[Review] Yamaha YDP165 – Đàn piano mới năm 2022

Được phát hành vào tháng 4 năm 2022, dòng đàn piano điện nhỏ gọn, kiểu bảng điều khiển Arius của Yamaha hiện bao gồm bốn mẫu, Yamaha YDP165, YDP-145, YDP-S55 và YDP-S35, tất cả đều được thiết kế để kết hợp tính thẩm mỹ thanh lịch và âm thanh tinh tế của một cây đàn piano acoustic với sự tiện lợi, thiết thực và nhỏ gọn của một nhạc cụ kỹ thuật số trong nhà bạn. 

Ký hiệu YDP là viết tắt của Yamaha Digital Piano và chữ S đại diện cho các kiểu dáng thanh mảnh, gọn hơn từ trước ra sau để cho phép chúng phù hợp với không gian nhỏ hơn. Trong số hai cây đàn piano kích thước đầy đủ trong phạm vi, Yamaha YDP165 là model hàng đầu trong dòng sản phẩm Arius mới.

review-yamaha-ydp165

Đánh giá đàn piano Yamaha YDP165

Mặc dù có mức giá thấp nhưng đàn piano này cung cấp một bàn phím rất tốt và âm thanh đại dương cầm đầy thuyết phục. Hệ thống loa đã được cải thiện so với mô hình trước đó và hoạt động thông qua ứng dụng đã được nâng cấp.

Thiết kế

Chất lượng xây dựng rất ấn tượng và vật liệu trông chắc chắn. Tương tự như nhiều đàn piano kỹ thuật số kiểu bảng điều khiển khác, YDP 165 sử dụng ván dăm. Bạn có thể tìm thấy đàn piano trong một vài lựa chọn màu sắcnhư: gỗ hồng, trắng ngà, đen và trắng.

Với Yamaha YDP165 bạn không cần phải thiếu những chi tiết nhỏ như kẹp trên giá nhạc, dải nỉ sau phím, dải nhôm trên thanh trượt bàn phím hay móc tai nghe.

Đàn piano Yamaha YDP165 không có màn hình, nhưng nó có một số nút và núm vặn để điều chỉnh âm lượng. Bạn sẽ tìm thấy bảy nút ở bên trái và một nút nguồn khác ở bên phải cùng với núm âm lượng. Đánh giá từ các nút, bạn sẽ cần sử dụng tổ hợp phím cộng với nút để truy cập một số tính năng nâng cao hơn. Đàn piano này có nắp bàn phím có thể gập lại để ngăn bụi và các hạt nhỏ khác xâm nhập vào bên trong nhạc cụ và có khả năng làm hỏng đàn.

Chúng tôi khuyên bạn nên tải xuống và cài đặt ứng dụng Yamaha Smart Pianist. Ứng dụng sẽ trực quan hóa tất cả các tính năng trên đàn piano và cải thiện sự tiện lợi. Chúng tôi tin rằng hầu hết mọi người sẽ thấy việc điều chỉnh cài đặt và chọn một tùy chọn dễ dàng hơn thông qua ứng dụng miễn phí này.

yamaha-ydp165

Cơ chế bàn phím

Một trong những điều thiết yếu trong đàn piano điện là hành động phím hoặc cảm ứng. Yamaha YDP165 là một mẫu biến trong dòng sản phẩm, nhưng YDP145 đánh giá cao hơn về mức giá của nó. Sự khác biệt chính giữa những cây đàn piano nổi tiếng này là bộ máy phím vì YDP165 đi kèm với bàn phím GH3, một bản cập nhật so với GHS hoặc Graded Hammer Standard.

Với bộ action của piano 88 phím, phím đàn GH3 (Graded Hammer 3) tái tạo cảm nhận của một cây đàn piano cơ, từ cảm giác nặng tự nhiên nhất được sử dụng ở âm trầm và cảm giác nhẹ hơn ở âm bổng. Phím đàn GH3 mang lại độ phản hồi và cảm nhận của một cây đại dương cầm, cho phép lặp lại nốt nhanh chóng và khả năng kiểm soát biểu cảm chân thực.

Cả hai phím màu trắng và đen đều có lớp phủ màu ngà voi/ gỗ mun để có độ bám tốt hơn. Ngoài ra đi kèm với bốn mức độ đánh phím: Nặng/Trung bình/Nhẹ/Pha trộn.

dan-piano-yamaha-ydp-165

Cơ chế âm thanh

Công nghệ

Điểm quan trọng tiếp theo là chất lượng âm thanh và Yamaha luôn nổi bật. Nếu bạn thích âm thanh của Grand Piano Yamaha, thì chúng tôi tin rằng bạn sẽ thích âm thanh cài sẵn. Yamaha sử dụng công cụ âm thanh CFX và tiếng piano acoustic được ghi lại từ CFX Concert Grand Piano, vốn nổi tiếng với âm thanh rõ ràng và sống động. Bạn có thể tìm thấy chất lượng của chiếc Grand Piano này ở YDP165. Tất nhiên, chúng sẽ không giống nhau nhưng chất lượng tổng thể rất ấn tượng và vô cùng biểu cảm.

Piano điện Yamaha YDP165 sở hữu tiếng đàn chi tiết, từ nốt thấp cho đến các nốt cao, với độ rõ ràng tuyệt vời và chất âm hài hòa đầy màu sắc. Nó mang đến cho bạn sức mạnh và sắc thái biểu đạt phi thường, phản ứng chân thực trong quá trình luyện tập hàng ngày cũng như trong những màn trình diễn tràn đầy cảm xúc của bạn.

piano-dien-ydp165

Mô hình cộng hưởng ảo

Một trong những nét cuốn hút của đại dương cầm là sự cộng hưởng giao cảm tạo ra bởi rung động trên toàn bộ nhạc cụ. Yamaha YDP165 đã tái tạo công phu sự cộng hưởng giao cảm phong phú đó nhờ công nghệ đột phá có tên Virtual Resonance Modeling Lite (VRM Lite). VRM Lite tạo ra âm thanh đa dạng, phong phú bằng cách mô phỏng các âm điệu giao cảm phức tạp được tạo ra khi các rung động của dây được truyền đến bảng âm thanh và các dây khác, tương ứng với thời điểm và cường độ nhấn phím đàn và bàn đạp.

piano-dien-yamaha-ydp165

Âm thanh bổ sung

Bạn sẽ nhận được một vài biến thể âm thanh piano acoustic, bao gồm Pop GrandMellow Grand. Bộ sưu tập âm thanh của YDP165 giống với YDP145. Có hai Piano điện, bao gồm Stage E.Piano và DX E.Piano. Các âm thanh khác bạn có thể chơi trong Yamaha YDP165 là Harpsichord, Vibraphone, Pipe Organ, Jazz Organ và Strings.

Công nghệ loa

Hệ thống loa bên trong YDP-165 hoạt động với hai loa 12 cm và công suất 2×20 watt. Tổng cộng 40W là mạnh mẽ như hầu hết các cây đàn piano điện, đặc biệt là trong tầm giá tương tự. Đối với mục đích sử dụng phổ biến nhất là luyện tập/biểu diễn tại nhà, YDP165 đã làm rất tốt trong phân khúc giá.

Một điểm mới là đàn piano Yamaha YDP165 sử dụng cấu trúc thoát âm mới ở mặt sau của tủ đàn giúp phát ra âm thanh từ bên trong đàn piano. Điều này cho phép bạn được trải nghiệm bức xạ âm thanh tự nhiên và cộng hưởng ba chiều hệt như ở một cây đàn piano cơ.

YDP145-YDP165

Các tính năng bổ sung khác

– Bàn đạp giảm âm hỗ trợ nửa bàn đạp, một đặc tính tiêu chuẩn trong đàn piano acoustic và do đó là một tính năng thiết yếu trong đàn piano kỹ thuật số cao cấp, có nghĩa là âm thanh càng duy trì lâu hơn khi bạn nhấn bàn đạp càng lâu. Sao chép chính xác hoạt động của bộ giảm âm trên đàn đại dương cầm, mang đến sự biến đổi biểu cảm phong phú.

– Máy đếm nhịp tích hợp nhưng không có mẫu nhịp điệu tích hợp.

– Chức năng điều khiển âm thanh thông minh của Yamaha điều chỉnh tối ưu sự cân bằng âm thanh để có hiệu ứng tự nhiên theo âm lượng tổng thể của đàn piano.

– Trình tối ưu hóa âm thanh nổi tái tạo các đặc tính âm thanh rộng rãi của đại dương cầm ngay cả khi đeo tai nghe.

– Chức năng giới hạn âm lượng hạn chế âm lượng tối đa để tránh âm thanh lớn phát ra.

– Chức năng ghi âm và phát lại bạn có thể ghi âm và kiểm tra hiệu suất của mình hoặc bạn có thể hoàn thành một bài hát bằng cách ghi âm phần tay phải và tay trái hoặc hai âm riêng biệt.

– Chức năng Duo cho hai người chơi cùng nhau bằng cách chia bàn phím thành trái và phải, hai người có thể chơi trong cùng một phạm vi cùng một lúc. Hai người có thể chơi cùng một loại nhạc cụ vào cùng một thời điểm hoặc hai người có thể ngồi cạnh nhau và luyện tập trong khi một người chơi mẫu còn người kia xem mẫu.

– Chức năng Dual thường được gọi là chế độ lớp vì bạn có thể xếp chồng hai âm thanh khác nhau trên bàn phím.

 Tích hợp 353 bản nhạc, bao gồm 50 bản nhạc cổ điển nổi tiếng và 303 bài tập thực hành toàn diện từ các phương pháp nổi tiếng, chẳng hạn như Beyer, Burgmüller, Czerny và Hanon.

dan-piano-yamaha-ydp165

Kết nối

Piano điện Yamaha YDP165 tương thích với ứng dụng miễn phí “Smart Pianist”, vì vậy chỉ cần tải ứng dụng về thiết bị thông minh của bạn và kết nối nó với nhạc cụ, bạn có thể chọn âm, xem bản nhạc của các bài hát cài sẵn, chơi đàn piano trong “Piano Room” và hơn thế nữa. Bạn có thể cài đặt âm sắc và độ vang của đàn cũng như dễ dàng vận hành các chức năng khác nhau.

Vì không có chức năng Bluetooth trên YDP165, bạn sẽ cần kết nối nhạc cụ của mình với thiết bị di động bằng cáp USB để sử dụng ứng dụng.

Kết nối khác duy nhất mà đàn piano có là USB-to-Host, và giắc cắm điện thoại stereo chuẩn (x2).

yamaha ydp165

So sánh Yamaha YDP165 với mô hình khác

Yamaha YDP165 so với YDP145: Nếu bạn muốn tiết kiệm một ít tiền so với YDP165 và mua YDP145, bạn cần lưu ý một số điểm: Với Yamaha Arius YDP145, chúng chủ yếu ảnh hưởng đến bàn phím, thiếu lớp phủ bằng chất liệu giả ngà voi và gỗ mun tổng hợp và cảm biến thứ ba. Cùng hệ thống loa có công suất bộ khuếch đại ít hơn và âm thanh không đầy đủ như Yamaha YDP165. Và thiết kế không có giá đỡ tai nghe và kẹp nhạc trên bàn.

YAMAHA YDP-165
YAMAHA YDP-145
Kích thước Rộng 1.357 mm 1.357 mm
Cao 849 mm  (Khi nâng giá đỡ bản nhạc: 1.003 mm) 815 mm (Khi nâng giá đỡ bản nhạc: 969 mm)
Dày 422 mm 422 mm
Trọng lượng Trọng lượng 42,0 kg 38,0 kg
Hộp đựng Rộng 1,449 mm 1.429 mm
Cao 479 mm 434 mm
Dày 584 mm 564 mm
Bàn phím Số phím 88 88
Loại Bàn phím GH3 với bàn phím tổng hợp bằng gỗ mun và ngà Bàn phím GHS có mặt trên phím màu đen mờ
Phím đàn cảm ứng theo lực đánh Nặng/Trung bình/Nhẹ/Pha trộn Nặng/Trung bình/Nhẹ/Pha trộn
Pedal Số pedal 3: Chặn tiếng (damper) (với chức năng nửa pedal), Sostenuto, Soft 3: Chặn tiếng (damper) (với chức năng nửa pedal), Sostenuto, Soft
Các chức năng Giảm âm, Đều đều, Nhẹ nhàng Giảm âm, Đều đều, Nhẹ nhàng
Hiển thị Loại
Kích cỡ
Ngôn ngữ
Bảng điều khiển Ngôn ngữ Tiếng Anh Tiếng Anh
Nắp che phím Kiểu nắp che phím Trượt Trượt
Giá để bản nhạc
Clip Nhạc
Tạo Âm Âm thanh Piano Yamaha CFX Yamaha CFX
Mẫu Key-off
Nhả Âm Êm ái
Virtual Resonance Modeling (VRM)
Virtual Resonance Modeling Lite (VRM Lite)
Đa âm Số đa âm (Tối đa) 192 192
Cài đặt sẵn Số giọng 10 10
Loại Tiếng Vang 4 4
Thanh
Hiệu ứng Brilliance (Âm rõ)
Master Effect
Kiểm soát âm thông minh (IAC)
Stereophonic Optimizer
Các chức năng Kép/Trộn âm
Tách tiếng
Duo
Cài đặt sẵn Số lượng bài hát cài đặt sẵn 10 bài demo + 50 bài cổ điển + 303 bài luyện tập 10 bài demo + 50 bài cổ điển + 303 bài luyện tập
Thu âm Số lượng bài hát 1 1
Số lượng track 2 2
Dung Lượng Dữ Liệu Khoảng 150 KB mỗi bài (xấp xỉ 11.000 nốt nhạc) Khoảng 100 KB/bài (xấp xỉ 11.000 nốt nhạc)
Định dạng dữ liệu tương thích Phát lại SMF (Định dạng 0, Định dạng 1) SMF (Định dạng 0, Định dạng 1)
Thu âm SMF (Định dạng 0) SMF (Định dạng 0)
Buồng Piano
Kiểm soát toàn bộ Bộ đếm nhịp
Dãy Nhịp Điệu 5 – 280 5 – 280
Dịch giọng -6 – 0 – +6 -6 – 0 – +6
Tinh chỉnh 414,8 – 440,0 – 466,8 Hz (bước tăng khoảng 0,2 Hz) 414,8 – 440,0 – 466,8 Hz (bước tăng khoảng 0,2 Hz)
Loại âm giai
Nhịp điệu
Lưu trữ Bộ nhớ trong
Đĩa ngoài
Kết nối Tai nghe Giắc cắm điện thoại stereo chuẩn (x2) Giắc cắm điện thoại stereo chuẩn (x2)
MIDI
AUX IN
NGÕ RA PHỤ
USB TO DEVICE
USB TO HOST
DC IN 16 V 12 V
Ampli 20 W x 2 8 W x 2
Loa 12 cm x 2 12 cm x 2
Tiêu thụ điện 13 W (khi sử dụng bộ đổi nguồn AC PA-300C) 9 W (Khi sử dụng bộ đổi nguồn AC PA-150)
Tự động Tắt Nguồn
Bộ nguồn Bộ đổi nguồn PA-300C PA-130 (hoặc tương đương do Yamaha khuyến nghị)
Phụ kiện Hướng dẫn sử dụng, Sách nhạc, 50 kiệt tác cổ điển, Đăng ký thành viên trực tuyến, Bảo hành*, Ghế*, Dây nguồn*/ Bộ đổi nguồn* PA-300C *tùy từng khu vực Hướng dẫn sử dụng, Sách nhạc, 50 kiệt tác cổ điển, Đăng ký thành viên trực tuyến, Bảo hành*, Ghế*, Dây nguồn*/ Bộ đổi nguồn* PA-150 hoặc tương đương được Yamaha khuyến nghị *tùy từng khu vực

Kết luận

ƯU ĐIỂM NHƯỢC ĐIỂM
+Âm thanh Grand Piano CFX nổi bật

+Bàn phím GH3 thực tế

+Thiết kế nhỏ gọn và thanh lịch

+Hàng trăm bài học thực hành

– Cần ứng dụng hoặc sách hướng dẫn để điều chỉnh cài đặt

– Không có đầu ra âm thanh chuyên dụng.

– Vẫn chỉ là 10 âm thanh.

Yamaha YDP165 là một lựa chọn hàng đầu ở mức giá. Đàn piano Arius này hoàn hảo cho gia đình và những người đam mê ở mọi cấp độ kỹ năng. Âm thanh tuyệt vời, và âm lượng khá lớn. Bộ máy phím là một trong những bộ máy tốt nhất của Yamaha và cho cảm giác nhạy với độ biểu cảm cao. Hành động chính và ứng dụng thông minh đã cải thiện trải nghiệm tổng thể, khiến Yamaha YDP165 trở thành lựa chọn chắc chắn trong số các lựa chọn thay thế tương tự.

↓ Bấm vào bên dưới để đặt mua sản phẩm ↓

YDP-165R

 

mua ngay

Hy vọng với những chia sẽ đánh giá thông số và tính năng của đàn piano điện Yamaha YDP165, có thể cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết trong quá trình tìm hiểu của mình. Mọi thông tin tham khảo vui lòng truy cập #pianodongnai.com hoặc liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0977.033.003 để được hỗ trợ tốt nhất!


Các bài viết có liên quan:

» [Review] Yamaha YDP145 – Đàn piano cho người mới bắt đầu

» Tìm Hiểu Về Công Nghệ Phím Đàn Piano Điện Yamaha

Trang web và blog khác có ích:

» Piano Yamaha 

» Piano Điện