3 pedal của đàn piano là gì và cách sử dụng

3 pedal của đàn piano là gì và cách sử dụng chúng

3 pedal của đàn piano là gì và cách sử dụng

Một cây đàn piano được cấu thành từ rất nhiều bộ phận khác nhau. Mỗi bộ phận trên cây đàn piano như bảng thanh âm, dây đàn, búa đàn, bộ máy cơ… đều giữ một vị trí quan trọng. Có một bộ phận cấu tạo trên cây mà nhiều người hay nhìn thấy ở phía dưới chân đàn và thường thắc mắc không biết chúng là gì và công dụng ra sao. Đó chính là bàn đạp của đàn piano, hay còn gọi là pedal, chúng đóng vai trò quan trọng không thể thiếu của một cây đàn.

Nhiều người nghĩ nó là bàn đạp để điều chỉnh âm thanh trong quá trình chơi đàn. Nhưng nếu bạn tìm hiểu thêm về chức năng của nó, bạn sẽ nhận ra chúng có giá trị và vai trò to lớn hơn thế.

Pedal chính là các cần điều khiển nằm ở phía dưới đàn piano mà ta thường dùng chân để đạp giữ, chúng được tạo ra với chức năng làm thay đổi âm thanh phát ra của đàn piano theo ý muốn và mục đích của người chơi đàn.

Xem thêm: Lịch sử ra đời đàn piano

 

3 pedal của đàn piano là gì và cách sử dụng
Đàn piano có 2 pedal

Các loại pedal

Chúng ta thường thấy một cây đàn piano thường có 3 pedals, nhưng cũng có cây đàn chỉ 2 pedals, vậy cụ thể là gì mời bạn tiếp tục theo dõi bài viết nhé.

Pedal của đàn piano cơ có 2 loại: loại đàn 2 pedals và loại đàn 3 pedal nhưng hiện nay trên thị trường phổ biến nhất loại 3 pedal.

Có một sự khác biệt đáng kể giữa cơ chế hoạt động của một cây đại dương cầm và một cây đàn upright piano do cấu tạo của búa, một cái thẳng đứng và một cái nằm ngang. Chính vì thế nên pedal cũng có các chức năng khác nhau giữa đàn grand piano và đàn upright piano.

Xem thêm: 3 bước luyện ngón cơ bản cho đàn piano

1. Thứ tự các pedal trên đàn grand piano

 

3 pedal của đàn piano là gì và cách sử dụng

Pedal bên trái gọi là Soft pedal: có tác dụng làm cho âm thanh phát ra nhỏ đi. Khi giữ pedal này, dàn bàn phím và búa đàn được dịch chuyển một chút sang bên cạnh làm cho búa đàn chỉ gõ vào 1 dây đàn khi ta đánh đàn thay vì 3 dây như bình thường, cụ thể thì nó chỉ giảm một nửa khoảng cách giữa đầu búa với dây đàn.

Pedal ở giữa gọi là Sostenuto Pedal: có tác dụng làm vang âm các phím cụ thể mà ta muốn đánh, nhưng các phím khác thì không kể cả khi ta đạp pedal này.

Ví dụ như khi chúng ta ấn phím Đồ và Rê đồng thời đạp Sostenuto Pedal, thì trong lúc pedal này vẫn chưa được nhả, tất cả các phím khác khi ta chơi sẽ không vang ngoại trừ phím Đồ và Rê ta đã chọn ban đầu. Sau khi thả pedal, phím Đồ và Rê này sẽ trở về bình thường như các phím khác.

Pedal bên phải gọi là Sustain pedal (hoặc Damper pedal): đây gọi là pedal vang âm. Khi ta đạp pedal này, âm thanh được tách ra khỏi dây đàn khiến dây đàn rung lên một thời gian dài hơn, làm cho âm thanh khi đánh sẽ ngân vang lâu hơn kể cả khi chúng ta đã nhấc tay khỏi phím đàn. Đây chính là Pedal piano quan trọng và được sử dụng nhiều nhất.

Xem thêm: 4 kinh nghiệm mua đàn piano cơ cũ

2. Thứ tự các pedal trên đàn upright piano

 

3 pedal của đàn piano là gì và cách sử dụng

Đàn upright piano cũng giống như đàn grand piano có 3 pedal, bên trái và bên phải lần lượt là Soft pedal và Sustain pedal có chức năng giống với đàn grand piano. Tuy nhiên chúng khác nhau ở pedal giữa.

Pedal ở giữa gọi là Muffler Pedal: có chức năng làm giảm âm lượng. Khi đạp pedal này, một miếng nỉ mỏng được thả vào giữa búa và dây đàn làm âm thanh bị chặn lại. Pedal này dùng cho mục đích học tập và rèn luyện vào buổi tối nhằm giảm tiếng ồn.

Xem thêm: Đàn piano là Vua của các loại nhạc cụ

3. Tổng quan

Ngoài những cây đàn có Pedal được gắn sẵn còn có những cây đàn sử dụng pedal được thiết kế rời. Lý do là vì những cây đàn có kích thước lớn so với những người chơi có kích thước nhỏ bé.

Vì vậy để giúp những người chơi có thân hình nhỏ hoặc trẻ em vẫn có thể chơi trên những cây đàn Piano này chúng ta cần một chiếc ghế có tăng đơ để chỉnh chiều cao cho phù hợp khi ngồi. Và tất nhiên, vì sự chênh lệch giữa kích thước cây đàn và người chơi nên chúng ta cần Pedal rời để giúp họ thuận tiện hơn trong học tập và biểu diễn.

Đặc biệt Pedal rời sẽ rất phù hợp với gia đình có mong muốn cho trẻ theo đuổi lâu dài bộ môn piano. Bởi vì nó giúp bé cảm thụ âm nhạc toàn vẹn kèm theo khả năng kiểm soát âm thanh qua pedal, sau đó là giúp tư thế ngồi của bé đúng cách khi chơi đàn.

Qua các thông tin vừa rồi thì chúng ta thấy pedal vang âm là pedal được sử dụng nhiều nhất. Đây luôn là pedal đầu tiên mà mọi người học đàn piano được hướng dẫn bài bản.

Nguyên tắc chung khi đạp Pedal vang âm (Sustain Pedal) là đạp ở đầu hợp âm và nhả pedal ra khi chuẩn bị chuyển sang hợp âm mới. Sau đó đạp lại ngay pedal khi vào hợp âm mới. Tùy vào biểu cảm, tiết tấu và báo hiệu trên bản nhạc, cũng như ý muốn của người nghệ sĩ mà pedal này có thể được sử dụng theo những cách khác nhau.

Tuy nhiên rất nhiều bạn vẫn mắc lỗi khi sử dụng pedal này, chủ yếu là nhòe hòa âm. Do đó, việc sử dụng thuần thục kỹ năng đạp pedal, kiểm soát được độ sâu và thời gian ấn – thả pedal là vô cùng quan trọng.

Trong một bản nhạc có rất nhiều phân đoạn cần tăng âm, giảm âm hay ngân âm… và khi Pedal được sử dụng nhuần nhuyễn giúp màu sắc âm thanh thay đổi liên tục để tạo nên những giai điệu âm thanh đặc trưng của riêng bạn.

Pedal – Một bộ phận đóng vai trò rất quan trọng trên cây đàn Piano. Vì vậy bạn cần tận dụng tối đa kỹ năng đạp pedal để sáng tạo những giai điệu âm nhạc theo phong cách riêng của bạn.

Bạn có thể tham khảo Mua đàn piano ở đâu uy tín và tốt tại Sài Gòn?

Trên đây là những thông tin tham khảo, nếu quý khách có nhu cầu mua đàn piano, chi tiết vui lòng liên hệ với piano Đồng Nai

Thông tin liên hệ:

===================================

Kho piano: Piano Đồng Nai

Địa chỉ: 47 ấp Cây Xăng – Phú Túc – Định Quán – Đồng Nai

Điện thoại:  0937.10.52.53

Phòng trưng bày: Lớp học Piano

Địa chỉ: 173 Đinh Tiên Hoàng – P. Đa Kao – Quận 1 – Tp. HCM

Điện thoại: 0977.033.003


Piano Đồng Nai cung cấp tất cả các loại nhạc cụ nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản, không chỉ có Piano cơ, Piano điện, OrganElectone… mà chúng tôi còn cung cấp các loại nhạc cụ khác như kèn, trống, sáo, guitar… Cảm ơn bạn vì trong rất nhiều sự lựa chọn bạn đã chọn chúng tôi!

👉 Những nghệ sĩ piano nổi tiếng Việt Nam. Phần 1
👉Đàn piano điện Yamaha Clavinova
👉Chọn đàn piano điện hay đàn piano cơ?