Review Kawai CN201 – Đàn Piano Điện Mới

Kawai đã đạt được những giải thưởng mà sê-ri CN đã giành được trong những năm qua. Kawai CN29 là một sản phẩm bán chạy trước đó, nhưng mặc dù thời gian sản xuất tương đối ngắn, Kawai đã thông báo thay thế nó bằng Kawai CN201 thế hệ tiếp theo.

Kawai có lẽ đã có thể kéo dài thêm một hoặc hai năm nữa với việc sản xuất CN29, tuy nhiên, một số thứ đã âm mưu biến CN201 thành hiện thực và cho CN29 ngưng sản xuất. Tất nhiên, lý do lớn nhất là Onkyo, nhà cung cấp chip chính của Kawai, thực sự đã ngừng hoạt động và kết quả là họ phải tìm nguồn cung cấp bảng mạch mới cho dòng CN của mình.

Có tin đồn rằng nhà cung cấp mới thậm chí còn là một nhà sản xuất nổi tiếng hơn, nhưng họ đã quyết định không hợp tác thương hiệu nên tại thời điểm này, danh tính của nhà cung cấp nói trên vẫn còn là một bí ẩn.

review-kawai-cn201-dan-piano-dien-moi

Chúng ta sẽ đi và tìm hiểu ngay bên dưới.

Đánh giá đàn piano điện Kawai CN201

Nhìn chung, trong khi Kawai CN201 chắc chắn là một bản nâng cấp so với CN29, thì nó là một bản nâng cấp rất tinh tế và không có nghĩa là một bước nhảy vọt mang tính cách mạng. Tuy nhiên, do thực tế là Kawai đang thay thế một bảng mạch hoàn toàn mới, nên việc Kawai quyết định đặt tên mới cho mẫu này là hoàn toàn hợp lý.

Về khả năng tổng thể Kawai CN201 là một lựa chọn tuyệt vời cho những người có ngân sách cho một cây đàn piano cơ upright đã qua sử dụng nhưng muốn sự tiện lợi và nhất quán của một cây đàn piano kỹ thuật số tốt.

Công nghệ âm thanh

kawai cn201

• Công cụ âm thanh Progressive Harmonic Imaging (PHI) 

Khi chơi một cây đàn piano tốt, lượng lực tác động lên bàn phím không chỉ ảnh hưởng đến âm lượng của âm thanh được tạo ra mà còn cả đặc tính âm sắc độc đáo của từng nốt nhạc. Do đó, để tạo nên một bức chân dung âm thanh trung thực của từng cây đại dương cầm, không chỉ mỗi phím được ghi riêng lẻ mà còn ở nhiều âm lượng khác nhau, từ tiếng pianissimo nhẹ nhàng đến tiếng fortissimo mạnh mẽ.

Piano điện CN201 cung cấp một bức chân dung âm thanh có độ chi tiết cao, sử dụng công nghệ lấy mẫu Progressive Harmonic Imaging độc quyền của Kawai để đảm bảo chuyển đổi âm sắc mượt mà trên bàn phím và trong toàn bộ dải động.

• Đa âm (Polyphony)

Đa âm vẫn giữ nguyên ở 192 nốt và đối với một cây đàn piano điện được chế tạo chủ yếu để chơi piano acoustic, điều này là quá đủ.

• Âm thanh khác

Có tổng cộng 19 âm thanh tích hợp trên Kawai CN201. Bên cạnh âm thanh đại dương cầm SK-EX và EX được lấy mẫu, CN201 cũng thể hiện tuyển tập các biến thể Jazz, Pop và Hiện đại phù hợp với nhiều thể loại âm nhạc. Âm thanh đàn piano upright truyền thống của Kawai cũng được bao gồm, dành cho những bản nhạc gợi cảm giác hoài cổ hoặc kêu gọi một đặc tính âm sắc gần gũi hơn một chút.

• Kỹ thuật viên ảo

Kiến thức và kỹ năng của một kỹ thuật viên piano giàu kinh nghiệm là điều cần thiết để mang lại hiệu quả tốt nhất cho một cây đàn piano acoustic tốt. Ngoài việc điều chỉnh từng nốt nhạc, kỹ thuật viên còn thực hiện nhiều điều chỉnh về quy định và giọng nói.

Kỹ thuật viên ảo ‘Smart Mode’ của CN201 mô phỏng các tinh chỉnh này bằng kỹ thuật số, với mười cấu hình đặt trước điều chỉnh thông minh các đặc điểm của đại dương cầm để phù hợp với các phong cách âm nhạc khác nhau.

Để linh hoạt hơn,  ‘Advanced Mode’ cho phép người chơi thực hiện điều chỉnh trọng lượng cảm ứng và giọng nói, điều chỉnh tiếng gõ của búa và phím, cũng như tinh chỉnh cộng hưởng của dây và bộ giảm chấn từ một thiết bị thông minh bằng ứng dụng PianoRemote chuyên dụng.

• Hệ thống loa

Kawai đang sử dụng hệ thống loa kép ở đây với tổng công suất 40 watt. Đây là mức cao nhất của những gì có sẵn cho lớp học và nó thực sự đủ năng lượng để lấp đầy cả một căn phòng cỡ trung bình.

Đây thực sự là một tính năng bán hàng quan trọng của CN29 và có thể sẽ tiếp tục như vậy đối với CN201 vì nhiều mẫu tương đương từ Yamaha và Roland chẳng hạn thường không có hệ thống loa mạnh mẽ như vậy.

Bộ máy bàn phím

dan-piano-kawai-cn201

• Hành động bàn phím Responsive Hammer III

Bộ máy bàn phím Responsive Hammer III nổi tiếng của Kawai CN201 đã được phát triển để tái tạo cảm giác chạm khi chơi một cây đại dương cầm Kawai. Mỗi phím được cân chính xác bằng cách sử dụng búa kim loại được ‘phân loại’ (nghĩa là nặng hơn một chút ở vùng âm trầm và nhẹ hơn ở âm bổng) giống như đàn piano cơ. Các trọng lượng này cũng cho phép các phím đã nhả trở lại vị trí ban đầu mà không cần sự trợ giúp của lò xo, mang lại trải nghiệm chơi mượt mà, tự nhiên.

Khung của cơ chế hoạt động được sản xuất bằng vật liệu gia cố đảm bảo bàn phím sẽ vẫn cứng và ổn định khi chơi bằng lực. Ngoài ra, một loạt đệm cao su lót nỉ hấp thụ năng lượng chuyển động từ phím và búa, giúp giảm tiếng ồn ‘thình thịch’ không mong muốn và mang lại cho RHIII danh tiếng là một trong những bàn phím đàn piano điện yên tĩnh nhất hiện có.

• Bề mặt phím Ivory Touch

Bộ máy bàn phím Responsive Hammer III có chất liệu bề mặt phím Ivory Touch đích thực của Kawai, sở hữu lớp sơn mờ hấp dẫn, mịn màng nhưng không trơn trượt. Những đặc điểm này không chỉ có lợi trong việc hỗ trợ kiểm soát ngón tay mà còn góp phần tạo nên ấn tượng tổng thể khi chơi một cây đàn piano đích thực, chất lượng cao.

• Đối trọng 88 phím

Ngoài các búa có trọng lượng theo cấp độ, bộ máy bàn phím Responsive Hammer III cũng kết hợp các đối trọng được đặt trong mỗi phím màu đen và trắng. Giống như đàn piano cơ, các trọng lượng bổ sung này giúp cân bằng cảm ứng của bàn phím trong các đoạn piano, đồng thời mang lại cảm giác chắc chắn và chất lượng hơn khi chơi có lực.

• Phát hiện phím cảm biến ba

Bổ sung cho trọng lượng cảm ứng đích thực của nó, bộ máy bàn phím RHIII cũng bao gồm hệ thống phát hiện phím ba cảm biến mới nhất của Kawai để nâng cao tính chân thực khi chơi. Cảm biến thứ ba bổ sung này cải thiện đáng kể khả năng phản hồi khi nhấn cùng một phím nhiều lần, cho phép các âm rung nhanh, … phát ra âm thanh mượt mà hơn và giống piano cơ hơn khi chơi.

• Mô phỏng Let-off

Là bộ máy bàn phím piano điện đích thực nhất trong cùng loại, Responsive Hammer III thậm chí còn tái tạo đặc tính ‘thoát’ của bộ máy piano cơ. Bạn có thể cảm nhận được cảm giác ‘notch’ tinh tế này khi chơi các phím của một cây đại dương cầm rất nhẹ nhàng và có thể được các nghệ sĩ piano có kinh nghiệm sử dụng để hỗ trợ kiểm soát khi chơi các đoạn pianissimo.

Tính năng & Kết nối

kawai-cn201

• Kết nối Bluetooth

Một nâng cấp quan trọng so với CN29 là Kawai mở rộng chức năng Bluetooth ngoài MIDI để bao gồm cả kết nối Bluetooth Audio. Đây là một bổ sung thực sự tuyệt vời cho phép bạn truyền phát nhạc trực tiếp từ thiết bị thông minh qua Kawai CN201, mà không cần kết nối cáp bổ sung, tận dụng hệ thống loa tích hợp chắc chắn của nó.

Tất nhiên, bạn có thể sử dụng Bluetooth MIDI để truy cập các ứng dụng dành cho iOS và Android, chẳng hạn như ứng dụng PianoRemote của Kawai hoặc PiaBookPlayer.

• Các cổng kết nối khác

Piano điện mới Kawai CN201 có 2 giắc cắm tai nghe (1 x 1/4″, 1 x 1/8″) và cổng USB-MIDI.

• Hệ thống bàn đạp Grand Feel

Củng cố danh tiếng của CN Series là những cây đàn piano điện thực tế nhất trong tầm giá của chúng là Hệ thống bàn đạp Grand Feel của Kawai. Tính năng độc đáo này sao chép chính xác vị trí và trọng lượng riêng của bàn đạp damper, soft và sostenuto của một cây Shigeru Kawai SK-EX concert grand piano, đảm bảo rằng người chơi nắm vững kỹ thuật đạp phù hợp cần thiết để biểu diễn trên một cây đàn piano cơ.

• Giao diện người dùng

Kawai đã cải tiến giao diện từ CN29 với màn hình OLED mới có thể điều khiển thông qua bảng điều khiển bên má trái đàn. Tất cả các tính năng tích hợp như máy đếm nhịp, chức năng bài học và sách Alfred có thể được kiểm soát từ đây hoặc thông qua ứng dụng PianoRemote.

• Tùy chọn màu sắc kết thúc

Đàn piano điện mới Kawai CN201 có sẵn trong ba tùy chọn hoàn thiện tuyệt đẹp; Satin đen, Gỗ cẩm lai, và Satin trắng.

Kết luận

Đàn piano điện Kawai CN201 được thiết kế dành cho mọi lứa tuổi gồm người mới bắt đầu và người chơi piano trung cấp, những người đang tìm kiếm một nhạc cụ có bộ máy và âm thanh bàn phím chất lượng tốt. Vì vậy chúng tôi chắc chắn rằng CN201 sẽ phổ biến như CN29, nếu không muốn nói là hơn thế nữa. Nó sẽ thu hút cùng một đối tượng thực tế và tiếp tục đảm bảo rằng Kawai có một trong những lựa chọn hấp dẫn nhất trong phân khúc giá.

kawai-cn201-r

tìm hiểu thêm

Chúng tôi hy vọng bài viết này có ích đối với bạn, giúp bạn chọn được cây đàn tốt nhất cho nhu cầu của mình, mang lại cho bạn niềm vui và trải nghiệm âm nhạc trong nhiều năm tới!

Nguồn: Piano Đồng Nai biên soạn.


Các bài viết có liên quan:

» [Review] Piano Điện Kawai CN201 Và CN301

» [REVIEW] – Đàn Piano Điện Kawai CN29

Trang web và blog khác có ích:

» Piano Yamaha 

» Đàn Piano