Đánh Giá Yamaha N1X – AvantGrand Hybrid Piano

Yamaha đã cập nhật đàn piano Hybrid AvantGrand N1 mang tính đột phá của mình với việc giới thiệu Yamaha N1X. Nhạc cụ mới nhất của Yamaha có hai bộ mẫu chất lượng cao từ đàn piano acoustic cao cấp: CFX và Bösendorfer, âm thanh kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới đã thu thành công âm thanh, cảm ứng, hành động và cộng hưởng vật lý của một cây đại dương cầm chất lượng hòa nhạc mà không cần điều chỉnh như trên piano cơ acoustic.

yamaha-n1x-avantgrand-hybrid-piano

Các tính năng trên Yamaha N1X

Điều làm cho dòng đàn piano AvantGrand trở nên độc đáo là chúng có các bộ máy phím đàn Grand piano acoustic của Yamaha, thực tế tất cả các bộ phận âm thanh nguyên bản bằng gỗ ngoại trừ búa nỉ thay vào đó là các thanh kim loại kích hoạt cảm biến quang được đặt ở cả hai phần búa của bộ máy phím cũng như bản thân các phím. Khi các búa di chuyển qua lại khi gõ phím, chúng sẽ kích hoạt hệ thống cảm biến quang học tiên tiến đặc biệt khiến chip âm thanh của đàn piano tạo ra âm thanh.

Âm thanh bạn nhận được cũng liên quan đến vận tốc của các phím đang di chuyển và các cảm biến quang học có thể cho biết các phím đang di chuyển nhanh hay chậm như thế nào trong một phần giây tại bất kỳ thời điểm nào. Không có dây trong đàn piano hoặc soundboard bằng gỗ acoustic như bạn sẽ tìm thấy trong một cây đàn piano acoustic thực sự. Vì vậy, điều khiến dòng đàn piano AvantGrand được gọi là “Hybrid” là thực tế là chúng có bộ máy phím acoustic thực sự đầy đủ chức năng (nhưng không có búa), đây là điều cuối cùng mà hầu hết người chơi đàn piano đều yêu thích.  chủ yếu quan tâm đến hành động phím, tiếp theo là âm thanh piano và phản hồi bàn đạp và sau đó là thiết kế và cấu trúc thùng loa.

Công nghệ phím

Sử dụng các phím và búa gỗ thật, hoạt động của AvantGrand Yamaha N1X giống như một cây đại dương cầm. Các búa đập vào các “dây” (cảm biến) từ bên dưới, cho phép cân chính xác và điều chỉnh các búa và bộ thoát theo từng nốt. Điều này mang lại cảm ứng sẽ làm hài lòng cả những nghệ sĩ piano khó tính nhất. Sau đó, các cảm biến phím quang học không tiếp xúc sẽ phát hiện mọi sắc thái về thời gian, vận tốc, bước nhảy và các kỹ thuật âm nhạc khác của người chơi.

N1X, N2 và N3X đều có cùng bộ máy phím đại dương cầm bao gồm tính năng ngắt/thoát được tìm thấy ở những cây đàn piano Grand thực sự. Các bộ máy phím không được tạo mẫu theo kiểu đàn piano thẳng đứng (upright) mà thay vào đó, các bộ máy đến từ những cây đại dương cầm acoustic (grand) của Yamaha và sau đó được sửa đổi một chút về kích thước và cấu hình cho dòng AvantGrand. Điều này có nghĩa là bất kể bạn mua mẫu AvantGrand nào, chuyển động hành động chính và phản hồi đều sẽ giống nhau và đó là một điều rất tốt. Cơ chế bàn phím này thực sự là một niềm vui khi chơi, đặc biệt đối với những người đã có kinh nghiệm chơi đàn piano Grand và bộ cơ phím này mang đến cho bạn phạm vi độ nhạy tuyệt vời, cho phép bạn có được dải âm sắc động đầy đủ từ âm thanh của đàn piano.

Yamaha N1X

Công nghệ âm thanh

Âm thanh mẫu

Yamaha N1X tự hào với những mẫu thử tỉ mỉ của hai trong số những cây đại dương cầm dành cho buổi hòa nhạc hay nhất thế giới: CFX, đỉnh cao vinh quang của những cây đàn piano Yamaha, có thể phát ra âm thanh của một dàn nhạc giao hưởng trong khi vẫn thể hiện một cách nguyên sơ những sắc thái tinh tế nhất của buổi biểu diễn, và Bösendorfer Imperial, nổi tiếng với âm trầm sâu, giọng hát vang và độ ngân dài dường như vô tận.

Các mẫu Yamaha CFX và Bösendorfer đã được ghi lại ở nhiều lớp vận tốc với sự chuyển tiếp liền mạch, mang lại dải động và hài hòa phù hợp với mọi thể loại nhạc.

Tối ưu hóa qua tai nghe

Phiên bản lấy mẫu hai tai của Yamaha CFX Piano được tối ưu hóa để nghe qua tai nghe. Các bản ghi lấy mẫu hai tai thông qua micrô đặc biệt sao chép hình học và điều kiện nghe của đầu người, tạo ra trường âm thanh tự nhiên và đắm chìm giúp những người chơi cần luyện tập trong yên lặng mà quên đi việc họ đang đeo tai nghe.

Hệ thống loa

AvantGrand N1X cũng sử dụng Yamaha Spatial Acoustic Sampling (SAS) và hệ thống loa bốn kênh. Điều này sẽ gửi thông tin tần số khác nhau một cách tinh tế đến loa của mỗi kênh sao cho âm thanh “nở rộ” từ nhạc cụ theo cách giống như từ một cây đại dương cầm dành cho buổi hòa nhạc. Hơn nữa, vị trí đặt loa được tối ưu hóa sao cho các nốt nhạc và âm bội hòa quyện trong không khí khi chúng đi thẳng đến tai người chơi. Khi nắm quyền sở hữu “dặm cuối cùng” này trong hành trình của âm thanh sau khi nó rời khỏi loa, Yamaha AvantGrand N1X thực sự nổi bật.

Mô hình cộng hưởng ảo (VRM)

Mô hình cộng hưởng ảo (VRM) ghi lại mọi chi tiết về cách các thành phần bên trong của đàn piano acoustic rung động theo các nốt nhạc được đánh. Điều này bao gồm cộng hưởng dây đồng cảm, cộng hưởng bàn đạp giảm âm, cộng hưởng tự nhiên của thùng đàn, … Tất cả những thứ này phản ứng hoàn hảo với cảm ứng và độ động của người chơi, tạo ra âm bội hài hòa chính xác giống như âm bội của đại dương cầm acoustic đã được lấy mẫu.

yamaha-avantgrand-N1X

Tính năng đặc trưng khác

Qua Bluetooth, các bài hát từ máy tính hoặc thiết bị di động có thể được truyền phát không dây qua hệ thống loa của Yamaha N1X. Hơn nữa, ứng dụng Yamaha Smart Pianist cho phép lựa chọn Giọng nói và kiểm soát hoàn toàn N1X bằng iOS® và một số thiết bị Android™️. Ứng dụng mang tính cách mạng này cũng có thể phân tích thư viện nhạc nằm trên thiết bị và tạo biểu đồ hợp âm, giúp người chơi tìm hiểu các bài hát mà họ đã sở hữu và yêu thích.

Yamaha AvantGrand N1X cũng có tính năng ghi âm tích hợp và có thể phát lại các tệp bài hát được tải xuống từ hệ sinh thái Yamaha MusicSoft rộng lớn. Đối với những điều này, Smart Pianist hỗ trợ hiển thị toàn bộ bản nhạc. Tất cả các tính năng này bổ sung cho một giáo viên âm nhạc có thể đặt trên giá nhạc của AvantGrand dưới dạng máy tính bảng của bạn.

avantgrand_N1X

So sánh các mô hình trong dòng AvantGrand

Đây là bảng so sánh hiển thị tất cả sáu mẫu AvantGrand và thông số kỹ thuật chính của chúng:

NU1X N1 N1X N2 N3 N3X
Màu/Kết thúc
Tủ Màu sắc Gỗ mun được đánh bóng/Trắng sáng bóng được đánh bóng đánh bóng gỗ mun
Kết thúc đánh bóng
Kích thước/Trọng lượng
kích thước Bề rộng 1.501mm 1.465mm 1.471mm 1.481mm
Chiều cao 1.024 mm 995mm Với giá để nhạc: 1.170mm 1.001 mm Với giá để nhạc: 1.167 mm 1.009mm Với giá để nhạc: 1.181mm 1.014mm Nắp lên: 1.734mm
Chiều sâu 463 mm 618mm 531mm 1.195mm
Trọng lượng Trọng lượng 111 kg 120,5kg 117 kg 142kg 199kg
Giao diện điều khiển
Bàn phím Số phím 88
Bề mặt phím – Trắng Nhựa acrylic Ngà voi ®
Độ nhạy cảm ứng Cứng/Trung bình/Mềm/Cố định
Hành động bàn phím Bộ cơ Upright Piano chuyên dụng cho NU1X Hành động Grand Piano chuyên dụng
Hệ thống phản ứng xúc giác (TRS) Đúng Đúng Đúng
Bàn đạp Loại hình GP Responsive Damper Pedal GP Responsive Damper Pedal Bàn đạp Grand Piano chuyên dụng
Số bàn đạp 3
nửa bàn đạp Đúng
Chức năng Van điều tiết (với hiệu ứng nửa bàn đạp), Sostenuto,Soft Van điều tiết (với hiệu ứng nửa bàn đạp), Sostenuto, Soft Van điều tiết (với hiệu ứng nửa bàn đạp), Sostenuto,Soft
Cảm biến/Trình điều khiển Cảm biến búa sợi quang không tiếp xúc sợi quang không tiếp xúc
Cảm biến chính sợi quang không tiếp xúc sợi quang không tiếp xúc sợi quang không tiếp xúc
Tủ
Vỏ chìa khóa Soft-Đóng Fallboard Đúng
Âm nhạc nghỉ ngơi Đúng
Giọng nói
Tạo giai điệu Âm thanh piano Lấy mẫu Hoàng gia CFX/Bösendorfer Lấy mẫu âm thanh không gian
Lấy mẫu hai tai Có (chỉ dành cho CFX Grand Voice) Có (chỉ dành cho CFX Grand Voice) Có (chỉ dành cho CFX Grand Voice)
Key-off mẫu Đúng Đúng Đúng
Phát hành mượt mà Đúng Đúng Đúng
VRM Đúng Đúng Đúng
Đa âm Số đa âm (Tối đa) 256
Đặt trước Số tiếng nói 15 5 15 5 10
Các hiệu ứng
Các loại Dội lại Đúng
Sáng chói 5 5
Điều khiển âm thanh thông minh (IAC) Đúng Đúng Đúng
Trình tối ưu hóa âm thanh nổi Đúng Đúng Đúng
Bài hát
Đặt trước Số bài hát cài sẵn 50 tác phẩm kinh điển, 15 bài hát demo bằng giọng nói 10 10 bài hát cài sẵn, 15 bài hát demo giọng nói 10 10 bài hát cài sẵn, 10 bài hát demo giọng nói
Ghi âm Số bài hát 10 1 10 1 10
Số bản nhạc 1
Dung lượng dữ liệu xấp xỉ 550 KB/Bài hát 300KB (xấp xỉ 30.000 ghi chú) xấp xỉ 550 KB/Bài hát 300KB (xấp xỉ 30.000 ghi chú) xấp xỉ 550 KB/Bài hát
Chức năng ghi âm Đúng
Định dạng dữ liệu tương thích Phát lại SMF (Định dạng 0, 1) SMF (Định dạng 0, 1) SMF (Định dạng 0, 1)
Ghi âm SMF (Định dạng 0) SMF (Định dạng 0) SMF (Định dạng 0)
Chức năng
Kiểm soát tổng thể Nhịp Đúng
Phạm vi thời gian 5 – 500
Chuyển vị -6 – 0 – +6 Đúng -6 – 0 – +6 Đúng Đúng -6 – 0 – +6
Điều chỉnh 414,8 – 440,0 – 466,8 Hz (gia số xấp xỉ 0,2 Hz)
Loại tỷ lệ 7 loại
Máy ghi âm/Máy nghe nhạc Thời gian ghi (tối đa) 80 phút/Bài hát 80 phút/Bài hát 80 phút/Bài hát
Ghi âm WAV (44,1 kHz, 16 bit, âm thanh nổi) WAV (44,1 kHz, 16 bit, âm thanh nổi) WAV (44,1 kHz, 16 bit, âm thanh nổi)
Phát lại WAV (44,1 kHz, 16 bit, âm thanh nổi) WAV (44,1 kHz, 16 bit, âm thanh nổi) WAV (44,1 kHz, 16 bit, âm thanh nổi)
Lưu trữ và kết nối
Kho Bộ nhớ trong xấp xỉ 1,5 MB xấp xỉ 1,3 MB xấp xỉ 1,4 MB
Ổ đĩa ngoài Ổ đĩa flash USB Ổ đĩa flash USB Ổ đĩa flash USB
Kết nối Tai nghe Giắc cắm điện thoại âm thanh nổi tiêu chuẩn (x 2)
MIDI Vào/Ra
AUX IN âm thanh nổi nhỏ L/L+R, R âm thanh nổi nhỏ L/L+R, R L/L+R, R âm thanh nổi nhỏ
AUX OUT [L/L+R] [R] (Giắc cắm điện thoại stereo tiêu chuẩn) L/L+R, R [L/L+R] [R] (Giắc cắm điện thoại stereo tiêu chuẩn) L/L+R, R L/L+R, R [L/L+R] [R] (Giắc cắm điện thoại stereo tiêu chuẩn)
OUTPUT [L] [R] (giắc XLR, cân bằng)
USB TO DEVICE Đúng
USB TO HOST Đúng Đúng Đúng
Nguồn cấp
Tự động tắt nguồn Đúng Đúng Đúng
Nguồn cấp Đầu vào AC
Hệ thống âm thanh
Hệ thống loa âm thanh không gian Đúng
Cộng hưởng soundboard Đúng
Bộ khuếch đại (45W + 45W) x2 25Wx1 + 30Wx5 30Wx6 22Wx10 + 80Wx2 22Wx10 + 30Wx4 + 80Wx2 80Wx2 + 45Wx4 + 35Wx5 + 25Wx4
Diễn giả (16cm + 1,9cm)x2 8cmx3 + 13cmx2 + 16cmx1 (13cm + 2,5cm)x3 + (8cm + 2,5cm) + 16cmx2 (16cm + 13cm + 2,5cm)x4
Trình tối ưu hóa âm thanh Đúng Đúng

Kết luận

Những hạn chế khi chơi đàn piano acoustic trong nhà của bạn, chúng rất khó chơi ở âm lượng nhỏ, và tất nhiên chúng cần chơi thường xuyên, điều chỉnh & bảo trì. Ngoài ra, với tất cả các công nghệ âm nhạc trên máy tính/iPad hữu ích hiện có cho mục đích chơi nhạc và giáo dục, việc kết nối với thế giới đó thông qua một cây đàn piano kỹ thuật số sẽ dễ dàng hơn nhiều so với một cây đàn piano acoustic truyền thống.

Những cây đàn piano acoustic tốt vẫn có thể là một nhạc cụ tuyệt vời để chơi và nếu tất cả những gì bạn muốn làm là chơi piano, bạn không cần quan tâm hay bận tâm đến âm lượng lớn của một cây đàn piano acoustic, và bạn vẫn ổn với việc chi tiền hàng năm để duy trì âm thanh ổn định mà không bị lệch tone.

Tuy nhiên, nếu bạn cần một cây đàn piano chất lượng cao với kích thước nhỏ hơn, bạn không thích chơi một cây đàn piano bị lệch giai điệu thường xuyên, điều này có thể xảy ra tùy thuộc vào khí hậu nơi bạn sống, bạn đôi khi muốn chơi piano thật yên tĩnh để không làm phiền những người khác trong nhà và bạn biết rằng bạn không thể làm điều đó trên một cây đàn piano acoustic thông thường và bạn muốn dễ dàng kết nối với công nghệ bao gồm máy tính bên ngoài, máy tính bảng,.. Thì dòng đàn piano điện Hybrid của Yamaha AvantGrand N1X có thể là nhạc cụ hoàn hảo để bạn cân nhắc vì nó cung cấp tất cả các tính năng mong muốn mà không có kích thước quá lớn, cũng như không cần chi phí bảo trì thường xuyên của một cây đại dương cầm acoustic.

“Kết hợp các yếu tố âm thanh với công nghệ kỹ thuật số, AvantGrand N1X cung cấp cho những nghệ sĩ piano sành điệu mọi thứ họ mong đợi từ một cây đàn piano acoustic, cũng như mọi thứ cần thiết từ một cây đàn piano điện. Sự kết hợp giữa truyền thống và công nghệ tạo ra trải nghiệm đại dương cầm tuyệt vời nhất trong một thiết kế hiện đại, tiết kiệm không gian và cho phép các nghệ sĩ piano thưởng thức nhạc cụ của họ bất cứ khi nào.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trong bài viết có thể cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết. Mọi thông tin tham khảo vui lòng truy cập #pianodongnai.com hoặc liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0977.033.003 để được hỗ trợ tốt nhất!

↓ Bấm vào bên dưới để đặt mua sản phẩm ↓

yamaha-avantgrand-N1X

mua ngay


Các bài viết có liên quan:

» [Review] Dòng Đàn Piano Hybrid Yamaha AvantGrand

» [REVIEW] – Đàn Piano Yamaha N3 AvantGrand Hybrid

Trang web và blog khác có ích:

» Piano Yamaha 

» Đàn Piano