Đàn piano là Vua của các loại nhạc cụ

Đàn piano là Vua của các loại nhạc cụ

Những chiếc dương cầm cổ điển hay còn gọi thông thường là piano cổ điển ngày nay được xây dựng trực tiếp từ những chiếc đàn clavico clavecin (harpsichord) từ khoảng thế kỷ 16 và 17.

Khoảng năm 1700, Bartolomeo Cristofori đã tạo ra một chiếc đàn harpsichord mà có thể biểu hiện âm nhạc một cách truyền cảm hơn, và đã tạo ra một bộ máy mà các búa gõ vào các dây, khác với đàn harpsichord là dùng quill (dụng cụ gảy đàn bằng ống lông) để gảy.

Nhạc cụ này là tổ hợp phức tạp, cấu thành từ ít nhất 7.500 bộ phận, thậm chí lên tới 12.000, trong đó có 10.000 linh kiện có thể chuyển động.

Piano có âm vực đặc biệt, hiếm có nhạc cụ nào sánh nổi; phải mất nhiều năm để hiểu cặn kẽ chiếc đàn bạn sở hữu.

Nhiều thiên tài âm nhạc nhận xét piano là “vua” của các loại nhạc cụ bởi phạm vi âm vực trải dài từ cao đến thấp, hiếm nhạc cụ nào sánh nổi, piano là đỉnh cao trong vô số nhạc cụ có mặt trên thị trường.

Chưa có một nhạc cụ nào có khả năng thay thế vị trí của đàn Piano và ngay cả giọng hát của con người cũng khó có thể phù hợp với âm vực, chiều sâu và sự phức tạp trong âm thanh của đàn Piano.

Rất nhiều người và các nghệ sĩ đánh giá cây đàn Piano là nhạc cụ nắm giữ linh hồn của âm nhạc, dù các công nghệ hiện đại phát triển và tạo ra cây đàn Piano điện nhưng cũng không được ưa thích bằng đàn Piano cơ.

Người nghe có thể nhận biết đoạn nhạc rơi vào các âm thấp nhất hay lên nốt cao nhất. Tuy nhiên, sắc thái của từng âm lại phụ thuộc vào tốc độ và lực đánh. Đó cũng là lý do nhạc cụ này được đánh giá “khó học thành tài nhất thế giới”.

Đàn piano là Vua của các loại nhạc cụ

Nền âm nhạc hiện đại và cổ điển thế giới từng ghi nhận vô số bậc thầy piano vĩ đại như Johann Sebastian Bach – nhà soạn nhạc người Đức (1685-1750); Mozart (1756-1791, người Áo); Beethoven (1770-1827, người Đức); Frederic Chopin (1810-1849, gốc Ba Lan)…

Piano có thể giúp nâng cao trí thông minh cho trẻ. Theo đó, hai bán cầu não hoạt động song song, dẫn đến phát triển não sẽ đồng đều hơn, và khả năng tư duy toán học sẽ phát triển theo. Trẻ có thể luyện trí nhớ do các bài nhạc cổ điển thường dài, kỹ năng thẩm âm và cảm thụ âm nhạc tốt hơn.

Màu sắc âm thanh của cây đàn piano phụ thuộc khá nhiều vào bí quyết sản xuất của từng hãng. Sự khác biệt này thể hiện qua một số yếu tố như: công nghệ chế tác (thủ công hay làm sản xuất hàng loạt); gỗ nhiều hay ít (100 gỗ là tốt nhất).

Piano là loại nhạc cụ tinh tế, sang trọng, đòi hỏi nghệ nhân phải kiên nhẫn và đam mê. Ngay cả khi yêu thích loại nhạc cụ này, có khi bạn phải mất hơn 10 năm để nghiên cứu và hiểu về sự phức tạp của bộ máy cơ học.

Sự khác biệt giữa đàn piano cơpiano điện nằm ở chính bộ máy cơ học (bộ máy action) này. Nhờ nó, piano cơ mới tạo ra được âm thanh thật, còn âm thanh của piano điện (một bộ máy vi tính) được mô phỏng từ piano cơ.

Cũng nhờ bộ máy cơ học, người chơi mới có thể luyện tập và phô diễn các kỹ thuật của đàn piano (legato, staccato…) một cách tinh tế, điều này là bất khả thi với piano điện.

Có nhiều yếu tố góp phần tạo nên một cây đàn có âm thanh hay, trong đó không thể bỏ qua kỹ thuật Voicing của các chuyên gia khi chỉnh đàn. Voicing còn gọi là kỹ thuật châm búa, là kỹ năng đòi hỏi kỹ thuật chuyên sâu và trình độ người chỉnh đàn.

Từ đó mới tạo ra âm thanh tròn và đẹp nhất. Không có thiết bị nào có thể hỗ trợ để đàn có âm thanh hay hơn, vì là đàn cơ nên âm thanh hay hay không xuất phát từ nguyên liệu và tay nghề của nhà sản xuất cũng như kỹ năng và kinh nghiệm của nghệ nhân chỉnh đàn.

Bên cạnh đó, người dùng không thể biết được chất lượng của đàn nếu chỉ nhìn vẻ bề ngoài. Piano có âm thanh hay, bền phải mang một số đặc trưng sau: nguyên liệu tốt, âm thanh đúng tần số, không bị tạp âm, độ cộng hưởng dày và sắc âm phải mềm…

Đàn piano cũ hay mới có giá cả đa dạng, từ hàng chục triệu đồng đến hàng tỷ động một cây. Sở dĩ biên độ giá có sự chênh lệch lớn như thế là do mỗi nơi bán mỗi kiểu dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, có thể là do quá trình hoàn thiện, cân chỉnh, hậu mãi khác nhau của các nhà bán lẻ…

Bạn có thể tham khảo Mua đàn piano ở đâu uy tín và tốt tại Sài Gòn?

Trên đây là những thông tin tham khảo, nếu quý khách có nhu cầu mua đàn piano, chi tiết vui lòng liên hệ với piano Đồng Nai

Thông tin liên hệ:

================================================

Kho piano: Piano Đồng Nai

Địa chỉ: 47 ấp Cây Xăng – Phú Túc – Định Quán – Đồng Nai

Điện thoại:  0937.10.52.53

Phòng trưng bày: Lớp học Piano

Địa chỉ: 173 Đinh Tiên Hoàng – P. Đa Kao – Quận 1 – Tp. HCM

Điện thoại: 0977.033.003


Piano Đồng Nai cung cấp tất cả các loại nhạc cụ nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản, không chỉ có Piano cơ, Piano điện, OrganElectone… mà chúng tôi còn cung cấp các loại nhạc cụ khác như kèn, trống, sáo, guitar… Cảm ơn bạn vì trong rất nhiều sự lựa chọn bạn đã chọn chúng tôi!

👉 Những nghệ sĩ piano nổi tiếng Việt Nam. Phần 1
👉Đàn piano điện Yamaha Clavinova
👉Chọn đàn piano điện hay đàn piano cơ?