[Review] Yamaha YDP145 – Đàn piano cho người mới bắt đầu

Được phát hành vào tháng 4 năm 2022, dòng đàn piano điện nhỏ gọn, kiểu bảng điều khiển Arius của Yamaha hiện bao gồm bốn mẫu, Yamaha YDP145, YDP-165, YDP-S35 và YDP-S55, tất cả đều được thiết kế để kết hợp tính thẩm mỹ thanh lịch và âm thanh tinh tế của một cây đàn piano acoustic với sự tiện lợi, thiết thực và nhỏ gọn của một nhạc cụ kỹ thuật số trong nhà bạn. 

review-yamaha-ydp145-dan-piano-cho-nguoi-moi-bat-dau

Ký hiệu YDP là viết tắt của Yamaha Digital Piano và chữ S đại diện cho các kiểu dáng thanh mảnh, gọn hơn từ trước ra sau để cho phép chúng phù hợp với không gian nhỏ hơn. Trong số hai cây đàn piano kích thước đầy đủ trong phạm vi, YDP-165 là mẫu cao cấp trong dòng sản phẩm, trong khi mẫu được đánh giá ở đây, Yamaha YDP145, là tùy chọn có giá thấp hơn.

Đánh giá đàn piano Yamaha YDP145

Kích thước tiêu chuẩn, model 88 phím của đàn piano điện ARIUS có bàn phím có trọng số. Với âm thanh đại dương cầm hòa nhạc CFX của Yamaha dưới dạng Tiếng tích hợp, hãy trải nghiệm cảm giác chơi biểu cảm phong phú với bàn phím GHS. Bao gồm các chức năng thân thiện với tai mới được trang bị và khả năng tương thích với ứng dụng Smart Pianist của Yamaha.

Thiết kế Yamaha YDP-145

Về kích thước và trọng lượng, Yamaha YDP145 hoàn toàn tương ứng với mẫu trước đó YDP144. So với YDP165 cùng ra mắt của dòng mô hình lớn, nó thực sự nhỏ hơn. Điều này có lẽ chủ yếu là do hệ thống âm thanh mạnh mẽ hơn của YDP165.

Mặt khác, Yamaha YPD145 có kiểu dáng khá cổ điển giống như YDP165, không có chân trước và bảng điều khiển phía sau thoáng hơn so với dòng Clavinova đắt tiền hơn.Vật liệu thân máy chắc chắn với thanh trượt bàn phím bằng gỗ, và tất nhiên cả ba bàn đạp chân cũng được cung cấp.

Yamaha YDP145 cung cấp ba biến thể màu sắc để bạn chọn để phù hợp với nội thất và sở thích của bạn: Đen, trắng và gỗ hồng sắc.

Công nghệ bàn phím

Với bộ action của piano 88 phím, phím đàn GHS (Graded Hammer Standard) tái tạo cảm nhận của một cây đàn piano cơ, từ cảm giác nặng tự nhiên nhất được sử dụng ở âm trầm và cảm giác nhẹ hơn ở âm bổng. Phím đàn GHS mang lại độ phản hồi và cảm nhận của một cây đại dương cầm, cho phép lặp lại nốt nhanh chóng và khả năng kiểm soát biểu cảm chân thực.

Ngoài ra bàn phím có mặt trên phím màu đen mờ và phím đàn cảm ứng theo lực đánh với 3 mức độ Nặng/Trung bình/Nhẹ/Pha trộn.

yamaha-ydp-145

Cơ chế âm thanh

Công nghệ

Đàn piano Yamaha YDP145 có tiếng piano được lấy mẫu từ cây đại dương cầm hòa nhạc CFX hàng đầu của Yamaha – cây đàn piano nổi tiếng mang đến những âm cao lấp lánh và âm trầm cộng hưởng mạnh mẽ kết hợp trong tiếng đàn biểu cảm tuyệt vời.

Các tông màu phong phú từ dải thấp đến dải cao, nó có khả năng biểu cảm không chỉ được sử dụng cho luyện tập hàng ngày mà còn cho các màn trình diễn giàu cảm xúc.

yamaha-ydp145

Mô hình cộng hưởng ảo

Một trong những nét cuốn hút của đại dương cầm là sự cộng hưởng giao cảm tạo ra bởi rung động trên toàn bộ nhạc cụ. YDP145 đã tái tạo công phu sự cộng hưởng giao cảm phong phú đó nhờ công nghệ đột phá có tên Virtual Resonance Modeling Lite (VRM Lite). VRM Lite tạo ra âm thanh đa dạng, phong phú bằng cách mô phỏng các âm điệu giao cảm phức tạp được tạo ra khi các rung động của dây được truyền đến bảng âm thanh và các dây khác, tương ứng với thời điểm và cường độ nhấn phím đàn và bàn đạp.

yamaha-ydp145-6

Âm thanh bổ sung

Hai âm thanh đại dương cầm khác có tên là “Mellow Grand” và “Pop Grand”, và một số âm thanh nhạc cụ khác như electric piano, harpsichord, vibraphone, church, Hammond organ, strings,..

Công nghệ loa

Hệ thống loa bên trong sử dụng hai loa 12 cm – có công suất 8W. Cây đàn piano gia đình nhỏ này chắc chắn phù hợp với âm lượng trong phòng, âm thanh rõ ràng và không bị nhiễu.

Điểm mới trên Yamaha YDP-145 so với YDP144 là sử dụng cấu trúc thoát âm mới ở mặt sau của tủ đàn giúp phát ra âm thanh từ bên trong đàn piano. Kết quả là âm thanh phát ra từ loa không bị kẹt bên trong thân đàn, đạt được âm vang tự nhiên, cộng hưởng ba chiều hệt như ở một cây đàn piano cơ.

piano-dien-yamaha-ydp145-4

Các tính năng bổ sung khác

– Bàn đạp giảm âm hỗ trợ nửa bàn đạp, một đặc tính tiêu chuẩn trong đàn piano acoustic và do đó là một tính năng thiết yếu trong đàn piano kỹ thuật số cao cấp, có nghĩa là âm thanh càng duy trì lâu hơn khi bạn nhấn bàn đạp càng lâu. Sao chép chính xác hoạt động của bộ giảm âm trên đàn đại dương cầm, mang đến sự biến đổi biểu cảm phong phú.

– Máy đếm nhịp tích hợp nhưng không có mẫu nhịp điệu tích hợp.

– Chức năng điều khiển âm thanh thông minh của Yamaha điều chỉnh tối ưu sự cân bằng âm thanh để có hiệu ứng tự nhiên theo âm lượng tổng thể của đàn piano.

– Trình tối ưu hóa âm thanh nổi tái tạo các đặc tính âm thanh rộng rãi của đại dương cầm ngay cả khi đeo tai nghe.

– Chức năng giới hạn âm lượng hạn chế âm lượng tối đa để tránh âm thanh lớn phát ra.

– Chức năng ghi âm và phát lại bạn có thể ghi âm và kiểm tra hiệu suất của mình hoặc bạn có thể hoàn thành một bài hát bằng cách ghi âm phần tay phải và tay trái hoặc hai âm riêng biệt.

– Chức năng Duo cho hai người chơi cùng nhau bằng cách chia bàn phím thành trái và phải, hai người có thể chơi trong cùng một phạm vi cùng một lúc. Hai người có thể chơi cùng một loại nhạc cụ vào cùng một thời điểm hoặc hai người có thể ngồi cạnh nhau và luyện tập trong khi một người chơi mẫu còn người kia xem mẫu.

– Chức năng Dual thường được gọi là chế độ lớp vì bạn có thể xếp chồng hai âm thanh khác nhau trên bàn phím.

Tích hợp 353 bản nhạc, bao gồm 50 bản nhạc cổ điển nổi tiếng và 303 bài tập thực hành toàn diện từ các phương pháp nổi tiếng, chẳng hạn như Beyer, Burgmüller, Czerny và Hanon.

review-yamaha-ydp145-3

Kết nối

Piano điện Yamaha YDP145 tương thích với ứng dụng miễn phí “Smart Pianist”, vì vậy chỉ cần tải ứng dụng về thiết bị thông minh của bạn và kết nối nó với nhạc cụ, bạn có thể chọn âm, xem bản nhạc của các bài hát cài sẵn, chơi đàn piano trong “Piano Room” và hơn thế nữa. Bạn có thể cài đặt âm sắc và độ vang của đàn cũng như dễ dàng vận hành các chức năng khác nhau.

Vì không có chức năng Bluetooth trên YDP145, bạn sẽ cần kết nối nhạc cụ của mình với thiết bị di động bằng cáp USB để sử dụng ứng dụng.

Kết nối khác duy nhất mà đàn piano có là USB-to-Host, và giắc cắm điện thoại stereo chuẩn (x2).

dan-piano-yamaha-ydp145-5

So sánh Yamaha YDP145

Yamaha YDP-144 so với YDP-145: So với mẫu trước đó, mẫu mới thậm chí còn có âm thanh “CFX Grand” cũng có trên dòng Clavinova cao cấp hơn. YDP-145 cũng được hưởng lợi từ những cải tiến về âm thanh.

Yamaha YDP-145 so với YDP-165: Arius YDP-145 về cơ bản không khác YDP-165. Điểm khác biệt là bàn phím GH3 được tích hợp trong YDP165, đảm bảo trải nghiệm chơi thoải mái hơn và hệ thống loa mạnh mẽ hơn tạo nên sự khác biệt rõ rệt.

YAMAHA YDP-165
YAMAHA YDP-145
Kích thước Rộng 1.357 mm 1.357 mm
Cao 849 mm  (Khi nâng giá đỡ bản nhạc: 1.003 mm) 815 mm (Khi nâng giá đỡ bản nhạc: 969 mm)
Dày 422 mm 422 mm
Trọng lượng Trọng lượng 42,0 kg 38,0 kg
Hộp đựng Rộng 1,449 mm 1.429 mm
Cao 479 mm 434 mm
Dày 584 mm 564 mm
Bàn phím Số phím 88 88
Loại Bàn phím GH3 với bàn phím tổng hợp bằng gỗ mun và ngà Bàn phím GHS có mặt trên phím màu đen mờ
Phím đàn cảm ứng theo lực đánh Nặng/Trung bình/Nhẹ/Pha trộn Nặng/Trung bình/Nhẹ/Pha trộn
Pedal Số pedal 3: Chặn tiếng (damper) (với chức năng nửa pedal), Sostenuto, Soft 3: Chặn tiếng (damper) (với chức năng nửa pedal), Sostenuto, Soft
Các chức năng Giảm âm, Đều đều, Nhẹ nhàng Giảm âm, Đều đều, Nhẹ nhàng
Hiển thị Loại
Kích cỡ
Ngôn ngữ
Bảng điều khiển Ngôn ngữ Tiếng Anh Tiếng Anh
Nắp che phím Kiểu nắp che phím Trượt Trượt
Giá để bản nhạc
Clip Nhạc
Tạo Âm Âm thanh Piano Yamaha CFX Yamaha CFX
Mẫu Key-off
Nhả Âm Êm ái
Virtual Resonance Modeling (VRM)
Virtual Resonance Modeling Lite (VRM Lite)
Đa âm Số đa âm (Tối đa) 192 192
Cài đặt sẵn Số giọng 10 10
Loại Tiếng Vang 4 4
Thanh
Hiệu ứng Brilliance (Âm rõ)
Master Effect
Kiểm soát âm thông minh (IAC)
Stereophonic Optimizer
Các chức năng Kép/Trộn âm
Tách tiếng
Duo
Cài đặt sẵn Số lượng bài hát cài đặt sẵn 10 bài demo + 50 bài cổ điển + 303 bài luyện tập 10 bài demo + 50 bài cổ điển + 303 bài luyện tập
Thu âm Số lượng bài hát 1 1
Số lượng track 2 2
Dung Lượng Dữ Liệu Khoảng 150 KB mỗi bài (xấp xỉ 11.000 nốt nhạc) Khoảng 100 KB/bài (xấp xỉ 11.000 nốt nhạc)
Định dạng dữ liệu tương thích Phát lại SMF (Định dạng 0, Định dạng 1) SMF (Định dạng 0, Định dạng 1)
Thu âm SMF (Định dạng 0) SMF (Định dạng 0)
Buồng Piano
Kiểm soát toàn bộ Bộ đếm nhịp
Dãy Nhịp Điệu 5 – 280 5 – 280
Dịch giọng -6 – 0 – +6 -6 – 0 – +6
Tinh chỉnh 414,8 – 440,0 – 466,8 Hz (bước tăng khoảng 0,2 Hz) 414,8 – 440,0 – 466,8 Hz (bước tăng khoảng 0,2 Hz)
Loại âm giai
Nhịp điệu
Lưu trữ Bộ nhớ trong
Đĩa ngoài
Kết nối Tai nghe Giắc cắm điện thoại stereo chuẩn (x2) Giắc cắm điện thoại stereo chuẩn (x2)
MIDI
AUX IN
NGÕ RA PHỤ
USB TO DEVICE
USB TO HOST
DC IN 16 V 12 V
Ampli 20 W x 2 8 W x 2
Loa 12 cm x 2 12 cm x 2
Tiêu thụ điện 13 W (khi sử dụng bộ đổi nguồn AC PA-300C) 9 W (Khi sử dụng bộ đổi nguồn AC PA-150)
Tự động Tắt Nguồn
Bộ nguồn Bộ đổi nguồn PA-300C PA-130 (hoặc tương đương do Yamaha khuyến nghị)
Phụ kiện Hướng dẫn sử dụng, Sách nhạc, 50 kiệt tác cổ điển, Đăng ký thành viên trực tuyến, Bảo hành*, Ghế*, Dây nguồn*/ Bộ đổi nguồn* PA-300C *tùy từng khu vực Hướng dẫn sử dụng, Sách nhạc, 50 kiệt tác cổ điển, Đăng ký thành viên trực tuyến, Bảo hành*, Ghế*, Dây nguồn*/ Bộ đổi nguồn* PA-150 hoặc tương đương được Yamaha khuyến nghị *tùy từng khu vực

Kết luận

ƯU ĐIỂM NHƯỢC ĐIỂM
+Âm thanh Grand Piano CFX tinh tế
+Bàn phím tuyệt vời
+Thiết kế nhỏ gọn và thanh lịch
– Cần ứng dụng hoặc sách hướng dẫn để điều chỉnh cài đặt

Yamaha YDP145 phù hợp với bất kỳ ai, từ người mới bắt đầu đến sinh viên hoặc những chuyên gia dày dạn kinh nghiệm, những người muốn có một nhạc cụ gọn gàng, không phô trương và cực kỳ thú vị từ một thương hiệu huyền thoại. Ngoài ra, vẫn có khả năng tương thích với ứng dụng “Smart Pianist”. Một ứng dụng hoàn hảo mà nhà sản xuất đã kết hợp. Nếu bạn đang tìm kiếm một cây đàn piano trang nhã cho không gian sống của mình, thì YDP145 trở thành một ứng cử viên nặng ký cho khoản tiền bỏ ra của bạn.

↓ Bấm vào bên dưới để đặt mua sản phẩm ↓

Yamaha-YDP-145R

mua ngay

Hy vọng với những chia sẽ đánh giá thông số và tính năng của đàn piano điện Yamaha YDP145, có thể cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết trong quá trình tìm hiểu của mình. Mọi thông tin tham khảo vui lòng truy cập #pianodongnai.com hoặc liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0977.033.003 để được hỗ trợ tốt nhất!


Các bài viết có liên quan:

» [Review] Yamaha YDP165 – Đàn piano mới năm 2022

» Tìm Hiểu Về Công Nghệ Phím Đàn Piano Điện Yamaha

Trang web và blog khác có ích:

» Piano Yamaha 

» Đàn Piano