHÁC BIỆT VỀ CÁCH HOẠT ĐỘNG

Tương tự với độ dài dây đàn là trường hợp của đàn piano. Những cây đại dương cầm lớn hơn có phím dài hơn và búa gõ vào dây đàn. Động năng của cơ chế dài hơn đó chuyển thành khả năng kiểm soát chất lượng âm thanh, dải động và màu sắc nhiều hơn trong tay các nghệ sĩ piano chuyên nghiệp.

Đó là lý do tại sao concert grand được gọi là concert grand và là tiêu chuẩn cho sân khấu hòa nhạc của các địa điểm hạng A.

Không chỉ những cây đại dương cầm lớn hơn trông trang trọng hơn cho dịp này, mà chúng còn cho âm thanh tốt hơn do các thuộc tính vật lý về độ dài của phím, búa và dây, cho phép các nghệ sĩ chuyên nghiệp thực sự thể hiện khả năng thành thạo của họ đối với nhạc cụ.

Tuy nhiên, những cây đàn grand piano chất lượng cao, dù là grand chuyên nghiệp, grand concert hay baby grand do Steinway, Bluthner hay Fazioli sản xuất (đây là một vài cái tên tiêu biểu) đều được chế tạo một cách tuyệt vời đến mức cây baby grand piano có thể tạo ra âm thanh tuyệt đẹp không tì vết.

Rõ ràng là không thể nói về ngân sách như nhau. Những cây đàn piano sản xuất hàng loạt, trong đó việc không hoàn toàn được làm bằng tay sẽ có chất lượng âm thanh tổng thể kém hơn.

Những chiếc grand cỡ nhỏ trung bình không cung cấp khả năng kiểm soát hành động đủ để chơi một loại nhạc nhất định ở mức tốt nhất: những đoạn luyến láy, những đoạn âm giai trong trẻo nhẹ nhàng, những nốt kép và những nốt lặp lại đều bị thiếu độ phản hồi và sự khéo léo ở một âm vực thấp hơn.

Một số đàn uprights chất lượng cao thực sự cho âm thanh và cảm giác tốt hơn so với những cây baby grand piano giá rẻ.

Đàn grand piano và baby grand piano. Phần 2

KHÁC BIỆT VỀ GIÁ CẢ

Ở đây chúng tôi đang xem xét tỷ lệ giá của một công cụ mới. Thị trường thứ cấp rất lớn và đã bão hòa với những cây đại dương cầm tuyệt vời và không quá tuyệt vời, đồng thời đòi hỏi sự thẩm định chuyên nghiệp đáng tin cậy và một nghệ sĩ piano chuyên nghiệp để ‘đánh thử’ nó để đảm bảo rằng nó có âm thanh và cảm giác ổn.

Năm sản xuất có tầm quan trọng đặc biệt đối với đàn piano thị trường thứ cấp.

Với những cây đàn piano mới, có vẻ hợp lý khi cho rằng đại dương cầm nhỏ sẽ có giá thấp hơn đàn lớn. Nó ngắn hơn, do đó các vật liệu được sử dụng để chế tạo nó được sử dụng với chất lượng thấp hơn.

Tuy nhiên, chúng ta không được bỏ qua hàng trăm, hàng nghìn giờ lao động để chế tạo đàn piano, bất kể kích thước của cây đàn là bao nhiêu. Cần một khoảng thời gian gần như tương đương với thời gian để chế tạo một cây baby grand piano như khi chúng ta đang nói về Fazioli, Bluthner hoặc Steinway.

Vì vậy, ở cấp trên của các nhà sản xuất đàn piano kế thừa, sự khác biệt về giá thực sự không đáng kể, mặc dù những cây đàn piano nhỏ hơn sẽ luôn có giá thấp hơn.

Tuy nhiên, khi chúng tôi chuyển sang các nhạc cụ sản xuất hàng loạt được lắp ráp một phần bằng máy – sự chênh lệch về giá là khá lớn so với những cây đàn grand piano cao cấp.Công nghệ và một số tính năng nhất định cũng ảnh hưởng đến giá: có hai hoặc ba bàn đạp?

Tất cả đàn piano đều có bàn đạp không dây hoặc bàn đạp mềm (luôn là bàn đạp bên trái nếu bạn đang ngồi chơi đàn piano) và bàn đạp giảm chấn hoặc bàn đạp duy trì (luôn ở bên phải). Một số đàn piano có bàn đạp giữa hoặc bàn đạp sostenuto, có một chức năng rất cụ thể và có thể không cần thiết cho nhu cầu của bạn.

Tuy nhiên, có nó làm cho việc sản xuất đàn piano trở nên phức tạp hơn, điều này chắc chắn phản ánh qua giá cả. Bạn có thể tìm hiểu tất cả về các chức năng khác nhau của bàn đạp sostenuto tại đây (link trong bài gốc).

Những cây đàn piano nhỏ hơn như petit grand và baby grand thường không có bàn đạp sostenuto, nhưng điều đó phụ thuộc vào nhà sản xuất và nếu đàn piano đó thuộc loại cao cấp.

Một cây đàn grand nhỏ của một thương hiệu nào đó có thể có cùng mức giá với cây đàn upright piano của thương hiệu cao cấp, vì vậy bạn phải xác định đâu là cây đàn piano hoàn hảo cho nhu cầu của mình.

TỔNG KẾT LẠI

Trong phần phân tích cuối cùng, dù có thể dự đoán được thì có thể âm thanh của cây đàn piano lớn hơn thường là cây có âm thanh tốt hơn. Trong khi chúng tôi yêu thích một phòng khách lớn, chúng tôi sẽ chọn một phòng khách lớn.

Chiều dài của đuôi đàn piano thực sự ảnh hưởng đến tần số cơ bản của âm thanh cũng như cảm giác của hành động. Nếu bạn chơi piano, trải nghiệm của bạn sẽ khác khi so đại dương cầm nhỏ với dương cầm lớn.

Tất nhiên, trong hoàn cảnh thực tế, bạn có thể đang xem xét các thương hiệu khác nhau, với những phẩm chất và phong cách riêng của họ. Việc so sánh chéo có thể bị sai lệch bởi chất lượng sản xuất của đàn piano, độ tuổi (mới hoặc được chế tạo lại) và tất cả các yếu tố khác.

Vì vậy, sẽ không công bằng nếu giả định về lý thuyết rằng quy tắc đàn piano lớn hơn / âm thanh tốt hơn được áp dụng luôn và thống nhất. Chúng tôi luôn khuyến khích bạn chơi thử càng nhiều cây đàn piano khác nhau càng tốt, cảm nhận chúng, xem những gì phù hợp với bạn nhất.

Bạn có thể phát hiện ra rằng một nhà sản xuất đàn piano nói chuyện với bạn ở một cấp độ khác với tất cả những người khác. Sau đó … bạn đã tìm thấy thứ phù hợp với mình! Nhưng nó đòi hỏi phải thử chúng về kích thước, theo nghĩa đen và nghĩa bóng.

Một khi bạn đã có ý tưởng về những gì bạn thích – hãy trung thực với bản thân về những gì bạn có thể mua được và bạn sẵn sàng dành bao nhiêu không gian cho cây đàn piano.

Và cuối cùng – hãy mua cây đàn piano tốt nhất, lớn nhất mà bạn có thể mua được. Bạn sẽ không hối tiếc vì nó sẽ là một nguồn vui vẻ và tươi đẹp trong cuộc sống của bạn, vì những thứ như vậy rất ít khi có được.

Hãy tặng cho bản thân một món quà không ngừng cho đi, vì âm nhạc sẽ tràn ngập ngôi nhà của bạn và nâng cao trải nghiệm hàng ngày của bạn và những người thân yêu của bạn hàng ngày.

Đàn grand piano và baby grand piano. Phần 2

Trên đây là những thông tin tham khảo, nếu quý khách có nhu cầu mua đàn piano, chi tiết vui lòng liên hệ với piano Đồng Nai

Thông tin liên hệ:

================================================

Kho piano: Piano Đồng Nai

Địa chỉ: 47 ấp Cây Xăng – Phú Túc – Định Quán – Đồng Nai

Điện thoại:  0937.10.52.53

Phòng trưng bày: Lớp học Piano

Địa chỉ: 173 Đinh Tiên Hoàng – P. Đa Kao – Quận 1 – Tp. HCM

Điện thoại: 0977.033.003


Piano Đồng Nai cung cấp tất cả các loại nhạc cụ nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản, không chỉ có Piano cơ, Piano điện, OrganElectone… mà chúng tôi còn cung cấp các loại nhạc cụ khác như kèn, trống, sáo, guitar… Cảm ơn bạn vì trong rất nhiều sự lựa chọn bạn đã chọn chúng tôi!

👉 Đàn piano điện nội địa Nhật Bản
👉Đàn piano điện Yamaha Clavinova
👉Chọn đàn piano điện hay đàn piano cơ?