Học Đàn Piano Mang Lại Lợi Ích Gì?

Piano là bộ môn nghệ thuật được rất nhiều người yêu thích, việc học đàn piano mang lại rất nhiều những lợi ích đối với con người. Có nhiều lợi ích của việc chơi đàn piano đối với não bộ tác động đến tất cả các khía cạnh của cuộc sống. Bạn đang tìm kiếm một thử thách mới thì việc học piano, dù là tự học, sử dụng ứng dụng hay học cùng giáo viên, đều có lợi cho bạn ở nhiều khía cạnh. Hãy đọc bài viết này và bạn sẽ khám phá ra các lợi ích bổ sung mà bạn nhận được!

hoc-dan-piano-mang-lai-loi-ich-gi

Những lợi ích khi học đàn piano

Chúng ta đều biết âm nhạc là một loại ma thuật. Nó có khả năng tác động trực tiếp vào cảm xúc của chúng ta và kích thích trí tưởng tượng của chúng ta. Nó có thể khiến chúng ta xúc động, hoặc khiến chúng ta rơi nước mắt, đôi khi chỉ trong một bài hát. Nhưng đó không phải là tất cả những gì nó có thể làm.

Ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy việc học chơi một nhạc cụ và đặc biệt là piano thực sự có thể giúp bạn thông minh hơn, hạnh phúc hơn và khỏe mạnh hơn. Nhu cầu nhận thức của việc học piano có thể giúp ích cho mọi thứ, từ kỹ năng lập kế hoạch và phát triển ngôn ngữ đến giảm lo lắng và thậm chí tăng cường trí nhớ!

1/ Tâm trí

Tất cả chúng ta đều biết tầm quan trọng của việc rèn luyện cơ thể (dù muốn hay không), nhưng rèn luyện trí não cũng phải là ưu tiên hàng đầu.

Học piano thực sự cung cấp một bài tập toàn thân và trí não. Bằng cách chơi thường xuyên, bạn có thể thấy rằng mình sẽ trở nên giỏi hơn trong việc tư duy sáng tạo và giải quyết vấn đề, đồng thời phát triển các thói quen tích cực như tập trung và kiên trì.

Các nghiên cứu cũng cho thấy việc học đàn piano mang lại lợi ích cho khả năng tư duy một cách đáng ngạc nhiên. Các thử thách của việc đọc bản nhạc và chơi piano giúp não bộ nhạy bén và tập trung hơn, không chỉ cho người lớn mà còn có tác dụng cho trẻ em. Những kỹ năng mà trẻ học được khi còn nhỏ sẽ mang lại lợi ích cho chúng suốt đời, và đều có thể phát triển tốt theo nhiều hướng khác nhau, ngay cả khi chúng không thể trở thành nghệ sĩ piano.

hoc-dan-piano

2/ Cơ thể

Bạn có thể nghĩ học đàn piano là một hoạt động khá nhẹ nhàng, nhưng nó vẫn giúp ích rất nhiều cho cơ thể bạn. Chơi piano giúp cải thiện các kỹ năng phối hợp tay-mắt, cũng như giảm lo lắng, nhịp tim và hô hấp.

Một lợi ích khác ở những người lớn tuổi học đàn piano là sự gia tăng hormone tăng trưởng của con người. Loại hormone này có liên quan đến việc giảm đau nhức và nó cũng có thể làm tăng mức năng lượng.

Một người chơi piano có bàn tay mạnh mẽ, linh hoạt và độc lập hơn so với người bình thường. Người chơi piano thực hiện nhiều động tác phức tạp với đôi bàn tay của họ như: âm giai, hợp âm, giai điệu. Những tác phẩm chơi trên piano có sự khác nhau hoàn toàn trên hai tay và thường yêu cầu sự độc lập hoạt động của hai bàn tay. Trong piano, tay trái thường chơi các phần bass và hợp âm thấp trong khi tay phải chủ yếu tập trung vào giai điệu. Chơi piano cũng giống như bạn đi tập gym vậy. Khi bạn luyện tập thường xuyên, các ngón tay của bạn chắc chắn sẽ khỏe hơn.

loi-ich-hoc-dan-piano

3/ Sức khỏe tinh thần

Chăm sóc sức khỏe tinh thần của bạn luôn quan trọng, đặc biệt phù hợp với tình hình hiện tại. Trầm cảm là tình trạng sức khỏe tâm thần phổ biến nhất trên toàn thế giới và các nghiên cứu so sánh những người chơi piano với các nhóm kiểm soát đã lưu ý rằng thời gian chơi piano thực sự có thể làm giảm cảm giác chán nản và lo lắng.

Điều này được cho là do việc chơi piano thúc đẩy trao quyền, quyền tự chủ và sự gắn kết xã hội, cũng như thực tế là âm nhạc có thể giúp điều chỉnh các phản ứng cảm xúc.

Một số tác phẩm kinh điển nhất từng được viết được dành cho piano, không chỉ tạo ra âm thanh tuyệt vời và nói lên cảm xúc của con người. Chơi piano là liểu thuốc tinh thần tốt cho việc cải thiện tâm trạng.

Ngoài ra âm thanh đàn piano có khả năng mang lại cảm xúc mạnh mẽ, chắc hẳn ai cũng từng một lần trải qua cảm giác bị hớp hồn bởi âm thanh của cây đàn piano. Piano có thể mang lại vẻ đẹp tâm hồn và niềm vui, những thứ thường bị mất đi khi chúng ta bị áp lực bởi những căng thẳng của công việc và cuộc sống.

choi-dan-piano

4/ Sự tự tin

Cảm thấy rụt rè và e ngại? Bạn muốn chinh phục cảm giác đó? Chơi piano sẽ xây dựng sự tự tin của bạn.

Đặc biệt, làm điều này cho phép bạn vượt qua sự nhút nhát. Biểu diễn trước công chúng mà bạn không cần phải nhìn vào khán giả hoặc sử dụng giọng nói của mình.

  • Khi bạn chơi giai điệu đầu tiên, sự tự tin của bạn sẽ tăng lên.
  • Khi bạn tiến bộ từ chơi bằng một tay sang hai tay, sự tự tin của bạn sẽ tăng lên.
  • Khi bạn chuyển từ cấp độ khó này sang cấp độ khó khác, sự tự tin của bạn sẽ tăng lên.
  • Khi bạn biểu diễn trước khán giả, sự tự tin của bạn sẽ tăng lên.

Mỗi cấp độ kỹ năng bạn đạt được sẽ mở ra cánh cửa đến một cấp độ khác. Sự tự tin của bạn tăng lên từng bước trên con đường học đàn piano.

huong-dan-4-cach-cai-thien-ky-thuat-choi-dan-piano

5/ Lợi ích xã hội

Chơi piano không chỉ giúp bạn cải thiện về mặt tinh thần và cảm xúc mà còn kết nối bạn với mọi người và thế giới xung quanh.

loi-ich-hoc-dan-piano-mang-lai

6/ Chở thành người hoàn thiện hơn

Cuộc sống của bạn giống như một câu đố với những mảnh ghép còn thiếu. Âm nhạc là một trong những tác phẩm đang chờ được đưa vào vị trí.

Khi bạn học chơi piano, bạn đặt bản nhạc đó vào đúng vị trí của nó và làm cho bức tranh của bạn hoàn thiện hơn. Chơi đàn piano cải thiện bạn như một con người về mặt tinh thần, cảm xúc, thể chất và xã hội.

Nếu bạn không bao giờ học cách chơi, thì bạn sẽ không đạt được con người mà lẽ ra bạn có thể trở thành. Bạn sẽ không thể trải nghiệm những niềm vui và thành tựu đáng lẽ có thể là của bạn.

7/ Khám phá những cơ hội mới

Chơi piano giống như một cánh cửa dẫn đến những cánh cửa cơ hội bất ngờ khác. Học đàn piano sẽ mở ra nhiều cơ hội cho bạn, những chân trời nào đang chờ đợi bạn trong hành trình chơi đàn piano của mình? Những cánh cửa cơ hội nào đang chờ mở ra trước mắt bạn? Bắt đầu học đàn piano, nhiều cơ hội mới sẽ mở ra cho bạn.

ca901-vs-ca701

Kết luận

Hầu hết mọi người đều đồng ý rằng học piano là một hoạt động đáng theo đuổi và sẽ có một số lợi ích rõ ràng. Nếu như bạn có niềm yêu thích đối với loại nhạc cụ này thì bạn hoàn toàn có thể tự mình tập luyện theo những video trên mạng hoặc cách tốt nhất là nên tìm cho mình 1 trung tâm dạy nhạc uy tín để theo học, sẽ giúp bạn tự mình chơi được bản nhạc tuyệt với nhất từ cây đàn piano.

Có thể ngồi bên cây đàn piano và thể hiện bản thân là một trong những lợi ích lớn nhất đối với hạnh phúc mỗi cá nhân. Vì vậy đừng bao giờ bỏ qua cơ hội để có thể phát triển toàn diện cả về trí não và thể lực.


Các bài viết có liên quan:

» Hướng dẫn 4 cách cải thiện kỹ thuật chơi đàn piano

» Học Đàn Piano Mất Bao Lâu Để Thành Thạo?

Trang web và blog khác có ích:

» Piano Yamaha 

» Piano Điện