3 bước luyện ngón cơ bản cho đàn piano

3 bước luyện ngón cơ bản cho đàn piano

Khi bắt đầu học bất cứ bộ môn năng khiếu nào đó, bài học đầu tiên luôn là những bước cơ bản nhất, tuy nhiên nó đóng vai trò quan trọng cho suốt quá trình học tập của bạn. Với những ai yêu thích âm nhạc và muốn theo một nhạc cụ nào đó, cụ thể như đàn piano thì việc luyện ngón là một trong những bước cơ bản nhất, đóng vai trò cốt yếu cho người mới bắt đầu và là nền móng cho sự phát triển sau này. Bất kỳ một nghệ sĩ piano nào cũng đều phải trải qua việc luyện ngón, vậy cụ thể thế nào, mời bạn cùng tìm hiểu nhé.

Luyện ngón đóng vai trò gì

3 bước luyện ngón cơ bản cho đàn piano

Đối với đàn piano thì các bài luyện ngón là một phần không thể thiếu khi bạn bắt đầu ngồi vào cây đàn. Việc luyện ngón giúp đôi tay bạn trở nên linh hoạt hơn, với bàn tay nhanh nhẹn thì bạn hoàn toàn có thể chinh phục các bài nhạc mình yêu thích.

Việc luyện ngón cũng như việc bạn tập thể dục để tốt cho cơ thể bạn vậy. Luyện ngón nhiều bạn sẽ có đôi tay mềm dẻo nhưng rất khỏe và có lực, bạn dễ dàng điều chỉnh các ngón tay một cách khoa học hơn, việc chạy ngón và kiểm soát độ nặng nhẹ phím đàn cũng trở nên đơn giản nhẹ nhàng.

3 bước luyện ngón cơ bản cho đàn piano

3 bước luyện ngón cơ bản cho đàn piano

Khi ngồi vào đàn, bạn cần điều chỉnh tư thế ngồi và tư thế đặt tay, không nên kéo ngón tay từ phím này sang phím kia, mà bạn hãy di chuyển tay một cách ổn định đều đặn, trên một chuyển động thẳng theo bàn phím đàn piano.

  • Bước đầu tiên bạn cần thuộc 5 nốt nhạc trên phím đàn, ghi nhớ 5 nốt nhạc cơ bản là C D E F G tương ứng với Đồ Rê Mi Fa Sol trên 5 ngón tay tính từ ngón trỏ đến ngón út. Bạn hãy luyện tập nhuần nhuyễn các nốt nhạc này, đánh tay phải trước rồi tay trái sau, lặp đi lặp lại nhiều lần.

Bạn hãy tập một cách từ từ không nên nóng vội, bạn đánh từng nốt một với nhịp điệu và âm lượng đều nhau, các ngón tay phải có độ cong khi tiếp xúc với bề mặt phím đàn.

Ở ô nhịp đầu tiên bạn hãy để 5 ngón tay của mình trên phím đàn, ngón tay của bạn phải đặt đều, không khụy ngón và giữ bàn tay trên độ cong hình chữ â.

  • Khi đang nhấn cả năm phím đàn, bạn từ từ nhấc ngón 1 lên và 4 ngón kia vẫn giữ nguyên, rồi lại nhấn ngón 1 xuống, 4 ngón kia vẫn phải giữ nguyên tư thế, cứ thế tập lần lượt cho từng ngón tay.

Lúc mới đầu bạn nên vừa đọc to tên các nốt nhạc vừa nhấn phím đàn thì bạn sẽ dễ nhớ bài và thực hành tốt hơn.

Mục đích của bài tập này là giúp độc lập các ngón tay, nâng cao kĩ thuật khi đánh đàn và ngón tay khỏe hơn.

Sau khi có thể đánh tốt 5 ngón, bạn nên bắt đầu chuyển qua nốt F, đánh một quãng tám đầu tiên. Đánh lên xuống quãng tám, các ngón tay di chuyển theo hướng dẫn trên, đến khi mà bạn tự tin vào khả năng của mình và có thể đánh đàn với nhịp độ đều và lực ngón tay ổn định thì bạn có thể tăng dần tốc độ đánh.

  • Tiếp theo là bạn tập hợp âm rải. Một hợp âm là khi bạn chơi các nốt cá nhân của một âm thay vì đánh chúng tất cả cùng nhau. Chơi các nốt âm theo lựa chọn của bạn và sau đó chơi theo cách của bạn lên bàn phím, chơi quãng tám cao hơn và cao hơn của hợp âm. Điều này đòi hỏi bạn có một chút sáng tạo. Bạn nên lưu ý là tập ngón nên tập từ từ và tăng dần theo để đảm bảo rằng các bài tập ngón của bạn một cách bài bản. 

Việc học đàn piano không chỉ đòi hỏi năng khiếu, sự khéo léo mà còn phải nỗ lực, kiên tri tập luyện. Luyện ngón xong bạn nên bắt đầu với bài luyện ngón piano với tài liệu mà chúng tôi đã cung cấp trên đây nhé. Và nếu bạn muốn tăng sự nhạy bén cho ngón tay khi tập piano không cho phương pháp nào tốt hơn là tập luyện thường xuyên và ổn định.

Để đạt được hiệu quả cần sự kiên trì

Những bước đầu tiên dễ mang đến cảm giác chán nản cho người chơi nhưng việc luyện ngón là một bài học nền tảng cơ bản ban đầu cho những bạn mới học đàn piano. Bạn cần thực hành nhiều và thường xuyên để phát triển bộ nhớ trên những ngón tay với phím đàn để không phải bận tâm suy nghĩ đến các nốt.

Chúc các bạn thành công!

Bạn có thể tham khảo Mua đàn piano ở đâu uy tín và tốt tại Sài Gòn?

Trên đây là những thông tin tham khảo, nếu quý khách có nhu cầu mua đàn piano, chi tiết vui lòng liên hệ với piano Đồng Nai

Thông tin liên hệ:

================================================

Kho piano: Piano Đồng Nai

Địa chỉ: 47 ấp Cây Xăng – Phú Túc – Định Quán – Đồng Nai

Điện thoại:  0937.10.52.53

Phòng trưng bày: Lớp học Piano

Địa chỉ: 173 Đinh Tiên Hoàng – P. Đa Kao – Quận 1 – Tp. HCM

Điện thoại: 0977.033.003


Piano Đồng Nai cung cấp tất cả các loại nhạc cụ nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản, không chỉ có Piano cơ, Piano điện, OrganElectone… mà chúng tôi còn cung cấp các loại nhạc cụ khác như kèn, trống, sáo, guitar… Cảm ơn bạn vì trong rất nhiều sự lựa chọn bạn đã chọn chúng tôi!

👉 Những nghệ sĩ piano nổi tiếng Việt Nam. Phần 1
👉Đàn piano điện Yamaha Clavinova
👉Chọn đàn piano điện hay đàn piano cơ?