[Review] YAMAHA YDP184 – Piano Điện Cho Người Mới Bắt Đầu

Đối với những người chi tiêu tiết kiệm, Yamaha cung cấp dòng YDP có giá phải chăng hơn so với dòng CLP cao cấp. Yamaha YDP184 là mẫu đàn hàng đầu phổ biến của Yamaha kể từ khi được phát hành vào tháng 2 năm 2018. Nó vẫn là một trong những cây đàn tốt nhất đến nay vì nhiều lý do.

Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về đàn piano điện Yamaha YDP184, bao gồm các thông số kỹ thuật và tính năng chính của nó.

yamaha-ydp184-piano-dien-cho-nguoi-moi-bat-dau

Giới thiệu về đàn Piano điện Yamaha YDP184

Đàn piano Yamaha YDP184 là cây đàn piano điện tiên tiến nhất thuộc dòng Yamaha Arius, ghi lại một cách ấn tượng âm thanh đáng kinh ngạc của cây đại dương cầm dành cho buổi hòa nhạc Yamaha CFX hàng đầu. Mặc dù là một cây đàn piano kỹ thuật số, Yamaha YDP184 mang đến cho các nghệ sĩ piano và khán giả của họ âm thanh đầy đủ và phong phú của một cây đại dương cầm thực thụ.

Ngoài ra bàn phím biểu cảm và tất cả các tính năng cải tiến khác là lý do tại sao đàn piano điện Yamaha YDP184 được công nhận là đàn piano kỹ thuật số Arius hàng đầu.

THIẾT KẾ

– Ngoại hình

Yamaha YDP184 có kiểu dáng đàn piano đứng truyền thống. Tủ của nó được nâng lên rất nhiều so với bất kỳ mẫu nào khác trong dòng Arius. Về tổng thể, bạn có thể thấy rõ YDP184 trông giống Yamaha CLP635 hơn.

Giống như nhiều cây đàn piano kỹ thuật số thẳng đứng của Yamaha, YDP184 cũng có điểm nhấn bằng nhung đỏ ở cuối phím cũng như xung quanh các khớp của bàn đạp, chúng mang lại cho nhạc cụ một vẻ ngoài cổ điển và cao cấp.

Lớp hoàn thiện mờ với vân gỗ, trông đẹp mắt.  Yamaha YDP184 cũng là mẫu duy nhất trong dòng Arius có mặt sau được che phủ hoàn toàn, điều mà bạn sẽ thấy thường xuyên hơn trên dòng Clavinova CLP-Series.

Giá nhạc trên Yamaha YDP184 có thể gập lại về phía sau. Điều đó tạo ra một cái nhìn gọn gàng khi nhạc cụ không được sử dụng.

piano-dien-yamaha-ydp184

– Bảng điều khiển

Một nâng cấp lớn khác mà bạn có thể tìm thấy trên YDP184 là bảng điều khiển. Bạn sẽ ngay lập tức nhận thấy màn hình LCD lớn ở phía bên trái của thiết bị. Nó làm cho việc tinh chỉnh đàn piano của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Các phím điều khiển của YDP184 được chia sang 2 bên của bàn phím. Ở bên phải, bạn sẽ tìm thấy nút nguồn và thanh trượt âm lượng. Ở phía bên trái, có màn hình LCD và một số nút được bố trí rõ ràng.

Đối với các mẫu trong dòng YDP-Series, bạn cần sử dụng các tổ hợp nút-phím để chọn chức năng nâng cao, nhưng chúng không trực quan và cần có hướng dẫn sử dụng để tận dụng tối đa tiềm năng của đàn piano. YDP184 được đánh giá tốt hơn khi có các nút điều khiển kiểu Clavinova, loại bỏ ngay nỗi băn khoăn lớn nhất như trên các mẫu YDP khác.

ydp184

– Kích thước & Trọng lượng

Vì Yamaha YDP184 giống đàn Clavinova hơn nên nó cao hơn nhiều so với các mẫu khác trong dòng Arius.

Nó nặng khoảng 26 kg. Sau khi lắp ráp, máy có kích thước 146 x 46 x 93 cm.

HÀNH ĐỘNG PHÍM

Bàn phím trên YDP184 giống hệt với YDP164. Điều này có nghĩa là bạn đang sử dụng bàn phím Graded Hammer 3 (GH3) của Yamaha, với mặt bàn phím bằng gỗ mun tổng hợp và ngà voi.

Mặt bàn phím bằng nhựa có kết cấu nên ít bị trượt hơn khi chơi với tay ra mồ hôi. Mặc dù điều này không nhất thiết phải là ‘thực tế’ (hầu hết các cây đàn piano acoustic đích thực đều sử dụng các phím mượt mà, không có kết cấu), nhưng nó làm tăng thêm cảm giác ‘cao cấp’.

Hành động phím GH3 sử dụng búa thực tế trong hành động để mô phỏng cảm giác chân thực hơn. Trọng lượng của búa được phân loại . Kết quả là âm trầm nặng hơn và độ rung nhẹ hơn, giống như đàn piano acoustic. Số 3 trong tên của các thao tác chính này là viết tắt của công nghệ bộ ba cảm biến. Có ba cảm biến trong hành động quan trọng này. Nó đảm bảo lặp lại nhanh và kiểm soát các phím chính xác hơn.

yamaha ydp184

CÔNG NGHỆ ÂM THANH

– Âm thanh mẫu

YDP184 sử dụng công nghệ âm thanh Grand piano CFX hoàn toàn mới của Yamaha . Đó là cùng một công cụ âm thanh mà bạn sẽ tìm thấy ở Clavinovas cho đến mẫu đầu dòng CLP685. Đây cũng là mẫu duy nhất trong dòng Arius sử dụng công cụ âm thanh hoàn toàn mới này. Âm thanh tuyệt đẹp đặc trưng cho CFX grand, với âm trầm mạnh mẽ, cộng hưởng và âm bổng rực rỡ, lấp lánh. Sau đó, mẫu âm thanh được kết hợp với Mô hình cộng hưởng ảo để tạo ra trải nghiệm sống động, giàu chi tiết và tự nhiên cho YDP184.

Công cụ âm thanh mới cho phép mức độ tùy chỉnh cao hơn, nằm ở vị trí thuận tiện trong menu Piano Room. Piano Room là sản phẩm của Yamaha sử dụng phần mềm mô hình có thể sửa đổi của người dùng của các nhà sản xuất khác như Roland. Nó cho phép nghệ sĩ dương cầm thay đổi các thông số để định hình âm thanh theo ý thích của mình, điều chỉnh các chi tiết nhỏ của đàn piano của bạn bằng các công cụ nhất định.

dan-piano-yamaha-ydp-184

– Âm thanh nhạc cụ khác

Mặc dù YDP184 đáp ứng nhu cầu piano của bạn, nhưng nó cũng bao gồm nhiều âm thanh khác giúp tăng thêm tính linh hoạt cho các buổi biểu diễn và thói quen luyện tập của bạn.

Tổng cộng, bạn nhận được 24 âm thanh, bao gồm:

 • 4 Grand Piano (CFX, Pop, Jazz, Rock)
 • Piano Honky Tonk
 • Piano điện sân khấu (Fender Rhodes điện dựa trên Tine)
 • Piano điện DX (Âm thanh bàn phím dựa trên điều biến tần số)
 • Piano điện cổ điển (Âm thanh kiểu Rhodes với nhiều biến dạng hơn)
 • Soft Electric Piano (Âm thanh kiểu Rhodes với tiếng rung và điệp khúc)
 • Phaser EP (Âm thanh kiểu Rhodes với các hiệu ứng Phaser tinh tế)
 • Organ chính (Organ kiểu nhà thờ)
 • Đàn Organ Jazz (Đàn Organ điện có loa quay tích hợp ở tốc độ chậm)
 • Mellow Organ (Organ điện với âm thanh tĩnh hơn)
 • Strings và Slow Strings
 • Acoustic và Electric Bass
 •  Nylon, Steel Guitars, Choir, Synth Pad, Harpsichord, Vibraphone

Piano điện Yamaha YDP184 cho âm thanh xuất sắc và cung cấp một bảng âm thanh đủ phong phú để luyện tập các phong cách chơi khác nhau.

– Hệ thống loa

Yamaha YDP184 được trang bị hai loa 30W, giống với Clavinava CLP635, một bước tiến so với loa kép 20W trên YDP-164. Nó đủ lớn để lấp đầy toàn bộ ngôi nhà và âm lượng gần bằng âm thanh thẳng đứng. Và ngay cả ở mức âm lượng tối đa, chất lượng âm thanh vẫn chi tiết và tự nhiên. Yamaha YDP184 chắc chắn không cần đến sự trợ giúp của loa ngoài.

yamaha-ydp-184-speakers

– Công nghệ tối ưu hóa âm thanh

Một phần đặc biệt của Yamaha là công nghệ Điều khiển âm thanh thông minh (IAC)Trình tối ưu hóa âm thanh nổi giúp tăng cường âm thanh thông qua các cải tiến của loa và tai nghe.

+ Điều khiển âm thanh thông minh điều chỉnh chất lượng âm thanh của nhạc cụ đã chọn theo âm lượng tổng thể. Nó hoạt động giống như một bộ chỉnh âm giúp tăng âm bổng và âm trầm khi âm lượng ở mức thấp.

+ Trình tối ưu hóa âm thanh nổi mô phỏng cảm giác đang chơi một cây đàn piano acoustic. Điều này đặc biệt rõ ràng khi sử dụng tai nghe. Tiếng piano sẽ phát ra âm thanh để đảm bảo bạn luôn nhận được âm thanh tốt nhất có thể, cho dù qua loa hay tai nghe.

– Phức điệu

Piano điện Yamaha YDP184 đi kèm với số lượng đa âm tối đa là 256 note. Điều này cho phép bạn chơi bất kỳ bài hát nào mà không lo bị cắt nốt. Một nguyên tắc nhỏ là phải đạt được đa âm ít nhất 64 giọng để có thể chơi các bản nhạc cổ điển phức tạp hoặc các bản nhạc jazz mà không gặp vấn đề gì.

Polyphony

CÁC TÍNH NĂNG NỔI BẬT KHÁC

– Cơ chế bàn đạp

Piano điện Yamaha Yamaha YDP184 đi kèm với thiết lập ba bàn đạp (soft, sostenuto and damper) được tích hợp ngay trong thân máy. Bàn đạp là kim loại nguyên khối và cho cảm giác chơi tuyệt vời. Bàn đạp dễ sử dụng, phản ứng tốt, lò xo mềm, nhẹ và không có tiếng kêu. Bàn đạp giảm âm cũng hỗ trợ chơi nửa bàn đạp, mang lại trải nghiệm chơi chân thực cho người chơi và nghệ sĩ dương cầm nâng cao, những người cũng luyện tập trên nhạc cụ acoustic.

– Các hiệu ứng

YDP-184 bao gồm tất cả các hiệu ứng có sẵn trên các mẫu YDP-series trước đó, cùng với một số tính năng bổ sung giúp tăng tính linh hoạt và sức mạnh của nó. Đơn vị hồi âm được cải thiện so với các mẫu cũ hơn và bao gồm một số thuật toán mới, bao gồm:

 • Recital Hall
 • Concert Hall
 • Chamber
 • Cathedral
 • Club
 • Plate

Các âm thanh khác có các loại hồi âm mặc định cụ thể được điều chỉnh để phù hợp với từng âm thanh. Bạn có thể sửa đổi độ sâu hồi âm theo gia số 1. Bạn nhận được đầy đủ từ 0-127, giúp bạn có được âm thanh hoàn hảo hơn nữa.

– Piano room và mô hình cộng hưởng ảo

Các cài đặt bạn có thể sửa đổi bao gồm:

 • Vị trí nắp (Mở, Mở một nửa và Đóng)
 • Độ sáng/Rực rỡ
 • Chạm
 • Loại hồi âm và độ sâu
 • Điều chỉnh chính (414,8 Hz đến 466,8 Hz theo các bước 0,2 Hz)
 • Mô hình cộng hưởng ảo (VRM)
 • Key-Off mẫu
 • Một nửa điểm đạp

– Một vài cài đặt và chức năng bổ sung khác

 • Máy ghi âm được tích hợp để ghi tối đa 16 bản nhạc để phát lại đồng thời.
 • Máy đánh nhịp: nhấn nút đánh nhịp để bật hoặc tắt máy đánh nhịp. Nhịp độ, ký hiệu thời gian và âm lượng của máy đếm nhịp cũng có thể được đặt.
 • Transpose: Cao độ có thể được thay đổi theo các bước nửa cung trong phạm vi từ +6 đến -6 nửa cung. Điều này đặc biệt thú vị khi phối hợp với các nhạc cụ hoặc ca sĩ khác.
 • Tuning: Có thể thay đổi điều chỉnh bàn phím với gia số 0,2 hertz. Cao độ tiêu chuẩn là A 440,0 Hertz.
 • Tự động tắt: Nếu bạn quên tắt nhạc cụ, tính năng tự động tắt sẽ tiếp tục. Nó được bật theo mặc định và tự động tắt đàn sau 30 phút mà không cần nhấn phím.
 • Chế độ Duo: Trong các bài học piano, nó cho phép chia bàn phím thành hai phần với cùng một khoảng cao độ. Sau đó, giáo viên có thể ngồi cạnh học sinh và hướng dẫn họ thực hiện phần trình diễn cá nhân.
 • Chế độ Dual/Layers: hai âm thanh có thể được kết hợp.
 • Đi kèm với 14 bài hát Demo bằng giọng nói và 50 Bài hát cổ điển mà bạn có thể sử dụng để thưởng thức hoặc luyện tập.

yamaha-ydp-184

KẾT NỐI

 • Hai giắc cắm tai nghe được tích hợp vào YDP184 để luyện tập. Bạn có thể kết nối tối đa hai cặp tai nghe cùng một lúc.
 • Đàn piano được kết nối với PC, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng thông qua  ổ cắm USB TO HOST. Đây cũng là cổng bạn sử dụng để kết nối YDP184 với ứng dụng Smart Pianist.
 • Giắc cắm Auxiliary Input cho phép bạn kết nối các thiết bị phát nhạc của mình để luyện tập cùng với bản nhạc nền.
 • Đầu Auxiliary Output (Line Output) cũng đi kèm với YDP184 ở dạng giắc cắm trái và phải.
 • YDP-184 đi kèm với cổng USB to Device. Đây là nơi bạn có thể lưu các bài hát đã ghi.
 • Hai kết nối khác dành cho bàn đạp và bộ cấp nguồn đi kèm.

Bạn cũng có thể sử dụng các thiết bị này để kết nối YDP-184 với bộ khuếch đại hoặc loa ngoài.

Ngoài ra còn có thể kết nối thông qua ứng dụng Smart Pianist là một ứng dụng bổ sung giao diện người dùng đồ họa cho phép bạn thay đổi các tham số và cài đặt bàn phím mà không gặp nhiều rắc rối. Nếu bạn thích giao diện dựa trên cảm ứng, đây luôn là một tùy chọn tốt.

dan-piano-yamaha-ydp184-app

So sánh thông số kỹ thuật

Kết luận

Piano Yamaha YDP-184 là cây đàn piano điện tiên tiến nhất thuộc dòng Yamaha Arius. Nó có nhiều tính năng thú vị, bao gồm tùy chỉnh âm thanh piano và công nghệ Mô hình cộng hưởng ảo. Nhưng tính năng tuyệt vời nhất của nó là nó thu được âm thanh đáng kinh ngạc của cây đại dương cầm dành cho hòa nhạc Yamaha CFX hàng đầu.

Không giống như các cây đàn piano kỹ thuật số khác trong dòng YDP, YDP184 nỗ lực nhiều hơn để mang lại chất lượng tốt hơn, lấy các dấu hiệu thiết kế từ dòng Clavinova. Cải tiến lớn nhất so với YDP-164 là sơ đồ điều khiển. Màn hình ma trận điểm và các nút chuyên dụng của dòng Clavinova khắc phục khuyết điểm lớn nhất của các nhạc cụ khác của dòng YDP.

YDP184 mang lại rất nhiều giá trị so với số tiền bỏ ra và là một lựa chọn tốt cho bất kỳ ai muốn một cây đàn piano điện phục vụ tốt bất kể trình độ kỹ năng.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trong bài viết có thể cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết. Mọi thông tin tham khảo vui lòng truy cập #pianodongnai.com hoặc liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0977.033.003 để được hỗ trợ tốt nhất!


Các bài viết có liên quan:

» [Review] Yamaha YDP145 – Đàn piano cho người mới bắt đầu

» [Review] Yamaha YDP165 – Đàn piano mới năm 2022

Trang web và blog khác có ích:

» Piano Yamaha 

» Đàn Piano