Review Kawai CN301 | Đàn Piano Điện Mới 2022

Kawai CN301 đã thay thế đàn piano điện CN39 vào năm 2022 và trở thành model hàng đầu trong Sê-ri CN nổi tiếng của Kawai và được trang bị để cung cấp cho người tiêu dùng một tùy chọn linh hoạt, thỏa mãn về mặt âm nhạc, được chế tạo để sử dụng trong các tổ chức giáo dục, cũng như phù hợp cho những người đang tìm kiếm một cây đàn piano điện tốt đặt trong gia đình.

review-kawai-cn301-dan-piano-dien-moi-2022

Đánh giá đàn piano điện mới Kawai CN301

CN301 là sự bổ sung mới nhất cho dòng đàn piano tầm trung CN của Kawai. Dựa trên sự phổ biến của mẫu tiền nhiệm CN39, CN301 mới có các tính năng thường thấy trên các thiết bị hàng đầu. Hành động bàn phím Responsive Hammer III nổi tiếng đã được nâng cấp để giảm tiếng ồn hành động và cải thiện độ ổn định. Âm thanh mẫu đàn đại dương cầm dành cho hòa nhạc Shigeru đã được tinh chỉnh để tạo ra âm thanh đại dương cầm dành cho hòa nhạc tốt nhất trong một cây đàn piano kỹ thuật số tầm trung.

Với hệ thống âm thanh trong trẻo, sắc nét của Kawai CN301 sẽ mang đến âm thanh trong trẻo và âm thanh vượt trội chưa từng có. Các tấm khuếch tán mới được gắn vào loa phía trên chiếu âm thanh theo mọi hướng để có hiệu ứng giống như đàn piano cơ acoustic hơn. Tính năng ‘Cân bằng âm lượng thấp’ độc đáo điều chỉnh thông minh các đặc tính của đàn piano để có biểu hiện thuận lợi nhất khi chơi ở âm lượng thấp.

Cả Bluetooth MIDI và âm thanh Bluetooth đều được tích hợp cho nhiều ứng dụng không dây. CN301 kết hợp với các mẫu Kawai khác bằng cách hỗ trợ các ứng dụng PianoRemote và PiaBookPlayer của Kawai cho phép truy cập các cài đặt, âm thanh và điểm bài học từ thiết bị thông minh iOS hoặc Android. Bảng điều khiển được thiết kế lại có bố cục trực quan hơn, phù hợp với màn hình OLED lớn.

Công nghệ âm thanh

piano-kawai-cn301

• Âm thanh concert grand piano hàng đầu

Nổi tiếng là ‘cây đàn piano hàng đầu của Nhật Bản’, các nhạc cụ của Shigeru Kawai đã xuất hiện trên sân khấu của các phòng hòa nhạc và tổ chức âm nhạc trên khắp thế giới, đồng thời được đánh giá cao về âm sắc rõ ràng nổi bật và dải động đặc biệt.

Kawai CN301 mới nắm bắt được giai điệu tuyệt vời của nhạc cụ Shigeru Kawai hàng đầu: SK-EX Concert, EX concert và SK-5, cho phép các nhạc sĩ thưởng thức các đặc tính tương phản của từng loại. Cả ba nhạc cụ đều được tái tạo trung thực với đầy đủ 88 phím lấy mẫu bằng cách sử dụng công nghệ âm thanh Progressive Harmonic Imaging™ độc quyền, nhằm thiết lập một tiêu chuẩn mới về chất lượng âm thanh của đàn piano kỹ thuật số.

• Đa âm (Polyphony)

Đa âm trên Kawai CN301 là 256 nốt tuyệt vời, vì vậy bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về việc bỏ nốt, ngay cả khi bạn đang sắp xếp và xếp lớp nhiều phần cùng một lúc.

• Âm thanh nhạc cụ khác

Có tổng cộng 45 âm sắc của nhạc cụ tích hợp trên Kawai CN301. Bên cạnh âm thanh đại dương cầm SK-EX và EX và SK-5 được lấy mẫu, CN301 cũng thể hiện tuyển tập các biến thể Jazz, Pop và Hiện đại phù hợp với nhiều thể loại âm nhạc. Âm thanh đàn piano upright truyền thống của Kawai cũng được bao gồm, dành cho những bản nhạc gợi cảm giác hoài cổ hoặc kêu gọi một đặc tính âm sắc gần gũi hơn một chút.

• Điều chỉnh đàn piano được cá nhân hóa

Kiến thức và kỹ năng của một kỹ thuật viên piano giàu kinh nghiệm là điều cần thiết để mang lại hiệu quả tốt nhất cho một cây đàn piano cơ acoustic tốt. Ngoài việc điều chỉnh từng nốt nhạc, kỹ thuật viên còn thực hiện nhiều điều chỉnh về quy định và âm thanh nhạc cụ.

Chức năng Kỹ thuật viên ảo mạnh mẽ của Kawai CN301 mô phỏng kỹ thuật số các tinh chỉnh này, cho phép người dùng sáng suốt định hình các khía cạnh của đặc tính của cây đàn piano đã chọn để phù hợp với sở thích cá nhân của họ.

Thực hiện các điều chỉnh về trọng lượng cảm ứng và âm thanh, điều chỉnh tiếng gõ của búa và phím, đồng thời tinh chỉnh độ cộng hưởng của dây đàn, bộ giảm âm và thùng loa. Thậm chí có thể điều chỉnh cách điều chỉnh chính xác, âm lượng và đặc điểm của từng nốt riêng lẻ – tất cả đều trong thời gian thực.

• Hiệu ứng & Reverb mạnh mẽ

Công cụ hiệu ứng kỹ thuật số mạnh mẽ của Kawai CN301 nâng cao âm thanh cốt lõi vượt trội của nhạc cụ, áp dụng các lớp bổ sung về chi tiết và tính chân thực để mang lại màn trình diễn sống động.

Âm vang chất lượng phòng thu cho phép nghệ sĩ piano định vị bản thân trong một trong sáu môi trường âm thanh, từ phòng tập nhỏ đến nhà thờ lớn đầy cảm hứng.

• Hệ thống loa

Được phát triển bởi đội ngũ kỹ sư âm thanh giàu kinh nghiệm của Kawai R&D, piano điện mới Kawai CN301 có hệ thống loa được thiết kế lại và bộ đổi nguồn chất lượng cao hoàn toàn mới. Các thành phần này kết hợp để mang lại chất lượng âm thanh tốt nhất trong phân khúc, tạo ra âm thanh cực kỳ phong phú, rõ ràng với độ méo tiếng tối thiểu.

Không có đối thủ trong tầm giá, hệ thống đầu ra 4 loa hiệu suất cao của Kawai CN301 được thiết kế để tái tạo hài hòa của đàn piano cơ acoustic. Các tần số dải thấp hơn được phân phối qua mặt dưới của nhạc cụ, trong khi các tần số trung bình và cao được chiếu ra ngoài thông qua các loa gắn trên cùng, dẫn đến âm thanh mở rộng phản ánh gần đúng âm thanh của một cây đại dương cầm.

Loa gắn trên đàn piano Kawai CN301 còn có các bảng khuếch tán được thiết kế riêng, giúp mở rộng khả năng chiếu âm của đàn piano theo mọi hướng. Các thành phần bổ sung này tạo ra trường âm thanh 360° xung quanh nhạc cụ, đảm bảo âm thanh piano tự nhiên cho cả người chơi và những người nghe ở những nơi khác trong phòng.

Bộ máy bàn phím

kawai-cn301

• Hành động bàn phím Responsive Hammer III

Bộ máy bàn phím Responsive Hammer III nổi tiếng của Kawai CN301 tái tạo cảm giác tuyệt vời của một cây piano cơ Grand, với chuyển động chân thực và thiết kế cứng cáp, không có lò xo mang lại trải nghiệm chơi đàn piano mượt mà và tự nhiên. Hệ thống phát hiện phím ba cảm biến của nhạc cụ giúp tăng cường khả năng phản hồi và độ chính xác, trong khi các phần gia cố cấu trúc trong toàn bộ bộ máy giúp giảm thiểu tiếng ồn và độ rung của phím trong các đoạn ngắt âm và quãng fortissimo.

Trọng lượng của bàn phím được phân loại phù hợp để phản ánh búa bass nặng hơn và búa treble nhẹ hơn của đàn piano cơ, cho phép các nghệ sĩ piano sành điệu thực hành các tiết mục mở rộng của họ một cách tự tin và đảm bảo rằng không có bất ngờ khó chịu nào khi được yêu cầu biểu diễn bằng những cây piano cơ grand tốt nhất.

• Đối trọng 88 phím

Ngoài các búa có trọng lượng theo cấp độ, bộ máy bàn phím Responsive Hammer III còn có các đối trọng được nhúng trong mỗi phím màu đen và trắng. Giống như một cây đàn piano cơ, các trọng lượng cân bằng tinh tế này giúp làm nhẹ bàn phím trong các đoạn pianissimo, đồng thời tạo thêm cảm giác chắc chắn hơn khi chơi mạnh.

• Phát hiện phím cảm biến ba

Hành động bàn phím Responsive Hammer III sử dụng hệ thống phát hiện phím ba cảm biến chính xác để nâng cao tính chân thực khi chơi.

Cảm biến thứ ba được thêm vào giúp cải thiện khả năng phản hồi khi chơi lặp đi lặp lại cùng một phím và không giống như các hoạt động của bàn phím hai cảm biến thông thường được tìm thấy trong nhiều đàn piano điện, cho phép âm thanh của một nốt nhạc được ‘xếp lớp’ dần dần mà không bị mất âm trước đó.

Ngoài ra, công nghệ hành động của Kawai cũng theo dõi tốc độ mà mỗi phím được nâng lên, ảnh hưởng đến đặc tính phát ra của âm thanh piano và cung cấp phạm vi biểu đạt lớn hơn giữa cách chơi ngắt âm và chơi legato.

• Bề mặt phím Ivory Touch

Piano điện mới Kawai CN301 ấn tượng có bề mặt phím Ivory Touch được đánh giá cao của Kawai theo tiêu chuẩn. Vật liệu có kết cấu mịn này nhẹ nhàng thấm hút mồ hôi và dầu ở đầu ngón tay để hỗ trợ kiểm soát khi chơi, đồng thời sở hữu lớp hoàn thiện tự nhiên, mờ, mịn nhưng không trơn.

Hơn nữa, độ ẩm này được hấp thụ mà không có bụi bẩn hoặc dầu mỡ thấm vào bề mặt, cho phép lau sạch mặt bàn phím một cách dễ dàng chỉ bằng một miếng vải ẩm.

• Mô phỏng Let-off

Là bộ máy bàn phím piano kỹ thuật số đích thực nhất trong cùng loại, Responsive Hammer III thậm chí còn tái tạo đặc tính ‘thoát’ của bộ máy piano acoustic.

Bạn có thể cảm nhận được cảm giác ‘notch’ tinh tế này khi chơi các phím của một cây đại dương cầm rất nhẹ nhàng và có thể được các nghệ sĩ piano có kinh nghiệm sử dụng để hỗ trợ kiểm soát khi chơi các đoạn pianissimo.

Tính năng & Kết nối

dan-piano-kawai-cn301

• Kết nối Bluetooth® tích hợp

Kawai CN301 còn có các công nghệ Bluetooth® MIDI và Audio tích hợp cho phép nhạc cụ giao tiếp không dây với các thiết bị thông minh được hỗ trợ.

Sau khi được ghép nối với điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính xách tay, chủ sở hữu CN301 có thể tận hưởng nhiều ứng dụng thú vị liên quan đến âm nhạc giúp nâng cao trải nghiệm học và chơi của họ hoặc phát trực tiếp âm thanh từ các bài hát và video qua hệ thống loa và bộ khuếch đại cao cấp của nhạc cụ mà không cần cần kết nối thêm cáp.

• Kết nối linh hoạt

Ngoài chức năng không dây, Kawai CN301 còn được trang bị các cổng USB cho phép kết nối nhạc cụ trực tiếp với máy tính để sử dụng MIDI hoặc tải và lưu dữ liệu vào thiết bị nhớ USB.

Chức năng USB to Device sau này cho phép các bài hát của máy ghi âm được lưu trữ trong bộ nhớ trong được lưu giữ an toàn trên ổ đĩa flash USB hoặc để phát lại các tệp MIDI tiêu chuẩn (SMF) được tải xuống từ internet mà không cần bổ sung phần cứng hoặc cáp.

• Hệ thống bàn đạp Grand Feel

Củng cố danh tiếng của CN Series là những cây đàn piano kỹ thuật số thực tế nhất trong tầm giá của chúng là Hệ thống bàn đạp Grand Feel của Kawai.

Tính năng độc đáo này sao chép chính xác vị trí và trọng lượng riêng của bàn đạp damper, soft và sostenuto của một cây đại dương cầm dành cho hòa nhạc Shigeru Kawai SK-EX để nâng cao hơn nữa tính xác thực giống như đàn piano cơ của CN301.

• Trải nghiệm tai nghe vượt trội

Công nghệ Spatial Headphone Sound (SHS) của Kawai CN301 tăng cường độ sâu và độ chân thực của âm thanh của nhạc cụ khi nghe qua tai nghe hoặc tai nghe. Người chơi có thể chọn một trong ba cài đặt trước âm thanh khác nhau để điều chỉnh vị trí không gian của âm thanh, đồng thời giúp giảm mệt mỏi thính giác khi sử dụng tai nghe hoặc tai nghe trong thời gian dài.

Ngoài ra, piano điện Kawai CN301 còn cho phép người chơi lựa chọn nhiều kiểu tai nghe (Open, Semi-open, Closed, In-Ear, Canal, …) để tối ưu hóa trải nghiệm nghe.

• Chức năng bài học tích hợp

Chức năng bài học thuận tiện của Kawai CN301 cho phép các nghệ sĩ piano đầy tham vọng học piano với các bản etude cổ điển của Czerny, Chopin, Burgmüller, Beyer, Bach và Beethoven hoặc một bộ sưu tập các bài hát từ các sách khóa học Cơ bản, Người lớn và Cao cấp nổi tiếng của Alfred.

Với sự nhấn mạnh vào tính hiện thực của piano acoustic, Kawai CN301 cũng có các bài tập ngón tay, thang âm và bài tập khởi động truyền thống, đồng thời bao gồm các sách đi kèm cho tất cả các bản nhạc cổ điển để hỗ trợ thêm cho sự phát triển piano của một người.

• Giao diện dễ sử dụng với màn hình OLED

Piano điện mới Kawai CN301 có bảng điều khiển dễ sử dụng được tích hợp gọn gàng bên trong má trái, với màn hình OLED có độ phân giải cao cung cấp thông tin về âm thanh, chức năng hoặc cài đặt hiện được chọn.

Không giống như hầu hết các cây đàn piano điện khác cùng loại, các âm thanh và chức năng khác nhau của Kawai CN301 đều được chọn trực tiếp từ bảng điều khiển mà không cần nhấn và giữ các nút trong khi ghi nhớ các tổ hợp phím khác nhau. Điều này giúp đơn giản hóa việc vận hành và đảm bảo rằng ngay cả những thành viên nhỏ tuổi nhất trong gia đình cũng có thể thưởng thức đàn piano.

piano-dien-kawai-cn301

Kết luận

Mặc dù dòng CN201 chi phí thấp hơn của CN301, nhưng rõ ràng là các thiết bị dòng CN301 đại diện cho một bản nâng cấp khá có ý nghĩa, sự lựa chọn còn lại là tùy thuộc vào về nhu cầu âm nhạc của một người.

Đàn piano điện mới Kawai CN301 đã xuất hiện dưới dạng bản cập nhật cho CN39 và về cơ bản là sản phẩm ra mắt cùng với CN201  – các tính năng cốt lõi phần lớn giống nhau. Tuy nhiên, có một số điểm khác biệt trên  CN301 khiến nó trở nên hấp dẫn hơn, đặc biệt đối với các ứng dụng chuyên nghiệp.

Mẫu Kawai mới nhất nằm ở đầu dòng CN là một thành công lớn khác. Đối với nhiều người, CN201 sẽ là cây đàn piano quá đủ cho nhu cầu của họ. Nhưng đối với một số người, sự kết hợp mà CN301 cung cấp duy nhất sẽ là lựa chọn ưu tiên.

Kawai CN301 là một nhạc cụ thực sự linh hoạt nên nằm trong danh sách lựa chọn dành cho bất kỳ ai mua sắm thay mặt cho trường âm nhạc hoặc tổ chức tôn giáo, và ai đó đang tìm kiếm một cây đàn piano điện tốt lâu dài cho gia đình.

kawai-cn301-r

tìm hiểu thêm

Chúng tôi hy vọng bài viết này có ích đối với bạn, giúp bạn chọn được cây đàn tốt nhất cho nhu cầu của mình, mang lại cho bạn niềm vui và trải nghiệm âm nhạc trong nhiều năm tới!

Nguồn: Piano Đồng Nai biên soạn.


Các bài viết có liên quan:

» [Review] Piano Điện Kawai CN201 Và CN301

» [REVIEW] Piano Điện Kawai CN39 – Hiệu Suất Nổi Bật

Trang web và blog khác có ích:

» Piano Yamaha 

» Đàn Piano