8 Bước Tự Học Piano Cơ Bản Tại Nhà Hiệu Quả

Nhiều người tự hỏi: Có thể tự học piano cơ bản tại nhà không? Câu trả lời là có, bạn có thể tự học piano. Nhiều người tự học bằng cách tìm hiểu về các nốt piano, phím đàn, hợp âm và lý thuyết âm nhạc kết hợp với thực hành hàng ngày, bạn sẽ có thể tự học piano.

Tự học đàn Piano tại nhà là một trong những phương pháp được nhiều người chơi tìm đến hiện nay. Bởi với công việc bận rộn rất ít người có điều kiện tham gia các lớp học tại các trung tâm dạy nhạc. Vì vậy bạn đừng bỏ lỡ gợi ý về 8 bước đơn giản sau giúp bạn tự học Piano hiệu quả tại nhà, bạn sẽ nhanh chóng thực hiện được ước mơ của mình!

Tuy nhiên phương pháp tự học piano sẽ trở nên dễ dàng khi bạn đã biết chơi đàn cơ bản hoặc bạn đã có sự am hiểu về các nốt nhạc. Còn nếu bạn chưa biết một kiến thức gì về đàn Piano thì việc tự học đàn tại nhà sẽ mất nhiều thời gian hơn, đòi hỏi bạn sự cần cù, chịu khó nhiều hơn.

tu-hoc-piano-co-ban-tai-nha-hieu-qua

Các bước tự học piano cơ bản tại nhà

1. Chọn mua đàn piano phù hợp

Bước đầu tiên trong hành trình tự học piano là tìm kiếm nhạc cụ phù hợp để học.

Trước tiên hãy quyết định ngân sách, sau đó sử dụng giá đó làm hướng dẫn để mua sắm xung quanh và thực hiện giao dịch mua của bạn. Tùy thuộc vào ngân sách, bạn có thể lựa chọn đàn piano điện hay đàn piano cơ tùy theo sở thích và điều kiện kinh tế của bản thân. Bên cạnh sự hoàn hảo và lý tưởng của cây đàn piano cơ để học piano cổ điển, bạn vẫn còn rất nhiều lựa chọn phù hợp từ đàn piano điện.

Piano điện với thiết kế hiện đại, nhỏ gọn hoàn toàn là sự lựa chọn thích hợp cho các bài học piano cơ bản. Ngoài ra, đàn piano điện với kiểu dáng nhỏ gọn giúp bạn linh hoạt hơn trong việc bày trí và không cần phải lên dây đàn thường xuyên như đàn piano cơ. Với đàn piano điện, việc học piano cơ bản tại nhà trở nên đơn giản và dễ dàng hơn nhờ vào những phần mềm tự học được tích hợp sẵn giúp hỗ trợ người học.

2. Trang bị những kiến thức cơ bản về đàn Piano

Khi bắt đầu học Piano hay học bất cứ một loại nhạc cụ nào khác bạn nên có sự tìm hiểu những thông tin cơ bản về sản phẩm đó. Bởi khi bạn đã biết về cấu tạo của nó sẽ giúp bạn sử dụng sản phẩm hiệu quả hơn. Và tất nhiên nó sẽ mang lại cho bạn hiệu quả cao hơn khi tập luyện hay giải trí.

Những kiến thức về piano cơ bản bao gồm:

 • Bàn phím: đàn piano thường có 88 phím trắng và đen, trong đó những phím trắng được gọi là phím tự nhiên, những phím đen gọi là phím hoá có chức năng thực hiện những nốt hoá như thăng (#) và giáng (b). Các phím đen được chia ra làm nhóm 2 phím đen và nhóm 3 phím đen.
 • Hợp âm: Hợp âm thường từ 3 nốt trở lên, nếu dùng 3 nốt gọi là triads, dùng 4 nốt là tetrads, 5 là pentads và 6 là hexads.
 • Những hợp âm cơ bản trên piano: 14 hợp âm cơ bản trên đàn piano đó là – 7 hợp âm trưởng và 7 hợp âm thứ. Hợp âm trưởng được kí hiệu là C D E F G A B và hợp âm thứ là Cm Dm Em Fm Gm Am Bm.

3. Làm quen với các nốt nhạc

Khi bạn nắm được vị trí các nốt nhạc sẽ giúp việc luyện ngón của bạn nhanh hơn và không gặp khó khăn khi di chuyển. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tìm hiểu về vị trí các nốt được viết trên khuông nhạc để giúp bạn chơi các bản nhạc dễ dàng hơn. Vì vậy bạn có thể tạo thẻ flash để xác định các nốt trên khuông nhạc hoặc bạn có thể mua sách giúp người mới bắt đầu học cách đọc nốt.

Có 7 nốt nhạc cơ bản và được ký hiệu là A – B – C – D – E – F – G tương ứng là La – Si – Đô – Rê – Mi – Fa – Sol. Đây là kiến thức cơ bản mà tất cả những người mới chơi đều phải nắm được bất kể là tự học hay được đào tạo ở trường âm nhạc.

tu-hoc-piano-tai-nha

4. Học các hợp âm cơ bản

Đây là điều quan trọng mà người tự học piano cơ bản cần phải nắm kĩ và ghi nhớ. Hợp âm được tạo thành bởi ba hoặc nhiều nốt nhạc cùng vang lên 1 lúc, thông thường một hợp âm được xây dựng từ hai hay nhiều quãng 3. Nốt nhạc mà theo đó hợp âm được dùng làm nền thì gọi là nốt chủ âm, các nốt khác được gọi theo tên của quãng mà chúng tạo thành với nốt chủ âm. Để học hợp âm piano thì bạn bắt buộc phải nắm được vững về các hợp âm cơ bản nhất bao gồm:

Hợp âm trưởng (kí hiệu bằng 1 chữ cái in hoa):

 • C (đô trưởng): Đô – Mi – Sol
 • D (rê trưởng): Rê – Fa# – La
 • E (mi trưởng): Mi – Sol# – Si
 • F (fa trưởng): Fa – La – Đô
 • G (sol trưởng): Sol – Si – Rê
 • A (la trưởng): La – Đô# – Mi
 • B (si trưởng): Si – Rê# – Fa#

Hợp âm thứ (kí hiệu bằng 1 chữ cái in hoa kèm theo chữ “m” phía sau):

 • Cm (đô thứ): Đô – Mi (b) – Sol
 • Dm (rê thứ): Rê – Fa – La
 • Em (mi thứ): Mi – Sol – Si
 • Fm (fa thứ): Fa – La (b) – Đô
 • Gm (sol thứ): Sol – Si (b) – Rê
 • Am (la thứ): La – Đô – Mi
 • Bm (si thứ): Si – Rê – Fa#

Sau đó, bạn có thể chuyển sang các hợp âm nâng cao. Nhưng vì bạn chỉ mới bắt đầu tự học piano, nên tốt hơn hết là bạn nên bắt đầu bằng cách tập trung vào các hợp âm trưởng và hợp âm thứ ngay bây giờ và tiến xa hơn khi bạn tiến bộ.

5. Tìm hiểu vị trí đặt ngón tay thích hợp

Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc học chơi đàn piano là vị trí của các ngón tay của bạn. Bạn phải biết những nơi thích hợp mà ngón tay của bạn nên đảm nhận.

Bạn có thể áp dụng kỹ thuật đánh số: ngón tay cái là số 1, ngón trỏ là số 2, ngón giữa là số 3, ngón áp út là số 4 và ngón út là số 5. ​​Điều đó áp dụng cho cả hai bàn tay của bạn. Chú ý đến ngón áp út và ngón út. Khi mới tập có thể bạn sẽ gặp khó khăn với 2 ngón này vì chúng khá yếu, cố gắng nhấn phím đàn đủ độ sâu như các ngón còn lại.

Giữa các ngón tay đòi hỏi phải kết hợp nhuần nhuyễn với nhau và đòi hỏi bạn sự tập trung cao độ thì sẽ không đi sai. Đồng thời trong quá trình đi ngón bạn cần phải đặt đúng vị trí các ngón thì bài học mới đạt hiệu quả.

tu-hoc-piano-co-ban

6. Tham khảo thêm hướng dẫn từ các nguồn khác nhau

Khi bạn tự học Piano tại nhà đồng nghĩa với việc bạn sẽ không có giáo viên hướng dẫn, Do đó, bạn nên tham khảo các phương tiện khác để giúp cho quá trình học đạt hiệu quả cao hơn.

Bạn có thể sử dụng rất nhiều phương tiện hướng dẫn ở nhiều định dạng khác nhau như sách, YouTube,.. Bạn cũng có thể xem các khóa học piano và video cũng như tài liệu trực tuyến để học chơi piano. Những tài liệu này cung cấp một công cụ học tập hữu ích để giúp bạn đạt được mục tiêu chơi piano.

7. Thực hành thường xuyên

Giống như bất kỳ nỗ lực nào bạn có trong cuộc sống, luyện tập tạo nên sự hoàn hảo. Hãy luyện tập hàng ngày, khoảng nửa giờ mỗi ngày.

Ngoài ra, hãy cố gắng học và chơi những bài hát đơn giản mà bạn yêu thích. Đừng bao giờ nghĩ rằng bạn chưa sẵn sàng để chơi các bài hát. Có rất nhiều bài hát dễ học và dễ chơi, và hãy nhớ điều chỉnh tốc độ khi học cách chơi đàn piano. Đừng quá khắt khe với bản thân. Đặt kỳ vọng quá cao dẫn đến thất vọng khi không đạt được và có thể khiến bạn dễ dàng bỏ cuộc.

Nhiều người có xu hướng rơi vào tình trạng thiếu động lực, đặc biệt là khi thất vọng. Bạn có thể tránh điều đó bằng cách phát các bài hát yêu thích của mình hoặc ít nhất là những bài bạn thích. Yêu cầu một người bạn hoặc người thân nghe bạn chơi mỗi tuần một lần cũng có thể thúc đẩy bạn. Điều đó cũng có thể thúc đẩy sự tự tin của bạn khi biểu diễn trước khán giả, dù chỉ là một khán giả nhỏ.

Một hình thức tạo động lực khác là ghi lại bản thân bạn chơi hàng tuần. Bạn thậm chí có thể tạo một video về màn trình diễn của mình để bạn có thể xem các chuyển động cũng như nghe được màn trình diễn của mình. Điều đó có thể cung cấp cho bạn một cách để đánh giá sự tiến bộ của bạn và xác định cái bạn cần cải thiện.

8. Tìm giáo viên hướng dẫn

Khi vẫn thất bại mặc dù đã cố gắng hết sức, đôi khi chúng ta cần ai đó hướng dẫn chúng ta trên hành trình của mình. Nếu bạn đang gặp khó khăn với quá trình tự học đàn piano, bạn có thể thuê một người hướng dẫn trực tuyến hoặc trực tiếp.

Một giáo viên ở đó để khen ngợi thành tích của bạn và cũng để sửa lỗi cho bạn. Một giáo viên cũng có thể dạy cho bạn những điều chính xác trong lần thử đầu tiên, vì vậy bạn không hình thành những thói quen xấu trong quá trình học chơi piano và sau đó phải bỏ những thói quen đó sau này.

Một lợi thế khác của việc có một giáo viên piano là động lực mà nó cung cấp cho bạn để học. Bạn luôn mong muốn được chỉ cho giáo viên của mình những gì bạn đã học được cho đến nay. Người hướng dẫn có thể khuyến khích, đưa ra lời khuyên và phê bình để giúp bạn cải thiện toàn bộ trải nghiệm của mình.

Một giáo viên piano cũng có thể hướng dẫn bạn giữ nhịp độ và tốc độ chính xác khi học một bản nhạc khó. Hơn nữa, họ có thể giúp bạn cân nhắc những bản nhạc nào mà bạn có khả năng thích học và chơi đúng cách nhất.

tu-hoc-piano

Kết luận

Trên đây là “8 bước tự học piano cơ bản tại nhà hiệu quả” mà chúng tôi gợi ý cho bạn. Đây chỉ là những phương pháp cơ bản để phần nào giúp việc tự học Piano của bạn hiệu quả hơn. Trên thực tế còn rất nhiều phương pháp học đàn Piano tại nhà hiệu quả khác.

Chúng tôi chỉ muốn nhắc nhở với bạn rằng dù bạn có học theo phương pháp nào đi chăng nữa thì ý chí, sự kiên trì của bạn sẽ ảnh hưởng rất nhiều. Việc tự học Piano sẽ có mặt tốt và những mặt hạn chế riêng. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí nhưng chưa chắc việc tự học đó sẽ đúng 100% về kỹ năng.

Vì vậy, nếu bạn thật sự đam mê Piano và mong muốn theo đuổi nó một cách nghiêm túc có thể tham khảo các khóa học đàn Piano tại trung tâm, trường học nhạc, hoặc thuê giáo viên hướng dẫn,.. Để họ có thể giúp bạn rút ngắn thời gian, định hướng đúng con đường chinh phục đam mê của bạn.

Hy vọng bạn thấy 8 bước tự học piano cơ bản tại nhà này là hữu ích. Mọi thông tin tham khảo vui lòng truy cập #pianodongnai.com hoặc liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0977.033.003 để được hỗ trợ tốt nhất!


Các bài viết có liên quan:

» Hướng dẫn 4 cách cải thiện kỹ thuật chơi đàn piano

» Học Đàn Piano Mất Bao Lâu Để Thành Thạo?

Trang web và blog khác có ích:

» Piano Yamaha 

» Piano Điện