Tìm hiểu: Công Nghệ Phím Đàn Piano Roland

Nếu bạn đang tìm hiểu về công nghệ phím đàn piano Roland, bạn có thể nhận thấy rằng chúng có một số cấu hình khác nhau được đưa vào các mẫu trong toàn bộ dòng sản phẩm của họ. Đây cũng là trường hợp của các nhà sản xuất đàn piano điện khác như Kawai, Casio, Korg và Yamaha.

Trong bài viết này chúng ta sẽ xem xét kỹ ba thiết kế công nghệ phím phổ biến nhất của Roland có trong đàn piano điện 88 phím có trọng lượng. Bàn phím tiêu chuẩn PHA-4, PHA-50Hybrid Grand mới. Ivory Feel-G vẫn được sử dụng trong một số kiểu máy, nhưng phần lớn nó đã được thay thế bằng PHA-4.

tim-hieu-cong-nghe-phim-dan-piano-roland

Công nghệ phím đàn piano Roland

Đây là ba thiết kế action có trong các dòng FP, dòng F, dòng RP, dòng HP, dòng GP và dòng LX hàng đầu. Bài viết này sẽ đề cập đến sự khác biệt chính giữa ba công nghệ này và cung cấp phân tích chi tiết chính xác những gì mỗi hành động cung cấp.

Giới thiệu

Xét về hệ thống phân cấp của ba công nghệ phím này, PHA-4 (PHA là viết tắt của Progressive Hammer Action) được tìm thấy ở các dòng đàn phân khúc tầm trung của Roland về mặt giá cả, bộ máy bàn phím PHA-50 được tìm thấy ở hầu hết các dòng đàn piano Roland cao cấp hơn, trong khi Hybrid Grand hiện chỉ được sử dụng độc quyền trong hai mẫu hàng đầu của dòng LX là LX706LX708.

Công nghệ phím PHA-4 và PHA-50 đã ra mắt được vài năm nhưng cả hai vẫn được coi là rất phù hợp trên thị trường và một số hành động tốt nhất hiện có ở nhiều mức giá khác nhau.

Hybrid Grand được coi là công nghệ phím đàn piano điện hàng đầu hiện có trước khi chuyển sang danh mục hybrid đầy đủ với các mẫu như dòng Kawai NOVUS hoặc dòng Yamaha Avant Grand với đầy đủ các bộ cơ của piano acoustic.

Khác biệt giữa PHA-4, PHA-50 và Hybrid Grand

Chiều dài trục

Sự khác biệt lớn nhất giữa cả công nghệ phím này không nhất thiết là những gì bạn có thể mong đợi, chẳng hạn như sự khác biệt về vật liệu hoặc thiết kế búa, cũng tồn tại. Thay vào đó, sự khác biệt lớn nhất thực sự là chiều dài trục.

Chiều dài trục là khoảng cách giữa mặt trước của phím đến điểm mà tại đó phím được đặt bản lề, đóng vai trò là điểm tựa.

Lý do đây là một yếu tố rất lớn ở đây là khoảng cách xác định mức độ chuyển động ở phía trước phím so với giữa phím và do đó mức độ thay đổi trong cảm giác hành động tùy thuộc vào khoảng cách xa hay gần. trong hành động bạn đang chơi. Chiều dài trục càng dài, người chơi càng có nhiều khả năng kiểm soát.

PHA-4 có chiều dài trục khá tiêu chuẩn so với công nghệ phím trung bình, trong khi PHA-50 dài hơn một chút và Hybrid Grand có chiều dài trục ngang với những gì bạn sẽ tìm thấy trong một số cây đại dương cầm dài 6 và 7 foot.

Cả ba công nghệ phím này đều có bộ thoát và sử dụng cảm biến ba, do đó, mặc dù không có sự khác biệt về độ chính xác MIDI từ quan điểm cảm biến, người chơi có thể thao tác phím chính xác hơn với chiều dài trục dài hơn, vì vậy về lý thuyết, thông tin MIDI sẽ chính xác hơn khi độ dài trục quay dài hơn.

Vật liệu & Xây dựng

Công nghệ phím PHA-4 là bộ máy hoàn toàn bằng nhựa, có nghĩa là bề mặt phím trên cùng, các mặt bên và búa đều bằng nhựa. Rõ ràng là có một số bộ phận điện nhỏ bằng kim loại, nhưng tất cả các vật liệu quan trọng ở đây đều là nhựa.

Với PHA-50 và bộ cơ Hybrid Grand, các mặt của phím được làm từ gỗ và điều này vượt xa tính thẩm mỹ vì nó mô phỏng tốt hơn cảm giác động của phím đàn đại dương cầm. Và sự hiện diện của gỗ cũng làm cho bộ máy hoạt động bền bỉ hơn.

phim-dan-piano-roland

Chốt ổn định

Sự khác biệt quan trọng thứ ba là chốt ổn định, là chốt nằm ngay giữa ở đầu tất cả các phím có chức năng tương tự như chốt thanh ray cân bằng thực hiện trên một cây đàn piano acoustic thực sự. Chốt này cho phép bạn căn chỉnh phím theo chiều ngang và cung cấp độ bền để đảm bảo rằng các phím không bị xoắn hoặc vặn sang bên này hoặc bên kia khi lực không tác dụng trực tiếp xuống.

Vì vậy, về cơ bản, chốt trung tâm bảo vệ phím và tăng độ bền. Không có chốt trung tâm trên PHA-4. Nhưng sẽ có  trên PHA-50 và Hybrid Grand. Do đó, công nghệ phím đàn piano PHA-50 và Hybrid Grand sẽ bền hơn nhiều trong thời gian dài hơn.

Mặt bàn phím

Sự khác biệt chính cuối cùng giữa ba công nghệ phím là lớp hoàn thiện trên mặt bàn phím đàn piano. Các phím màu trắng trên cả công nghệ sử dụng vật liệu rất giống nhau. Tuy nhiên, các phím màu đen chắc chắn là khác nhau.

Các phím màu đen trên PHA-4 có lớp phủ sa tanh với kết cấu nhẹ tạo cảm giác hơi giống phím gỗ mun. Trên PHA-50 và Hybrid Grand, kết cấu rõ ràng hơn, đến mức bạn thực sự nhìn thấy thớ gỗ. Cho một kết cấu rõ rệt, chân thực hơn.

Trải nghiệm chơi

Công nghệ PHA-4

PHA-4 hơi khác so với các loại khác ở chỗ điện trở tĩnh trên PHA-4 thực sự cao hơn một chút so với điện trở động và điều này chắc chắn được phát hiện khi chơi hành động này ngay khi nó hoạt động.

Có sự khác biệt về trọng lượng khoảng 10 gram giữa khối lượng cần thiết để phím chuyển động và khối lượng cần thiết để giữ cho phím chuyển động. Sự khác biệt về trọng số này tạo ra cảm giác về một bàn phím sâu hơn.

phim-dan-piano

Công nghệ PHA-50

Trọng lượng trên PHA-50 không có sự khác biệt nhiều như trên Hybrid Grand. Nó thực sự khá đáng chú ý khi bạn chơi và làm cho PHA-50 phù hợp hơn với nhạc cổ điển, cũng như chiều dài trục bổ sung mang lại khả năng kiểm soát tốt hơn.

Bạn thực sự có thể cảm nhận được sự hiện diện của chốt ổn định vì thực sự không có chuyển động đưa hoặc chuyển động ngang trên các phím.

cong-nghe-phim

Công nghệ Hybrid Grand

Chuyển sang hành động Hybrid Grand, và thực sự, bạn có thể coi nó như một phiên bản kéo dài của PHA-50. Công nghệ là như nhau, sự khác biệt thực sự duy nhất là chiều dài trục dài hơn mà Hybrid Grand sở hữu.

Kết quả, là cảm giác kiểm soát thậm chí còn sâu sắc hơn và dưới bàn tay của một nghệ sĩ dương cầm thực thụ, mức độ chi tiết của hành động này có thể thu được nhiều hơn từ công cụ âm thanh công nghệ tạo mô hình Roland PureAcoustic mới (và SuperNATURAL của Roland) là đáng chú ý.

Công nghệ phím Hybrid Grand là một trong hai công nghệ phím đàn piano điện hàng đầu hiện có trong tầm giá này, với Grand Feel III của Kawai hoạt động như đối thủ cạnh tranh duy nhất.

cong-nghe-phim-dan-piano-roland

Công nghệ phím trên các model

Các mẫu có Action PHA-4

Bàn phím PHA-4 có sẵn bắt đầu với Roland FP10 (một cây đàn piano dành cho người mới bắt đầu/cấp độ thấp nhất) và cũng có thể được tìm thấy trong Roland FP-30X và Roland FP-60X.

Bạn cũng có thể tìm thấy PHA-4 trong Roland RP102, RP701 và F701, cũng như đàn piano điện gia đình tầm trung HP702.

Các mẫu có Action PHA-50

Công nghệ phím PHA-50 có sẵn trong các sản phẩm có mức giá cao hơn. Về đàn piano điện di động, Roland FP-90X (một cây đàn piano cho biểu diễn),..

Ngoài ra còn có sẵn trong Roland DP603 , Kiyolo KF-10, Roland HP704 và mẫu đầu vào của dòng LX hàng đầu với LX705.

Đàn piano Roland sở hữu công nghệ phím PHA-50 hiện cũng được lựa chọn cho các cây piano điện Grand GP-607 và GP-609..

Các mẫu có Action Hybrid Grand

Như đã đề cập ở trên, hai mẫu duy nhất hiện có tính năng Hybrid Grand là đàn piano dáng thẳng đứng hàng đầu LX706 và LX708 – chắc chắn là hai trong số những cây đàn piano điện tốt nhất hiện có nhờ hệ thống loa tích hợp đặc biệt với bộ khuếch đại mạnh mẽ, âm thanh piano tiên tiến với đa âm vô hạn và công nghệ piano mới nhất như Piano Designer, Bluetooth và giắc cắm kết nối mở rộng.

Kết luận

Chúng tôi hy vọng sự phân tích về sự khác biệt giữa các công nghệ phím chính của Roland sẽ hữu ích cho bạn. Như chúng tôi đã nói ở trên, mỗi hành động đều được xây dựng tốt và được đánh giá cao, nhưng cũng sẽ có một số khác biệt giữa chúng dựa theo phân khúc sản phẩm và giá.

Mọi thông tin tham khảo vui lòng truy cập #pianodongnai.com hoặc liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0977.033.003 để được hỗ trợ tốt nhất!


Các bài viết có liên quan:

» Tìm Hiểu Về Công Nghệ Phím Đàn Piano Điện Yamaha

» Cách Vệ Sinh Phím Đàn Piano

Trang web và blog khác có ích:

» Piano Yamaha 

» Đàn Piano