Hướng dẫn 4 cách cải thiện kỹ thuật chơi đàn piano

Nếu bạn mới bắt đầu học đàn piano và cảm thấy đàn piano thực sự khó chơi? Nếu bạn đã có kiến ​​thức cơ bản nhưng không thể cải thiện kỹ thuật chơi đàn piano của mình? Câu trả lời cho tất cả những câu hỏi này nằm trong việc học các kỹ năng piano cơ bản. Để cải thiện các kỹ thuật chơi đàn piano của bạn, có một số bước nhất định mà bạn cần tuân theo để đạt được mục tiêu của mình. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn làm thế nào cải thiện kỹ thuật chơi đàn piano, hi vọng sẽ mang đến cho người chơi những thông tin có ích.

cach-cai-thien-ky-thuat-choi-dan-piano

Hướng dẫn cải thiện kỹ thuật chơi đàn piano

1. Luyện tập mỗi ngày và có kế hoạch

Sắp xếp thời gian để luyện tập: Bạn phải sắp xếp thời gian để luyện tập và học piano. Khi bạn đã dành riêng một khoảng thời gian, hãy cố gắng đừng ngăn cản nó. Sự cống hiến và cam kết về thời gian là rất quan trọng để học và cải thiện kỹ năng chơi đàn piano. Các buổi thực hành là một phần quan trọng trong việc học của bạn.

Lập kế hoạch phù hợp: Để tiến bộ và cải thiện các kỹ năng, bạn phải thành thạo một kỹ năng và sau đó bắt đầu học những kỹ năng mới. Đo lường tiến độ là điều quan trọng để học công cụ này. Lập kế hoạch cho mỗi buổi thực hành của bạn để thành thạo một kỹ năng hoặc khái niệm cụ thể. Với thời gian và với nhiều buổi luyện tập, bạn sẽ có thể chơi piano thành thạo.

2. Rèn luyện kỹ năng đọc ký hiệu âm nhạc​

Có thể không bắt buộc nhưng chắc chắn sẽ có ích nếu bạn học cách đọc các nốt nhạc. Điều này có thể đạt được bằng cách làm theo các bước đơn giản sau:

  • Học cách đọc các ký hiệu âm nhạc bằng cách hiểu khái niệm cơ bản về các ký hiệu.
  • Khi bạn đã biết những điều cơ bản, hãy tìm hiểu các ký hiệu nâng cao như nhịp độ, ký hiệu thời gian, động lực học, khóa của âm nhạc, …
  • Tìm hiểu để có thể dịch các ký hiệu và hiểu chúng để tạo ra những giai điệu hay.

3. Thực hành các bài tập ngón tay​

Vị trí ngón tay: Trước khi bắt đầu chơi piano, bạn phải duỗi ngón tay. Bạn có thể tham khảo một số bài tập co duỗi ngón tay để ngón tay được thư giãn hoàn toàn. Học cách đặt ngón tay đúng cách trên đàn piano. Vị trí thích hợp của bàn tay và vị trí của các ngón tay là một phần quan trọng trong việc cải thiện các kỹ năng.

Thực hành trên các thang âm khác nhau: Bạn có thể thực hành trên các thang âm khác nhau tăng và giảm. Thực hành nhiều lần để thuần thục ở một thang âm nhất định với cách đặt tay và đặt ngón tay đúng cách. Thực hành hai đến ba quy mô trong một phiên. Bạn có thể thực hành bài học với giáo viên hoặc một mình bằng cách sử dụng một bản nhạc có đánh số ngón tay. Một khi bạn học cách chơi đúng, bạn sẽ không cần những con số nữa.

Tập với nhiều tốc độ khác nhau: Bắt đầu với tốc độ chậm và khi chơi thành thạo ở cấp độ đó, bạn có thể chuyển sang cấp độ nhanh hơn. Theo cách đó, bạn sẽ có thể cải thiện trí nhớ cơ bắp của mình. Tương tự như vậy khi học một bài hát hoặc giai điệu. Bắt đầu chơi nó chậm nhưng tuân thủ đúng thời gian của nó. Sau đó, bạn có thể tăng tốc trong khi duy trì các khoảng thời gian. Nếu ở một mức độ nào đó bạn mắc lỗi, hãy bắt đầu lại và lặp lại nhiều lần. Thực hành cho đến khi bạn có thể chơi mà không có bất kỳ sai lầm nào.

Thực hành Hợp âm: Có rất nhiều chương trình và tài nguyên có sẵn trên internet cho phép bạn học cách đặt ngón tay thích hợp cho từng hợp âm. Vị trí đặt ngón tay là vấn đề sở thích cá nhân và mức độ thoải mái khi chơi từng hợp âm và đặc biệt là khi chuyển từ hợp âm này sang hợp âm khác. Tìm hiểu và ghi nhớ các hợp âm nổi bật.

ky-thuat-choi-dan-piano

4. Cải thiện các kỹ năng cơ thể

Thực hành âm nhạc bằng Tai: Lúc đầu, hãy nghe những bản nhạc đơn giản và cố gắng tìm những nốt giống nhau. Bạn chắc chắn sẽ phạm sai lầm. Nhưng bạn có thể viết các ghi chú đã xác định và có thể tự kiểm tra/chấm điểm. Ban đầu, bạn có thể chỉ theo dõi một vài nốt nhạc nhưng đừng lo lắng về thời gian và thực hành một ngày nào đó bạn sẽ xác định chính xác toàn bộ các nốt nhạc.

Có tư thế cơ thể thích hợp: Nếu tư thế của bạn không đúng, bạn sẽ cảm thấy đau và kiệt sức. Có một tư thế đúng bằng cách ngồi thẳng. Đừng bao giờ dựa vào piano. Không cần phải cứng nhắc; được thoải mái.

Cải thiện khả năng phối hợp giữa tay trái và tay phải: Để cải thiện khả năng phối hợp giữa hai tay, bạn nên thực hiện một số bài tập phối hợp tay trước khi bắt đầu luyện tập. Bạn cũng có thể sử dụng máy đánh nhịp, một thiết bị tuyệt vời để phối hợp tay với các nhịp độ và âm sắc khác nhau. Khi bạn đã thành thạo các bài hát đơn giản, bạn có thể chuyển sang các bản nhạc phức tạp và những bản nhạc này phải được thực hành bằng tay phải và sau đó bằng tay trái. Sau khi thực hành bên phải và bên trái, bạn có thể chơi bằng cả hai tay. Sự phối hợp này sẽ trở nên hoàn hảo theo thời gian nhưng bạn không được vội vàng.

huong-dan-4-cach-cai-thien-ky-thuat-choi-dan-piano

5. Thực hành biểu diễn trước công chúng

Những người mới bắt đầu chơi đàn piano thường trở nên lo lắng khi chơi trước công chúng lần đầu tiên. Điều quan trọng là phải cảm thấy tự tin và ngay cả khi một nốt nhạc bị sai, đừng căng thẳng. Một số lời khuyên:

  • Bắt đầu bằng cách chơi trước một nhóm nhỏ khán giả như bạn bè và gia đình.
  • Biểu diễn trong các bữa tiệc riêng tư và trong các dịp/sự kiện.
  • Tăng dần số lượng khán giả của bạn.

choi-dan-piano

6. Sử dụng công nghệ tiên tiến có sẵn​

Nhiều người học tự thực hành. Đối với tất cả những người học đó, có rất nhiều loại đàn piano khác nhau với phần cứng và phần mềm được tạo ra để giúp những người mới bắt đầu chơi đàn piano cải thiện kỹ năng của họ bằng cách luyện tập. Các thiết bị như vậy bao gồm:

  • Phần mềm piano: Bạn có thể cải thiện năng khiếu và kỹ năng đọc nhạc của mình. Có thể sử dụng chúng để lưu trữ các bản nhạc, quản lý chúng và có thể in lại chúng. Bạn thậm chí có thể soạn nhạc bằng loại phần mềm này.
  • Trò chơi âm nhạc: Bạn có thể sử dụng những trò chơi này để luyện tập các bản nhạc. Các trò chơi phần mềm này sử dụng bàn phím MIDI hoặc đàn piano để hỗ trợ luyện tập.
  • Chức năng đánh nhịp: Bạn có thể thực hành nhịp độ và thời gian.
  • Chức năng ghi âm biểu diễn cũng là phương pháp tập luyện piano hiệu quả, một cách tuyệt vời để đánh giá sự tiến bộ của bạn.

dan-piano-yamaha-ydp-s55

Kết luận

Giữ cách tiếp cận và mục tiêu thực tế, đồng thời dành đủ thời gian và nỗ lực để đạt được mức độ thành công đó với bất kỳ loại đàn piano nào mà bạn sở hữu. Một khi bạn đã đạt được một mức độ thành công, đừng bỏ tập luyện. Kiến thức và kỹ thuật tốt tạo nền tảng tốt và nền tảng tốt sẽ tạo cơ sở cho việc học dễ dàng.

Hy vọng rằng một số cách trong số này hoặc sự kết hợp của chúng sẽ giúp bạn cải thiện kỹ thuật chơi đàn piano của mình và mang lại cho bạn nhiều năm tận hưởng khi cơ bắp của bạn khỏe hơn trong quá trình này.

Nguồn: Piano Đồng Nai sưu tầm và biên soạn.


Các bài viết có liên quan:

» Học Đàn Piano Mất Bao Lâu Để Thành Thạo?

» Độ Tuổi Tốt Nhất Để Học Piano

Trang web và blog khác có ích:

» Piano Yamaha 

» Đàn Piano